Ý nghĩa to lớn của việc đọc sách mà bạn không thể nào ngờ tới .

Trong đời sống thường ngày của chúng ta, nhất là đối với những người đã đi làm thì những bận rộn trong công việc, Internet, Facebook, các mạng truyền thông các mối quan hệ xã hội, chăm sóc gia đình đã chiếm hết thời gian, lấp đầy cảm xúc để chúng ta có thể nghĩ đến việc dành thời gian để đọc sách. 

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu “Sách là gì?“. Là sản phẩm của nhân loại, của xã hội, là sự tích lũy kiến thức qua từng thời kì phát triển của con người và từng nền văn minh của nhân loại. Sách là kho tàng lưu trữ những di sản giá trị tinh thần to lớn , thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Sự giàu có xuất phát từ những cuốn sách
Sự giàu có xuất phát từ những cuốn sách

Sách có một lợi ích to lớn mà không phải ai cũng biết và khai thác triệt để . Vậy hôm nay hãy cùng sachhaynendoc.net tìm hiểu và khám phá ra lợi ích to lớn từ việc đọc sách nhé

1. Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất . Kiến thức thường ngày xuất phát từ chính những cuốn sách mà chúng ta đọc . Có ai biết được trên thế giới có bao nhiêu đầu sách, có ai thống kê được đầy đủ các quyển sách đã xuất bản viết về kiến thức gì. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Các cuốn sách về kinh tế, lịch sử, văn hóa cho ta kiến thức về kinh doanh và thực tế xã hội, về sự phát triển qua từng thời kỳ nhân loại.

Tác dụng của đọc sách – giúp nâng cao kiến thức
Tác dụng của đọc sách – giúp nâng cao kiến thức

Kiến thức xã hội là cần thiết nhất để có thể xin việc làm . Vậy làm thế nào để có thể lấy được kiến thức đó ? Chính là thông qua việc đọc sách . Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách rồi bạn sẽ biết vì sao khi cháy xăng thì không nên dập lửa bằng nước, hay không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người ta dù bản thân có ý tốt muốn giúp đỡ,….Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách.

2. Tăng sự tập trung và kỹ năng tư duy, phân tích

Vì sao lại tăng tư duy , phân tích ư ? Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động

Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc ngấu nghiến từng trang từng trang không rời mắt, đây là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện . Theo số liệu khoa học thì những nhà bác học rèn luyện tư duy và khả năng phân tích bằng cách đọc sách rất nhiều . Bên cạnh đó , thời gian đọc sách chính là thời gian não bộ tập trung nhất , phát huy hết năng suất của mình và sẽ làm tăng cường não bộ , phân tích và chỉ ra hướng giải quyết các tình huống sao cho kịp thời .

3. Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng

Bạn mệt mỏi vì bộn bề cuộc sống , vì gia đình , vợ con , các mối quan hệ xã hội . Hay đơn giản đang cần tìm kiếm những thứ đơn giản giúp bạn cân bằng lại cuộc sống thì hãy chọn lấy một quyển sách phù hợp và đọc để có thể hòa mình vào những trang sách , trở thành một bản thân tốt hơn ỏ thế giới hiện tại

Hiện nay ,có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị…các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phả suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện trinh thám hay các sách về kinh tế. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.

Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.
Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang đứng ngoài chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận thả hồn vào câu chuyện vậy thôi.Hãy mau chóng chọn cho bản thân một cuốn sách và đắm chìm trong những áng văn , áng thơ .

4 . Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc . Hay đơn giản bạn yêu thích Tiếng Anh và muốn tìm hiểu , muốn học hỏi nhiều điều hơn thì các quyển sách Tiếng Anh là cần thiết và phù hợp với bạn

Tăng cường vốn từ
Tăng cường vốn từ

Khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt mà bạn không ngờ tới. Vốn từ được mở rộng và khả năng viết tăng rõ rệt chính là 2 lợi thế cực kì lớn mà bạn sẽ được thăng tiến trong công việc , thành đạt trong cuộc sống

5  .Tác dụng của việc đọc sách giúp cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, hoài bão, lịch sử, sắc thái hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện. Có thể là hơi nhiều nhưng dần dần não bộ sẽ ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian.

Tăng cường khả năng nhớ
Tăng cường khả năng nhớ

Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ thôi mà. Rất kì diệu, mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc. Hãy đọc sách và bạn sẽ thấy trí nhớ được cải thiện một cách rõ rệt .

6 . Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng

Ai bảo chỉ có chơi game , cá độ bóng đá , chơi bài bạc đỏ đen mới là giải trí . Những thứ đó là giải trí theo hướng tiêu cực và rất không tốt . Tại sao chúng ta không chọn sách như là một phương tiện để giải trí ?

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị…các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phả suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện trinh thám hay các sách về kinh tế. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.

Rèn luyện được thói quen đọc sách, bạn sẽ tận dụng được mọi khoảng thời gian rãnh rỗi cho việc giải trí lành mạnh. Bạn sẽ không phải lãng phí thời gian vào các việc vô bổ tốn tiền và có hại cho sức khỏe. Hãy thư giãn bằng những cuốn sách sẽ giúp thêm yêu đời hơn.

giúp giải trí cực tốt
sách giúp giải trí cực tốt

Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang đứng ngoài chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận thả hồn vào câu chuyện vậy thôi.

7 . Nâng cao tay nghề, cải thiện phong cách làm việc

Hãy hành trang cho mình bằng những cuốn sách ngay từ bây giờ để khi ra trường bạn sẽ không bị bỡ ngỡ , khi vào đi làm sẽ được mọi người kính nể , tôn trọng . Để phục vụ tốt hơn cho công việc, bạn có thể đọc những cuốn sách có liên quan đến nghề nghiệp, chuyên môn của mình. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm những thông tin, kiến thức, hiểu biết sâu hơn, rộng hơn về nghề nghiệp mình đang làm. Khi đã có vốn kiến thức, hiểu biết chắc chắn về chuyên môn, nghề nghiệp, tay nghề của bạn sẽ được nâng lên, phong cách làm việc sẽ chuyên nghiệp hơn, từ đó năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động chắc chắn sẽ tốt hơn.

8 . Tăng tuổi thọ

Thời đại ngày nay vô cùng ô nhiễm nên tuổi thọ trung bình của con người bị giảm xuống . Ai ai cũng muốn tìm cho mình những phương thuốc thần bí , món ăn diệu kì để có thể sống lâu hơn , nhưng họ không ngờ sách chính là công cụ thần kì đó.

“Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ của bạn”. Bạn có thực sự tin vào điều đó không? Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.

9 . Hoàn thiện và tăng  kĩ năng viết lách

Một trong số lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân. Ông cha ta có câu “Phong ba bão táp bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Có bạn nào tự nhủ với chính mình rằng mình có thể viết chính xác toàn bộ số từ ngữ trong quyển từ điển Việt Nam không ? Tôi khẳng định với bạn đọc : Đó là điều không thể

Nhưng khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được mở mang thêm về số vốn từ vựng, cách quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách khi viết lách của từng tác giả. Điều đó sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.

Sách là công cụ thần kì
Sách là công cụ thần kì

Hay khi bạn muốn làm một nhà văn ,một nhà báo tự do thì việc đọc sách là điều không thể thiếu . Đọc sách giúp bạn tăng kĩ năng viết lách ngày càng trở nên phong phú . Từ đó là bước đệm để độc giả có thể biết đến nhiều hơn tác phẩm của bạn .

10. Điều khiển cảm xúc của bản thân

  • Buồn bực …
  • Buồn bã ….
  • Ý nghĩ tiêu cực …
  • Lo lắng , suy nghĩ nhiều …
  • Đa cảm …. dễ sầu , bi

……..

Những cảm xúc trên chắc chắn bạn đã từng trải qua trong cuộc sống thường ngày. Vậy chúng ta có thể xử lí và biến những trạng thái kia thành cảm xúc tốt như nào ? Không có gì ngoài cách đọc sách . Sách là người bạn gần gũi, hữu ích nhất với mỗi người chúng ta, nâng cao tri thức, tầm hiểu biết, góp phần tự hoàn thiện bản thân”.

Tạm kết : Đọc sách là việc cả đời , hãy cứ cải thiện đầu tư cho bản thân bằng việc đọc sách . Trên kia là những ý nghĩ của việc đọc sách . Hãy theo dõi sachhaynendoc.net cùng chúng tôi để có thể phát huy bản thân hết sức có thể 

1348 views