“Ý kiến/ Bình luận cá nhân” -Văn phong kiểu Trung Quốc

Thành thực mà nói ngày xưa mình đã từng mê mẩn với thể loại ngôn tình, cả Việt Nam và Trung Quốc. Nhớ đâu đó mình đọc khoảng chục tác phẩm:

 • Yêu em từ cái nhìn đầu tiên
 • Ám dục
 • Sẽ có thiên thần thay anh yêu em
 • Bên anh trọn đời
 • Bong bóng mùa hè
 • Sẽ có thiên thần thay anh yêu em
                  Sẽ có thiên thần thay anh yêu em

Hồi đó mê mẩn lắm, hết giờ học là mau mải đi về nhà để ôm cuốn truyện, tủm tỉm cười, mê đến nỗi đọc cứ sợ hết. Đọc được một nửa lại mong cuốn truyện nó dày lên gấp đôi để chìm đắm vào đấy. Đến nỗi một điều ngu ngốc là đi thi học sinh giỏi văn đi lấy ví dụ trong ngôn tình vào bài văn. Thế là rớt ngay. Hồi đó thì tức, không hiểu sao rớt, giờ nghĩ lại mới thấy “Không rớt cũng uổng”.

Thế nhưng bây giờ mình không còn bao giờ có ý định đọc ngôn tình cho dù là rảnh rỗi cỡ mấy đi chăng nữa.

Yêu em từ cái nhìn đầu tiên
Yêu em từ cái nhìn đầu tiên

Mình cũng đọc vài cuốn sách của nhà văn Trung nhưng thành thực mà nói mình không “nuốt” nổi cái văn phong màu mè đó.

Chắc do mình đọc chưa đúng sách chăng???

1. Văn phòng rườm rà

Điều thứ nhất mình thấy ở khoảng 3 cuốn sách mình đọc :

 • Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
 • Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu
 • Ở lại thành phố hay về quê
  Văn phong rườm rà
  Văn phong rườm rà

Văn phong của tác giả rất rườm rà, thường hay có cấu trúc như thế này :” Nếu không thể khiến… vậy thì….” , ” …. không thể để bản thân….”, họ thường dùng các từ như dù, không thể, không được, vậy thì, chốn dung thân,…

Mình đọc cảm thấy thực sự khó chịu, đọc rất bực mình là đằng khác, mình đã từng mê mẩn ngôn tình nhưng không hiểu sao bây giờ lại không nuốt nổi cái kiểu hành văn rườm rà.

2. Câu văn bắt tai nhưng không có ý nghĩa

Vì câu văn rườm rà, cho nên ý nghĩa ẩn chứa không có nhiều. Đọc xong một câu nghe rất hoa mỹ khoảng 20 từ nhưng ý nghĩa thì chỉ tầm khoảng 6- 7 từ.

“Cuộc sống của một người có trở nên tốt đẹp hay không, là dựa vào năng lực tư duy và khả năng độc lập giải quyết vấn đề của người ấy. Nếu chuyện gì cũng phải hỏi người khác thì dù bên cạnh có vô số cao thủ, nhân tài lớp lớp, cuộc đời bạn vẫn chỉ là một mớ hỗn độn mà thôi!” => Cuộc sống tốt đẹp hay không là dựa vào năng lực tư duy và khả năng độc lập giải quyết vấn đề của mỗi người chấm hết.

Mình đã thực sự cố gắng khi đọc cuốn:” Ở lại thành phố hay về quê?”- Phải nói là rất điên tiết, chưa bao giờ đọc sách mà điên đến như vậy, không phải kiểu đọc sách tiếng anh xong mình chẳng hiểu cái gì, câu nào cũng phải tra Google dịch mà điên vì cái kiểu một trang dài đằng đẵng, toàn từ ngữ sáo rỗng, văn vẻ, dài dòng. 

Kể cho các ban nghe mình bực đến nỗi, ném cuốn sách đi, rồi lầm bầm chửi rủa, nhưng sau đó lại sợ đêm về bứt rứt, mình lượm lại, đọc đến đoạn cuối cho xong, để trong lòng không canh cánh vì chưa biết cái kết ra sao.

Sau đó mình còn xấu tính đến nỗi lúc đấy đang lướt Instargram của con bạn mình (ngày xưa hai đứa ganh đua nhau học lắm) – thấy khen nức nở cuốn này- mình bĩu môi, khinh bỉ vì cái sự “thỏa mãn” của bạn mình với sách vở chỉ đến thế. kkkk. Nghĩ lại thật thô bỉ ổi.

3. Thường lôi bản thân ra để ca ngợi

Tất nhiên, tác giả là người viết sách, họ có cái quyền đem những thành tựu của mình, câu chuyện trong quá khứ của mình ra sao, bây giờ thành công như thế nào để kể cho các bạn nghe, lấy động lực, chia sẻ kinh nghiệm thành công.

Nhưng cái cách mà tác giả trong cuốn ” Về quê hay ở lại thành phố?” giống như đang tự ngợi ca bản thân mình, kể khổ, kể giỏi,… Đó cũng chính là cái đoạn mình ném sách đi.

Ở lại thành phố hay về quê
Ở lại thành phố hay về quê

Mình thực sự không thấy đó là một cách viết phù hợp với mình.

4. Tựa đề không liên quan đến nội dung sách.

Lại là cuốn Về quê hay ở lại thành phố?” 

Cuốn sách khoảng 200 trang gì đó, nhưng sau khi đọc xong mình không thấy tác giả đề cập đến chủ đề, nên về quê, hay ở lại thành phố, đó là cái mình đi tìm. 

Nội dung chỉ là kể về cuộc đời tác giả khổ ra sao, vượt qua như thế nào, bây giờ sống tốt kinh khủng và chấm hết

Ở lại thành phố hay về quê
Ở lại thành phố hay về quê

Còn về cuốn Khéo ăn nói sẽ được lòng thiên hạ thì ôi thôi, mình không thể nào nuốt được tới trang thứ 50 đừng nói là 300 trang sách, sách thực sự là bày cách bạn ăn nói “KHÉO” khéo này theo mình thì thực sự nó lợi ban đầu nhưng sẽ không “được lòng ai” cả vì đó là cái kiểu “khôn lỏi”.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

5. Văn phong trên mạng

Y chang như nãy giờ mình nói, kiểu ngôn tình rất dài dòng, kiểu tỏ ra khí chất, mình không thể nào chịu nổi.

Nên mình không xem, không đọc.

Não bộ có khả năng ghi nhớ rất nhanh, nếu bạn đọc, xem, tiếp xúc với ai đó nhiều, thì từ cách ăn nói, điệu bộ của bạn sẽ bị copy, paste rất nhanh.

Cho nên vì mình “dị ứng” với văn phong Trung Quốc nên mình không tiếp xúc, vì sợ đã không ưa lại còn bị nhiễm thì rất chi là kỳ cục

6. Nói đi phải nói lại

Có thể bạn thấy nãy giờ mình bài xích, nếu bạn là fan của những điều mình nói trên thì thực sự bạn không nên đọc bài viết này. Mỗi người mỗi quan điểm, yêu ghét khác nhau. 

Thế giới quan khác nhau thì sở thích cũng khác nhau. 

Mình cũng đã từng là fan của ngôn tình, nhưng có lẽ vì mình đã già, hoặc những thể loại khác phù hợp với mình hơn.

Người Trung Quốc giỏi
Người Trung Quốc giỏi

Mình không bài xích việc tiêu thụ văn phong đó, nhưng nếu bạn muốn trở thành người chín chắn, trưởng thành trong văn nói và văn viết thì không nên bỏ thời gian nhiều vào chúng quá. Sản phẩm chúng tạo ra sẽ là một Bạn hào nhoáng, bóng bẩy nhưng Thùng rỗng kêu to.

Thực sự, người Trung Quốc rất giỏi, các sản phẩm tốt, mình vẫn xem, mình cũng vẫn học tiếng Trung Quốc đấy thôi.

Mình chỉ là đang nói về văn phong dạo này đang thịnh hành, thành trào lưu của Trung Quốc và được giới trẻ Việt Nam rất ưa chuộng. Mình mong là các bạn không bị sa đà vào chúng quá, vì nếu sử dụng nhiều các bạn từ văn viết rồi sẽ trở thành văn nói, tạo nên cách giao tiếp sáo rỗng, không vào chủ đề chính ngay được. 

Mong các bạn sẽ đọc bài viết của mình như một ý kiến cá nhân nhé.

263 views