VẪN CÒN KỊP – gói gọn một chữ Thanh Xuân

________Vẫn Còn Kịp_______

” cuộc đời vĩnh viễn không có sự bắt đầu nào là muộn nhất …”

Đó là câu nói mở đầu trong Cuốn tuỳ bút Vẫn Còn Kịp của thầy Hà .

Tôi có cơ hội biết đến cuốn sách vào một ngày mùa xuân 2017 , khi đi hội chợ sách bên hồ Gươm . Vốn là người khá khó tính trong việc chọn sách , tôi đi mãi đi mãi , tìm kiếm vài quyển sách phù hợp cho mình và rồi trong hàng người dài chen chúc nhau chọn sách , vô tình tôi bị đẩy đến một góc nhỏ và chẳng ngờ , tại góc nhỏ trong gian hàng đó tôi lại có duyên biết đến một cuốn sách hay như vậy .

Trước hết về cảm quan bìa sách , tôi chỉ có một nhận xét duy nhất là đơn giản nhưng tinh tế . Khắc hoạ đường nét khuôn mặt vị MC , Đạo diễn , Ca sĩ và cũng là nhà văn tài hoa Hà Cảnh – tác giả của chính cuốn sách . Tôi được biết đến thầy Hà thông qua chương trình Happy Camp , ấn tượng duy nhất về thầy cách đây 2,3 năm chính là một MC thông minh , luôn linh hoạt và sáng tạo trong lối giao tiếp . Còn hiện tại , vẫn là ký ức như vậy nhưng có lẽ tôi sẽ nhớ hơn cả là tài năng trong nghệ thuật viết sách của thầy .

Tiếp theo là về nội dung . Nội dung , tôi chẳng còn lời gì để nói , bởi cá nhân tôi đã quá yêu cuốn sách này .

Vẫn còn kịp gồm 7 chương , với từng giai đoạn , từng chủ đề khác nhau về tuổi thanh xuân .

Mỗi chương đều mang đến cho độc giả những cảm xúc khác nhau , nhưng nó đọng lại sự trong trẻo , hồn nhiên , những vấp ngã mờ mịt và cả sự trưởng thành của tuổi thanh xuân .

Khi cầm cuốn sách lên đọc , bạn sẽ có cơ hội trở về với những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường , còn âm thầm cảm nắng cô bạn hay cậu bạn cùng bàn , cả những trò nghịch ngợm của tuổi học trò với thầy cô .Phông chữ phù hợp , chất giấy đẹp kết hợp với nhiều hình ảnh thanh xuân nhưng nhiều nhất là những hình ảnh trong phim cây dành dành nở hoa và diễn viên Lý Dịch Phong càng làm tôi ấn tượng hơn bao giờ hết khi đọc tác phẩm tuỳ bút này .

Thanh xuân chẳng xác định độ tuổi , chỉ biết nó là những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời , của con người . Thầy Hà chẳng nói riêng cho mình , riêng của mình mà còn đan xen những câu chuyện hay cuộc đối thoại với nhiều nhà văn hay nhạc sĩ để Vẫn Còn Kịp trở nên phong phú hơn dưới cảm nhận của nhiều người . Từ khoảnh khắc tốt nghiệp, vòng đi vòng lại với chữ yêu,bàn luận về ước mơ và sự trưởng thành rồi loanh quanh mù mịt cùng bạn bè và đọng lại một chữ thanh xuân . 

Thầy Hà viết bằng trái tim chân thật nhất của mình , khiến nó trở nên gần gũi với độc giả . Để ta cảm nhận được rằng những gì thầy biểu đạt là thật.

Thật ra , hiện nay có thể đọc tuỳ bút này trên các trang mạng nhưng bản thân tôi nghĩ rằng phải thật sự chạm vào và nghiền ngẫm , ngửi mùi tinh khôi của những trang giấy mới có thể thấm hết những cảm xúc và lời nhắn nhủ của Thầy Hà . Tôi cũng vậy , thích ngồi một góc tại quán nhỏ , gấp hạc gấp sao , thưởng thức vị ngọt của trà và đọc từng trang sách .

Một số trích dẫn hay :

” chúng ta không bao giờ thua thời gian , chỉ thua bản thân mà thôi . 

Những nỗi đau , sự tổn thương , cô độc ,chờ đợi và những chuyện không kịp làm ấy là nguồn gốc nảy sinh dũng khí để chúng ta chống lại sự yếu đuối và khó khăn vất vả .

Bạn nhất định phải có ước mơ . Chỉ cần bạn kiên trì việc thực hiện ước mơ vĩnh viễn còn kịp .

Việc biểu đạt tình cảm thường từ phức tạp đến đơn giản , cuối cùng chẳng muốn biểu đạt gì nữa .

Bạn hãy chạy nhanh về phía tương lai. Người cam tâm tình nguyện dừng bước vì bạn đang đợi bạn ở phía trước chứ không phải trong quá khứ .

……..”

vck
sách của tôi
mvck
sách của tôi
vck2
bìa sách

2 views