Us and Them – Chúng ta của sau này cái gì cũng có, nhưng lại không có chúng ta

“Tại sao không có câu chuyện nào hạnh phúc từ đầu đến cuối?”

“Hạnh phúc không phải một câu chuyện, bất hạnh mới phải”

Một câu chuyện tình yêu khi vừa mới chớm cứ ngỡ đó là hạnh phúc, nhưng không, ngay từ lúc bắt đầu, câu chuyện đó đã là bất hạnh rồi. Câu chuyện tình yêu như thế nào thì là bất hạnh? Là đúng người nhưng sai thời điểm, là đã có được nhau nhưng lại vuột mất nhau? Chẳng ai định nghĩa được cả, trên thế gian này có muôn vàng sự đau khổ vì tình, và tất cả chúng đều giống nhau – đau khổ vì không thể ở cạnh người mình yêu.

Us and them chúng ta của sau này
Hạnh phúc không phải một con đường

Thời thanh xuân của bạn trải qua bao nhiêu mối tình, bạn có tự hào mình là người có bề dày kinh nghiệm trên tình trường? Bạn đừng vội vui mừng vì điều đó, bạn chưa thật sự yêu đâu, hoặc có thì cũng chỉ là yêu chính mình thôi. Tôi lại thấy thật may mắn cho những người yêu một lần, chỉ một lần duy nhất. Tình yêu tuổi trẻ quay cuồng trong sự cuồng nhiệt, ở đó chỉ có chúng ta, chỉ có tình yêu…

Tuổi trẻ và những gam màu ấm

Mở đầu bộ phim bạn sẽ hơi bất ngờ và khó hiểu với cách đạo diễn xây dựng những gam màu trong phim. Khung hình đó vẫn là Kiến Thanh, vẫn là Tiểu Hiểu nhưng lại mang hai gam màu khác nhau, chẳng phải vì họ không còn trẻ mà những gam màu xám đi, chỉ là họ không còn thuộc về nhau nữa. 

Để ý chi tiết cuối phim, Kiến Thanh đã tạo ra game có gam màu đúng như chuyện tình của họ. Thế gian này chỉ toàn là màu xám xịt nếu như họ xa nhau, cái kết đẹp đi đến cuối hành trình trong game, Ian tìm thấy Kelly và thế giới lại tràn ngập sắc màu. Nhưng đó cũng chỉ là giấc mơ của Kiến Thanh, sự thật thì lại không.

Kiến Thanh đã lấy vợ, sinh con, anh có một gia đình hạnh phúc, mang nghĩa vụ và trọng trách “nối dõi tông đường” của một người đàn ông Trung Quốc. Kiến Thanh yêu một người và chọn kết hôn với một người khác. Còn Tiểu Hiểu vẫn một mình.

  • Đàn ông khi không có được người mình yêu nhất thì lấy ai cũng được
  • Phụ nữ khi không có được người đàn ông mình yêu nhất thì ai cũng không được

Có phải họ đang trải qua những năm tăm tối nhất cuộc đời?

Hai người trẻ với ước mơ đổi đời, nhất định bám trụ ở đất Bắc Kinh này. Trong tay họ chả có gì cả? Nếu nói về khía cạnh lạc quan thì gia tài kết xù đó là tuổi trẻ, là hoài bão, là khát vọng và tình yêu. Như vậy đã là đủ? Họ có tất cả những cái đó nhưng lại sống ở tầng lớp thấp nhất của xã hội Bắc Kinh. Tiểu Hiểu có thể vui cả ngày khi tìm thấy một cái sofa cũ, và đó là tài sản quý giá nhất của họ lúc đó.

Họ trải qua những năm tăm tối của cuộc đời vì hai người ở bên nhau? Kiến Thanh sẽ thành công khi không có Tiểu Hiểu ở bên? Có thật chuyện sẽ diễn ra đúng như trong phim đã được an bài? Họ không tể thuộc về nhau? Tuổi trẻ của họ không sợ khổ, không sợ thử thách, tủi nhục. Chỉ cần một chút may mắn nữa thôi, mọt chút nữa thôi…

Tiểu Hiểu ra đi, bỏ lại tình yêu của họ. Cô chấp nhận mình là người phản bội tình yêu này, chấp nhận làm kẻ phụ bạc. Cô đã hết hy vọng. Người con gái ở bên bạn lúc khổ cực, cùng bạn trải qua những ngày tháng khó khăn, vì cô ấy tin bạn, tin vào tài năng, ý chí, nghị lực của bạn. Người đàn ông bên cạnh Tiểu Hiểu mất đi dần nghị lực khi cuộc sống mưu sinh

Cô đã không đủ can đảm để chờ đợi một người đàn ông trưởng thành

Nếu Tiểu Hiểu bước xuống tàu thì sao? Nếu Kiến Thanh đủ can đảm để giữ cô lại thì sao? Chuyển tưởng chưng như đơn giản nhưng không, đó có thể là quyết định khó nhất trong đời họ, cũng có thể là quyết định sai lầm nhất của họ. Mỗi người chỉ cần truyền cho nhau chút hơn ấm, tạo ra niềm tin để cả hai cùng dũng cảm mà bước về phía nhau.

Câu hỏi lại đặt ra, họ vẫn ở bên nhau thì sao? Số phận của họ sẽ khác chứ? Chẳng ai có thể chắc chắn được, cũng giống như họ khi rẻ những lối đi khác nhưng phía trước lại mịt mờ, họ vẫn cứ đi vì mơ một tương lai tốt hơn.

Tiểu Hiểu không thể chờ đợi đến lúc Kiến Thanh trưởng thành thật sự, sự kiên nhẫn của cô có lẽ đã đi đến giới hạn nào đó. Cô không trông chờ Kiến Thanh giàu lên, cũng không trông chờ cuộc sống khá giả ở đất Bắc Kinh. Cô chờ người đàn ông của mình trưởng thành, vững vàng hơn.

Có lẽ yếu tố vật chất cũng tác động một phần nào đó đối với quyết định của Tiểu Hiểu, chẳng ai đủ can đảm sống mãi trong sự nghèo túng, đặc biệt là khi sự nghèo túng đi đến đỉnh điểm, những con người ở đáy xã hội không chấp nhận số phận, luôn tìm các vươn lên, tuy nhiên số phận chưa mỉm cười với họ, cuộc sống khắc nghiệt đưa đến những quyết định trái tâm để sau này cả hai người họ đều thấy trống rỗng vì lạc mất nhau.

“Em nhớ anh. Ý em là, em đã lỡ mất anh rồi”

Rời xa không phải vì hết yêu, mấy ai sẽ hiểu được điều này? Tiểu Hiểu yêu Kiến Thanh, yêu chính con người anh. Cô đã từng nói ” nếu cứ mãi ở bên cạnh nhau, anh sẽ chẳng thể thành công” ” em là kiểu con gái đem lại may mắn cho bạn trai cũ”. Cô thật sự tin điều đó hay chỉ là một câu nói đùa. Cũng có thể đó là câu nói lấp đi sự hụt hẫng trong cô. 

Tình yêu của họ rõ ràng không có lỗi, cách yêu của họ cũng chẳng thể gọi là sai trong cuộc tình này, vậy thì do đâu mà lỡ mất nhau? Tuổi trẻ có những ước mơ, hoài bão lớn, tuổi trẻ chẳng có gì để ta sợ mất mà sợ chẳng dấn thân, chỉ là đến cuối cùng cả hai cũng chẳng đủ can đảm để bước tiếp ước mơ của mình. Rời xa nhau thì đối phương sẽ thành công sao? Điều đó phụ thuộc vào ý chí của chúng ta, chẳng có kiểu con gái đem lại may mắn cho bạn trai. Tuổi trẻ đó Tiểu Hiểu vì thất vọng mà bước lên tàu, tuổi trẻ đó Kiến Thanh vì bất lực mà đứng nhìn.

Đến cuối cùng cô cũng phải thốt lên sau bao nhiêu năm tháng giấu nghẹn ” em nhớ anh” và rồi tự thừa nhận ” em đã lỡ mất anh rồi”. Đến cái tuổi này cô cảm thấy hối hận thật sao? Cô đang tiếc nuối cho mỗi tình thời thanh xuân của mình, cho tuổi trẻ của mình. 

Giá trị bộ phim mang lại

Tình yêu trên thế gian này muông màu muông vẻ, tồn tại ở muông hình vạng trạng. Và vốn dĩ con người ta chỉ luyến tiếc những điều mình mong ước mà không có được, coi là bất hạnh khi không được ở bên nhau, những gì từng là khao khát là giấc mơ cứ ngỡ cả một đời nhưng rồi lại vụt mất.

956 views