Unnatural – những cái chết bất thường cần được làm rõ

Công việc của bác sĩ pháp y là tìm ra nguyên nhân cái chết. Kết thúc việc khám nghiệm thì việc của bác sĩ pháp y cũng kết thúc. Thế nhưng ở Unnatural, chúng ta sẽ tìm thấy một khía cạnh khác của bác sĩ pháp y cũng như ý nghĩa thực sự của công việc này. Họ lắng nghe câu chuyện của người đã khuất và làm sáng tỏ cái chết bất thường. Bác sĩ pháp y mang đến cho người đã khuất sự giúp đỡ cuối cùng.

Nhân viên của UDI những người cố gắng đi tìm nguyên nhân của cái chết bất thường
Nhân viên của UDI những người cố gắng đi tìm nguyên nhân của cái chết bất thường

Thông tin về phim

  • Tên: Unnatural
  • Thời gian phát sóng: Từ 12/1/2018 đến 16/3/2018
  • Đài phát sóng: TBS
  • Số tập: 10
  • Đạo diễn: Ayuko Tsukahara
  • Diễn viên

Satomi Ishihara vai Mikoto Misumi

Arata Iura vai Kai NakadoMasataka

Kubota vai Rokuro Kube

Mikako Ichikawa vai Yuko Shoji

Yutaka Matsushige vai Yasuo Kamikura

Nội dung sơ lược

Mikoto Misumi (do Satomi Ishihara thủ vai) là nữ bác sĩ pháp y thuộc phòng làm việc UDI (Unnatural Death Investigation: Điều tra những cái chết bất thường). Tại văn phòng này, họ nhận khám nghiệm những tử thi có nghi ngờ về nguyên nhân cái chết theo yêu cầu của gia đình hoặc cảnh sát.

Nói cách dễ hiểu hơn, những cái xác được khám nghiệm tại UDI có nguyên nhân chết chưa được làm rõ.

UDI có 2 bác sĩ khám nghiệm chính là Mikoto Misumi, Kai Nakado; kỹ thuật viên lâm sàng Yuko Shoji; người ghi chép làm việc bán thời gian Rokuro Kube; quản lý phòng làm việc Yasuo Kamikura; cùng những nhân viên khác. UDI như cái tên của nó, công việc chính tại đây là xác định nguyên nhân chính xác của cái chết và tham gia làm rõ những vấn đề xung quanh đó của tử thi được yêu cầu khám nghiệm.

Cặp đôi bác sĩ pháp y kết hợp để chiến đấu với những cái chết không rõ nguyên nhân
Cặp đôi bác sĩ pháp y kết hợp để chiến đấu với những cái chết không rõ nguyên nhân

Với 10 tập phim, mỗi tập là câu chuyện về một tử thi và hành trình tìm ra nguyên nhân đằng sau cái chết của người đó. Unnatural là một bộ phim đề tài pháp y nhưng nó không chỉ nói về người chết mà còn nói về những con người xung quanh họ, nói về cuộc sống với nhiều thông điệp được truyền tải theo đó.

Nội dung quen thuộc nhưng đầy bất ngờ

Mở đầu phim là khi các nhân viên của UDI nói chuyện với nhau, họ cùng những đến 7K- những vấn đề của ngành pháp y. Vất vả, bẩn thỉu, nguy hiểm, hôi thối là những điều được nhân vật chính Mikoto nhắc đến. Đó cũng là nguyên nhân khiến đồng nghiệp của cô cảm thấy công việc của họ là nguyên nhân khiến họ không thể hẹn hò.

Pháp y là một công việc vất vả ngay cả đối với đàn ông chứ không chỉ riêng phụ nữ
Pháp y là một công việc vất vả ngay cả đối với đàn ông chứ không chỉ riêng phụ nữ

Chẳng ai muốn gần gũi với những người quanh năm tiếp xúc với xác chết cả. Tuy nhiên chính vì vậy mà công việc của họ càng đáng được chú ý hơn. Nếu không có bác sĩ pháp y, ai là người tìm ra nguyên nhân cái chết của những người đó.

Để nói rằng thế nào là một cái chết bất thường thì rất khó giải thích cụ thể nhưng ta có tạm thời hiểu rằng đó là những cái chết không tự nhiên (do bệnh tật, tuổi già). Những cái chết này thường được thấy do tổn thương bên ngoài thương tích cố ý (như giết người hoặc tự sát) hoặc thương tích không chủ ý (trong một vụ tai nạn).

Có những cái chết nguyên nhân vô cùng rõ ràng nhưng có những cái chết thì không. Ví dụ như ở tập đầu tiên, một anh chàng chết được xác định là do suy thận nhưng bố mẹ anh ta không tin vào nguyên nhân đó nên đã yêu cầu khám nghiệm lại. Qua quá trình khám nghiệm cũng như tìm hiểu về môi trường sống của người đó, UDI tìm ra nguyên nhân thực sự của người này là do mắc phải virus mers, một loại virus gây ra bệnh hô hấp, sưng phổi và suy thận ở con người.

Phía sau nguyên nhân mắc phải virus của người này còn là một câu chuyện khác nhưng nếu như gia đình anh chàng này không yêu cầu khám nghiệm lại thì cái chết ấy mãi mãi không được làm rõ và virus cũng có thể cứ thế mà lan truyền mang lại hậu quả lớn.

Hay ở một vụ án khác, trong một vụ tự tử tập thể có 4 người chết nhưng qua khám nghiệm lại phát hiện có một cô gái nguyên nhân chết không giống như ba người còn lại. Họ tự tử bằng than nhưng cô gái đó lại là chết cóng. Bề ngoài thì người chết cóng và người chết do nhiễm khí độc cacbon monoxit đều có da chuyển thành màu cá hồi, tuy nhiên khi khám nghiệm có thể xác định được rõ nguyên nhân là do đâu.

Những thông điệp gửi gắm trong bộ phim

Với nội dung tập trung vào điều tra những cái chết bất thường, Unnatural cũng mở ra những thông điệp về ngành pháp y. Đây không chỉ là công việc khám nghiệm thông thường mà nó còn là công việc của tương lai, gắn với nghiên cứu khoa học về cơ thể người. Ngoài ra, pháp y cũng có mối quan hệ chặt chẽ với pháp luật trong việc hỗ trợ điều tra cũng như đảm bảo quyền lợi của công dân mỗi quốc gia.

Nhân vật chính của bộ phim Mikoto cũng là nạn nhân của môt vụ “ép buộc tự tử” khi mẹ cô đã cho cả nhà uống thuốc ngủ rồi đốt than trong nhà để tự sát. Nhưng theo cô chỉ có Nhật Bản mới sử dụng thuật ngữ này vì nếu đúng hơn thì đây là hành vi “giết người rồi tự sát”. Bản thân Mikoto và bố cũng như anh trai đều bị mẹ cô cho uống thuốc ngủ rồi đốt than trong khi đây không phải là điều họ muốn.

May mắn thoát khỏi cái chết nhưng sự việc này cũng khiến cho Mikoto ám ảnh khi nhớ đến cảm giác cái chết cận kề. Cô trở thành bác sĩ pháp y và có bài nghiên cứu về than bánh. Từ đó cô cũng có cảm giác ác cảm với những bậc cha mẹ cố gắng kiểm soát con gái và ép buộc chúng theo ý muốn của mình.

“Ngay cả khi uống thuốc ngủ thì bạn cũng có thể tỉnh lại giữa chừng, ý thức vẫn còn nhưng không thể cử động, đó mới là địa ngục thực sự”.

Qua câu chuyện của Mikoto, chúng ta có thể nhận thấy mỗi con người đều là một cá thể độc lập. Ngay cả khi có gia đình thì bản thân họ cũng có quyền quyết định điều họ muốn, đặc biết là đối với cuộc sống của mình. Không ai có quyền ép người khác tự tử hay thậm chí là tước đi mạng sống của họ.

Đây cũng chính là nguyên nhân Mikoto làm việc ở UDI và cố gắng làm rõ nguyên nhân của những tử thi được đem đến. Đây là sự giúp đỡ cuối cùng mà cô có thể làm được cho người đã khuất. Khi học còn sống, họ có thể cần sự giúp đỡ nhưng không ai làm được gì, cho nên, công việc của bác sĩ pháp y chính là đem lại sự giúp đỡ cuối cùng cho những con người ấy.

Bất kể là cô gái trong vụ tự sát tập thể ở tập 2, người đàn ông làm ở xưởng bánh trong tập 4, cậu học sinh ở tập 7 hay người đàn ông chết cháy ở tập 8. Mỗi người họ đều có những câu chuyện riêng. Bằng việc khám nghiệm, Mikoto cùng đồng nghiệp cũng đem lại sự thật phía sau cái chết của họ, để những người ở lại có cái nhìn đúng đắn thay vì coi họ chỉ là những con người đã chết mà thôi.

Là một bác sĩ pháp y giỏi nhưng Nagado cũng không thể thoát khỏi nhiều băn khoăn
Là một bác sĩ pháp y giỏi nhưng Nagado cũng không thể thoát khỏi nhiều băn khoăn

“Con người khi loại bỏ lớp da và nằm trên bàn mổ chúng ta chỉ còn lại là một khối thịt mà thôi. Khi nào chết mọi người sẽ thấy.”

Câu nói của Nagado như chế giễu mọi người nhưng với cương vị là bác sĩ pháp y, anh hiểu rằng với người chết, bất kể ai cũng như nhau. Khi còn sống, chúng ta quan tâm đến rất nhiều thứ, để tâm đến nhiều vấn đề nhưng khi chết rồi ai cũng như nhau, chỉ còn lại là một khối thịt. Cảm giác của khối thịt ấy như thế nào? Chẳng ai biết cả vì mọi người đều còn sống, chuyện của người chết thì chỉ có khi chết đi mới thấu hiểu.

“Em chết vì điều gì? Sau đó thì sao? Những kẻ bắt nạt em sau đó vẫn có thể chuyển trường, thay đổi họ tên và sống một cuộc sống khác. Chúng sẽ tiếp tục sống và quên đi việc chúng đã hủy hoại em như thế nào. Cho dù em hy sinh bản thân mình nhưng thông điệp của em cũng không thể chuyến đến chúng.”

Với một học sinh bị bắt nạt và có ý định tự tử, Mikoto khiến cho cậu nhận ra thế giới này tàn nhẫn thế nào. Những kẻ bắt nạt sau này rồi cũng sẽ quên đi cậu và sống một cuộc sống khác. Chỉ có cậu và gia đình là những người gánh chịu nhiều đau khổ nhất. Vậy việc tự tử có còn có ý nghĩa gì không khi nó chỉ có thể giải thoát cho bản thân cậu nhưng không thể thay đổi thế giới này. Việc bắt nạt vẫn cứ xảy ra, mọi thứ vẫn cứ vận hành như nó đã từng.

7K của ngành pháp y bao gồm kitsui (Khắc nghiệt), kitanai (bẩn thỉu), kiken (nguy hiểm), kusai (có mùi), kyuryo yasui (lương thấp), kimochi warui (kinh tởm) và cuối cùng là kirai janai (tôi không ghét nó). Công việc pháp y có thể có nhiều điểm trừ thật nhưng nó có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người. Cho nên những người lựa chọn ngành pháp y, bất chấp những khó khăn của ngành nghề, họ làm công việc này và thực hiện nó bằng cả tấm lòng.

Không phải bỗng dưng mà Unnatural đạt được lòng khán giả và ghi điểm với những chuyên gia phê bình khó tính khi ẵm một lô một lốc các giải quan trọng tại lễ trao giải thưởng hàn lâm phim truyền hình lần thứ 96, trong đó phải kể đến hạng mục Phim truyền hình hay nhất. Bộ phim không chỉ nói về đề tài pháp y mà còn truyền tải nhiều thông điệp cuộc sống đến với người xem.

Bên cạnh đó, ca khúc của đề của bộ phim là Lemon được thể hiện bởi Kenshi Yonezu cũng nhận được nhiều lời khen và trở thành ca khúc chủ đề hay nhất trong liên hoan phim truyền hình lần thứ 96.

292 views