Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Đi tìm câu trả lời cùng tác giả Rose Nguyễn

Sau khi “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” lọt vào top 10 quyển sách truyền cảm hứng cho giới trẻ năm 2018 do Đường sách Tp.HCM tổ chức. Chính “mẹ đẻ” của tác phẩm này cũng công nhận, một tác phẩm viết nghiêm túc, có chiều sâu dù không về được Pr mạnh mẽ vẫn có thể chiến thắng những tác phẩm ngôn tình dễ dãi, chiếm trọn sự tìm kiếm và say mê của độc giả. Với hình thức là sách “self-help”, nhưng “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” không hề đi vào lối mòn. Những gì tác giả Rose Nguyễn mang đến là những bài học được diễn đạt một cách súc tích, ngắn gọn. Không có gì quá bác học, rối rắm hay khô khan thường thấy ở các tác phẩm cùng loại. Tất cả những gì cô “kể” trong từng chương sách đều mang chính hơi thở của cuộc sống thường ngày, những điều cô lượm nhặt được trên con đường trưởng thành của chính mình và đơn giản chỉ để tâm tình với  những ai còn có thể và muốn nâng niu tuổi trẻ ngắn ngủi của mình mà thôi.

Quyển sách "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?"
Quyển sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”

Thông tin cơ bản về tác phẩm “Tuổi trẻ đáng bao nhiêu”

  • Thể loại: Tài liệu tham khảo
  • Tác giả: Rose Nguyễn
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
  • Giá bán: 70.000đ

Chính vì lẽ đó, quyển sách đặc biệt thích hợp với những người trẻ, chưa hoặc sắp bước vào đời. Có những điều khi ta còn trẻ, đôi mắt ta, suy nghĩ của ta chưa đủ khả năng để cảm thụ và nhìn nhận một cách thấu đáo những gì diễn ra trong cuộc sống của chính mình. Còn gì quý giá hơn là một người từng trải qua rất nhiều gian nan trong tuổi trẻ để đạt được thành công kể cho ta nghe những câu chuyện mà họ đã từng chứng kiến và trải nghiệm. Những lời khuyên rút ra từ những câu chuyện thật, những chông gai và vấp ngã thật.

Rose Nguyễn chia quyển sách là ba phần chính “học, làm, đi”. Mỗi phần gồm nhiều chương với mỗi chương là một chủ đề mới, những câu chuyện mới được lồng ghép vào đó. Nhẹ nhàng đưa ra những bài học quý báu, những nhắc nhở nhẹ nhàng như một lời tâm sự chân thành

Với cái tên “Tôi đã học như thế nào”, Phần một của quyển sách là chính những tâm sự của tác giả khi còn ngồi trên ghế nhà trường và khi bước vào giảng đường đại học. Những phút giây lạc lòng, mất phương hướng tìm đến cô ở ngưỡng cửa hai mươi, lứa tuổi thanh xuân đẹp nhất của một đời người, nhưng ngày đó tác giả cũng như đa số các cô cậu hai mươi tuổi- rơi vào cảm giác mất phương hướng trong cuộc sống, không hiểu bản thân cần gì, đam mê điều gì, tương lai sẽ ra sao.

Sau những ngày phí hoài tuổi trẻ, chính việc đọc sách đã góp công lớn trong việc vực dậy Rose Nguyễn. Có lẽ vì vậy mà cô đã dành hai chương: “Sách là cả thế giới” và “Đọc sách như thế nào” để khẳng định sự quan trọng của việc đọc sách và chọn sách để đọc. Với quan niệm sách là kho tri thức lớn nhất của nhân loại, tác giả ủng hộ việc củng cố và làm giàu thêm kiến thức từ sách. Cô khẳng định: “Rõ ràng không phải ai đọc sách cũng thành công. Nhưng lại có một sự thực rõ ràng khác là những người thành công đọc rất nhiều sách”.

Bên cạnh việc chọn lọc và đọc những quyển sách hay, tác giả còn cho chúng ta một lời khuyên “Đừng dựa vào trường học”. Sẽ không có gì bất ngờ khi sinh viên ra trường lại chới với bởi những gì mình học được ở trường và thế giới bên ngoài hoàn toàn khác biệt. Và cũng chẳng có gì quá đáng khi đến với công việc mới, chúng ta phải được đào tạo lại từ đầu. Điều này không có nghĩa kiến thức học được ở trường không có giá trị, nhưng thật ra đó chỉ là nền tảng, nếu chúng ta coi đó là tất cả và không đầu tư làm giàu thêm vốn kiến thức của mình thì chính là sai lầm lớn nhất.

Tác giả Rose Nguyễn
Tác giả Rose Nguyễn

Ở phần hai: “Học đi đôi với hành”. Chính là đi sâu hơn vào vấn đề, nếu không nên phụ thuộc quá nhiều vào lí thuyết, vậy thì chúng ta làm gì để xây dựng vốn kiến thức cho mình đây?

Câu trả lời gồm có mười chương với từ khóa “LÀM”. Vậy ta cần “làm” gì và “làm” như thế nào? Những câu chuyện ở “Vòng tròn tỏa sáng”, “Làm thế nào để hiểu mình”, “Đam mê là tất cả?” và “Tuổi trẻ đi qua không bao giờ trở lại”  sẽ là những “câu trả lời” khiến chúng ta phải dành thời gian suy ngẫm.

Con người, thường rất ít người biết tự nhìn vào bên trong chính bản thân mình. Chúng ta là ai, cần gì, chúng ta có những ưu điểm gì, thật sự thích và không thích cái gì, đam mê điều gì? Đôi khi những câu trả lời mà ta có chỉ xuất phát từ những ngộ nhận của chính mỗi người. Đọc phần hai này, với những câu chuyện xoay quanh việc mỗi người cần làm gì và làm như thế nào như một sự chỉ dẫn để bản thân chúng ta có thể tự xác định lại mình, xác định những mong muốn và khao khát, những khả năng và đam mê. Ở chương “Em không tự cứu em thì ai cứu em”, ta có thể rút ra một điều: mọi sự giúp đỡ trên đời này đều chỉ hữu dụng khi chúng ta thật sự cần và đó cũng chỉ là một sự xúc tác nhỏ nhoi, quan trọng nhất vẫn là năng lượng trong chính mỗi người-những khả năng tiềm ẩn. Đánh thức nó hay không là do chúng ta quyết định.

Phần ba mang tên “Đi là một cách tự học” với chín chương xoay quanh từ khóa “ĐI”. Đi là để mở mang tầm mắt, học hỏi bất cứ điều gì hay ho bắt gặp trên đường, đi để biết đến những vùng đất mới, tự do khám phá, đi để biết mình nhỏ bé đến thế nào. Những va chạm, biến cố hoặc những tình huống xảy ra trên hành trình đó sẽ cho ta những bài học mới, cũng là nơi để chúng ta vận dụng kiến thức của mình. Khi con người biết đi, biết học hỏi ở những chuyến đi, chúng ta sẽ lớn mạnh thêm lên, cả về trí lẫn lực.

Vậy thì chúng ta nên đi đâu? Câu trả lời là đi bất cứ đâu mà mình thích.

Ở Chương “Đi để trưởng thành” . Rose Nguyễn kể về câu chuyện của một chàng trai tên Bryan đang học đại học và đã chuyển ngành hai lần nhưng vẫn chưa thực sự cảm thấy thích ngành học của mình. Vì vậy cậu quyết định đi du lịch châu Á trong vòng ba tháng, vừa du lịch vừa làm công tác thiện nguyện với hy vọng với những gì mình trải qua, những gì mình làm, những người mình gặp sẽ giúp mình biết được bản thân muốn gì. Cuộc gặp gỡ với chàng trai trẻ ấy như “khai sáng” tác giả vào thời điểm đó, cô cho rằng : “Không ít người trẻ than thở rằng mình không có đam mê, không biết mình thích gì. Nhưng họ cứ ngồi nhà, cứ nằm ngủ, hàng ngày lướt mạng, coi tivi. Làm sao mà biết mình thích gì được….Những chuyến đi không những giúp ta trưởng thành mà còn có thể cho ta những trải nghiệm làm thay đổi đời người”. Nếu chúng ta không “đi’ mà chỉ ở nhà, ôm lấy chút tài năng mà tự mãn, chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ biết được thế giới này rộng lớn đến thế nào. Ảnh chụp nhận xét của độc giả về tác phẩm "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?"

Ảnh chụp nhận xét của độc giả về tác phẩm “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?“Ngoài ba phần chính làm rõ ba từ khóa : “học, làm, đi”. Quyển sách còn hai phần phụ: “Lấp ánh trước khi tỏa sáng” và “Quà tặng kèm”. Trong đó,  chương “Hãy để Mozart trong bạn lớn lên”  có thể nói là một bài viết đặc biệt thú vị.

Trong mỗi con người tồn tại một cậu bé Mozart, người này sẽ nuôi dưỡng cậu ta trở thành một thiên tài nhưng người khác lại để cho cậu ta chết dần. Khả năng của một người do ba phần bẩm sinh và bảy phần rèn luyện, điều đó cũng giống như sự tồn tại của cậu bé Mozart bên trong mỗi chúng ta vậy. Phải nuôi dưỡng, bồi đắp thì mới có thể lớn lên bởi “Xây dựng tài năng phải mất mười năm mà đánh mất tài năng chỉ cần mười tuần”. Ngọc càng mài càng sáng, còn nếu không có sự mài giũa thì viên ngọc ấy vĩnh viễn cũng chỉ là ngọc thô, nào có được một giá trị xứng đáng. Nhưng việc mài giũa như thế nào để một viên ngọc có thể tỏa sáng chứ không làm mất đi giá trị của nó mới là quan trọng. Vì vậy, việc nhận ra khả năng của bản thân rất quan trọng, nhưng việc làm sao để bảo vệ và phát triển khả năng của mình lên một tầm cao hơn lại càng quan trọng không kém. Gìn giữ và không ngừng phát triển. Đọc chương này chúng ta sẽ hiểu được vì sao mình phải là như thế, luôn luôn và không ngừng làm như thế.

Phần “Quà tặng kèm” có thể được sử dụng như một cẩm nang vì chạm đến được những vấn đề nóng hổi như: nói tiếng anh lưu loát như thế nào, những quyển sách hay mà tuổi hai mươi nên đọc..

Từ lâu tiếng anh đã trở thành nỗi ám ảnh của giới trẻ, nhưng dù họ có ám ảnh thì vẫn phải cố học, vì tiếng anh luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu khi xin việc hoặc du học… Không phải không giỏi tiếng anh không tìm được công việc tốt nhưng những công việc tốt đều đòi hỏi khả năng tiếng anh. Cho nên, “quà tặng kèm” của tác giả thật là một món quà quý báu. Đó là kinh nghiệm mà cô  rút ra được sau nhiều năm vật lộn với môn ngoại ngữ khó nhằn này. Đến ngày hôm nay tác giả đã tự tin khẳng định: “Tiếng anh là chuyện nhỏ”. Vậy tại sao chúng ta không thể?

Bằng giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi. Rose Nguyễn đã mang đến một quyển sách hướng người trẻ những hướng đi gần gũi. Nói cách khác, những bài học, những gợi mở mà cô gửi đến người đọc là những điều họ dễ dàng thực hiện được, không xa vời, mông lung trên lí thuyết. Có lẽ không cần phải dành quá nhiều lời khen ngợi cho quyển sách này, bởi sức hút và giá trị của sách đã được thể hiện qua niềm yêu thích và say mê, đánh giá tích cực mà độc giả dành cho tác phẩm kể từ ngày quyển sách ra đời đến nay.

Hãy đọc và cảm nhận. Đặc biệt khi chúng ta còn trẻ.

Các bạn có thể mua sách ở:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

720 views