“Tuổi thơ dữ dội” nhưng đầy những kỷ niệm của những năm tháng ấy.

Cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” là một trong những tác phẩm rất hay của nhà văn Phùng Quán. Cuốn sách là một tác phẩm miêu tả rất chính xác nhất về tuổi thơ của những cậu bé thiếu niên thời chiến tranh làm công việc trinh sát. Những cậu bé ấy có một tuổi thơ thiếu thốn mọi thứ, khốn khổ trăm bề. Nên những câu bé thiếu niên này họ có lòng căm thù giặc một cách sâu sắc, có sự dũng cảm, gan dạ và suy nghĩ của những câu bé này rất chín chắn mà ngay cả người lớn cũng phải nể phục. Đúng như tiêu đề cuốn sách tuổi thơ của những cậu bé đó vô cùng dữ dội, nhưng  lại đầy quả cảm và lòng gan dạ.

1. Thông tin sách Tuổi Thơ dữ dội

  • Tác giả: Phùng Quán
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Lĩnh vực: Văn học Việt Nam
  • Năm xuất bản: 2011
  • Đơn vị xuất bản: Đông A & NXB Văn học
  • Giá sách: 110.000 VND
  • Số trang: 772
  • Mua trên Tiki. 65 250 đ

2. Giới thiệu cuốn sách tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội là một tác phẩm văn học kể về cuộc đời những đứa trẻ thời chiến tranh,  những Cậu bé là những chiến sĩ nhí ở trung đoàn Trần Cao Vân trên mặt trận phía nam. Dù Cuốn sách chỉ miêu tả, những sinh hoạt hàng ngày, tập luyện của các chiến sĩ nhí một phần nhỏ của cuộc chiến tranh này. Nhưng nó lại cho ta thấy là một cuộc chiến tranh rất ác liệt, ý chí  chiến đấu kiên cường, bất khuất của dân tộc ta.Đồng thời ta có thể thấy được sự mạnh mẽ của đồng bào ta, sự căm thù kẻ thù, cùng với sự chân thực, xúc động của cuộc chiến.

Tác giả đã viết tác phẩm này trong vòng 18 năm, đã cho thấy tác giả đã rất đầu tư và tập trung để cố gắng viết xong cuốn sách này, tác giả thu thập những mẩu chuyện rất chi tiết từ đời sống thực tế cũng như những hình ảnh hiếm hoi và thông tin về những đứa trẻ trong thời kỳ kháng chiến chống kẻ thù xâm lược để giành độc lập của dân tộc ta. Tác giả đã bắt đầu đặt bút vào viết tác phẩm năm 1968, lúc đấy nước ta còn đang trong điều kiện ngàn cân treo sợi tóc bị đế Quốc xâm lược hoàn cảnh điều kiện đất nước gặp muôn vàn khó khăn.. Có lẽ rất nhiều bạn đọc không  thể cảm nhận hết được những cảm xúc và tình cảm thiêng liêng ấy của nước ta trong thời kỳ chiến tranh, nhưng sự chân thực, sự kiên trì sự chăm chút cố gắng của tác giả, để hoàn thành tác phẩm thật sự đáng nể phục.

Cuốn sách đã làm sống lại những giây phút hào hùng của đất nước ta trong thời kỳ chiến tranh,  khiến cho bạn đọc thêm khâm phục lòng dũng cảm và trưởng thành của chú bé liên lạc có tên là Lượm. Nó khiến cho người đọc cảm thấy nghẹn ngào chú bé làm công tác liên lạc phải ngã xuống. Đồng thời cũng khiến ta thấy những câu chuyện uất ức trước những việc làm của Kim – điệu và khóc nghẹn trước nỗi oan ức cho đến tận khi chết của Cậu bé có tên là Mừng. Và Để rồi khi kết thúc câu chuyện, người đọc luôn tự hỏi liệu rằng Lượm ra sao rồi? Sao không thấy tác giả nhắc đến lượm ở cuối câu chuyện. Liệu rằng Kim điệu có bị quả báo không? Chắc chắn Cuốn sách sẽ còn rất dài nữa nếu tác giả muốn làm tròn vẹn những điều đó, và về thêm các em khác nữa. Nhưng tác giả đã không làm tròn về những câu chuyện đó mà để cho những câu chuyện đó lưng chừng của sự tò mò, Nhưng đến đây thôi cũng đủ cho ta thấy các em tuyệt vời quá! Các anh, các chú tuyệt vời quá!

tuoi tho1 1
tuổi thơ dữ dội

3.Cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội” dành cho ai?

“Tuổi thơ dữ dội” là một cuốn sách mà tôi nghĩ rằng mọi người yêu nước trên đất nước Việt Nam, và bạn bè thế giới  đều nên đọc. Đất nước ta đã đi qua bao thăng trầm, bao khó khăn của lịch sử. Chung sống cùng với bom đạn nên con người Việt Nam từ nhỏ đã được tôi luyện một ý chí sắt đá và sức sống mãnh liệt, nào họ cũng khát khao Được sống . Khi Đọc cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” để ta biết thêm và hiểu về cái ác liệt của thời chiến, biết thêm sự cơ cực và gan dạ của  lũ trẻ trong thời chiến tranh, về tình người và tình đồng đội. Đây là một cuốn tiểu thuyết viết về những anh hùng ở độ tuổi thiếu niên xuất sắc , Một độ tuổi quá đẹp, quá tuyệt vời. “Tuổi thơ dữ dội” được coi là cuốn sách viết về thiếu nhi trong thời chiến tranh của những đứa trẻ Việt Nam nó là cuốn sách ám ảnh nhất của một tác giả Việt Nam.

Theo tôi nghĩ bất kỳ một người nào dù già hay trẻ, dù ở bất kỳ một địa vị nào trong xã hội thì đều nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách làm xong động về thời kỳ chiến tranh, vgiúp ta hiểu hơn về một thời kỳ chiến tranh ác liệt, gian khổ và anh hùng nhất của các anh hùng thiếu niên dân tộc ta. 

Thế hệ người Việt Nam cũng đã được biết những câu chuyện về các chiến sĩ tuổi niên thiếu kiên cường, bất khuất, gan dạ, có một tinh thần căm thù kẻ thù lên đến tột Độ. Những người thiếu niên lúc bấy giờ họ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để giành độc lập cho đất nước. ví dụ như hình ảnh của Cậu bé tự mình tẩm xăng lao mình lên phía trước, người thanh niên đã quyết hi sinh thân mình lấp lỗ châu mai, và hình ảnh anh chiến sĩ lấy thân chèn pháo… tất cả những câu chuyện ấy Đều là những câu chuyện ấy rất hay và vô cùng ý nghĩa. 

“Tuổi thơ dữ dội” đã cho chúng ta đến với tất cả những cung bậc cảm xúc. Cuốn sách luôn khiến cho người đọc phải hồi hộp đến nghẹt thở, căng thẳng đến tột Độ,  rồi đau khổ cùng với các nhân vật trong truyện. “Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm dành cho tất cả các độc giả ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội, chứ không đơn giản là cuốn sách dành cho thiếu niên.

tuoi tho1 11
tuổi thơ dữ dội

4. Tóm tắt cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội”

“Tuổi thơ dữ dội” kể về một nhóm các em ở độ tuổi thiếu niên, ở mặt trận phía Nam  trong thời kì hoạt động Cách Mạng chống thực dân Pháp xâm lược nước ta. Trong tác phẩm Có ba nhân vật chính quan trọng nhất là là 3 chiến sĩ nhí gồm Mừng, Lượm, và Quỳnh Sơn Ca. Và trong tác phẩm này cũng có thêm một nhân vật phản diện nữa là Kim với vai trò là gián điệp. Các nhân vật chính xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, Mừng sinh ra trong một gia đình nhà rất nghèo, mẹ em thì đau ốm suốt. Quỳnh thì sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng lại từ bỏ sự giàu sang đó để vào làm chiến sĩ nhí cho mặt trận phía Nam.

Các em nhỏ trong tác phẩm này đã trải qua một giai đoạn tuổi thơ  quá dữ dội, đang ở tuổi ăn học nhưng không được đến trường, với những tiếng bom đạn trong chiến tranh, tiếng khóc bi thương, khi chứng kiến cần mất đi người thân và những mất mát không gì có thể bù đắp. Thế nhưng tác phẩm Tuổi Thơ dữ dội ấy lại không hề mang màu sắc bi quan. Nó là bản  hùng ca cho những chiến sĩ nhỏ tuổi lên mặt trận phía Nam.

Cuộc sống của các chiến sĩ nhỏ tuy vất vả, tuy dữ dội và khốc liệt nhưng các chiến sĩ nhí vẫn đủ sức đứng lên chống chọi với cuộc đời khóc liệt. Trên khuôn mặt của các chiến sĩ Mỹ nhỏ tuổi Vẫn có những tiếng cười tiếng ngây thơ, vẫn giữ được sự láu lỉnh, hồn nhiên của tuổi nhỏ, nhưng cũng đầy mưu trí, gần dạ, đầy dũng cảm, đầy suy tư.

Nhân vật Lượm trở thành một anh hùng trong nhà tù với rất nhiều kẻ khác lớn hơn em. Em là một chiến sĩ  nhí quả cảm, em luôn chiến đấu hết sức mình, là một chiến sĩ nhí thông minh lanh lợi, và khiến cả mọi người phải nghiêng mình kính cẩn. Nhà tù theo Phùng Quán mô tả là một đống phân nhơ nhớp và bẩn thỉu, một sự khổ cực độ. Nhưng nhân vật Lượm đã có những giấc ngủ tê tái trong đêm.  Lượm của chúng ta đã vượt qua được tất cả một cách thành công, và rất ngoạn mục. Lượm chính là đại diện cho thế hệ trẻ của Việt Nam, thế hệ trẻ có lòng yêu nước nồng nàn.

Quỳnh là một nhân vật có vẻ ngoài hiền lành, nhẹ nhàng. Nhưng ở Quỳnh có một sự dũng và yêu nước cảm khó ai có được. Cậu đã từ bỏ một gia đình  giàu có, từ bỏ những gì cao sang, sung sướng. thử tốt đẹp ấy Quỳnh đã bỏ lại sau lưng để lao vào cuộc sống đầy tăm tối.

Nhân vật chính trong tác phẩm tác giả nhắc đến c là Mừng. một nhân vật sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, nghèo khổ. Đây là nhân vật lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả. Mừng chính là đại diện cho cả một giai cấp nghèo khổ trong xã hội.  Và em là chịu một kết cục bi thương nhất, em luôn trung thành với cách mạng nhưng bị người ta nghi là gián điệp và tất cả mọi thứ đã quay lưng với em. em muốn kêu oan cho mình nhưng lại là trong vô vọng, không ai tin em.

tuoi
tuổi thơ dữ dội

5. Nơi mua sách

Thứ tự ưu tiên mua như sau

Ưu tiên số 1: mua sách trên hệ thống tiki

Tiếp theo. Mua sách trên hệ thống fahasa

Tiếp theo. Mua sách trên hệ thống lazada

Tuổi thơ của tôi, tuổi thơ của bạn và của cả những đứa trẻ trong tác phẩm nó luôn thật đẹp.Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!!!!

397 views