Đánh giá cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội” – Một Quá Khứ Hào Hùng

“Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm hay của nhà văn Phùng Quán. Đây là một tác phẩm miêu tả rất chính xác tuổi thơ của những cậu bé thiếu niên làm công việc trinh sát. Những cậu bé ấy có một tuổi thơ thiếu thốn, khốn khổ. Nên họ có lòng căm thù giặc rất sâu sắc, có sự dũng cảm và suy nghĩ chín chắn mà ngay cả người lớn cũng phải nể phục. Quả thật tuổi thơ của những cậu bé đó quá đỗi dữ dội, nhưng cũng quá đỗi bi tráng, hào hùng.

"Tuổi thơ dữ dội" đã đưa người đọc trở về với những tháng ngày chiến đấu anh hùng của nhân dân ta thời chiến tranh mà không một bộ phim hay một bài học lịch sử nào có thể mang lại được
“Tuổi thơ dữ dội” đã đưa người đọc trở về với những tháng ngày chiến đấu anh hùng của nhân dân ta thời chiến tranh mà không một bộ phim hay một bài học lịch sử nào có thể mang lại được.

“Tuổi thơ dữ dội” được coi là thước phim quay chậm về những tháng ngày trường kì kháng chiến. Tác giả đã quay tất cả, dù đó chỉ một góc nhỏ trong cuộc chiến anh dũng đó.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội”

  • Thể loại: Sách Thiếu Nhi
  • Tác giả: Phùng Quán
  • Năm xuất bản: Tái bản 2014
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Kim Đồng
  • Số trang: 398 trang
  • Giá bán: 56.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

“Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm văn học kể về cuộc đời của những chiến sĩ nhí ở trung đoàn Trần Cao Vân trên mặt trận Huế ác liệt. Cuốn sách chỉ miêu tả một phần nhỏ của cuộc chiến tranh này. Nhưng nó cho ta thấy đó là một cuộc chiến tranh quyết liệt, kiên cường của dân tộc ta. Đồng thời ta có thể thấy được sự mạnh mẽ của đồng bào ta cùng với sự chân thực, xúc động của cuộc chiến.

Trong 18 năm từ khởi thảo tới khi hoàn thành tác phẩm này, chắc hẳn tác giả đã rất đầu tư, rất nỗ lực và cố gắng hết sức thu thập những mẩu chuyện chi tiết, những hình ảnh, những thông tin hiếm hoi mà xa vời về các em trong thời kỳ kháng chiến đánh thực dân để giành độc lập dân tộc. Tác giả đã bắt đầu sáng tác từ năm 68, là lúc nước ta vẫn còn đổ máu vì chiến tranh với đế quốc, là lúc điều kiện đất nước gặp rất nhiều khó khăn…. Có lẽ bạn đọc khó có thể cảm nhận hết được những cảm xúc và tình cảm thiêng liêng ấy, nhưng sự chân thực, sự chăm chút cố gắng của tác giả, thật sự đáng nể phục.

"Tuổi thơ dữ dội" là một tác phẩm văn học kể về cuộc đời của những chiến sĩ nhí ở trung đoàn Trần Cao Vân trên mặt trận Huế ác liệt
“Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm văn học kể về cuộc đời của những chiến sĩ nhí ở trung đoàn Trần Cao Vân trên mặt trận Huế ác liệt.

Cuốn sách khiến cho bạn đọc thêm khâm phục lòng dũng cảm và trưởng thành của Lượm. Nó khiến cho người đọc cảm thấy nghẹn ngào khi Quỳnh-sơn -ca ngã xuống. Đồng thời cũng khiến ta thấy uất ức trước những việc làm của Kim – điệu và khóc nghẹn trước nỗi oan ức cho đến tận khi chết của Mừng. Để rồi khi kết thúc câu chuyện, người đọc luôn tư hỏi liệu rằng Lượm sẽ ra sao? Kim điệu có bị quả báo không? Cuốn sách sẽ còn rất dài nữa nếu tác giả muốn làm tròn vẹn những điều đó, và về thêm các em khác nữa. Nhưng đến đây thôi cũng đủ cho ta thấy các em tuyệt vời quá! Các anh, các chú tuyệt vời quá!

Cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội” dành cho ai?

“Tuổi thơ dữ dội” là một cuốn sách mà mọi người Việt Nam đều nên đọc. Đất nước ta đã đi qua bao thăng trầm của lịch sử. Chung sống cùng với bom đạn nên con người Việt Nam từ nhỏ đã được tôi luyện một ý chí sắt đá và sức sống tiềm tàng đến lạ kỳ. Đọc “Tuổi thơ dữ dội” để ta biết thêm về cái khốc liệt của thời chiến, biết thêm về lũ trẻ trong chiến tranh, về tình người và tình đồng đội. Đây là một cuốn tiểu thuyết viết về những anh hùng “xuất thiếu niên” quá đẹp, quá tuyệt vời. “Tuổi thơ dữ dội” có thể được coi là cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất, ám ảnh nhất của một tác giả Việt Nam.

Bất kì một đứa trẻ Việt Nam nào, bất kì một người Việt Nam nào cũng đều nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách giúp ta hiểu hơn về một thời kỳ chiến tranh ác liệt, gian khổ và anh hùng nhất của dân tộc ta. Thời mà đến cả những đứa trẻ nhỏ bé, gầy gò và ngây thơ nhất cũng trở thành chiến sĩ chống giặc ngoại xâm anh dũng, ngoan cường. Đó là Mừng, là Quỳnh, là Lượm với bản lĩnh kiên cường, sự hi sinh cao cả và lòng yêu nước quên mình. Những đức tính đó của các bạn nhỏ có khi còn hơn cả người lớn, khiến cho người đọc vừa thấy cảm phục, vừa thấy xót thương.

Bất kì một đứa trẻ Việt Nam nào, bất kì một người Việt Nam nào cũng đều nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách giúp ta hiểu hơn về một thời kỳ chiến tranh ác liệt, gian khổ và anh hùng nhất của dân tộc ta.
Bất kì một đứa trẻ Việt Nam nào, bất kì một người Việt Nam nào cũng đều nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách giúp ta hiểu hơn về một thời kỳ chiến tranh ác liệt, gian khổ và anh hùng nhất của dân tộc ta.

Thế hệ người Việt Nam ngày nay, cũng đã được gieo vào đầu những câu chuyện về các chiến sĩ tuổi niên thiếu kiên cường. Cậu bé tẩm xăng lao mình lên phía trước, người thanh niên hi sinh thân mình lấp lỗ châu mai, anh chiến sĩ lấy thân chèn pháo… Đều là những câu chuyện ấy rất hay và rất ý nghĩa. Giờ đây, Phùng Quán cũng viết tiếp những câu chuyện quý giá như cậu bé Quỳnh viết nhạc cho bạn, cậu bé Mừng đi tìm thuốc cho mẹ…

“Tuổi thơ dữ dội” cho bạn đọc đến với những cực đỉnh của cảm xúc: phẫn nỗ, cay đắng và rồi hả hê. Cuốn sách khiến cho người đọc hồi hộp, căng thẳng, rồi đau khổ cùng với các nhân vật trong truyện. Chủ đề của cuốn sách là thiếu niên, nhi đồng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, còn không khí thì nhuốm màu máu me, chết chóc. Toàn là những cảnh tượng khủng khiếp, những tình tiết gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Cho nên “Tuổi thơ dữ dội” dành cho tất cả các độc giả ở mọi lứa tuổi, chứ không đơn giản là cuốn sách thuần tuý dành cho trẻ em.

Tóm tắt cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội”

“Tuổi thơ dữ dội” kể về một nhóm các em thiếu nhiên ở Huế trong thời kì hoạt động Cách Mạng chống thực dân Pháp. Có ba nhân vật chính quan trọng nhất là Mừng, Lượm, và Quỳnh Sơn Ca. Và thêm một nhân vật “phản diện” nữa là Kim – gián điệp. Các nhân vật chính có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Mừng sinh ra trong một ngôi nhà rất nghèo, mẹ em thì đau ốm suốt. Quỳnh thì sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng lại từ bỏ sự giàu sang đó và cây đàn piano.

Các em nhỏ đã trải qua một giai đoạn tuổi thơ “dữ dội” với những tiếng bom đạn trong chiến tranh, tiếng khóc bi thương và những mất mát không gì có thể bù đắp. Thế nhưng hai tiếng “dữ dội” ấy lại không hề mang màu sắc bi quan. Nó nghe rất hào hùng, bi tráng và đậm màu sắc của một bản anh hùng ca. Anh hùng ca cho những chiến sĩ nhỏ tuổi.

Cuộc sống tuy dữ dội và khốc liệt nhưng các em vẫn đủ sức đứng lên chống chọi với cuộc đời. Vẫn có những tiếng cười tiếng ngây thơ, vẫn giữ được sự láu lỉnh của tuổi nhỏ, nhưng cũng đầy mưu trí, đầy dũng cảm, đầy suy tư.
Cuộc sống tuy dữ dội và khốc liệt nhưng các em vẫn đủ sức đứng lên chống chọi với cuộc đời. Vẫn có những tiếng cười tiếng ngây thơ, vẫn giữ được sự láu lỉnh của tuổi nhỏ, nhưng cũng đầy mưu trí, đầy dũng cảm, đầy suy tư.

Lượm trở thành một anh hùng trong nhà tù với rất nhiều kẻ khác lớn hơn em. Em là một chiến sĩ quả cảm, thông minh lanh lợi, và khiến người ta phải nghiêng mình kính cẩn. Nhà tù theo Phùng Quán mô tả là một đống phân nhơ nhớp và bẩn thỉu. Lượm đã có những giấc ngủ tê tái trong đêm. Nhưng Lượm đã vượt qua được tất cả một cách thành công. Em chính là đại diện cho niềm tin, cho hi vọng, cho tương lai. Em đã chiếm được trái tim, và sự hâm mộ của người đọc.

Quỳnh là một nhân vật có vẻ ngoài mềm mại nhẹ nhàng, đôi khi người ta cảm thấy Quỳnh không thể làm được gì với vẻ ngoài yếu đuối đó. Nhưng ở Quỳnh có một sự dũng cảm khó ai sánh bằng. Cậu đã từ bỏ một gia đình tư sản giàu có, từ bỏ căn biệt thự với bố mẹ và bỏ cả cây dương cầm ở lại. Quỳnh đã từ bỏ tất cả để lao vào những thứ tối tăm đói khát và không rõ tương lai ấy.

"Tuổi thơ dữ dội" miêu tả về một quá khứ hào hùng của các thiếu niên trinh sát.
“Tuổi thơ dữ dội” miêu tả về một quá khứ hào hùng của các thiếu niên trinh sát.

Nhân vật cuối cùng là Mừng. Đây là nhân vật lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả. Mừng khiến người ta phải khóc lóc thảm thiết, khóc đầm đìa, khóc tới nỗi mắt không mở nổi. Mừng là nhân vật chiếm một vị trí quá đặc biệt trong chuyện. Mừng chính là đại diện cho cả một giai cấp nghèo khổ bần cùng nhất trong xã hội. Và thật đau thương khi họ phải chịu những kết cục bi thảm nhất. Em bị nghi ngờ là gián điệp và bị mọi người quay lưng lại. Em cất lên những tiếng minh oan nhưng vô vọng. Không một ai tin em. Vì em chỉ là một đứa trẻ, mà một đứa trẻ thì lời nói của chúng có mấy khi là đáng tin với người lớn đâu? Trong khi em lại còn quá thiện, nên không nhanh trí minh oan cho mình được.

Thông điệp từ cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội”

Đây là một tác phẩm rất thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc của Phùng Quán. Các nhân vật chính là các biểu tượng lý tưởng hóa về chiến tranh được thu nhỏ và dễ tiếp cận với bạn đọc trẻ. Cuốn sách này đã gây dựng trong những người trẻ một tình yêu nước nồng nàn.

Đọc "Tuổi thơ dữ dội" không chỉ để thấy một phần lịch sử quan trọng của đất nước, mà để còn được sống lại thời kì oai hùng khó khăn ấy dưới ánh nhìn của những chú bé Vệ quốc đoàn thân hình nhỏ bé mà tâm hồn thì cao cả bao la.
Đọc “Tuổi thơ dữ dội” không chỉ để thấy một phần lịch sử quan trọng của đất nước, mà để còn được sống lại thời kì oai hùng khó khăn ấy dưới ánh nhìn của những chú bé Vệ quốc đoàn thân hình nhỏ bé mà tâm hồn thì cao cả bao la.

Câu chuyện này miêu tả đủ hết tất cả cảm xúc phẫn nộ, vui buồn, uất ức, hả hê. Nó làm cho người đọc như sống cùng những nhân vật trong truyện. Đọc để thấy rằng khi bằng tuổi chúng ta, ông cha ta ngày xưa đã làm được những chuyện lớn. Để thấy mình cần phải sống tốt đẹp hơn để không phụ lòng thế hệ ông cha ngày xưa.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Đánh đuổi hết tụi Tây cướp nước, giành được độc lập rồi thì ai ai cũng được sung sướng. Những người cực khổ như mạ em dù có mắc bệnh chi nặng mấy cũng được Chính phủ chữa cho lành. Em muốn theo các anh đánh Tây cho nước nhà được độc lập, để sau ni lỡ mạ em có mắc bệnh chi còn nặng hơn cả bệnh hen suyễn, cũng được Chính phủ chữa cho lành.”

Một trích đoạn hay trong tác phẩm "Tuổi thơ dữ dội" của Phùng Quán.
Một trích đoạn hay trong tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán.

“Đội trưởng vừa đi khỏi, cả đội ùa hết ra sân mặc dầu trời vẫn lắc rắc mưa. Đứng tụm năm tụm ba trên sân, chúng bàn tán tranh cãi, phỏng đóan về kết quả trận đánh đêm hôm qua. Hiền từ trong nhà chạy ra, nhập vào một nhóm đông nhất đang tụ tập dưới gốc cây mù u, đang tranh cãi rất hăng. Mừng cũng ở trong nhóm này, nhưng nó chỉ đứng im há miệng lắng nghe. Nó hết nhìn bạn này đến bạn khác, vẻ thán phục. Hiền chen vào giữa nói:
– Cãi nhau làm chi cho mệt! Chút nữa đội trưởng về sẽ có thông báo của Mặt trận. Chừ có việc ni là hay hơn cả. Có cậu mô thích tập xiếc thì theo tớ tập cho vui đi! – Không thấy có bạn nào hưởng ứng, Hiền quay sang Mừng, cầm lấy cánh tay Mừng nắn nắn và nói:
– Cậu nhỏ người mà chắc ghê. Cậu tập xiếc nhất định phải mau thành tài. Cậu có thích tập xiếc không? Tớ dạy cho.
Mừng ngơ ngác:
– Xiếc như mấy ông bán dầu cù là ở chợ Đông Ba?
Hiền chưa kịp trả lời, Tư-dát đã chen vào:
– Cậu đừng có nghe hắn dỗ ngon dỗ ngọt, tập xiếc tập xót mà u đầu gãy cổ có ngày. Khối cậu trong đội nghe hắn dỗ ngon dỗ ngọt theo hắn tập xiếc cót, mọc sừng trước trán rồi đó. – Nó cười quay lại nói với Hiền. – Cậu cũng nên dẹp cái môn xiếc xót của dậu đi cho anh em nhờ. Quay đi quay lại cũng chỉ có trò nhào lộn với trò trồng cây chuối…

Trích đoạn hấp dẫn trong truyện.
Trích đoạn hấp dẫn trong truyện “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán.

Hiền đỏ mặt cãi:
– Người ta còn có trò đi trên dây thép…
– Đi trên cây tre gác lên hai cái ghế thì có! – Tư-dát trề môi nói – Nhát gan như tớ cũng chạy trên đó được.
Hiền ức quá, cố chống chế:
– Môn xiếc chính của tớ là môn dạy thú kia. Nếu có gấu tớ cũng dạy được.
Tư-dát càng trêu già:
– Cậu dạy được gấu thì tớ dạy được cả sư tử, tây ngu (Tê giác), bò tót. – Tư-dát quay sang nói với Mừng. – Cậu biết không, hồi mới về đội, không biết cậu ta tròng được ở đâu con chó mực bị lạc mất chủ, lôi về đội dạy đi xe đạp. Cậu ta chăm anh chó hơn mẹ chăm con, nhịn cả phần cơm cho chó ăn. Cậu ta dạy dỗ tài giỏi đến nỗi con chó quay lại đớp cho một cú vô bắp vế, máu chảy ướt cả quần…
– Chừ con chó ấy mô rồi? Mừng nhìn Hiền tò mò hỏi.
– Hắn dựt đứt xích chạy mất từ đời tám hoánh! – Tư-dát trả lời tranh. – Tớ mà nói láo tớ đi đầu xuống đất. Cậu muốn có ngày bị chó dại cắn chết, cứ việc theo cậu ta mà xiếc với xót.
Hiền ức muốn phát khóc, nhưng không làm sao nói lại với cái mồm liến láu của Tư-dát. Nó đưa mắt lườm Tư-dát, rồi định bỏ đi chỗ khác. Nhưng Tư-dát không chịu buông tha, níu tay Hiền lại, chỉ về phía một gốc cây vông đồng ở gần cuối sân:
– Có cậu Vệ mới về đội chiều hôm qua kia kìa. Theo tớ, cậu nên tập xiếc cho cậu ấy hơn. Bộ cậu ấy ngơ ngơ mà hiền như con gái rứa, cứ chịu khó dỗ ngon dỗ ngọt, răng cậu ấy cũng theo.”

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Tuổi Thơ Dữ Dội”

Cuốn sách này khiến cho nhiều đọc giả phải khóc rất nhiều. Phùng Quán có khả năng viết làm lay động tinh thần trẻ thơ của người đọc. Cái sự trong trẻo dễ xúc động của tuổi thơ là một cái đáng để người đọc hoài niệm.

Đánh giá của người đọc về tác phẩm "Tuổi thơ dữ dội" trên Tiki.
Đánh giá của người đọc về tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” trên Tiki.

“Tuổi thơ dữ dội” làm cho người đọc thấy hiểu hơn về thời chiến tranh nước ta xưa kia. Hồi hộp, gay cấn, hài hước, thương cảm, xúc động… tất cả những cảm xúc của con người trên đời này đều được gói gọn trong cuốn truyện này. Câu chuyện khiến cho người ta vừa cười thoải mái lại có thể khóc ngay được. Tụi trẻ con vừa hồn nhiên trong sáng, vừa dũng cảm biết mấy. Yêu thương nhau như ruột thịt rồi lo lắng chở che cho nhau dù trước đó còn đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán. Việt Nam có quá nhiều tác phẩm về chiến tranh nhưng đây thật sự là một cuốn sách hay và chạm tới tâm hồn mọi lứa tuổi.
“Tuổi thơ dữ dội” là một truyện rất nên đọc. Đọc để biết về những tháng năm chống Pháp hào hùng của dân tộc, và đọc để tăng thêm niềm tự hào và tinh thần dân tộc. Với lời văn bình dị, thân thuộc với đời sống thường ngày, “Tuổi thơ dữ dội” rất dễ đọc và làm cho người đọc dễ đồng cảm với những chiến sĩ nhỏ tuổi. Những chiến sĩ nhỏ tuổi xưa kia có những sức mạnh phi thường mà tuổi trẻ ngày nay không thể nào có được.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

962 views