“Tuổi thơ dữ dội” – Dành cho những bạn trẻ sống trong thời bình

  • bởi

Có lẽ vì ở trong hòa bình, ngày ngày sống trong những tòa nhà bốn vách tường cao, với điều hòa mát rượi, với đôi mắt lướt trên những chiếc gương đen thần kỳ- nơi mà người ở bán cầu này biết được bán cầu kia ra sao.

Nơi mà có thể thực hiện giao dịch làm ăn không cần gặp gỡ trực tiếp, nơi mà với một cú click chuột đã có cả thế giới trong tầm tay. Vì thế nên bạn cũng khó có thể hình dung được tuổi thơ của thời kỳ trước ” Dữ dội” như thế nào?

Cầm sách trên tay ban đầu cũng chỉ tưởng là một cuốn sách viết về tuổi thơ của những cô bé, cậu bé ngày xưa, tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng, lũy trẻ làng, những buổi chiều chăn trâu thả diều, cùng nô đùa dưới sông nước, cùng tụm đầu chơi ô ăn quan, nhảy lò cò,…

Nào ngờ tuổi thơ dữ dội của các em trong truyện đâu đơn giản, nhẹ nhàng, êm đềm như thế. Tuổi thơ các em là tập luyện, là chiến đấu, là bày mưu tính kế thoát khỏi ngục tù, là gan dạ xông pha chiến trận, là nhiệm vụ mà người lớn gánh vác trên vai còn thấy khó khăn.

Ấy thế mà, các em vẫn giữ được những nét trẻ con khi nô đùa với bè bạn, vẫn ngô nghê hỏi ngớ ngẩn để thủ lĩnh phải bật cười. Tuổi thơ như thế! Thật dữ dội và đáng ngưỡng mộ làm sao?

“Tuổi thơ dữ dội”- Dành cho những bạn trẻ sống trong thời bình? 

Có lẽ vì ở trong hòa bình, ngày ngày sống trong những tòa nhà bốn vách tường cao, với điều hòa mát rượi, với đôi mắt lướt trên những chiếc gương đen thần kỳ- nơi mà người ở bán cầu này biết được bán cầu kia ra sao.

Nơi mà có thể thực hiện giao dịch làm ăn không cần gặp gỡ trực tiếp, nơi mà với một cú click chuột đã có cả thế giới trong tầm tay. Vì thế nên bạn cũng khó có thể hình dung được tuổi thơ của thời kỳ trước ” Dữ dội” như thế nào?

Cầm sách trên tay ban đầu cũng chỉ tưởng là một cuốn sách viết về tuổi thơ của những cô bé, cậu bé ngày xưa, tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng, lũy trẻ làng, những buổi chiều chăn trâu thả diều, cùng nô đùa dưới sông nước, cùng tụm đầu chơi ô ăn quan, nhảy lò cò,… nào ngờ tuổi thơ dữ dội của các em trong truyện đâu đơn giản, nhẹ nhàng, êm đềm như thế.

Tuổi thơ các em là tập luyện, là chiến đấu, là bày mưu tính kế thoát khỏi ngục tù, là gan dạ xông pha chiến trận, là nhiệm vụ mà người lớn gánh vác trên vai còn thấy khó khăn. Ấy thế mà, các em vẫn giữ được những nét trẻ con khi nô đùa với bè bạn, vẫn ngô nghê hỏi ngớ ngẩn để thủ lĩnh phải bật cười. Tuổi thơ như thế! Thật dữ dội và đáng ngưỡng mộ làm sao?

sach tuoi tho du doi

Sách tuổi thơ dữu dội- Phùng Quán

“Tuổi thơ dữ dội” đem đến cho chúng ta một hành trình dài.

“Tuổi thơ dữ dội” đem đến cho chúng ta một hành trình dài, có những bạn còn trẻ hơn chúng ta bây giờ rất nhiều, nhưng đã sống “Dữ dội” và mất đi cũng thật oanh liệt, ” Dữ dội”.

Tác giả Phùng Quán đã dùng ngòi bút của mình khắc họa nên một bức tranh sống động, oanh liệt về những chiến sĩ của đội thiếu niên trinh sát Trần Cao Vân.

Nào là Mừng nhỏ bé với mong ước trị khỏi bệnh cho mẹ bằng cách trèo lên hái những ngọn Bút Bút chót vót, nào là Lượm thông minh, gan dạ vượt nơi hiểm ngục 3 lần, nào là Quỳnh sơn ca với khả năng âm nhạc trời phú lay động lòng người, nào là Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát, Vệ đầu to…

Tuy mỗi bạn một hoàn cảnh, song đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu bằng tất cả trái tim và không ngại hy sinh thân mình khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, ta sẽ bắt gặp những cảnh đời tréo ngoe, những tình huống dở khóc dở cười và cả những giây phút hồi hộp như phim hành động.

Chúng ta sẽ không thể nào tưởng tượng được đó là những điều mà những nhân vật trong truyện của chúng ta đã trải qua trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, không thể tin tại sao hoàn cảnh lại ” Dữ dội” như vậy, không hiểu sao con người lại gai góc ” Dữ dội” như thế.

Mừng đi tìm bạn Quỳnh

Mừng đi tìm bạn Quỳnh

“Tuổi thơ dữ dội” và những suy ngẫm về bản thân

“Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời.

Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời…” – Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã viết những nhận xét sâu sắc như vậy cho cuốn sách này.

Tuổi thơ đối với mỗi chúng ta hầu như là một trong những khoảng thời gian tươi đẹp nhất, chúng ta không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền, chúng ta thoải mái là những đứa trẻ thơ trong vòng tay bao bọc của cha mẹ. Thế nhưng khi đọc sách này, các nhân vật không có những tuổi thơ như thế.

Người ta có câu:” Thời thế tạo nên anh hùng” và đó là câu mà bạn sẽ tấm tắc dành tặng cho các nhân vật trong truyện. Xuyên suốt truyện, bạn sẽ có nhiều lần tự hỏi bản thân mình có làm được như những gì họ làm nếu mình lâm vào hoàn cảnh đó và đôi lúc lại hỏi chính bản thân mình có dám sống cực khổ thậm chí đánh đổi cả tính mạng vì tổ quốc trong khi có thể chọn hưởng cuộc sống an nhàn, không cần xông phi ra chiến trường?

Nụ cười và những giọt nước mắt

Chiến tranh lúc nào cũng thế, bi thương, đầy máu và nước mắt nhưng theo những dòng văn cảm xúc dạt dào, tự nhiên và giản dị như chính các em Thiếu niên trong truyện, người đọc lại khẽ bật cười, với những câu nói đùa vô tư, những cách suy nghĩ trẻ con vui đến lạ mà tác giả đã khéo léo đưa vào câu chuyện.

Cười thì cười thật đấy nhưng chính chúng ta vẫn cảm thấy nhói đau, cay cay khóe mắt vì ẩn sâu đầy hồn bên trong những mẩu chuyện ngộ nghĩnh ấy lại là sự thật bi thương đến cay lòng.

“Anh ơi, anh đừng nghi em là Việt gian nữa anh hí!”

Câu nói của em Mừng đã kết thúc tập truyện với biết bao nhiêu nước mắt của độc giả. Tuổi thơ của các em có cả những hồn nhiên của tuổi nhỏ những ” chọ chẹ” những ” cà khịa” với các bạn khiến chúng ta phải bất giác bật cười, lại có cả những cáng đáng công việc của người lớn, sự pha trộn hai nét tính cách đã làm nên đội thiếu niên trinh sát Trần Cao Vân khắc sâu vào tâm trí của người đọc.

Tuổi thơ của các em là liên lạc của Vệ Quốc Đoàn đã mãi mãi dừng lại ở cái tuổi đáng lẽ ra là phải được ăn, được vui chơi, được học tập, được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Dù còn rất nhỏ tuổi, với những suy nghĩ còn rất ngây thơ nhưng lòng yêu nước và dũng cảm của các em khiến nhiều người lớn phải kính cẩn nghiêng mình.

Một cuốn sách khiến chngs ta vừa khóc vừa cười

Một cuốn sách khiến chúng ta vừa khóc vừa cười

“Tuổi thơ dữ dội” xứng đáng là một trong những ” chiếc vé” quay về tuổi thơ đáng được mua nhất.

“Bất cứ trẻ em Việt Nam nào cũng nên đọc cuốn sách này, để hiểu hơn về một thời kỳ ác liệt, gian khổ và anh hùng nhất của dân tộc – khi mà đến cả những đứa trẻ nhỏ bé, gầy gò, ngây thơ nhất cũng trở thành những chiến sĩ chống giặc ngoại xâm ngoan cường.

Bản lĩnh, sự hi sinh, lòng yêu nước quên mình của Mừng, của Quỳnh và các bạn có khi còn hơn cả người lớn, khiến cho mỗi độc giả đều thấy cảm phục, xót thương.

Thế hệ chúng tôi lớn lên, được  gieo vào đầu những câu chuyện về cậu bé tẩm xăng lao mình lên phía trước, về người thanh niên hi sinh thân mình lấp lỗ châu mai, về anh chiến sĩ lấy thân chèn pháo…

Những câu chuyện ấy rất hay, rất ý nghĩa. Nhưng giá như bớt đi, để dành chỗ cho nhiều câu chuyện khác, như câu chn về cậu bé Quỳnh viết nhạc cho bạn, cậu bé Mừng tìm thuốc cho mẹ.” chị Trần Thanh Mai chia sẻ.

“Tuổi thơ dữ dội không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn.

Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào…” – Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã nhận xét vậy.

Có thể thấy, trong thời bình, con người ta có những cuộc chiến trên thường trường cũng khốc liệt không kém tuy nhiên nhìn lại thời quá khứ vàng son của dân tộc, của những anh hùng dùng cả trí óc, cả thân thể mình để chiến đấu, bảo vệ và gìn giữ từng tấc đất để ngày nay chúng ta có tên dân tộc Việt Nam- dải đất cong cong chữ S trên bản đồ thế giới thật bồi hồi, tự hào và cả xót xa.

Gác gần 800 trang sách lại đọng lại trong mỗi chúng ta là niềm tự hào dân tộc, là những hồi tưởng về những vị anh hùng oanh liệt đã đổi tính mạng giữ đất đai cho con cháu về sau, là trái tim con người Việt Nam hướng về tổ quốc và là cả những động lực thôi thúc tiến lên, phát triển hơn trong cuộc sống của mình, vì sống tốt cho mình là sống tốt xã hội.

Nếu bạn đang muốn tìm một cuốn sách có bi có hài, có những bài học sâu sắc hoặc bạn đang muốn tìm một chút bình yên giữa náo động của tâm hồn thì đây là một lựa chọn đáng xem xét. Đây sẽ là một trong những ” chiếc vé” quay về tuổi thơ đáng được mua nhất.

Đọc sách khiến chúng ta tốt hơn

Đọc sách khiến chúng ta tốt hơn

Review của người đọc 

  • Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường bình luận :

“… Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời…” 

  •  Nhà văn Việt Linh:

“… Tôi đọc vào năm đầu Tuổi thơ dữ dội thập kỷ 60, từ những trang tư liệu của Phùng Quán. Suốt nghìn trang sách, khắc sâu vào lòng tôi hai chữ Trung Hiếu. Một nỗi đau xé lòng khi ta đọc đến lời trăng trối của Mừng, nhân vật trong truyện, trước lúc em đi vào cõi vĩnh hằng…” 

  •  Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo:

“… Tuổi thơ dữ dội không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn. Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào…” 

  • Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện:

“…Sách dày gần 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì li kì, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt… Tôi chỉ mong làm sao cho tất cả các em thiếu nhi Việt Nam được đọc sách này.” 

  • Độc giả Nguyễn Thi:

“Cuốn Tuổi thơ dữ dội đã nằm chễm chệ trên kệ sách giữa một loạt các quyển tiểu thuyết, ngôn tình, đam mỹ từ Âu sang Á. Tình cờ lướt trên youtube, tôi đã nhìn thấy phiên bản điện ảnh của bộ sách này và tò mò xem thử và chẳng biết động lực gì đã thôi thúc tôi chọn mua cuốn sách này.

Tôi đã nghĩ rằng có lẽ mình sẽ không đọc hết nổi cuốn sách dày hơn 500 trang này đâu. Nhưng ngay khi đọc những trang truyện đầu, tôi đã bị lôi cuốn bởi những cậu bé đáng yêu, hóm hỉnh của bộ truyện.

Những tưởng chớn sách sẽ tràn ngập bóng tối và đau thưởng của chiến tranh, nhưng không, ánh sáng của niềm tin đầy thơ ngây và trong trẻo của các chiến sĩ nhỏ tuổi đã soi sáng cho toàn bộ tác phẩm.

Xuyên suốt tác phẩm, người đọc sẽ trải nghiệm hết các cung bậc cảm xúc, có thể sẽ bị chọc cười cũng có khi phải bật khóc cùng các chiến sĩ nhỏ tuổi.

Truyện vừa có những sự kiện lịch sử có thật, vừa có những tình tiết hư cấu. Tuy nhiên, một khi đã đọc rồi, người đọc sẽ bị cuốn hút và không thể nhận ra đâu là thật đâu là hư cấu.

Nói chung nội dung thì không thể chê vào đâu được. Còn về hình thức của tác phẩm thì phần bìa phải nói là tạm ổn chứ không thật sự cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các trang giấy khá là mỏng nhưng nhờ vậy, cuốn sách nhẹ đi rất nhiều, giữa các trang không bị bong tróc.

Đánh giá tổng thể thì quyển sách này đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng và giúp tôi biết thêm được nhiều tác phẩm cũng viết về cách mạng nói riêng và về đất nước trong những năm chống thực dân Pháp, Mỹ nói chung.”

  • Độc giả Ngọc Tuyết:

“Lâu lắm rồi mới đọc được một cuốn sách cuốn hút như vậy. Không thể dùng từ ngữ nào để diễn tả hết cái hay của cuốn sách này. Ai có ý định mua hay mua vì đc giới thiệu, thì hãy tin rằng ý định của bạn đã đúng❤️ bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận nếu bạn đọc sách với tất cả thái độ chân thành và niềm tin yêu mãnh liệt ❤️”

  • Độc giả Nguyễn Linh:

“Điều đưa tôi đến với cuốn sách này là vị trí thứ 4 trong top 10 sách thiếu nhi hay nhất VN. Bình dị nhưng chau chuốt về ngôn từ, cuốn sách mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau: bi tráng của lịch sử , hồn nhiên của trẻ thơ, nhẹ nhàng của tình yêu, mãnh liệt của yêu thương, và tàn khốc của chiến tranh,…tất cả đã tạo nên một tác phẩm kinh điển. Các nhân vật đều mang một nét riêng: Mừng ngây thơ, Quỳnh dịu dàng, Lượm kiên cường, Tư lém lỉnh, Bồng bộc trực,…tất cả đã tạo nên một trung đoàn Trần Cao Vân đi vào lịch sử…”

Địa chỉ mua sách

+ Ưu tiên hàng đầu : Tiki link tại đây , đang giảm 46% so với giá gốc

+ Shopee :Link tại đây đang giảm 10 % so với giá gốc.

+ Fahasa: link tại đây

+ Ngoài ra bạn có thể mua tại các nhà sách lớn như nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nhà sách Phương Nam,  Nhà sách Cá Chép, nhà sách Kim Đồng, Nhã Nam Thư Quán, Sài Gòn Artbook,…

Các địa chỉ nhà sách

Các địa chỉ nhà sách

Viny

179 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4