1 TƯ DUY KHÁC VỀ KINH TẾ VÀ XÃ HỘI VIỆT NAM Voi Phi Nước Lớn

Câu chuyện về một chú voi chắc bạn đã từng nghe qua “voi phi nước đại”. Tức một chú voi to lớn ấy, chắc hẳn là chưa rồi nhỉ, thật không khó để hình dung những chú voi nặng nề, to khỏe di chuyển chậm chạp, có vẻ như quen thuộc hơn trong mỗi con mắt chúng ta. Trong đầu tư người ta ngụ ý rằng: thường nói “voi không phi nước đại” với ý  rằng các công ty lớn rất khó có thể tăng trưởng với tốc độ “phi mã”.

1 TƯ DUY KHÁC VỀ KINH TẾ VÀ XÃ HỘI 

Quan điểm này cho rằng, nếu muốn thắng lớn, đầu tư ăn với tỷ suất lợi nhuận cao trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nên tìm đến các loại cổ phiếu tăng trưởng của những công ty nhỏ, các công ty đang trên đà tăng trưởng thay vì cổ phiếu “ăn chắc mặc bền” của các “ông voi”, các loại công ty đại chúng lâu năm, hay còn gọi là bluechip.

Một tư duy khác về kinh tế và xã hội Việt Nam.
Một tư duy khác về kinh tế và xã hội Việt Nam.
 • TẠI SAO LẠI CHỌN CÔNG TY NHỎ?
 • Khả năng đem lại tỉ suất suất lợi nhuận cao
 • Dễ phân tích
 • Không được giới đầu tư chuyên nghiệp để ý
 • THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG TY TỐT?
 • Quản trị
 • Vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp
 • Thành tích về doanh thu và lợi nhuận
 • Dòng tiền
 • Triển vọng phát triển
 • BẠN CÓ THỂ MUA NÓ VỚI MỘT MỨC GIÁ HỢP LÝ KHÔNG?

TẠI SAO LẠI CHỌN CÔNG TY NHỎ?

Khả năng đem lại tỉ suất suất lợi nhuận cao, tốc độ tăng trưởng cao:

Lựa chọn được đúng các công ty nhỏ, có tiềm năng để đầu tư có thể đem lại tỉ suất lợi nhuận cao gấp nhiều lần thị trường. Tăng gấp 3 lần doanh thu và lợi nhuận với một công ty nhỏ dễ dàng hơn nhiều so với một công ty tầm cỡ, đơn giản vì các công ty nhỏ bao giờ cũng có quy mô ban đầu nhỏ bé hơn, xuất phát điểm thấp hơn, phải có kinh nghiệm và khả năng đánh giá đúng tiềm năng cũng như tầm nhìn xu thế phát triển cũng như khả năng lãnh đạo lèo lái công ty trên chặng đường gian nan phía trước.

Dễ dàng phân tích:

Để tiếp cận nắm bắt tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, bao giờ thì các doanh nghiệp nhỏ vẫn dễ dàng và nắm bắt nhanh hơn. Với kiểu kinh doanh đơn gian khi còn nhỏ sẽ có ít cơ hội cho những gian lận về mặt sổ sách kế toán, và nếu đó lại là một công ty có hoạt động đơn giản, ở một quốc gia duy nhất thì cũng không có chỗ cho những màn “phù phép” thông qua sự đánh đổi tỷ giá, chuyển giá hay trốn thuế ở các thiên đường thuế ưu đãi.

Không được giới đầu tư chuyên nghiệp để ý, ít nhà đầu tư nhận ra tiềm năng:

Dòng tiền lớn đến từ các quỹ, hay tổ chức lớn của các tập đoàn sẽ chảy về các công ty có quy mô vừa phải hay ở tầm trung trở lên,sẽ có xu hướng sự tập trung nghiên cứu của họ và những công ty có quy mô lớn tầm cỡ hàng 10 triệu USD trở lên. Họ đại diện cho các khách hàng của họ thường giao dịch với khối lượng lớn, điều không thể làm được với một công ty nhỏ và bản thân các quỹ bao giờ cũng thích sở hữu các cổ phiếu có tính thanh khoản cao dễ mua đi bán lại, để dễ dàng khi thối vốn với khối lượng lớn. Vì lý do này mà các công ty nhỏ thường ít được ngó ngàng tới, bỏ ngỏ cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân, một cơ hội không thể nào tốt hơn để chúng ta hay những nhà đầu tư cá nhân nắm bắt.

Trong đầu tư luôn có sự đánh đổi với khả năng đem lại lợi nhuận cao bao giờ cũng đi kèm với rủi ro cao. Để làm giá các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ bao giờ cũng dễ dàng hơn, đó là lý do dễ hiểu sao giá chúng thường biến động rất mạnh. Để phân bổ dòng tiền lớn vậy họ sẽ tập trung chiếm lĩnh thị trường của các nhà đầu tư có tổ chức và sự ưa chuộng mà họ dành cho các công ty lớn cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu với cổ phiếu của các công ty nhỏ không cao. Tóm lại, nhìn chung các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường thường bị đánh giá thấp hơn bình quân thị trường và tính thanh khoản thường kém hơn.

Nguyên tắc mà các nhà đầu tư huyền thoại truyền đạt cho các nhà đầu tư khi phỏng vấn: nguyên tắc cơ bản trong đầu tư vào cổ phiếu nhỏ thì đó là nên tìm mua những cổ phiếu của những công ty tốt tại những mức giá hợp lý, sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong dài hạn.

Cạnh tranh kiểu Trung Quốc bước di chuyển gập ghình.
Cạnh tranh kiểu Trung Quốc bước di chuyển gập ghình.

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG TY TỐT?

Quản trị doanh nghiệp:

Yếu tố lãnh đạo luôn được đánh giá ở vị trí hàng đầu, tuy là yếu tố chất nhưng lại phản ánh hiệu quả rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp còn nhỏ. Họ chính là thuyền trưởng để lái con tàu về đâu, chính vì thế đội ngũ quản trị công ty, kinh nghiệm hoạt động của họ trong ngành, cổ phần nắm giữ, những thành tích đạt được, và xem họ đã bao giờ dính dáng vào thất bại của công ty nào chưa, máu chốt của cuộc chơi này.

Vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp:

“Con hào kinh tế” cái nhà đầu tư vĩ đại của chúng ta Warren Bufett luôn nhắc đến Đó là margin lợi nhuận của doanh nghiệp hay một doanh nghiệp với tỉ suất lợi nhuận cao hay thấp, nó bị ảnh hưởng như thế nào trước sự cạnh tranh giá cả của các đối thủ. Khả năng bảo vệ thị phần và tầm ảnh hưởng trong ngành của doanh nghiệp có được bảo vệ bằng lợi thế cạnh tranh vững chắc không? nếu có hãy đánh giá đúng mức và có tiềm tàng thay thế không?.

Thành tích về doanh thu và lợi nhuận

Khoản thời gian xét đến khi đầu tư thường là khoản thời gian 5 năm, hãy xét đến doanh thu và lợi nhuận có cùng pha tăng trưởng hay không?, tăng trưởng đều qua các năm hay biến động bất ổn định, cùng với mức chi trả cổ tức ổn định, hay doanh nghiệp đó lại có tình hình kinh doanh đầy biến động, các khoản thu chi bất thường như thế nào?.

Dòng tiền doanh nghiệp:

Doanh nghiệp sử dụng tiền có hiệu quả không? Có một câu chuyện tôi muốn nhắc đến ở đây là khi doanh nghiệp là khi doanh nghiệp sử dụng tiền sai mục đích, đó là một tai họa lớn đối với các nhà đầu tư.  Dòng tiền doanh nghiệp được tạo ra của doanh nghiệp sẽ giúp nó tự nuôi sống chính nó dù trong bất kì thị trường nào mà nó phải trải qua.

Triển vọng phát triển trong các giai đoạn hoạch định định kỳ:

Khả năng đầu tư thành công hay không là trong tương lai chứ không phải ở hiện tại. Việc suy xét tổng thể và dự đoán khả năng doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lại nữa hay không? Doanh nghiệp có tăng trưởng sát với kế hoạch đặt ra hay không? Việc xử lý vấn đề đặt ra trong giai đoạn chiếm lĩnh thị tường và bức phá của nó liệu có khả thi.

BẠN CÓ THỂ MUA NÓ VỚI MỘT MỨC GIÁ HỢP LÝ KHÔNG?

Mức giá hợp lý khi mua vào là điều kiện tiên quyết cho một thương vụ đầu tư thành công. Cho dù chúng ta tìm được một doanh nghiệp tuyệt với mức tăng trưởng đáng để đầu tư thì khi thời điểm chưa đến chúng ta nhất định phải kiên nhẫn chờ đợi đến thời cơ, mà mang ô ra nhặt vàng. Tóm tại việc đưa ra quyết định phù hợp khi tìm kiếm là tìm một mức giá hợp lý chứ không phải một mức giá “hời”, vì nếu thế bạn có thể sẽ không bao giờ tìm nổi một cổ phiếu mà đầu tư. Một chia sẻ rất đáng giá của Warren Buffett là để thành công trong đầu tư bạn không nhất thiết phải đầu tư vào những công ty tăng trưởng tốt với cái giá ngất ngưởng mà chỉ cần tìm những công ty tốt với mức giá vừa phải.

Mức giá hợp lý! Vậy chỉ số P/E có phải lúc nào cũng đúng? Hãy biết sử dụng sao cho hợp lý, những cũng đừng quá lạm dụng. Nó chỉ hợp lý khi mọi thứ phải rõ ràng và minh bạch, hãy tỉnh táo khi sử dụng chúng. Việc cảnh giác này không phải để hù dọa bạn mà để tránh các công ty được định giá có P/E trên 50, vì rủi ro ở những công ty này rất lớn, cho dù giới chuyên gia hay công chúng hô hào thế nào đi nữa. Nhưng cũng đừng ham rẻ mà mua những công ty có chỉ số ấy dưới 10, những công ty ấy ít được sự chú của giới đầu tư, công ty làm ăn èo ụt, triển vọng nghèo nàng về tương lai có thể dẫn đến cái chết, do một làn sóng công nghệ chẳng hạn.

Vắng tắt vẫn là khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, nên đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường luôn được chú ý như gái mười tám, hãy những công ty nhỏ còn tùy thuộc vào phong cách, mức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư nữa! việc đánh đổi lợi nhuận và rủi ro luôn song hành. “Voi phi nước đại” vẫn có thể xảy đến với bạn thì sao, hãy thử cảm giác mạnh khi chiến thắng những con quái thú trên thị trường đầu biến động và khóc liệt này, chắc chắn khi chạm đến bạn sao có thể quên được!.

Giữ niềm tin, Cứ đi ắt sẽ đến! con đường ta chọn
Giữ niềm tin, Cứ đi ắt sẽ đến! con đường ta chọn.

Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam – Alan Phan:

Tôi luôn có một niềm tin mãnh liệt vào con người Việt Nam, thật dễ dang khi nhìn vào lịch sử đáng tự hào của ông cha ta, nhất là khi họ phải đối đầu với nghịch cảnh và thử thách. Vào những năm 70 của thế kỷ trước có đến hơn 1 triệu người đã đặt chân đến mảnh đất hứa hẹn, đất nước Mỹ tự do không một đồng xu dính túi, không một học thức gì đáng kể, không một giúp đỡ nào từ cộng đồng người Việt (bởi tất cả đều là lính mới).

Bắt đầu với số 0 tròn chĩnh, trong hơn 1 thập kỷ, sự trổi dậy của họ cùng với đó đã tiến bộ vượt bậc để bắt kịp các cộng đồng người Hoa, người Ấn Độ, người Châu Phi những cộng đồng trước đó… đã phát triển cả trăm năm trước họ. Thế hệ F1 của họ đã làm rạng danh người Việt từ các trường trung học, đại học. Cộng đồng Việt kiều đã đạt những thành tích mà các doanh nhân đó làm mọi người nể phục. Chỉ từ hai bàn tay trắng đó, với sự lao động cần cù thông minh đã chứng minh tất cả, đó là phẩm chất người Việt mà tôi không bao giờ mất niềm tin. Tập  sách quản trị kinh doanh này được viết để ghi nhận và chia sẻ với tất cả người Việt niềm tin đó.”

259 views