Truyện viết lại: SƠN TINH THỦY TINH TRUYỆN SƠN TINH KỂ

Truyện viết lại: SƠN TINH THỦY TINH TRUYỆN SƠN TINH KỂ

Sơn Tinh Thủy Tinh là một trong những truyện cổ tích dân gian vô cùng hấp dẫn đối với các em thiếu nhi và thậm trí là cả người lớn. Bên cạnh lời ru ngọt ngào của mẹ thì những câu chuyện cổ tích của bà cũng không thể nào thiếu được trong suốt những năm tháng tuổi thơ.Qua những câu chuyện cổ tích, sẽ giúp cho chúng ta lí giải các hiện tượng tự nhiên như: mưa, gió, sấm, chớp…một cách sơ khai. Đồng thời ý nghĩa của nó đem lại những bài học quý giá cho mọi người. Bằng niềm say mê với văn học dân gian, người đọc có thể dễ dàng cảm nhận nội dung cũng như ý nghĩa của tác phẩm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một cách tiếp cận khác về tác phẩm. Hãy cùng cảm nhận nhé!

Truyen Co Tich Son Tinh Thuy Tinh 1
Truyện cỏ tích Sơn Tinh Thủy Tinh

Vài thông tin về sách

  • Thể loại: Truyện cổ tích
  • Tác giả: không có tác giả
  • Năm xuất bản: 2018, 2014…
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản giáo dục…
  • Giá bán: tùy nhà xuất bản

Sách dành cho mọi lứa tuổi

Mặc dù khi nghe đến truyện cổ tích thì mọi người thường ám chỉ rằng đó là sách dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có rất nhiều người lớn mê truyện cổ tích. Ngôn ngữ và nội dung trong thể loại truyện này phù hợp với tất cả mọi người. Nội dung và ý nghĩa của nó thì tùy vào cảm nhận của từng người mà rút ra không giống nhau.

Tóm lại, cuốn sách này phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính.

CTVN20 Sontinh
SƠN TINH THỦY TINH – NXB DÂN TRÍ

Sơn tinh Thủy Tinh truyện Sơn Tinh kể

Tôi là Sơn Tinh – người đã cưới được công chúa Mỵ Nương – con gái của vua Hùng thứ 18. Để cưới được nàng, tôi đã phải trải qua rất nhiều kho khăn và thử thách. Sau đây, tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện của mình.
Tôi vốn là chúa tể của vùng non cao Ba Vì, tuấn tú và tài giỏi. Tôi có thể làm được những điều phi thường: chỉ tay về phía đông, phía đông biến thành đồng lúa xanh làm cho nhân dân lo ấm, chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên những dãy núi trùng trùng điệp điệp ngăn sông lấn đất của người dân. Chính Vì vậy, người dân trong vùng yêu mến gọi tôi bằng cái tên thân thương: Sơn Tinh.
Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như không có một ngày tôi nghe được tin Hùng Vương thứ 18 có một người con gái tài sắc vẹn toàn. Nàng ấy đẹp như hoa buổi sớm, đôi mắt sáng long lanh như những giọt sương của buổi ban mai, đôi môi đỏ tắm, làn da tựa như tuyết trắng cùng mái tóc nàng đen như gỗ mun. Nàng có giọng hát trong sáng, ngọt ngào khiến cho đám họa mi trong khắp vùng tôi cai trị phải hổ thẹn. Nàng đặt bút vẽ hoa thì ong, bướm ở đâu bay về rập rờn tưởng như có thể thưởng hương, gây mật được. Một người con gái như thế thì làm sao tôi có thể không si mê cho được. Tôi đem lòng yêu cô ấy, muốn cưới cô ấy làm vợ nên nhân dịp vua Hùng kén rể tôi đã đến để ứng tuyển.
Không ngoài dự đoán của tôi, có rất nhiều người si mê cô ấy như và họ cũng đến ứng tuyển. Trong số những người đến ứng tuyển khi ấy chỉ có tôi và một chàng trai nữa khiến cho vua Hùng ưng ý nhất. Chàng trai đó tên là Thủy Tinh – thần nước. Hắn mặc trên mình bộ giáp bằng vẩy cá khá oai phong. Hắn hô to một tiếng mây đen ở đâu ùn ùn kéo tới, giông tố bão bùng ầm ầm rung chuyển cả đất trời. Hắn vẫy tay một cái nước dâng ngập nhà, ngập cả đồng ruộng, tôm cá, ba ba thuồng luồng bơi lội đầy mặt nước. Chúng tôi đều tài giỏi và khôi ngô tuấn tú nên vua Hùng rất băn khoăn không biết nên chọn ai, từ chối ai vì cả hai người đều rất xứng đáng làm chồng của công chúa Mỵ Nương xinh đẹp tuyệt trần – người mà ngài rất mực yêu thương.
Để giải quyết mối băn khoăn này, vua Hùng cho mời các Lạc Hầu, Lạc Tướng tới để hỏi chuyện. Họ họp bàn rất lâu. Tôi và Thủy Tinh ở ngoài điện chờ đợi. Tôi và hắn nhìn nhau đầy đề phòng vì biết rằng người kia là một đối thủ đáng gườm phải hết sức cẩn thận. Hắn hung hăng nói với tôi rằng sẽ dâng nước nhấn chìm tôi và cưới công chúa Mỵ Nương. Nhưng tôi chẳng có gì phải sợ, hắn dâng nước thì tôi sẽ đắp núi xây thành, nước dâng bao nhiêu, tôi sẽ đắp núi cao bấy nhiêu. Hai chúng tôi ở ngoài chờ gần như sắp đánh nhau thì một tên thái giám bước ra thông báo nhà vua mời tôi và hắn vào. Chúng tôi bước vào trong, vua Hùng cùng với các Lạc Hầu, Lạc Tướng đang yên vị. Vua Hùng nói với chúng tôi:
– Mỵ Nương là đứa con gái ta yêu quý nhất. Ta muốn chọn cho nó một người chồng thật xứng đáng. Hai ngươi đều là những người tài giỏi xuất chúng, ta thật sự rất băn khoăn không biết phải chọn ai và từ chối ai cả. Nay theo như gợi ý của các Lạc Hầu Lạc Tướng, ta đưa ra một yêu cầu, nếu ai trong các ngươi đáp ứng được và đem đến sớm nhất ta sẽ gả Mỵ Nương cho.
– Thưa đức vua, đó là yêu cầu gì ạ?
– Các ngươi hãy về chuẩn bị sính lễ đến cầu hôn công chúa. Yêu cầu đối với sính lễ là phải có đủ: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Và nhớ lấy, ai đem sính lễ đến trước thì sẽ được cưới con gái Mỵ Nương xinh đẹp của ta.
Chúng tôi lạy tạ vua Hùng rồi ra về. Tôi cảm thấy mừng thầm trong bụng vì sính lễ mà đức vua đưa ra có phần ưu ái đối với tôi vì đó đều là lễ vật ở trên đất liền. Tuy nhiên, đó đều là những lễ rật vô cùng quý hiếm vì vậy rất khó tìm. Nhưng vì tình yêu, niềm say mê của tôi đối với công chúa Mỵ Nương nên tôi không quản khó khăn, vất vả tức tốc đi kiếm. Tôi nhờ hai mươi người phụ nữ nấu ăn giỏi nhất trong vùng nấu một trăm ván cơm nếp. Sau đó, tôi nhờ hai mươi thợ gói bánh đẹp nhất và ngon nhất để gói một trăm nệp bánh chưng. Cuối cùng, tôi chọn một trăm người thợ săn khỏe mạnh nhất, tinh nhuệ nhất trong vùng để đi với tôi tìm voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Khắp vùng, ai vào việc lấy, suốt đêm nấu cơm nếp, nẫu bánh và săn bắt. Đến mờ sáng thì tôi đã có đủ sính lễ đem đến dâng lên đức vua và được cưới nàng Mỵ Nương đem về núi Ba Vì cùng sinh sống.
Cưới được nàng công chúa – người mà tôi yêu say đắm khiến tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Còn về phần Thủy Tinh, sau khi tôi đưa Mỵ Nương đi thì hắn mới tới. Hắn sững sờ khi biết tôi đã cưới được công chúa thì vô cùng tức giận, đem lòng oán hận. Hắn dâng nước đuổi theo chúng tôi đến núi Ba Vì. Thủy Tinh hô mưa, gọi gió rung chuyển cả đất trời. Hắn như gầm lên “Sơn Tinh, trả Mỵ Nương cho ta”. Mỗi lần hắn gầm lên như thế giông tố bão bùng càng mạnh hơn, mưa nặng hạt hơn, nước dâng cao hơn. Tôi để Mỵ Nương ở trong cung điện, sai người chăm sóc bảo vệ nàng rồi đem quân ra nghênh chiến với Thủy Tinh.
Thủy Tinh dâng nước đến đâu, tôi đắp núi cao hơn bấy nhiêu. Hắn tạo giông bão làm cây của tôi đổ, ruộng lúa của dân ngập rất nhiều, tôi vô cùng đau lòng. Tôi nổi giận sai đàn voi thần ra tấn công đám thủy quái. Tôi chiến đấu với Thủy Tinh, bốc từng quả núi mà ném, ba ba thuồng luồng chết nhiều không kể siết. Chúng tôi đánh nhau ròng rã suốt mấy tháng trời không nghỉ. Cuộc chiến dài ngày, tôi nhận ra công chua Mỵ Nương không vui, dân chúng lầm than, cảnh vật xác xơ tiêu điều. Không thể kéo dài cuộc chiến này mãi, tôi quyết định dồn lực, mở cuộc tổng tấn công và đã dành được thắng lợi. Thủy Tinh thất bại tháo chạy về biển Đông trong sự sợ hãi. Tôi trở về với cuộc sống yên bình, hạnh phúc cùng với người vợ xinh đẹp – Mỵ Nương. Sau đó, tôi giúp nhân dân làm lại nhà cửa ruộng vườn an cư lạc nghiệp.
Nhưng với bản tính hung hăng, không chịu được nỗi nhục thua cuộc nên hàng năm, Thủy Tinh vẫn đem quân đến đánh, đòi lại nàng Mỵ Nương. Mỗi lần như thế, chúng tôi lại giao chiến với nhau ròng rã nhiều tháng trời. Nhưng bao giờ cũng vậy, tôi luôn là người chiến thắng vì tôi luôn chiến đấu cho lẽ phải, công lí và vì cuộc sống của nhân dân và hắn thua cuộc vì hắn gây ra cuộc chiến phi nghĩa.
Đó là câu chuyện của tôi trong công cuộc chiến đấu để bảo vệ tình yêu cũng như nhân dân của mình. Sau mỗi lần chiến đấu với Thủy Tinh tôi đều tìm cách để giúp nhân dân có lại cuộc sống ấm lo, yên bình như trước. Còn về phần Thủy Tinh, không có cách nào hóa giải oán hận trong hắn nên tôi đã dậy nhân dân cách để họ ứng phó và thích nghi với cuộc sống lụt lội mỗi khi hắn tấn công để không phải chịu cảnh đói khổ. Qua đây, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: hãy sống và chiến đấu vì lí tưởng cao đẹp, vì lẽ phải và công lí. Hãy biết bảo vệ cuộc sống, tình yêu của mình và những người khác. Chỉ như vậy, bạn mới thấy vui vẻ hạnh phúc và sẽ luôn luôn dành chiến thắng dù cho kẻ thù có mạnh đến đâu đi chăng nữa.

Bạn có thể mua sách ơ nhiều nơi khác nhau

Để mua được một cuốn Sơn Tinh Thủy Tinh rất đơn giản. Bạn có thể đến trực tiếp các nhà sách hoặc đặt mua trên mạng với những gợi ý trên đây của tôi.

Sơn TinhThủy Tinh là một truyện cổ tích rất hay và ý nghĩa. Có nhiều cách nhìn, điểm nhìn và góc độ khác nhau để bạn đọc có thể tiếp cận và tìm hiểu nội dung cũng như ý nghĩa của nó. Bài viết trên đây chỉ là một ong rất nhiều những điểm nhìn của của câu chuyện.

Hãy mua sách để đọc, cảm nhận, so sánh và cùng bàn luận với tôi nhé!

625 views