Truyện Tấm Cám . Chuyên mục ngoại truyện – Arthur Tố Cẩm (đoản 2)

Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích dân gian của Việt Nam. Tuy nhiên mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau khi đọc truyện. Đây là một trong những câu chuyện được viết lại thông qua cảm xúc, suy nghĩ của người đọc. Chủ nhân của câu chuyện là admin của trang facebook Arthur Tố Cẩm. Với lời văn mượt mà đã cuốn hút tôi vào những câu chuyện mà cô ấy viết. Tuy nhiên, hiện tại trang này đã hạn chế việc viết lách. Dù vậy đây vẫn là một trong những trang có quotes cực hay và mang tính giải trí cao. 

Thông tin truyện

  • Tác giả: page Arthur Tố Cẩm
  • Thời gian viết : cách đây hơn một năm
Tấm cám ngoại truyện
Tấm cám ngoại truyện

Nội dung truyện: Tấm Cám – Ngoại truyện (phần 2)

Tóm tắt phần 1: Sau khi Tấm hồi cung, Cám bị nhốt vào lãnh cung. Tấm trở về bên cạnh hoàng thượng, tuy nhiên người không cảm thấy lấy gì là hạnh phúc mà trong lòng còn có chút trống trải. Đêm khuya, Hoàng Thượng rời khỏi lăng tẩm, cứ đứng mãi ở lầu vọng nguyệt nhìn về lãnh cung. Những hình ảnh của Cám luôn lẽo đẽo bên Hoàng Thượng hiện trong tâm trí.

_________________________

*Thất Tú Điện*

Trác Hàn Trầm mải mê xem tình tiết vụ mất tích kì lạ của quận chúa Quỳnh Nga (7). Khi không lại bị đại bàng tinh cắp đi mất, nghe cứ như mấy trò trẻ con Đàm Vận thường tưởng tượng ấy.

Hắn nhớ từng có lần nàng nói con chim vàng anh hắn yêu quý biết nói, hơn nữa còn đe dọa hủy hoại nhãn thần của nàng. Trác Hàn Trầm không tin, hại Đàm Vận ấm ức khóc lóc trở về nhà mẹ đẻ suốt 10 ngày, cho đến khi hắn nhận ra mình có phần quá đáng thì nàng đã bóp chết con Vàng Anh của hắn rồi.

Cây xoan đào, thoi cửi cũng thế, nàng cứ nói chúng đe dọa nàng. Hàn Trầm lại nghĩ nàng mê tín quỷ quái, nhưng ánh mắt bất lực sợ hãi khi ấy của nàng hắn khắc ghi đến tận bây giờ.

” Hoàng thượng tại sao người không tin thiếp? Thiếp rất sợ người biết không?”

Câu nói năm xưa vang vọng, Trác Hàn Trầm lắc đầu, vươn tay gảy chong đèn. Tại sao năm đó … hắn lại không tin nàng?

Choang một tiếng – chiếc đèn rơi xuống vỡ tan, hắn ném tấu chương sang một phía gắt lên

-“Nàng có thôi nghịch ngợm đi không hả?

Nhưng mà chẳng ai trả lời, chỉ có con bạch miêu ngây thơ chạy đến chui vào lòng hắn như chủ nhân nó từng vậy. Chiếc vòng đào hoa hắn tặng nàng giờ nằm yên trên cổ Bạch Miêu.

Nó ngước mặt lên nhìn hắn, ngày thường không phải hoàng thượng rất ghét nó hay sao? Tại sao hôm nay lại ôm nó chặt như vậy?

Nhưng đến khi thấy hắn khóc, mèo nhỏ đã nhận ra, thì ra hắn không gắng gượng nổi rồi. Hắn nhớ nàng.

– Hoàng Thượng, hôm nay đến tẩn cung của Hoàng Hậu chứ ạ?

– Đến lãnh cung

Câu trả lời như dội cơn sóng lớn vào Tiêu đại giám, ông ta quỳ sụp xuống, ú ớ không lên lời. Hàn Trầm tay vẫn ôm Bạch Miêu, thở dài :

– Chỉ có ta và ông đi thôi. Còn nữa, truyền cho trẫm một nhạc sư dạy luyện thanh. Ta muốn học cách thay đổi giọng nói- Chuyện này- Nhanh đi, càng sớm càng tốt

– Dạ…

Tiêu đại giám theo Hàn Trầm từ nhỏ, ông ta chỉ thấy hắn chăm chỉ học tập chứ mấy trò nhảm nhí này sao phải học? Hơn nữa 3 ngày nay còn học rất nghiêm túc, đến độ ông cũng chẳng nhận ra giọng của hắn rồi. Ngày thứ 4, Trác Hàn Trầm đưa Bạch Miêu đến lãnh cung rồi thả vào, hắn cùng Tiêu đại giám đứng đợi ngoài cửa. Cho đến khi nghe thấy tiếng reo vui mừng của ai đó nơi cung cấm, mới cười ngây ngốc quay đầu trở về.

Một hôm cũng như bao lần, Trác Hàn Trầm lại ngồi trước cửa cung nghe Đàm Vận trò chuyện cùng Bạch Miêu.- Á!

Vừa nghe tiếng thét của Đàm Vận, hắn chưa kịp định hình, Mèo nhỏ đã từ xà nhà bên trong phốc ra ngoài chui vào lòng hắn. Thấy chủ nhân, mèo nhỏ liền kêu ing ỏi. Phớt lờ hắn đang luống cuống ra đâu im lặng.

– Ai?

Chết rồi, nàng phát hiện rồi

– Ai ở bên ngoài?

– Thần là Tần Mạch

– thị vệ đương kim thánh thượng cử đến trông coi, xin tạ lỗi đã mạo phạm Đàm Thục Phi.

Hàn Trầm bình tĩnh trả lời.

– Ta… Ta nghe giọng ngươi rất quen, nhưng tiếc là lại không nhớ rõ. Mà bổn cung giờ đã bị phế truất ngôi vị, người cứ gọi tên tục của ta là Cám. Dẫu sao chốn lãnh cung này cũng chỉ có ta và người…

Trác Hàn Trầm thực xót xa, Cám ham chơi như vậy, nhốt nàng ở đây khác gì chặt đi đôi chân? Nhưng nàng có biết đâu, mỗi ngày trôi qua, nam nhân mà Cám tâm niệm đã ruồng rẫy nàng đều lặng im tựa cửa nghe nàng trút lòng tâm sự. Mỗi ngày gió đều thổi reo rắt, như cười hắn vô tình lại cười hắn đa tình, chế nhạo hắn không chịu thừa nhận bao năm qua hắn rung động là thật.

– Thần đâu dám gọi tên của Đàm Phi ? – Hắn nói có chút giễu cợt, ép hắn gọi tên Đàm Vận, tên thật thì cho nam nhân khác tùy ý gọi là sao?

Khoan! Nam nhân khác nào? Trác Hàn Trầm hắn điên rồi, hắn đang tự ghen với chính bản thân mình.

– Không sao, dù gì tên Đàm Vận ta cũng không thích, ta chỉ miễn cưỡng thích nó vì chàng đã ban cho ta thôi…

Cả hai im lặng. Thì ra trong lúc không ai hay, vào lúc không ai biết, trái tim hai người họ đã đánh mất tự lúc nào.

Cứ vậy, ngày nào tên thị vệ canh phòng Tần Mạch và Cám đều gặp nhau nói chuyện qua tấm vách gỗ; vui vẻ bình yên biết bao. Tần Mạch lắng nghe được những điều Hàn Trầm không làm được. Cám tâm sự những điều Đàm Vận không thể nói…

– Người ở đó có thiếu gì không

Hắn nói, thực ra Hàn Trầm đã hạ lệnh cho Cám ra vào cung cấm ban sáng, cho nàng đội khăn màu mặc áo thục phi như thường, có cả hầu nữ săn sóc. Nhưng hắn cứ cảm thấy sự quan tâm này là không đủ chút nào.

– Thiếu? À, thiếu hoàng thượng – Nàng ngồi dưới sàn gỗ khoanh chân vấn lại tóc. Vốn chỉ có ý trêu đùa, song cả hắn và nàng đều không thấy câu nói này buồn cười chút nào. Phải thật lâu sau, nàng mới nghe được giọng nghèn nghẹn của Tần Mạch.

– Nàng có từng thật lòng yêu hoàng thượng không?

– Ta từng không yêu chàng, vốn chỉ yêu những hư vinh chàng mang lại cho ta, hả hê trên những thứ chị gái từng sở hữu. Nhưng đến một ngày nọ ta cảm thấy đâu đâu cũng trở thành tình địch, ta nhận ra mình hết thuốc chữa thật rồi.

Nàng cười vọng, thê lương biết bao, nhưng hắn chỉ nhận ra thê lương, hắn không biết nàng đang khóc.

– Vậy, tại sao nàng tìm cách giết Hoàng Hậu?

– Ta không giết chị Tấm.

– Tại sao vẫn cố chối cãi như vậy? Bao lâu nay nàng không có chút tin tưởng ta sao?

– Tần Mạch, không phải là ta không tin chàng, mà là ta thực sự không giết chị Tấm.

Hắn im lặng, không nói gì, hắn chỉ cần nàng nói, nói dối cũng được, hắn tình nguyện mù quáng tin nàng. Làm nàng đau, ai ngờ hắn cũng đau.

– Chàng có muốn nghe chuyện của ta không?

– Ta không muốn nghe

– Nhưng ta muốn kể, thực sự muốn kể. Chàng đừng đi có được không, đừng rời bỏ ta như chàng ấy đã từng.

Hắn vốn đã định dời đi, lại mủi lòng ngồi lại, hắn thua rồi, thua nàng thê thảm (8)

– Thiếp mất cha từ tấm bé, mẹ thiếp là góa phụ, là vợ lẽ. Phải, bà vượt qua cha mẹ, vượt cả lệ làng, chỉ để có được danh xưng “Vợ lẽ”. Cái số làm lẽ nó đau đớn tủi nhục biết nhường nào chàng biết không. Mỗi đêm mẹ đều khóc, nhưng cha cũng chẳng hay.Mẹ ác thật đấy, nhưng ác thì không biết yêu sâu đậm sao? Ngày nào mẹ cũng ngóng tin cha trước ngõ. Nhưng ta biết cha sẽ không về… Ta tự hỏi khi ấy Ông bụt ở nơi nao, bà tiên ở chốn nào? Tại sao lại đày đọa mẹ con ta như thế? Cho nên ta tuyệt đối không cho phép mình dễ dàng rơi lệ như Tấm, vì nếu tốt thì họ đã tốt ngay từ đầu rồi. Chẳng đợi đến khi ta khóc mới giúp đỡ.

– Tại sao ? – Hắn luồn tay qua ô cửa, siết chặt lấy đôi tay run rẩy của Đàm Vận – Tại sao nàng không nói sớm với hoàng thượng?

– Ta không cần đến sự giúp đỡ, không cần ông bụt, không cần bà tiên, Ta có thể tự mình vượt qua tất cả.

Nàng gào lên, tay run run, đôi mắt quắc lên phòng thủ. Khi mà con người ta bế tắc vì sợ hãi và cô đơn, họ sẽ trở nên thực lạnh bạc.

Cám nói đúng, mẹ nàng không ác, nhưng thị khổ quá rồi(10). Ông trời bức họ, cả xã hội này đều bức họ, họ còn có thể quay đầu sao? (11) . Năm xưa bà giết Tấm vì gì? Một người mẹ muốn con gái mình hạnh phúc, vì vậy, bà đã phải trả giá. Có thể Túc Nguyệt là một người đàn bà độc ác, nhưng với Cám bà là một người mẹ tuyệt vời. Thực ra chết đáng sợ, nhưng cái cảm giác giết người nó mới là tột cùng của rùng rợn và kinh hãi (12).

Còn Đàm Vận, nàng trước giờ chưa từng giết Tấm. Nàng không biết Vàng Anh là Tấm, không ai biết, cũng chẳng ai nói cho nàng biết. Trong sợ hãi, trong lênh đênh, trong cạm bẫy, nơi không có chỗ bám víu cuối cùng, Đàm Vận đã hủy diệt tất cả những gì đe dọa mẹ con nàng. Những điều đó là vì ai tại ai đây?

Lâu sau, đôi vai của Đàm Vận mới thôi run, nhưng vẫn nức nở.

– Trác Hàn Trầm không có Chân Ý thì còn có ta, không có ta thì có người khác. Nhưng ta chỉ có mẹ và chàng, mẹ đi rồi, chàng ruồng rẫy ta, Tần Mạch, chàng nói ta còn ai đây?

Đàm Vận nói trong nước mắt.Trác Hàn Trầm trước kia, biết nàng sợ tối, biết nàng sợ lạnh, lại không biết nàng sợ nhất là mất hắn (13) . Một lúc sau, hắn mới có thể trả lời nàng:

– Nàng còn có ta.

Hắn từng thử quên nàng, hắn tưởng thời gian có thể xóa nhòa mọi thứ nhưng 300 ngày xa cách khiến hắn hiểu ra rằng điều gì cũng có thể làm được, ngoài trừ quên đi nàng. (14) Khi yêu nàng trở thành điều cấm kị, tội danh này hãy để hắn gánh.

Hắn nhẹ hôn lên tay nàng, nàng rụt tay lại như phản xạ. Cho đến khi hắn rời đi, nàng vội choàng dậy mở cửa chạy té ra sân. Trời tối như mực và cái tương lai của cả hai người (15)

– Không phụ Chân Ý không phụ nàng, ta sẽ làm được sao?

Hàn Trầm hạ quân cờ trong tay, lưỡng lự việc nói chuyện đón Đàm phi hồi cung cho Hoàng Hậu biết.Kim trọng ngẫm nghĩ một lúc rồi hạ quân cờ, hắn cùng Hàn Trầm ngoài là quân thần cũng coi là tri âm chi kỉ.

– Gặp gỡ nhau là định mệnh, nên dù duyên phận ngắn ngủi cũng đừng để lỡ nhau (16). Thực ra đời người rất ngắn mà cũng rất dài. Trên đời này đau đớn nhất không phải yêu nhau mà không thể ở bên nhau. Mà là rõ ràng yêu nhau nhưng không dám ở bên nhau. Như thần … và Kiều vậy. Nên Hoàng thượng, hãy cứ bất chấp yêu một lần đi

Hắn nhìn Kim Trọng im lặng không nói, lòng lặng trầm ưu tư. Chân Ý từ lâu nhận ra sự thay đổi của Hàn Trầm, cũng không có ý kiến gì. Dù gì nàng cũng không muốn trở thành một Túc Nguyệt thứ hai, nàng đồng ý để Đàm Vận trở về.

– Đàm Vận, hẹn nàng trăng tròn trước cửa lãnh cung, ta sẽ đón nàng trở về. Và sẽ không ai chia lìa chúng ta được nữa.

Mây bay; hoa trôi, nước chảy. Đàm Vận buông thõng bức thư và thánh chỉ trong tay, cười nghiệt ngãl: “Hoàng thượng, người coi thiếp là cái gì đây? Là một thứ đồ chơi người gọi là tới người đuổi là đi sao?”

Đêm ấy nàng đã mong Tần Mạch tới, mong Tần Mạch đưa nàng ra khỏi chốn thị phi này. Nhưng không, không có ai cả. Tần Mạch không tới.

_______

“Ahh ” Một tiếng thét đau khổ từ hang động sâu trong núi vang lên. Xích Hỗn (17) ôm Vệ Ưng trong tay, đau khổ không nói thành lời. Hắn vuốt trán Vệ Ưng, giọng khản đặc:- Ta xin lỗi, ta thực sự xin lỗi, ta đến muộn rồi. Là ta sai rồi, Vệ Ưng đệ đừng chết…- Huynh… Đừng khóc, ta đau lắm. Ta… là chim trời, huynh là cá biển. Linh Phi(18)và Thủy Thần (21) đối với huynh ân trọng như núi, huynh gánh trên vai sinh mạng họ, tuyệt đối không được uổng mạng vì đệ. Ta… không thể từ trên cao ngắm nhìn huynh được rồi.

Vệ ưng phun một ngụm máu rồi buông tay, để lại Xích Hỗn gào lên trong đau khổ, gào lên cái tên hắn hận không thể băm thành vạn mảnh : Thạch Sanh! Ta phải giết ngươi!

***

” Hoàng huynh, Lý đô đốc không phải người đã cứu ta! Chàng mới là người cứu ta. Muội xin huynh, xin huynh giúp chàng!”” Muội đứng lên đã” – Trác Hàn Trầm đỡ quận chúa Quỳnh Nga đứng dậy. Nếu bây giờ đích thân di giá đến điện thờ Sơn Tinh ngăn gió lũ của Thủy thần, không kém mồng 5 mới trở về. Nhưng còn Đàm Vận…

– Tiêu đại giám, nói với Đàm phi ta chính là Tần Mạch. Ta đưa ông vật này, đây là chiếc trâm cài ta tặng nàng, cũng là chiếc trâm nàng trao lại cho Tần Mạch.

Bảo nàng đợi ta, nhất định phải đợi ta!

Tiêu Chính khấu lạy xin vâng, nhìn binh đoàn hùng dũng cùng ánh mắt lưu luyến của hắn khuất xa. Nhếch môi cười quỷ dị…

– Đàm Phi, Tần Mạch chết rồi. Chính Hoàng Thượng nghĩ người tư tình với hắn nên đã giết hắn!

– Không!!! Không đúng! Chàng chưa chết! Chàng chưa chết!

Cám điên cuồng chối cãi như kẻ điên, nước mắt giàn ra, y phục khăn vấn đỏ đều đã xộc xệch. Tiêu đại giám nhếch môi, giơ chiếc trâm vàng ra:

– đây chính là chiếc trâm ngày nhập cung, ngươi lại trao cho tên thị vệ đó. Thật vô sỉ! Hắn tư thông nữ nhân của hoàng đế, tang chứng vật chứng rành rành. Hừ! ngươi chịu tang cùng hắn đi!

Tiêu đại giám bỏ lại Đàm Vận như điên như dại với cây trâm trong điện. Nhưng vừa ra khỏi cung, Tiêu đại giám từ khi nào đã hóa thành một cô nương xinh đẹp, dấu ấn thủy ở bả vai là biểu tượng của Ngư Tộc.

Phải, người của Ngư Tộc đã giả mạo Tiêu Chính hòng chia rẽ tình yêu của hắn. Muốn giúp Thạch Sanh? Kết cục của Trác Hàn Trầm sẽ là tấm gương cho ai chống đối Thủy Thần!

Năm đó, Thủy Tinh và Sơn Tinh lại nổi cơn phong ba ác liệt, nhưng nhân dân đều bình an.

Năm đó, người ta kể rằng có một phi tần tự sát bằng cây trâm vàng trong cung, chỉ để lại rất nhiều bức thư :

“Hoàng thượng, hôm nay có tên thị vệ giọng rất giống chàng, có phải ta nhớ chàng đến phát điên rồi không?”

“Hàn Trầm, hôm nay sinh thần của thiếp. Tần Mạch không chịu gọi ta là Đàm Vận mà gọi là Cám, chàng nói xem hắn có phải rất giống chàng không? … “

“Hoàng thượng, chàng sao lại đối xử tàn nhẫn như vậy?”

“Tần Mạch, ta yêu chàng, yêu chàng mất rồi, phải làm sao đây?”

Bức cuối cùng, rất ngắn, chỉ 2 chữ “Đợi ta”

Năm đó, người ta nói Hoàng đế cũng biết khóc…

Năm đó, hắn ôm xác nàng suốt một đêm, nước mắt rơi lã chã, đêm ấy trong lãnh cung chỉ vang mãi tiếng ca sầu khổ của nam nhân:

Ngậm một tin trông, hai tin đợi, ba bốn tin chờsao chẳng thấy em…

Mòn mỏi thâu đêm, suốt năm canh

Em ơi, anh vẫn đợi…mỏi mòn

Thương nhớ ai

Sao rơi, trăng sắp tàn trăng

Cành tre đu trước ngõ

Là gió la đà

Anh vẫn mong chờ, sao chẳng thấy ai…

Đêm hôm ấy, cả hoàng cung không ai ngủ

《Bài viết mang tính giải chí. Đã qua chỉnh sửa gần nhất của tác giả, nằm trong hệ liệt văn học chuyện thể được liên kết với Thúy Vân Thủy Tinh đại kết cục, Ngoại truyện Xích Hỗn

Truyện Tấm Cám . Chuyên mục ngoại truyện – Arthur Tố Cẩm (đoản 1)

Một số bài viết liên quan

Cảm nhận:

  • Lời văn phong phú, trí tưởng tượng sâu sắc khiến người đọc bị bất ngờ, lôi cuốn.
  • Đây cũng là một trong những tác giả truyện online yêu thích nhất của tôi
  • Dựa theo một câu chuyện dân gian nhưng gần như là không bị bó buộc bởi bất cứ thứ gì

Đánh giá của độc giả:

  • “Có rất nhiều người khóc đến điên dại vì chữ tình. Có rất nhiều người không can tâm sống một cuộc đời bình thường.” – trích Cao Tiến
  •  Đây là đoản đầu tiên em đọc của Cẩm cũng là đoản em thích nhất 
122 views