[Review Sách ] Trên Đường Băng – Truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ

“Trên đường băng” là một cuốn sách nổi tiếng của tác giả Tony Buổi Sáng. Cuốn sách này vừa dạy ta cách học, cách làm và cả cách sống, cách làm người. Tony Buổi Sáng đã đề cập đến những khó khăn về cuộc cống, về quá trình khởi nghiệp. Sau đó tác giả đưa ra kinh nghiệm sống của bản thân, cổ vũ tinh thần cho mỗi con người. Có thể coi đây là cuốn sách truyền cảm hứng bậc nhất cho giới trẻ, cho thanh niên thời đại. Đây là cuốn sách thuộc top các cuốn sách bán chạy và đã bán ra hơn 300.000 bản.

tren đường băng
Trên đường băng – Tony Buổi Sáng là cuốn sách cổ vũ tinh thần khám phá học hỏi, nghĩ lớn làm lớn. Đồng thời cũng phê phán những thói quen, tư tưởng tiểu nông, lạc hậu khuyến khích ta thay đổi, sống đẹp hơn.

“Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng” là tác phẩm thứ 2 của tác giả Tony Buổi Sáng. Tác phẩm này được xuất bản lần đầu vào năm 2015. Cuốn sách này là bản tổng hợp những bài viết hay đã được đăng trên fanpage Tony Buổi Sáng. Những câu chuyện của Tony rất sinh động, thiết thực và hài hước. Nó xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người từng trải và đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Cuốn sách nói về cách ứng phó với những thử thách, khó khăn khi đi làm. Thái độ với công việc học, mở rộng kiến thức. Cách sống nghĩa tình, văn minh, lịch sự. Với văn phong phóng khoáng, lại có nét trào phúng và rất gần gũi với đời thường, cuốn sách đã truyền cảm hứng cho giới trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng giây phút.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Trên đường băng – Tony Buổi Sáng”

 • Thể loại: Sách Kỹ năng – Sống đẹp
 • Tác giả: Tony Buổi Sáng
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
 • Số trang: 308 trang
 • Giá bán: 56.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

Trên đường băng là cuốn sách thứ hai tiếp nối thành công của cuốn “Cafe cùng Tony” của tác giả Tony Buổi Sáng. Nội dung chỉ là các câu chuyện đã được đăng tải trên fanpage của tác giả. Dù hầu hết nội dung đều đã được đăng tải, nhưng Trên đường băng vẫn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên Tiki trong suốt 1 năm qua.

Cuốn sách tập hợp lại những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống hàng ngày thông qua góc nhìn của người làm chủ. Những câu chuyện của Tony Buổi Sáng làm cho các bạn trẻ khát khao muốn bùng cháy. Giúp cho tất cả mọi người nghĩ theo hướng tích cực hơn và làm khác đi, cho đi nhiều hơn. Trên đường băng tập hợp đủ mọi hành trang cần thiết cho giới trẻ. Từ lúc chuẩn bị hành lý, check in rồi lên máy bay và cất cánh bay đi khắp thế giới. Cuốn sách giúp cho người đọc không còn suy nghĩ tiểu nông như một số người thuộc thế hệ trước. Không còn suy nghĩ ăn ở vụn vặt, nhỏ bé, ngõ nhỏ – phố nhỏ – tâm hồn nhỏ.

Đối với Tony thì dù bạn là ai, tốt nghiệp Cử nhân, Thạc sĩ hay chỉ học hết lớp 9 đều có thể thành công nếu biết cố gắng hết khả năng của bản thân. Chỉ cần bạn thoát ra khỏi thế giới ảo với Facebook, Zalo hay các trang mạng xã hội khác. Cuộc đời còn nhiều thứ để khám phá. Chúng mình còn trẻ thì cứ bay đi, đừng ở mãi trong cái ao làng. Để rồi sau này hối hận mình vì đã không chịu nghĩ khác, làm khác.

Ai nên đọc cuốn sách “Trên đường băng – Tony Buổi Sáng”

Đối tượng phù hợp nhất nên đọc cuốn sách “Trên đường băng – Tony Buổi Sáng” là các bạn trẻ hiện nay. Nếu một ngày bạn cảm thấy cuộc sống của bạn thật tẻ nhạt, nhàm chán. Bạn không muốn sống một cuộc sống tầm thường và vô vị này nữa. Hãy bắt đầu một cuộc sống mới với “Trên đường băng” để nhìn ra thế giới xung quanh.

Mặc dù đối tượng độc giả chính mà tác giả hướng đến là các bạn trẻ. Nhưng những độc giả lớn tuổi hơn vẫn nên tìm hiểu về cuốn sách này. Người lớn đọc sách để hiểu hơn và có cách nuôi dưỡng con em mình một cách đúng đắn. Không nên bảo bọc con cái quá kỹ để rồi tạo ra một thế hệ yếu ớt, phụ thuộc và không biết tự lập.

Những người đã đi làm được nhiều năm cũng nên đọc sách này. Đọc để nhìn lại con đường mình đã đi. Tự ngẫm lại xem đó đã phải là con đường mình muốn đi chưa? Bởi thay đổi cuộc sống không bao giờ là quá muộn.

Khi bạn đọc xong tác phẩm này và cảm thấy được truyền cảm hứng, động lực để thay đổi. Nhưng bạn lại hoang mang không biết bắt đầu từ đâu? Bạn sẽ cảm thấy hoang mang vì các ý tưởng đến với bạn quá nhiều và quá nhanh. Lời khuyên dành cho bạn là hãy bỏ nó xuống và trở lại với nó sau vài ngày nữa. Hồi tưởng lại một chút và để cảm xúc mách bạn điều bạn thích nhất.

Khi đã tìm thấy được ý tưởng để thay đổi chính mình, bạn nên làm điều gì tiếp theo? Đừng thoả hiệp với bản thân vào 1 ngày nào đó sẽ thực hiện. Tất cả chỉ đơn giản hoặc bạn làm hoặc không làm gì cả. Cuốn sách này chỉ là người hướng dẫn. Thực hiện hay không là ở bản thân bạn.

Trên đường băng - Cuốn sách thức tỉnh đam mê giới trẻ.
Trên đường băng – Cuốn sách thức tỉnh đam mê giới trẻ.

Chủ đề chính của cuốn sách “Trên đường băng – Tony Buổi Sáng”

Trên đường băng là tập hợp những bài viết được yêu thích trên fanpage facebook của Tony Buổi Sáng. Tuy nhiên tác giả đã chọn lọc và tổng hợp những bài viết hay, có mục đích và chủ đề rõ ràng. Nhằm mang đến những kiến thức bổ ích, tăng thêm động lực và năng lượng cho bạn trẻ vào đời.

Trên đường băng gồm ba phần chính: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”. Ba phần tương ứng với những quá trình mà một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng của cuộc đời và bay vào bầu trời rộng lớn, bao la.

Trong cuốn sách này, tác giả cũng đề cập đến một vấn đề mà phần lớn các bạn trẻ đều gặp phải. Đó là vấn đề chi tiêu trong cuộc sống. Có người thu nhập 6 triệu vẫn không đủ dùng. Có người lương 20 triệu vẫn phải đi vay. Tiền nong không biết cách quản lý thì không thể làm lên việc lớn. Đồng thời, tác giả cũng hướng dẫn cách giúp bạn tiết kiệm với đồng lương 6 triệu đồng/tháng như sau:

 • Ăn: Bạn nên tự nấu hoặc ăn bình dân. Vừa an toàn vệ sinh lại tiết kiệm được chi phí vào ăn uống. Ăn đồ chay hoặc ăn đồ luộc, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ để tốt cho sức khoẻ.
 • Ở: hãy ở trọ xa và đi bằng xe bus.
 • Chơi: nên đi chơi cùng bạn bè ăn hai lần mỗi tháng. Hãy chọn bạn bè là những người đang làm ở công ty lớn, đang khởi nghiệp.
 • Học: dành ít nhất 10$ mỗi tháng để học. Có thể mua sách đọc, học đàn, học tiếng anh hay bất cứ thứ gì bạn thích.
 • Đi du lịch: mỗi tháng nên để dành 1triệu cho việc đi chơi, mỗi năm sẽ dành ra được 12 triệu.
 • Để dành: tiết kiệm 1 triệu trong ngân hàng, coi như không có khoản tiền này và không tiêu.

Thông điệp từ cuốn sách “Trên đường băng – Tony Buổi Sáng”

Tony Buổi Sáng là một tác giả bí ẩn, không ai biết tác giả là ai. Không ai chắc chắc được những câu chuyện trong cuốn “Trên đường băng” có bao nhiêu phần trăm sự thật. Nhưng không thể phủ nhận đây là cuốn sách có nhiều thứ đáng học.

Học ngoại ngữ: Hãy học thêm ít nhất một ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Hãy trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ kha khá. Mình đã thành công dân toàn cầu, biết thêm ngoại ngữ sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Bạn sẽ không ngại giao tiếp và không lạc hậu.

Hãy đi làm thêm: Khi còn trẻ hãy đi làm thêm. Đừng ngại làm các công việc như: nhân viên giao hàng, chạy bàn, phát tờ rơi hay là rửa bát thuê. Dù làm làm việc gì cũng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Kinh nghiệm về cách ăn nói, ứng xử, cách giao tiếp. Sau này đi làm thêm sẽ là vũ khí của bạn trong công việc.

Học cách hào sảng: phải cho đi mới mong được nhận lại. Đừng giữ mãi kiểu suy nghĩ tiểu nông vị kỉ chỉ nghĩ cho bản thân mình. “Những người giàu có đẹp trai như Tony không như vậy”. Giúp người khác giàu thì mình mới giàu bền vững.

Hãy suy nghĩ cho đồng loại: Cùng là con người trên đất Việt này hãy biết thương lấy nhau. Đừng vì lợi ích của mình mà làm hại người khác. Hãy biết làm giàu cho quê hương mình, đừng MAKENO mà rồi ai cũng chết.

Hãy tự lập: Cuối cùng, khi còn trẻ hãy biết tự lập. Tự kiếm tiền lo cho cuộc sống đại học của mình. Hãy bay đi đừng mãi làm cò con được cò mẹ che trở. Mà hãy là một chú chim đại bàng tung cánh bay trên bầu trời đam mê của mình.

sach tren duong bang
Cuốn sách Trên đường băng có nhiều thứ đáng để học hỏi.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Người ta chọn cách sống thế nào kệ người ta. Họ muốn được người khác tôn trọng thì họ sống tử tế. Họ muốn được người khác yêu thương thì họ phải cho đi. Họ muốn bị coi thường khing khi thì họ sống kiểu chụp giật. Mình thanh cao thì mình sướng tâm, đẳng cấp, nhìn xuống họ vì mình ở trên, một lé vồ khác.”

“Đói thì nói đói, no thì nói no, tôi chỉ thế, thích thì chơi tiếp, không thì thôi. Cuộc đời đâu phải sân khấu dâu mà đeo mặt nạ hóa trang và diễn xuất?”

“Và phải tập tính vị tha, cao thượng. Chuyện cũ mà buồn thì không nhắc lại. Để đầu óc vui vẻ an nhiên.”

“Người Đức có quan niệm, trong cuộc đời con người, trong cuộc sống, có thể méo mó một chút để thú vị.”

Tuy nhiên, trong học tập, sản xuất và kinh doanh, chúng ta phải áp dụng chủ nghĩa hoàn hảo.”

“Để sang chảnh, người ta phải tự mình giỏi giang, tự mình đạo đức, tự mình tửu tế, tự mình văn minh.”

“Trong hôn nhân, trong bạn bè, trong kinh doanh trong mọi quan hệ, một lỗi lầm y chang mà vi phạm đến lần thứ ba thì không nên tha thứ. Lần một bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi. Lần hai bỏ qua vì chúng ta cần có sự bao dung. Lần ba không được bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác.”

“Thành tích không có ý nghĩa gì. Thành tựu mới là cái đáng trân trọng. Và thành nhân là mục đích tối thượng của con người.”

“Đường mình mình đi, mắc mớ gì cứ nhìn với ngó.”

“Bạn có chút lương tri, hãy nghĩ cho người khác, nghĩ lớn cho cộng đồng. Vì nếu để mặc người, thì người cũng mặc kệ ta.”

“Nhận thì phải nhớ, cho thì phải quên”

“Cứ ở mãi ao làng, ao rồi sẽ cạn. Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng”

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Trên đường băng”

Tác giả Tony Buổi Sáng có vẻ cũng đã khá quen thuộc với tất cả các bạn trẻ như chúng ta rồi. Tony Buổi Sáng viết sách rất hay, với giọng văn hài hước đủ để khiến ta cười. Nhưng cũng đủ triết lí để cho ta hiểu và suy ngẫm. Mỗi bài viết  là một câu chuyện (có thể là thật, có thể là hư cấu) về các nhân vật A, B, C,… Có câu chuyện kể về những thói hư vẫn còn tồn tại ở người Việt để ta khắc phục. Có câu chuyện lại nhắc đến một tấm gương không tên trong cuộc đời để thôi thúc ta. Những câu chuyện của Tony Buổi Sáng là những triết lí sống, những bài học về kinh nghiệm sống trên đời.

Đây là cuốn sách đã khơi nguồn thói quen đọc sách đến với nhiều bạn đọc. Cuốn sách được đánh giá rất tốt trên Tiki. 
Đây là cuốn sách đã khơi nguồn thói quen đọc sách đến với nhiều bạn đọc. Cuốn sách được đánh giá rất tốt trên Tiki.

Trên đường băng là tổng hợp lại những câu chuyện nhỏ nên có cảm giác lôi cuốn hơn, hay hơn và thêm phần đặc sắc hơn. Đây là một cuốn sách khá hay dành cho các bạn trẻ muốn tìm một cách sống, một lối sống riêng cho mình. Bài thơ ở cuối bìa sách cũng rất hay: “Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn. Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?” … “Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.”

“Trên đường băng – Tony Buổi Sáng” là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa. Nó tạo nhiều động lực và truyền cảm hứng rất tốt cho giới trẻ hiện nay. Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “Trên đường băng – Tony Buổi Sáng” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

2107 views