TRÊN ĐỈNH PHỐ WALL – NHỮNG ĐIỂM BẤT THƯỜNG TRONG HÀNH VI TÀI CHÍNH

Sự đóng sự góp lớn cho mô hình của hành vi tài chính do có sự xuất hiện thường xuyên của các hiện tượng bất thường trong các lý thuyết kinh tế thông thường, phải thừa nhận sự lý trí và logic của các hành vi bị phá vỡ một cách trực tiếp các lý thuyết kinh tế và tài chính hiện đại với tần suất xuất hiện lặp đi lặp lại của các yếu tố bất thường này. Một vài điểm bất thường trong ngành tài chính khái quát căn bản những vấn đề trên.

  • Hiệu ứng tháng 1:
  • Lời nguyền rủa của người chiến thắng:
  • Câu đố về phần bù vốn – Equity Premium Puzzle:
  • Peter Lynch
Trên đỉnh phố Wall.
Trên đỉnh phố Wall.

Hiệu ứng tháng 1:

Chứng khoán sẽ biến động ngẫu nhiên bỡi một số quy luật không lý giải được từ lý thuyết thị trường hiệu quả, vốn chỉ được dự đoán. Mức tăng trưởng bình quân theo tháng của các chứng khoán các doanh nghiệp nhỏ trong tháng 1 thường cao hơn các tháng khác trong năm dưới tác động của hiệu ứng tháng 1 được đặt tên từ 1 hiện tượng với biểu hiện ở trên.

Biến động thị trường vốn theo mùa được phát hiện khi một nghiên cứu vào năm 1976 bởi Michael S.Rozeff và William R.Kinney, theo đó lợi nhuận trên thị trường chứng khoán cho ta thấy rằng từ 1904 – 1974 thì tăng trưởng chứng khoán tháng 1 của các doanh nghiệp nhỏ là 3.5%, cao hơn mức bình quân các tháng còn lại vốn chỉ tầm 0.5%, do đi ngược lại các lý thuyết tài chính thông thường nên cho thấy hiệu suất hàng tháng của các mã chứng khoán nhỏ đi theo một mô hình bền vững.

Việc các nhà đầu tư ít dám bán khống thêm nữa trong việc họ bán ra các mã chứng khoán thua lỗ vào tháng 12 nhằm khóa khoản lỗ thuế, khiến tăng trưởng lợi nhuận tăng vọt vào tháng 1, điều trên lý giải khác đó là mức tăng trưởng tháng 1. Mọi thứ trong thế giới thực đã không thể giải thích được do các điều bất thường trên, với khả năng các lý thuyết tài chính thông thường không giải thích được.

Lời nguyền rủa của người chiến thắng:

Nhà đầu tư và trader đủ lý trí để cẩn thận trước giá trị thực của một số tài sản và sẽ mua hoặc bán dựa theo giá đó được thừa nhận trong giới tài chính và kinh tế.

Điểm lý trí nói trên là không đúng lắm khi một khuynh hướng rằng giá đấu thắng trong một cuộc đấu giá thường vượt quá giá trị nội tại của sản phẩm, đó là  sự bất thường như Lời nguyền rủa của người chiến thắng.

Với tất cả những người tham gia quá trình đấu giá sẽ có đầy đủ các thông tin liên quan và sẽ có những đánh giá như nhau, những lý thuyết dựa trên lý trí được thừa nhận.Việc tác động đến việc đấu giá, chính sự khác biệt về giá đấu sẽ cho thấy các thông tin khác, vốn không ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản.

Tổng số lượng người tham gia và độ “hung hãn” của buổi đấu giá, có 2 tác nhân chính khiến phá hoại quá trình đấu giá đã dựa theo 1 bài viết từ năm 1988 của Richard Thale về lời nguyền rủa của người chiến thắng. Việc tăng độ hung hãn của bạn sẽ dẫn đến việc mức giá chiến thắng vượt xa mức giá thật của tài sản, càng nhiều người tham gia thì bạn càng cần phải đấu giá thật mạnh để đánh bại họ được như một ví dụ điển hình.

Giả dụ các bên tham gia đều có lý trí và biết giá trị thực của căn nhà, thông qua việc nghiên cứu giá bán của các ngôi nhà tương tự trong cùng khu vực, đang xét về những người mua nhà đi đấu giá nhà, việc có thể dẫn đến việc nâng giá nhà lên cao, thậm chí lên đến 25% trên giá trị thực, dù những yếu tố khác ngoài mức giá của tài sản đó (sự hung hãn trong quá trình đấu giá và số lượng người tham gia).

Câu đố về phần bù vốn – Equity Premium Puzzle:

Câu đố về phần bù vốn khiến các học giả tài chính – kinh tế phải nhức đầu do những dự bất thường. Việc nhà đầu tư nắm giữ các tài sản nhiều rủi ro hơn phải đi cùng mức lợi nhuận lớn hơn mới đúng theo hình thức định giá tài sản.

Theo lịch sử của các nghiên cứu chỉ ra trong vòng hơn 70 năm chứng khoán đem lại lợi nhuận bình quân vượt hơn trái phiếu chính phủ tầm 6-7%, khoảng 10% lợi nhuận 1 năm với chứng khoán, 3% cho trái phiếu. Chứng khoán rủi ro hơn so với trái phiếu được giải thích rằng phần bù vốn là 6% là một con số lớn được các học giả tin tưởng. Phần bù vốn là quá lớn do sự sai biệt này giữa học thuyết và kết quả kinh nghiệm đã gây thất bại cho các nhà học giả giải thích điều trên.

Với tầm nhìn rất ngắn hạn trong đầu tư, sự sợ mất mát có thể nhìn thấy được trước mắt, một kiểu của trạng thái mà các nhà đầu tư, quá lo lắng bận tâm đến thua lỗ trước mắt hơn là lợi nhuận tương ứng chính là câu trả lời của ngành hành vi tài chính cho câu hỏi phần bù vốn này xoay quanh thiên hướng con người. Dễ bắt gặp một nhà đầu tư thiển cận sẽ phản ứng không thích thú lắm với những biến động nghiêng về hướng thua lỗ, không có gì lạ khi một mã cổ phiếu biến động vài % trong một thời gian ngắn hạn, nhà đầu tư quá chú tâm vào các biến động ngắn hạn của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ, chính vì thế niềm tin rằng thị trường chứng khoán phải có khoản lợi nhuận chênh lệch đủ lớn để át được lo sợ thua lỗ của người đầu tư. Tìm sự an toàn trong trái phiếu không còn do khoản chênh lệch lợi nhuận được xem như sự khuyến khích cho người giao dịch chứng khoán đầu tư vào cổ phiếu.

Cách thị trường tài chính hoạt động được phỏng theo học thuyết chuyên ngành hành vi tài chính có thể giúp phân loại rõ ràng hơn mà vẫn có giá trị.

Chứng khoán phố Wall.
Chứng khoán phố Wall.

Peter Lynch:

Việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ, các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall cũng như tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì so với nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ.

Khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan trong cuốn sách của mình đã chỉ ra cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình. Để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị bằng việc áp dụng được đưa ra những chỉ dẫn từ cuốn trên đỉnh phố Wall, những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh. Bạn sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, (sau khoảng từ 5 đến 15 năm), nếu bạn không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận.

312 views