Trầm cảm – tên giết người thầm lặng

Theo nghiên cứu của Viện sức khoẻ Tâm thần tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tự sát do trầm cảm. Khoảng 8000 ca trong số đó thành công

job
Cứ 4 người lại có 1 người mắc các bệnh lý về tâm thần

Chưa có bất kì một nghiên cứu nào có thể tìm được nguyên nhân chính xác của căn bệnh này. Rất khó nhận biết được một bệnh nhân của trầm cảm, các triệu chứng của căn bệnh này được thể hiện qua những hành vi và mức độ người bệnh thể hiện ra cho chúng ta thấy, nhưng hầu như họ đều ít bộc lộ ra bên ngoài.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý nguy hiểm gây ảnh hưởng nặng nề lên cuộc sống người bệnh và đang có tỉ lệ tăng đáng sợ trong xã hội ngày nay, đặc biệt là ở nam giới. Để dễ hình dung, đây là một vài miêu tả gần gũi của bệnh nhân trầm cảm mà những người muốn tìm hiểu nên đọc:

“Trầm cảm là khi mọi người xung quanh đều có lý do và mục đích để sống, ngoại trừ tôi.”

“Nó là một chiếc xích cầm tù cơ thể bạn, kéo bạn lại phía sau khi bạn đang chạy đua với cuộc sống, trong khi những người khác cứ việc tiến lên mà không có chút cản trở nào.”

“Trầm cảm không chỉ đơn giản là cảm xúc buồn bã. Và tôi ước gì nó chỉ là buồn bã.”

Biểu hiện của trầm cảm

Về sức khoẻ thể chất:

  • Có khá nhiều người rơi vào trầm cảm bị rối loạn giấc ngủ. Họ có thể ngủ li bì từ ngày này sang ngày khác, hoặc có thể không tìm được cách nào để say giấc mặc dù cơ thể đã kiệt sức. 
  • Cử động chậm chạp.
  • Chán ăn, bỏ bữa thường xuyên, hoặc không thể nào kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
  • Lạm dụng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, thậm chí là cần sa, ma tuý,…
  • Người mắc chứng trầm cảm có nguy cơ bị đau nhức cơ, khớp gấp và đau nửa đầu cao gấp ba lần người bình thường.
job 2
Hình xăm của Jonghyun

Về tinh thần:

  • Cảm giác chán ghét, thù hận bản thân và thậm chí đối với thế giới xung quanh luôn bao phủ tâm trí người bệnh.
  • Cảm thấy vô dụng và tội lỗi nếu có những chuyện không như ý xảy ra cho dù đó có phải là lỗi của họ đi chăng nữa, họ thường tìm cách ở một mình và tránh tiếp xúc với mọi người.
  • Tâm trạng không được cải thiện, thậm chí là tạm thời, khi họ tham gia vào các hoạt động giải trí.
  • Ý muốn tự sát ngày càng bủa vây tâm trí họ.

Nếu bạn thật lòng muốn giúp đỡ bệnh nhân trầm cảm:

Hãy tìm hiểu về căn bệnh:

Rất nhiều người mắc bệnh đã chọn cách tự hành hạ cơ thể của mình (self-harm) để giải phóng nỗi thống khổ, họ có thể rạch tay chân, đấm đá vào tường, nuốt các vật thể không phù hợp hoặc cố tình làm bản thân bị bỏng. Và những hành động này lại hay bị phần lớn chúng ta, những người chưa có nhiều kiến thức về trầm cảm, đánh đồng với việc muốn thu hút sự chú ý của cộng đồng do ảnh hưởng tiêu cực từ cách hình ảnh rạch tay trên của một số người trẻ trên mạng xã hội.

Sự thật là họ không hề muốn tranh thủ sự quan tâm từ người khác qua các vết thương trên da thịt, việc tự làm đau luôn được thực hiện trong im lặng. Sự đau đớn về thể xác khiến cho người bị trầm cảm nhẹ đi cảm giác tội lỗi hoặc là một cách tự trừng phạt bản thân, khiến họ cảm thấy mình làm chủ được cơ thể. Họ thường hay nhận những sự chỉ trích và lời khuyên sáo rỗng hơn là sự quan tâm và thông cảm thật sự, rằng “Có đầy người khổ hơn mày ngoài kia”, “Suy nghĩ tích cực lên, lạc quan lên”, “Tự tử là hèn nhát, yếu đuối”. Đó cũng chính là lý do mà những người mắc bệnh trầm cảm thường muốn giấu diếm bệnh tình của mình.

job 1
Lời kêu cứu thầm lặng

Hỗ trợ quá trình điều tri:

Tuy vẫn chưa có các loại thuốc chữa trị triệt để cho căn bệnh này, nhưng cũng có vài phương pháp khiến họ cảm thấy khá hơn như sốc điện, phẫu thuật não hoặc gặp gỡ bác sĩ tâm thần để nhận các phương thức trị liệu phù hợp. Nhưng trên hết, họ cần sự yêu thương và thấu hiểu của người thân và bạn bè xung quanh, hãy động viên họ đi gặp chuyên gia và phải kiên định với liệu pháp của chuyên gia và kiên nhẫn khi kết quả không được như mong muốn.

Ngoài ra, nên khuyến khích và cùng người bệnh tham gia các hoạt động hữu ích.

Nếu người bệnh muốn tự tử:

Hãy để tâm nếu như lịch sử tìm kiếm trên google của họ có những mục liên quan đến tự sát, hoặc những câu hỏi bâng quơ về cái chết khi họ đang tán gẫu với bạn. Một cách trực tiếp hay gián tiếp, hãy cho họ biết rằng họ không đơn độc và không phải chịu đựng một mình, đồng thời hạn chế tối đa thời gian họ ở một mình, cất toàn bộ những đồ vật nguy hiểm như dao, dây thừng, thuốc,… tránh xa tầm mắt của họ. Và nhớ giữ bí mật và chỉ chia sẻ ý định tự tử của họ với chuyên gia tâm lý.

Vài người nổi tiếng đã tự sát vì trầm cảm:

– Diễn viên Choi Jin Sil, mất ngày 2/10/2008.

– Diễn viên Park Yong Ha, mất ngày 30/6/2010.

– Chester Bennington, giọng hát chính của ban nhạc Linkin Park, mất ngày 20/7/2017.

–  Blogger, fashionista Plaaastic, mất ngày 15/12/2018.

….

job 4
Cuốn sách viết về những trải nghiệm của Plaaastic về căn bệnh trước khi cô tự sát

Lời kết:

Không phải ai cũng có cùng một triệu chứng và cảm giác giống nhau. Nhưng dù dưới bất kì một hình thức nào, trầm cảm vẫn có thể huỷ hoại bệnh nhân của nó không ngừng và đẩy họ dần đến giới hạn cuối cùng của sự chịu đựng. Trầm cảm là một con quái vật, là một hành trình tự chống chọi với căn bệnh mà phải chính bản thân người mắc bệnh mới hiểu được. Sự thật là đã có rất nhiều người cho đến sau khi cái chết của họ, người ta mới biết họ bị trầm cảm. Vì vậy, nếu chúng ta không thể hiểu, xin đừng phán xét hay đổ lỗi cho nạn nhân khi họ không còn có thể chống chọi với căn bệnh nguy hiểm này.

256 views