Top10 tiểu thuyết tình yêu kinh điển- Gia vị cho tình yêu

“Chỉ cần biết em đan ở một nơi nào đó trên trái đất này, thì dù cho là ở dưới địa ngục, anh cũng coi đó là một góc thiên đường nhỏ của anh” – Marc Levy. Có những thứ trong cuộc đời này, mãi mãi chúng ta không bao giờ dập tắt được. Đó là niềm tin, là hi vọng, là sức sống, là ngọn lửa của tình yêu. Trải qua bao thế hệ nhà văn, nhà thơ; bao giai đoạn của nền văn chương nhân loại, thì chủ đề về tình yêu mãi mãi là nguồn cảm hứng bất tận cho những con người cầm bút. Tình yêu ấy đi vào văn chương, đi vào các tác phẩm và trở nên bất hủ bởi giá trị nhân văn, nét đẹp trường tồn mà nó chứa đựng. Câu chuyện tình yêu, nó cũ như thế. Vậy mà… nó chẳng bao giờ lỗi thời cả. Dù ở thời đại nào đi nữa, thì tình yêu  vẫn luôn mới mẻ, vẫn luôn là sự thu hút của toàn thể con người. Hãy cũng mình tìm hiểu các tác phẩm tình yêu kinh điển nhé, và cho dù đã có từ rất lâu nhưng đến bây giờ những tác phẩm này chưa bao giờ hết “hot” cả. 

Đồi gió hú – Emily Bronte

“Đồi gió hú” là cuốn tiểu thuyết kinh điển và duy nhất của nữ văn sĩ Emily Bronte. Một cuốn sách tuyệt vời dành cho những độc giả lãng mạn, câu chuyện đầy màu sắc, với cấu trúc sáng tạo như một chuỗi búp bê Matryoshka và các bức ảnh được vẽ bằng nghệ thuật màu nước. Cách tiếp cận truyền thống này được thực hiện một cách nghệ thuật nhằm kích thích sự tò mò muốn tham gia câu chuyện của bất kỳ người đọc nào.

đgh

Câu chuyện cổ điển về tình yêu ngang trái và tham vọng chiếm hữu, cuốn tiểu thuyết dữ dội và bí ẩn về Catherine Earnshaw, cô con gái nổi loạn của gia đình Earnshaw, với gã đàn ông thô ráp và điên rồ mà cha cô mang về nhà rồi đặt tên là Heathcliff, được trình diễn trên cái nền đồng ruộng, quả đồi nước Anh cô quạnh và đơn sơ không kém gì chính tình yêu của họ. Một câu chuyện u sầu vùng Yorkshire về một mối tình mạnh mẽ hơn cả cái chết, cũng là cái nhìn dữ dội về dục vọng siêu hình mà trong đó, cả thiên đường, địa ngục, thiên nhiên và xã hội cùng gắn bó mãnh liệt. Độc nhất, huyền bí, với một văn phong phi thời, tiểu thuyết đã trở thành tác phẩm kinh điển của văn học Anh.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: tháng 12 năm 1847
 • Tác giả: Emily Bronte
 • Nhà xuất bản: Thomas Cautley Newby
 • Thể loại: Bi kịch, Hư cấu Gothic

Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCcllough

Chúng ta vẫn thường nghe rằng: “Tình chỉ đẹp khi tình dang dở/ Đời mất vui khi đã vẹn câu thề”. Nghe qua có vẻ nghịch lí. Vốn dĩ lúc nào sự trọn vẹn, viên mãn trong tình yêu luôn là một kết cục đẹp mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn. Thế nhưng ở một khía cạnh khác, cái đẹp của sự trọn vẹn trong tình yêu khác với cái đẹp của những mối tình dang dở ở chỗ: sự nuối tiếc. 

Chính vì sự nuối tiếc, day dứt khôn nguôi ấy, mà suốt bao thập kỉ qua, nhắc đến tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, chúng ta lại thấy nao lòng cho một mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch. Câu chuyện viết về mối tình của Meggie và vị cha xứ Ralph. Tình yêu của họ thật tuyệt vời, nhưng cũng đầy đau đớn và bất hạnh. Nỗi đau ấy xuất phát từ thân phận, địa vị và cả sự chi phối của xã hội. Người ta vẫn không chấp nhận được một vị cha xứ lại vướng lòng mình vào tình yêu nam nữ. Họ phản đối, họ lên án, và họ chia cắt đôi tình nhân. Meggie đã cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill để chôn chặt tình yêu của mình mãi mãi. Thế nhưng có ai ngờ, khi Meggie và cha Ralph gặp lại, giữa họ lại bùng cháy mãnh liệt cảm xúc bấy lâu nay. Và tấn bi kịch đã bắt đầu từ đó.

Trong lời đề tựa của tác phẩm, có đoạn viết rằng: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại. Ít ra thì truyền thuyết nói như vậy”. Chúng ta thấy được rằng, dẫu cho đớn đau, dẫu cho bất hạnh, những người yêu nhau vẫn luôn vượt qua, hi sinh tất cả để tìm lại bên nhau. Không gì khác, đó chỉ có thể là tình yêu đích thực.

tchtbmg

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên:  1977
 • Tác giả: Colleen McCcllough
 • Nhà xuất bản: Harper
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Tiểu thuyết lãng mạn, Hư cấu lịch sử, Saga gia đình

Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell

Rất nhiều cuốn tiểu thuyết đã viết về chiến tranh và hậu quả của nó. Nhưng Cuốn theo chiều gió không chỉ đưa chúng ta tới những thành phố và cánh đồng bị thiêu rụi của miền Nam nước Mỹ thời đó, mà nó còn tạo ra những cảnh ám ảnh và chân dung rõ nét của từng nhân vật trong nội chiến và thời tái thiết. Ai trong chúng ta khi đọc tác phẩm cũng nhớ đến từng lời nói và cảm thấy được sự sợ hãi cũng như đói khổ của từng nhân vật. 

1

Nhân vật chính của tiểu thuyết là Scarlett O’hara cùng Rhett Butler, họ trở thành cặp nhân vật điển hình, thuộc loại thành công nhất trong văn học Mỹ. Cuốn theo chiều gió có sức hấp dẫn mãnh liệt giới trẻ Mỹ cũng như thanh niên toàn thế giới vì đây là cuốn tiểu thuyết tình yêu đặc sắc. Lạ kỳ thay, trong chiến tranh và những năm hậu chiến vô cùng gian khổ, tình yêu lại luôn chói ngời, trở thành động lực giúp cho con người vượt qua chết chóc, đói khổ và sự hèn hạ… Không chỉ có tình yêu trai gái, cuốn truyện còn là bài ca của tình yêu quê hương đất nước, tình tương thân, tương ái.

Ba năm sau khi tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió ra đời, bộ phim cùng tên dựng theo tác phẩm của Margaret Mitchell được công chiếu đã trở thành sự kiện lớn, thành niềm tự hào của điện ảnh Mỹ.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: 30 tháng 6 năm 1936
 • Tác giả: Margaret Mitchell
 • Nhà xuất bản: Macmillan
 • Thể loại: Tiểu thuyết

Rừng Nauy – Murakami

“Rừng Nauy” là một trong số các tác phẩm văn học kinh điển viết về tình yêu nổi tiếng trên thế giới. Những mạch cảm xúc đan xen, chồng chất trong mối tình tay ba giữa Toru, Naoko và Midori sẽ khiến cho chúng ta thấy được sự phức tạp trong cảm xúc của con người. Vốn dĩ tình yêu không có lỗi, lỗi ở số phận và định mệnh đã khiến cho mỗi người xa cách nhau. Cuộc sống bộn bề, nhiều cám dỗ và sự lựa chọn, đã chi phối rất nhiều đến tình cảm của mỗi người. “Rừng Nauy” là một câu chuyện viết về sự đan xen, chồng chất những bộn bề ấy, khi tình yêu đứng giữa những lo toan, suy tính; những phức tạp trong tâm lí cũng như dục vọng của con người. Thế nhưng sau tất cả, đọng lại trong ta vẫn là chút vương vấn của một hình ảnh, một con người đã từng được xem là tất cả. Tình yêu vẫn còn đó, vẫn hằn sâu trong kí ức của mỗi con người..

Tiểu thuyết “Rừng Nauy” đã từng tạo ra làn gió mới cho văn học Nhật Bản, cũng như tạo được sự ảnh hưởng rộng lớn đến các quốc gia khác. Từ đó, giúp cho người đọc, người xem có cái nhìn mới hơn trong quan niệm về tình yêu, về tâm lí con người. Bằng những giá trị văn học mà tác phẩm đem lại, “Rừng Nauy” quả là một sự lựa chọn hợp lí cho những ai đam mê tiểu thuyết kinh điển.

2

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: năm 1987
 • Tác giả: Murakami
 • Nhà xuất bản: Kodansha
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Hư cấu, Tiểu thuyết lãng mạn, Tiểu thuyết giáo dục

Nếu em không phải một giấc mơ – Marc Levy

“Nếu em không phải một giấc mơ” là một câu chuyện hấp dẫn trước hết bởi tình huống truyện độc đáo: một linh hồn và một người bình thường yêu nhau. Nhưng độc giả sẽ không chỉ say mê theo dõi những sự kiện sẽ xảy đến với mối quan hệ đó mà họ sẽ được tiếp nhận dần dần những suy ngẫm của tác giả – một con người từng trải – về cuộc sống, về tình yêu, gia đình. Và chúng ta có thể nhận thấy, hơn tất cả tình yêu sẽ là sức mạnh giữ con người sống mãi, ngay cả khi bạn đã bước tới ranh giới của sự sống và cái chết hay đã vĩnh viễn bước ra khỏi thế giới.

ne

Những bài học nhân sinh đó không bị biến thành những lời lẽ giáo điều khô khan mà đã được thể hiện một cách khéo léo thông qua những câu chuyện, những mẩu đối thoại, những hồi tưởng, những lá thư được đan cài một cách uyển chuyển trong nhau. Nếu em không phải là một giấc mơ là cuốn sách lãng mạn được viết ra bằng một giọng văn giản dị, dịu dàng như một bài thơ và khiến người đọc không thể nào quên.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: năm 1999
 • Tác giả: Marc Levy
 • Nhà xuất bản: ESditions Bobert Laffont
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Tiểu thuyết lãng mạn, Giả tưởng suy đoán, Kỳ ảo lãng mạn

Xem review “Nếu em không phải một giấc mơ” tại đây 

Đại gia Gatsby – Francis Scott Key Fitzgerald

Được xem như một trong những tuyệt tác văn học của nước Mỹ, tác phẩm “Đại gia Gatsby” đã chạm đến trái tim độc giả bởi những dòng cảm xúc chân thành, một tình yêu thầm lặng, nỗi đớn đau ẩn sâu trong từng câu chữ. Tác phẩm viết về nhân vật Gatsby – một người rất giàu có. Anh ta có tất cả mọi thứ trong tay, vật chất xa hoa đều sở hữu. Những tưởng một cuộc sống sung sướng như thế thật đáng để tất cả mọi người đều phải ngưỡng mộ, ước ao, nhưng không ai biết được đằng sau tất cả những hào quang đó, Gatsby đã dành cả cuộc đời mình phấn đấu, cố gắng chỉ vì người con gái anh yêu trong những năm tháng nghèo khổ: Daisy. Để rồi sau tất cả, anh nhận ra, vốn dĩ tình yêu này chỉ một mình anh ấp ủ. 

Có thể nói rằng, “Đại gia Gatsby” đã đem đến cho người đọc, người nghe rất nhiều xúc cảm. Yêu một người và hi sinh tất cả chỉ vì một người, không có nghĩa là chúng ta sẽ nhận về những điều tương tự vậy. Thế nhưng, những con người đắm chìm vào tình yêu, lỡ say với tình yêu rồi thì vẫn mỉm cười chấp nhận. Hơn gì hết, đó chính là sự vĩ đại của tình yêu.

3

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: 10 tháng 4 năm 1925
 • Tác giả: Francis Scott Key Fitzgerald
 • Nhà xuất bản: Charles Scribner’s Sons
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Hư cấu

Lụa – Alessandro Baricco

Nước Pháp năm 1861, khi một dịch bệnh đe dọa xóa sạch việc buôn bán lụa ở Pháp quốc, Herve Joncour, một chàng thanh niên nuôi tằm trẻ tuổi, đã phải vượt qua những châu lục xa xôi để đến Nhật Bản, vốn bế quan tỏa cảng với những kẻ ngoại quốc, để mua cho được giống tằm khỏe mạnh. Trong những cuộc điều đình bí mật với một ông trùm địa phương, Joncour đã bị hớp hồn bởi một người thiếp của ông ta, một thiếu phụ có đôi mắt không chút nào phương Đông. Cho dù họ không thể trao đổi với nhau bất kỳ điều gì kể cả một hai lời nói, tình yêu đã bùng nở giữa họ, một mối tình được chuyên chở bằng những thông điệp khó hiểu.

Ám ảnh như một khúc nhạc mê đắm, Lụa chính là một câu chuyện được bỏ bùa mê, một khúc trần thuật tinh tế và một thành tựu về phong cách.

4

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: năm 1996
 • Tác giả: Alessandro Baricco
 • Nhà xuất bản: RCS MediaGroup
 • Thể loại: Tiểu thuyết

Kiếp sau – Marc Levy

Thêm một tác phẩm đặc sắc của nhà văn Marc Levy viết về chủ đề tình yêu. “Kiếp sau” là một câu chuyện kể về mối tình giữa Jonathan và Clara – một mối tình đã có duyên nợ từ kiếp trước. Một người lần đầu gặp gỡ, một nơi lần đầu bước chân đến, thế nhưng lại khiến cho họ có cảm giác thân thuộc vô cùng, giống như đã từng gặp nhau từ ngàn năm xưa. Họ cùng nhau khám phá, tìm hiểu bí ẩn đằng sau bức tranh “Thiếu nữ áo đỏ” của Ruskin, để rồi phát hiện ra một câu chuyện tình đầy trắc trở, nồng nhiệt của chính họ từ kiếp trước. Và tình yêu giữa Jonathan và Clara đã bắt đầu nảy nở, sinh sôi từ đó. Thế nhưng định mệnh lại một lần nữa chia cắt họ đến với nhau. Jonathan đã chọn cái chết để được ở gần Clara, để nuôi dưỡng tình yêu bất tử của họ, cho đến kiếp sau.

Được ví như tuyệt phẩm “Romeo và Juliet” thời hiện đại, tác phẩm “Kiếp sau” của nhà văn Marc Levy đã nhận được sự đánh giá cao từ giới phê bình văn học, cũng như sự ủng hộ, yêu mến của độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

5

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: 
 • Tác giả: Marc Levy
 • Nhà xuất bản: 
 • Thể loại: Tiểu thuyết

Lý trí và tình cảm- Jane Austen

“Lí trí và tình cảm” là câu chuyện xoay quanh hai chị em Marianne và Elinor Dashwood. Mỗi người họ đều có những cá tính, suy nghĩ khác nhau về cuộc sống. Sau khi người cha qua đời, họ cùng mẹ chuyển đến nơi ở mới ở một vùng nông thôn. Tại đây, hai chị em họ gặp được nhiều người ở đây và bắt đầu cảm nhận được những chia ly, mất mát đầu đời trong tình yêu. Dẫu cho tính cách, lối suy nghĩ của Marianne và Elinor Dashwood lúc ban đầu có cứng rắn và mạnh mẽ như thế nào chăng nữa, thì khi đứng trước tình yêu, họ sẽ dần thay đổi mình và cố gắng phấn đấu, bảo vệ cho tình yêu đó.

“Lí trí và tình cảm” thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật, đã lột tả được những chuyển biến, tâm tư, sự thay đổi của Marianne và Elinor Dashwood khi họ bắt đầu cảm nhận được tình yêu. Để từ đó, chúng ta hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn bao quát về tâm lí, nhận thức của con người khi đối diện với tình yêu chân chính.

6

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: 1811
 • Tác giả: Jane Austen
 • Nhà xuất bản: Thomas Egerton
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Tiểu thuyết lãng mạn, Hài hước, Hư cấu lịch sử, Tiểu thuyết trong nhà

Hồng lâu mộng – Tào Tuyết Cần

Được xem như một trong “tứ đại danh tác” của Trung Quốc, tác phẩm “Hồng lâu mộng” đã khẳng định giá trị của mình trong văn học Trung Quốc nói riêng, cũng như văn học thế giới nói chung. Song song đó, tác phẩm còn để lại dấu ấn khó phai trong lòng độc giả bởi giá trị nhân văn sâu sắc mà tác phẩm chứa đựng.

“Hồng lâu mộng” viết về chuyện tình yêu đầy trắc trở giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc. Họ là hai anh em cô cậu, xuất thân từ gia đình danh gia vọng tộc thời nhà Minh. Mối tình của họ là nhân duyên từ nhiều kiếp trước, là lời thề sắt son “lấy hết nước mắt của đời ta để trả lại cho chàng”. Thế nhưng định mệnh đã ngăn lối đôi uyên ương ấy đến với nhau. Tình yêu của Bảo Ngọc và Đại Ngọc dẫu đẹp, dẫu nồng cháy, mãnh liệt nhưng vẫn còn bị động, còn luẩn quẩn trong vòng vây định kiến xã hội, chi phối của gia đình. Để rồi cuối cùng tình yêu tan vỡ, mang nỗi nuối tiếc, đau khổ nghìn năm.

Có thể thấy được rằng, một mối tình có đi được đến cuối con đường hạnh phúc, có được kết cục viên mãn hay không, bên cạnh phải có sự đồng điệu, hòa nhịp giữa hai con tim, thì yếu tố gia đình, xã hội cũng góp phần chi phối. Chính vì những định kiến cách ngăn ấy đã khiến bao cuộc tình tan vỡ, để lại cho ta nhiều xót xa, nuối tiếc. Thế nhưng dẫu chuyện tình giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc không có được kết cục viên mãn đi chăng nữa, thì những cảm xúc mãnh liệt, sâu sắc giữa đôi tình nhân ấy, vẫn mãi khắc sâu và tạo dấu ấn khó phai trong lòng độc giả mai sau.

7

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: năm 1791
 • Tác giả: Tào Tuyết Cần
 • Nhà xuất bản: 
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Hư cấu lịch sử, Saga gia đình

Mỗi tác phẩm văn học đều chuyên chở riêng những nội dung, ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi câu chuyện tình yêu đều là những dòng rung cảm chạm đến trái tim của người đọc, người xem. Độc giả vui cùng hạnh phúc của nhân vật, đau cùng nỗi đau, mất mát của sự tiếc nuối khôn nguôi cho những mối tình lỡ dở. Đó chính là giá trị cũng như thành công mà các tác phẩm văn học kinh điển viết về tình yêu đã đem lại. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ tìm thêm cho mình những cuốn tiểu thuyết mới, bổ sung vào tủ sách của mình, các bạn nhé!

192 views