Top 10 truyện ngắn hay nhất của tác giả Cẩm Thương – Thanh xuân năm ấy tôi có bạn

Cẩm Thương là tác giả trẻ nổi tiếng với nhiều truyện ngắn viết về những mối tình ngây dại, nhẹ nhàng và ngọt ngào. Tình yêu trên ghế nhà trường ngây thơ đẹp đẽ biết bao, mối tình đầu cũng là mối tình khiến người ta chẳng bao giờ quên được. Tình yêu ấy nhẹ nhàng, bình yên nhưng đẹp biết bao, có thể là tình cảm với cậu bạn cùng bàn hay là cơn cảm nắng với một chàng hotboy nào ấy. Người ta thường nói “chàng trai năm 17 tuổi chẳng thể theo bạn mãi” nhưng cảm xúc và kỉ niệm mà cả hai trải qua lại khiến bạn nhớ mãi về sau, một chút ngây ngô, một chút hối tiếc, một chút mơ hồ. Hãy cùng Sách hay nên đọc điểm qua top 10 truyện ngắn hay nhất của tác giả Cẩm Thương để hồi nhớ về những năm tháng tuổi trẻ ngây dại mà đẹp đẽ đó nhé.

gió mang hơi ấm trở về Cẩm Thương
gió mang hơi ấm trở về Cẩm Thương

1. Ngày ấy vì ai mà đổi thay

Ngày ấy vì ai mà đổi thay là cuốn sách nhẹ nhàng, sâu lắng có nét trẻ trung và cực kì lôi cuốn người đọc. Cuộc sống ngày nay con người luôn cảm thấy áp lực với cuộc sống bộn bề ngột ngạt. Cuốn sách như một dòng suối tươi mát và lời nhắn nhủ đến với độc giả rằng “hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” để sau này ta suy nghĩ lại khiến không phải hối tiếc ngày ấy vì ai mà đổi thay.”Ngày Ấy Vì Ai Mà Đổi Thay” cuốn sách giống như là câu hỏi mà tôi tự hỏi bản thân mình “Vì ai mà tôi đã thay đổi như bây giờ”. Tuy cuộc sống có bon chen, hối hả nhưng trong tình yêu thì đừng nên vội vã, hãy yêu chầm chậm để cảm nhận mọi thứ.

Thông tin cơ bản về sách:

 • Giá: 61.000 đồng
 • Thể loại: truyện ngắn
 • Tác giả: Cẩm Thương
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

“Trái đất hình tròn, ngày ta đi mãi đi một vòng rồi gặp nhau, rồi yêu nhau. Nhưng không phải cứ gặp nhau bên nhau là yêu nhau được. Vội vàng quá, yêu hay không yêu cũng đều như vậy cả, kết cục vẫn là buộc chia tay.”

“Khi người ta đủ lớn, người ta bắt đầu mong mình bé lại. Vì những đứa trẻ sẽ bày tỏ cảm xúc của mình một cách tự nhiên nhất chứ không cố gắng giấu nhẹm nó đi như người lớn bây giờ.”

“Tim – nếu đau nhiều quá sẽ khiến nó bị chai sạn. Nhưng tim-  chính nó cũng  là thứ yếu mềm nhất trong cơ thể, nếu có ai đó xoa dịu nó, nó lại bắt đầu rung động, bắt đầu hồi sinh. “

“Đặc tính của kem là ngọt, cafe là đắng. Có người dùng vị ngọt của kem trộn lẫn vị đắng của cafe rồi thưởng thức ngay.Có người lại không làm thế, cứ ngu ngốc đợi kem chảy mãi, rồi mới bắt đầu thử, rồi kem thì vẫn ngọt, cafe thì vẫn đắng như thường.”

Trích dẫn trong truyện Ngày ấy vì ai mà đổi thay.

Ngày ấy vì ai mà đổi thay Cẩm Thương
Ngày ấy vì ai mà đổi thay Cẩm Thương

Đánh giá của độc giả về sách

Đánh giá của độc giả Ngày ấy vì ai mà đổi thay
Đánh giá của độc giả Ngày ấy vì ai mà đổi thay

Link mua sách: 

2. Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé

Là cây keọ ngọt ngào của anh nhé mang đến cho độc giả một cảm nhận dễ thương và đáng yêu với chuyện tình của những cô cậu sinh viên luôn bồng bột và thiếu kiên nhẫn.Cẩm Thương đã xây dựng những mẩu truyện vui vẻ, đáng yêu và thật tự nhiên về cuộc sống sinh viên, xung quanh tình yêu và tình bạn. Nhưng nếu cuốn truyện chỉ nói về tình bạn, có lẽ mình sẽ thấy thích nó hơn cả. Vì thực sự tình yêu giữa Khang Duy và Thiên Ngọc đến một cách quá “ảo”, như thể tác giả đang cố gắng ép họ yêu nhau vậy. Còn Hoàng Quân, mình cảm thấy thích nhân vật này hơn hẳn, và vẫn thắc mắc vì sao không để cho Thiên Ngọc và Hoàng Quân có thể yêu nhau? Giọng văn đáng yêu, dễ thương pha chút nổi loạn và có hơi cường điệu. Vì đây là tuổi mới lớn nên cường điệu một chút cũng chỉ là chuyện bình thường. Câu chuyện nhẹ nhàng và dễ thương, xoay quanh những tình huống thường gặp, tuy thế nhưng vẫn có nét đặc biệt và hấp dẫn riêng. 

Thông tin cơ bản về sách:

 • Giá: 56.000 đồng
 • Thể loại: truyện ngắn
 • Tác giả: Cẩm Thương
 • Năm xuất bản: 2013
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé
Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé

Đánh giá của độc giả về sách

 • Đánh giá của độc giả
  Đánh giá của độc giả

Link mua sách:

3. Yêu rồi đấy, tỏ tình đi

Trích đoạn trong truyện Yêu rồi đấy, tỏ tình đi.

Những năm tháng cấp 3 liệu bạn có bị thu hút bởi một chàng trai đẹp trai, học giỏi hay không? Chắc chắn là có nhỉ bất kì cô gái nào mà không mơ mộng cơ chứ. Liệu rằng bạn có can đảm để nói với người ấy chưa?

” – Tớ vẫn đang thắc mắc, chẳng biết cậu đã thích ai chưa?

– Chưa thì sao?”

” ừ thì người tớ yêu. Chưa yêu tớ đâu nhưng sẽ cố gắng khiến người ta yêu tớ. Tớ tuyên bố trước, là để người ta an tâm thôi.

Nó bật cười dáng vẻ cậu ngốc đến khó tả. Vẫn biết cậu là một Bạch Dương trẻ con nhưng không ngờ lại trẻ con dễ yêu đến vậy….”

4. Gió mang hơi ấm trở về

Trích đoạn trong truyện gió mang hơi ấm trở về.

” Đồng chí Hoàng ánh Dương đồng chí bình tĩnh và nghe rõ những gì tôi nói nhé. Hình như tôi bị thích đồng chí mất rồi cơ mà tôi không làm người yêu người đương của đồng chí đâu. Cứ tán tỉnh nhau đi đến khi nào chán thì làm bạn . Nhá

Đồng chí Lê Việt Trung, đồng chí im lặng và nghe kĩ những gì tôi nói.Tôi thì tôi chả thích đồng chí đâu, nhưng cứ tán tỉnh tôi đi. Không đổ thì làm bạn. Nhá.”

5. Chờ một ngày nắng để quên anh

Trích đoạn trong truyện chờ một ngày nắng để quên anh

“Yêu xa

Cũng là những lúc thấp thỏm, những đêm không yên và những ngày hạnh phúc nhạt. Khoảng cách thổi những cơn gió vào tim và dẫn kẻ tử tù của tình yêu đến gõ cửa. Nghi ngờ, nên có những khoảng khắc sẽ phải tự mỉm cười trấn an mình và hỏi nhẹ câu thần chú kì diệu:”Có tin anh không nào?”, để trái tim đập chậm lại xin lỗi, có chứ sẽ không nghĩ nhiều nữa.

Yêu xa

Là thèm đến đắng lòng một bờ vai mỗi khi thấy trong lòng mỏi mệt, là thèm một cái siết tay thật chặt khi gió mùa về trở rét. Là đợi chờ cùng đếm tháng, đếm năm, đếm những cách xa để mong một ngày gần lại.Là mong ước bước chân mình có thể dài ngàn cây số để được đến gần nhau”

6. Nói “anh nhớ em” thêm lần nữa nhé

Trích đoạn trong truyện Nói  anh yêu em thêm lần nữa nhé.

 ” – Hey cậu đang làm gì vậy?

    – Vào tường nhà cậu

   –  Để làm gì?

   -Để xem vớ vẩn. Để xem tường nhà cậu có gì hay.

   -Vậy cậu thấy gì hay?

   -Chả thấy gì. Tại sao chỉ có duy nhất một dòng anh nhớ em?

   -Không chỉ một dòng…. Mà là rất nhiều dòng, chỉ là được dấu hết đi rồi thôi..”

7. Vai thứ chính – Cẩm Thương

Trích đoạn trong truyện Vai thứ chính.

“Tôi đã nói tôi luôn ấn tượng hơn cả với những nhân vật thứ chính trong tiểu thuyết chưa nhỉ? Vì họ yêu rất nhiều, hy sinh cũng rất nhiều.Tôi vẫn luôn nghĩ mình là nhân vật thứ chính cho ba người tôi, Nhi và Duy. Nhưng đấy là một truyện. Trong tiểu thuyết một vài tác giả “có tình” cũng cho nhân vật nam thứ về với nữ thứ chính. Tôi là nữ thứ chính đương nhiên cũng có quyền tìm nam thứ chính cho mình.”

8. Ngừng thổi đi gió ơi

Trích đoạn trong truyện Ngừng thổi đi gió ơi.

“Này gió cậu phải dừng chân đi chứ?  gió à dừng lại ở tim cậu lâu rồi.

Phong mỉm cười, nụ cười đẹp như bình minh buổi sớm.Tôi đã thích Phong ba năm, tôi đã đặt niềm tin vào gió. Và hôm nay, gió đã ngừng thổi, theo tiếng gọi của con tim.

………………………….

Tôi nở nụ cười . Về gió có điều Linh không biết. Một ngọn gió không bao giờ có thể đi qua một nơi hai lần. Nhưng tôi đã đi qua Linh hai lần, đơn giản vì tôi là Phong chứ không phải là ngọn gió. Tôi là gió chỉ là gió thôi, gió đã ngừng thổi tựa lần đầu tiên chạm vào trái tim Linh.”

9. Thích cậu một chút thôi

Trích đoạn trong truyện Thích cậu một chút thôi

“Nam à, cảm ơn vì cậu đã luôn ở bên cạnh tớ. Cảm ơn vì tất cả những gì cậu dành cho tớ. Thật ra thì…. tớ đã từng thích cậu .. nhưng chỉ một chút, một chút thôi. ở một nơi nào đó trong thành phố, khi đọc được những dòng lưu bút từ cô bạn nhỏ, cậu bạn ấy đã mỉm cười: Khi mùa hè trôi qua, mùa thi căng thẳng trôi qua, chúng ta sẽ còn gặp lại đúng không?”

10 .Hình như… tao thích mày –  Gấu Nhỏ và Heo Con 

Trích đoạn trong truyện Hình như… tao thích mày –  Gấu Nhỏ và Heo Con.

“Bước ra sân bay, Vy đi bộ trên con đường quen thuộc. Ngước nhìn lên bầu trời, một chiếc máy bay đang bay qua, phải chăng đấy là Minh? Tim Vy khẽ rung động:”Minh ơi hãy đi và thực hiện ước mơ của mình nhé. Có một điều tao còn chưa kịp nói với mày, để khi nào gặp lại mày tao nói mày nghe nhé. Chắc chưa muộn đâu nhỉ, Minh ơi, hình như tao thích mày”.”

Cảm nhận của mình:

Những tác phẩm của tác giả Cẩm Thương viết về những năm tháng thanh xuân ngọt ngào, dịu dàng với những mơ mộng về một tình yêu đầu đẹp. Thanh xuân của chúng ta đều có những mối tình đầu dang dở nhưng mãi khắc sâu vào kí ức mà sau này sẽ không bao giờ có lại nữa. Cách viết văn của tác giả nhẹ nhàng bình dị, bạn sẽ cảm nhận được những năm tháng tuổi trẻ hồn nhiên, mơ mộng ấy. Nếu bạn muốn đắm chìm vào thanh xuân ấy một lần nữa hãy đọc một số truyện ngắn của Cẩm Thương nhé, nhẹ nhàng và sâu lắng, ngọt ngào nhưng bình dị. 

Xem thêm một số bài review sách hay và trích dẫn hay của mình tại đây nhé. Cảm ơn các bạn.

492 views