Top 9 truyện ngắn hay nhất của tác giả Cẩm Thương – Thanh xuân năm ấy tôi có bạn

Cẩm Thương là tác giả trẻ nổi tiếng với nhiều truyện ngắn viết về những mối tình ngây dại, nhẹ nhàng và ngọt ngào. Tình yêu trên ghế nhà trường ngây thơ đẹp đẽ biết bao, mối tình đầu cũng là mối tình khiến người ta chẳng bao giờ quên được. Tình yêu ấy nhẹ nhàng, bình yên nhưng đẹp biết bao, có thể là tình cảm với cậu bạn cùng bàn hay là cơn cảm nắng với một chàng hotboy nào ấy. Người ta thường nói “chàng trai năm 17 tuổi chẳng thể theo bạn mãi” nhưng cảm xúc và kỉ niệm mà cả hai trải qua lại khiến bạn nhớ mãi về sau, một chút ngây ngô, một chút hối tiếc, một chút mơ hồ. Hãy cùng Sách hay nên đọc điểm qua top 9 truyện ngắn hay nhất của tác giả Cẩm Thương để hồi nhớ về những năm tháng tuổi trẻ ngây dại mà đẹp đẽ đó nhé.

gió mang hơi ấm trở về Cẩm Thương

gió mang hơi ấm trở về Cẩm Thương

1.Yêu rồi đấy, tỏ tình đi

Những năm tháng cấp 3 liệu bạn có bị thu hút bởi một chàng trai đẹp trai, học giỏi hay không? Chắc chắn là có nhỉ bất kì cô gái nào mà không mơ mộng cơ chứ. Liệu rằng bạn có can đảm để nói với người ấy chưa?

” – Tớ vẫn đang thắc mắc, chẳng biết cậu đã thích ai chưa?

– Chưa thì sao?”

” ừ thì người tớ yêu. Chưa yêu tớ đâu nhưng sẽ cố gắng khiến người ta yêu tớ. Tớ tuyên bố trước, là để người ta an tâm thôi.

Nó bật cười dáng vẻ cậu ngốc đến khó tả. Vẫn biết cậu là một Bạch Dương trẻ con nhưng không ngờ lại trẻ con dễ yêu đến vậy….”

Trích đoạn trong truyện Yêu rồi đấy, tỏ tình đi.

2. Gió mang hơi ấm trở về

” Đồng chí Hoàng ánh Dương đồng chí bình tĩnh và nghe rõ những gì tôi nói nhé. Hình như tôi bị thích đồng chí mất rồi cơ mà tôi không làm người yêu người đương của đồng chí đâu. Cứ tán tỉnh nhau đi đến khi nào chán thì làm bạn . Nhá

Đồng chí Lê Việt Trung, đồng chí im lặng và nghe kĩ những gì tôi nói.Tôi thì tôi chả thích đồng chí đâu, nhưng cứ tán tỉnh tôi đi. Không đổ thì làm bạn. Nhá.”

Trích đoạn trong truyện gió mang hơi ấm trở về.

3. Chờ một ngày nắng để quên anh

“Yêu xa

Cũng là những lúc thấp thỏm, những đêm không yên và những ngày hạnh phúc nhạt. Khoảng cách thổi những cơn gió vào tim và dẫn kẻ tử tù của tình yêu đến gõ cửa. Nghi ngờ, nên có những khoảng khắc sẽ phải tự mỉm cười trấn an mình và hỏi nhẹ câu thần chú kì diệu:”Có tin anh không nào?”, để trái tim đập chậm lại xin lỗi, có chứ sẽ không nghĩ nhiều nữa.

Yêu xa

Là thèm đến đắng lòng một bờ vai mỗi khi thấy trong lòng mỏi mệt, là thèm một cái siết tay thật chặt khi gió mùa về trở rét. Là đợi chờ cùng đếm tháng, đếm năm, đếm những cách xa để mong một ngày gần lại.Là mong ước bước chân mình có thể dài ngàn cây số để được đến gần nhau”

Trích đoạn trong truyện chờ một ngày nắng để quên anh

4. Nói “anh nhớ em” thêm lần nữa nhé

 ” – Hey cậu đang làm gì vậy?

    – Vào tường nhà cậu

   –  Để làm gì?

   -Để xem vớ vẩn. Để xem tường nhà cậu có gì hay.

   -Vậy cậu thấy gì hay?

   -Chả thấy gì. Tại sao chỉ có duy nhất một dòng anh nhớ em?

   -Không chỉ một dòng…. Mà là rất nhiều dòng, chỉ là được dấu hết đi rồi thôi..”

Trích đoạn trong truyện Nói  anh yêu em thêm lần nữa nhé.

5. Vai thứ chính – Cẩm Thương

“Tôi đã nói tôi luôn ấn tượng hơn cả với những nhân vật thứ chính trong tiểu thuyết chưa nhỉ? Vì họ yêu rất nhiều, hy sinh cũng rất nhiều.Tôi vẫn luôn nghĩ mình là nhân vật thứ chính cho ba người tôi, Nhi và Duy. Nhưng đấy là một truyện. Trong tiểu thuyết một vài tác giả “có tình” cũng cho nhân vật nam thứ về với nữ thứ chính. Tôi là nữ thứ chính đương nhiên cũng có quyền tìm nam thứ chính cho mình.”

Trích đoạn trong truyện Vai thứ chính.

6. Ngừng thổi đi gió ơi

“Này gió cậu phải dừng chân đi chứ?  gió à dừng lại ở tim cậu lâu rồi.

Phong mỉm cười, nụ cười đẹp như bình minh buổi sớm.Tôi đã thích Phong ba năm, tôi đã đặt niềm tin vào gió.Và hôm nay, gió đã ngừng thổi, theo tiếng gọi của con tim.

………………………….

Tôi nở nụ cười . Về gió có điều Linh không biết. Một ngọn gió không bao giờ có thể đi qua một nơi hai lần. Nhưng tôi đã đi qua Linh hai lần, đơn giản vì tôi là Phong chứ không phải là ngọn gió. Tôi là gió chỉ là gió thôi, gió đã ngừng thổi tựa lần đầu tiên chạm vào trái tim Linh.”

Trích đoạn trong truyện Ngừng thổi đi gió ơi.

7. Thích cậu một chút thôi

“Nam à, cảm ơn vì cậu đã luôn ở bên cạnh tớ. Cảm ơn vì tất cả những gì cậu dành cho tớ. Thật ra thì…. tớ đã từng thích cậu .. nhưng chỉ một chút, một chút thôi. ở một nơi nào đó trong thành phố, khi đọc được những dòng lưu bút từ cô bạn nhỏ, cậu bạn ấy đã mỉm cười: Khi mùa hè trôi qua, mùa thi căng thẳng trôi qua, chúng ta sẽ còn gặp lại đúng không?”

Trích đoạn trong truyện Thích cậu một chút thôi

8.Hình như… tao thích mày –  Gấu Nhỏ và Heo Con 

“Bước ra sân bay, Vy đi bộ trên con đường quen thuộc. Ngước nhìn lên bầu trời, một chiếc máy bay đang bay qua, phải chăng đấy là Minh? Tim Vy khẽ rung động:”Minh ơi hãy đi và thực hiện ước mơ của mình nhé. Có một điều tao còn chưa kịp nói với mày, để khi nào gặp lại mày tao nói mày nghe nhé. Chắc chưa muộn đâu nhỉ, Minh ơi, hình như tao thích mày”.”

Trích đoạn trong truyện Hình như… tao thích mày –  Gấu Nhỏ và Heo Con.

9. Ngày ấy vì ai mà đổi thay

“Trái đất hình tròn, ngày ta đi mãi đi một vòng rồi gặp nhau, rồi yêu nhau. Nhưng không phải cứ gặp nhau bên nhau là yêu nhau được. Vội vàng quá, yêu hay không yêu cũng đều như vậy cả, kết cục vẫn là buộc chia tay.”

“Khi người ta đủ lớn, người ta bắt đầu mong mình bé lại. Vì những đứa trẻ sẽ bày tỏ cảm xúc của mình một cách tự nhiên nhất chứ không cố gắng giấu nhẹm nó đi như người lớn bây giờ.”

“Tim – nếu đau nhiều quá sẽ khiến nó bị chai sạn. Nhưng tim-  chính nó cũng  là thứ yếu mềm nhất trong cơ thể, nếu có ai đó xoa dịu nó, nó lại bắt đầu rung động, bắt đầu hồi sinh. “

“Đặc tính của kem là ngọt, cafe là đắng. Có người dùng vị ngọt của kem trộn lẫn vị đắng của cafe rồi thưởng thức ngay.Có người lại không làm thế, cứ ngu ngốc đợi kem chảy mãi, rồi mới bắt đầu thử, rồi kem thì vẫn ngọt, cafe thì vẫn đắng như thường.”

Trích dẫn trong truyện Ngày ấy vì ai mà đổi thay.

Một số tác phẩm đã xuất bản của tác giả Cẩm Thương

1.Ngày ấy vì ai mà đổi thay

Thông tin cơ bản về sách:

 • Giá: 61.000 đồng
 • Thể loại: truyện ngắn
 • Tác giả: Cẩm Thương
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
Ngày ấy vì ai mà đổi thay Cẩm Thương

Ngày ấy vì ai mà đổi thay Cẩm Thương

2. Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé.

Thông tin cơ bản về sách:

 • Giá: 56.000 đồng
 • Thể loại: truyện ngắn
 • Tác giả: Cẩm Thương
 • Năm xuất bản: 2013
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé

Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé

Đánh giá của độc giả về sách

 • lần đầu đọc truyện ngôn tình nhưng mình đã bị cuốn hút vào cuốn này.
 • Biết đến tác giả Cẩm Thương là qua fanpage Người Trẻ Việt, với cuốn sách đầu tiên mang tên “Là cây kẹo ngọt ngào của anh nhé”, truyện rất dễ thương và giọng văn của Cẩm Thương thì rất hợp để viết cho lứa tuổi “hoa học trò”. Cuốn sách mới lần này được tác giả ấp ủ trau chuốt và dành vào đó rất nhiều tâm huyết. Người ta đang nói chúng ta đang sống quá nhanh. Điều đó có thể đúng. Nhưng đó không có nghĩa chúng ta không quan tâm nhau, chỉ là quan tâm theo một cách lặng lẽ hơn thôi. Cuốn sách như một lời nhắn nhủ “hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” để không phải hối tiếc ngày ấy vì ai mà đổi thay.
 • Ngày ấy vì ai mà đổi thay. Ngày ấy tôi vì anh nên đã đổi thay hay anh đã vì tôi mà đổi thay. Lần đầu tiên nhìn thấy nhan đề “Ngày ấy vì ai mà đổi thay” của tác giả Cẩm Thương, trong sự tiếc nuối vô bờ lẫn xen kẽ là một chút mãn nguyện, tôi như sống lại một thời đã xa, một thời hồn nhiên chơi bời với những trò bịt bợm của một lứa tuổi học sinh tinh nghịch. Trong tôi mọi cảm xúc lại ùa về, không biết đó là cảm giác gì nữa nhưng sao thấy lòng mình cứ đang nuối tiếc, hối hận vì điều gì ở quá khứ. Không kiểm soát được con người mình nữa, dường như nó đã thay đổi từ lâu. Những câu hỏi cứ lần lượt đặt ra trong đầu Không biết tại sao, ai lại là người có thể lấy đi Tôi của ngày xưa một con người vui tính, nói nhiều giờ đã trở thành một kẻ lạnh cảm, không màng đến người khác như bây giờ. Đâu cũng có lý do của nó và khi đã gặp được cuốn sách này, cuốn sách của những kỉ niệm, tôi đã cảm nhận được nó sẽ dần mang tôi về với ngày xưa, và có lẽ sẽ nhận ra được ngày ấy vì ai mà tôi đổi thay.
 • Nếu cứ tiếp tục kiên trì không cho Thư còn thời gian mà nghĩ lung tung thì Phan đã không khổ thế này. Đọc truyện để biết xem người yêu cũ của mình lại là anh trai cùng cha khác mẹ thì làm thế nào :v

Link mua sách:

Cảm nhận của mình: Những tác phẩm của tác giả Cẩm Thương viết về những năm tháng thanh xuân ngọt ngào, dịu dàng với những mơ mộng về một tình yêu đầu đẹp. Thanh xuân của chúng ta đều có những mối tình đầu dang dở nhưng mãi khắc sâu vào kí ức mà sau này sẽ không bao giờ có lại nữa. Cách viết văn của tác giả nhẹ nhàng bình dị, bạn sẽ cảm nhận được những năm tháng tuổi trẻ hồn nhiên, mơ mộng ấy. Nếu bạn muốn đắm chìm vào thanh xuân ấy một lần nữa hãy đọc một số truyện ngắn của Cẩm Thương nhé, nhẹ nhàng và sâu lắng, ngọt ngào nhưng bình dị. 

Xem thêm một số bài review sách hay và trích dẫn hay của mình tại đây nhé. Cảm ơn các bạn.

62 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3