Top 9 tiểu thuyết trinh thám tâm lý tội phạm không thể bỏ lỡ

Tâm lý tội phạm luôn là một trong những yếu tố thu hút nhiều độc giả, không chỉ đối với các bạn nữ có sở thích đọc tiểu thuyết mà còn có cả phái mạnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp top 9 tiểu thuyết trinh thám tâm lý tội phạm không thể bỏ qua. Là một fan hâm mộ chân chính của truyện trinh thám tâm lý tội phạm thì chắc hẳn bạn không thể nào bỏ lỡ danh sách này được.

top 9 tieu thuyet trinh tham tam ly toi pham khong the bo lo
top 9 tieu thuyet trinh tham tam ly toi pham khong the bo lo

1. The Complete Sherlock Holmes – Arthur Conan Doyle

The Complete Sherlock Holmes – Arthur Conan Doyle

Tóm tắt sách:

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng của nhà văn Arthur Conan Doyle xuất bản năm 1887. Sherlock Holmes là một thám tử tư vô cùng thông minh, quan sát tinh tường, khả năng suy luận logic tuyệt vời có thể phá những vụ án bí hiểm nhất ở Luân Đôn. Nhà văn Conan Doyle đã viết 4 tiểu thuyết về 56 truyện ngắn về Sherlock Holmes. Phần lớn tác phẩm viết dưới dạng những ghi chép của bác sĩ John H. Watson, có 2 tác phẩm viết dưới dạng ghi chép của Holmes và 2 tác phẩm viết dưới dạng ghi chép của người thứ ba. Năm 1981, Thám tử Holmes được độc giả biết đến và vô cùng nổi tiếng khi tạp chí The Strand Magazine xuất bản loạt truyện ngắn của Doyle. Các tác phẩm được viết xoay quanh thời gian từ năm 1878 đến năm 1903 với vụ án cuối cùng vào năm 1914. Trong lịch sử văn học thế giới thì thám tử hư cấu Sherlock Holmes là nhân vật nổi tiếng nhất, được độc giả toàn thế giới biết đến và cực kỳ hâm mộ.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: tháng 4 năm 1927
 • Tác giả: Arthur Conan Doyle
 • Các thể loại: Hư cấu, thần bí.

Nơi mua sách: 

2. Archimedes thân yêu – Cửu Nguyệt Hi

Archimedes thân yêu – Cửu Nguyệt Hi

Tóm tắt sách:

Nhà logic học chỉ số thông minh cực cao, Ngôn Tố (nghiêm túc), cái gì cũng biết, chỉ không biết tình cảm. Nhà sinh vật học chỉ số thông minh hơi cao, Chân Ái (tình yêu chân thành), cái gì cũng tốt, trừ việc thường hay xuất thần, kì thực chính là phản ứng chậm. Khi “nghiêm túc” ném mình vào “tình yêu chân thành” thì chuyện gì sẽ xảy ra? Kì thực đây là một quyển ngôn tình + trinh thám, có Ngôn Tố, có Chân Ái.

Thông tin sách:

 • Xuất bản: tháng 3 năm 2016
 • Tác giả: Cửu Nguyệt Hi
 • Các thể loại: Trinh thám, ngược, OE

Nơi mua sách: 

3. Journey Under the Midnight Sun – Higashino Keigo

Journey Under the Midnight Sun – Higashino Keigo

Tóm tắt sách:

Tiểu thuyết trinh thám Nhật Bản Journey Under the Midnight Sun xoay quanh thi thể một người đàn ông được tìm thấy trong một tòa nhà bỏ hoang. Thám tử Sasagaki bắt đầu ghép nối mối liên hệ của hai người trẻ, những người gắn bó chặt chẽ với tội ác: con trai bí ẩn của nạn nhân và con gái quyến rũ của kẻ tình nghi chính. Độc giả khám phá cuộc đời của hai nhân vật khi Sasagaki theo đuổi vụ án – vẫn chưa được giải quyết – đến mức ám ảnh suốt hai mươi năm. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 2003 và sự nổi tiếng là hoàn toàn hợp lý. Sự tinh tế mà Higashino trong cách xây dựng nhân vật đã tạo ra nhiều bất ngờ cho độc giả ở các chương đầu và đến những trang cuối cuốn sách, người đọc bị cuốn hút bởi niềm đam mê cuồng nhiệt khi những nạn nhân mới của kẻ tình nghi xuất hiện. Câu chuyện khám phá các loại trạng thái cảm xúc chủ lực của tội phạm – ám ảnh, yêu, tin tưởng, phản bội – được thể hiện một cách sinh động. Tuy nhiên, tiểu thuyết trinh thám tội phạm này có kết thúc mở và những bí ẩn không giải thích được. Có một vài điểm quan trọng mà không được giải thích rõ ràng trong cuốn sách khiến độc giả tiếc nuối.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: tháng 8 năm 1999
 • Tác giả: Higashino Keigo
 • Quốc gia: Nhật Bản
 • Các thể loại: Thần bí, giật gân

Nơi mua sách: 

4. Đề thi đẫm máu – Lôi Mễ

Đề thi đẫm máu – Lôi Mễ

Tóm tắt sách:

Cuốn tiểu thuyết kể về những vụ giết người hàng loạt rùng rợn xảy ra ở một thành phố. Phương Mộc, một sinh viên thạc sĩ có khả năng phân tích tâm lý tội phạm xuất sắc bị cảnh sát kéo vào cuộc. Một tên sát thủ có sở thích uống chất hỗn hợp máu nạn nhân với sữa tươi, hắn có căn bệnh gì đặc biệt hay là con quỷ hút máu bất tử nghìn năm trong truyền thuyết? Cuốn tiểu thuyết với cấu tứ chặt chẽ, tình tiết hợp lý, không thừa hay sơ hở bất cứ chi tiết nào, khiến độc giả bị cuốn hút từ câu chữ đầu tiên đến cuối cùng.

Thông tin sách:

 • Xuất bản: tháng 12 năm 2014
 • Tác giả: Lôi Mễ
 • Các thể loại: Trinh thám, kinh dị, hiện đại

Nơi mua sách: 

5. Lễ tình nhân đẫm máu – Đào Đào Nhất Luân

Lễ tình nhân đẫm máu – Đào Đào Nhất Luân

Tóm tắt sách:

Máu và hoa, tội ác và tình yêu… Các nhà khoa học đã chỉ ra, tình yêu chính là thủ phạm khiến con người ta trở nên mù quáng hay hướng đến “mảnh ghép” tệ nhất… Những thay đổi trong não bộ khi yêu làm giảm đi khả năng lý trí ở mỗi người, bên cạnh việc tạo nên thứ gọi là “Sự kì diệu của tình yêu”…Nguyên nhân của các vụ trọng án thường bắt đầu bằng hai chữ “Tình yêu…” Thủ pháp nghệ thuật truyện lồng trong truyện, nhân vật lồng trong nhân vật, sử dụng hai phương pháp chính phá án là giám định khoa học hình sự và tâm lý học tội phạm đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho câu chuyện. Trong đó, hai nhân vật chính đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa các hung thủ ra ngoài ánh sáng. Và họ cũng chứng minh rằng: Tình yêu chỉ đến với những người vẫn còn niềm tin cho dù đã từng thất vọng, những ai vẫn còn muốn yêu khi đã từng bị tổn thương. Vị đắng chát của tình yêu khiến ta đau đớn như thế nào thì khi tình yêu quay trở lại vẫn ấm áp dư vị ngọt ngào.

Thông tin sách:

 • Xuất bản: tháng 11 năm 2015
 • Tác giả: Đào Đào Nhất Luân
 • Các thể loại: Trinh thám, hiện đại

Nơi mua sách: 

6. Kẻ Tình Nghi – Drusilla Campbell

Kẻ Tình Nghi – Drusilla Campbell

Tóm tắt sách:

Tác giả kể câu chuyện với lối dẫn chuyện cuốn hút, đầy bất ngờ bên Kẻ Tình Nghi sẽ làm cho bạn đặt câu hỏi ý nghĩa của công lý. Với những trang viết tinh tế, Campbell đã đặt ra nhiều câu hỏi nóng bỏng nhất trong xã hội. Bạo lực vị thành niên và bạo lực súng là trọng tâm của tác phẩm. Nhưng quan trọng hơn, Campbell khắc họa những thay đổi sâu sắc trong cộng đồng người Mỹ; không gian nông thôn trở thành thị trấn, thị trấn nhỏ trở thành thành phố nhỏ… và những diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: 2014
 • Tác giả: Drusilla Campbell
 • Các thể loại: Hư cấu, Hư cấu tâm lý, Tiểu thuyết dành cho nữ, Truyện luật pháp

Nơi mua sách: 

7. Cô Gái Có Hình Xăm Rồng – Stieg Larsson

Cô Gái Có Hình Xăm Rồng – Stieg Larsson

Tóm tắt sách:

Một cuốn truyện trinh thám hay, hấp dẫn, gay cấn đến nghẹt thở về những bí ẩn chết người, lịch sử một dòng họ, những câu chuyện tình và sự vận động ngầm của thế giới tài chính… tất cả quấn quyện vào nhau một cách kỳ dị. Trong The Girl With the Dragon Tattoo, Blomkvist đã rơi cho một trò lừa đảo cực kỳ thông minh dẫn đến một phiên tòa kỳ lạ. Ông được Henrik Vanger – một giám đốc điều hành ở một công ty lớn ở Thụy Điển thuê để điều tra sự biến mất của cháu gái Harriet của ông hơn 40 năm trước đó. Ông già đã bị ám ảnh trong nhiều năm với vụ án, và ông ta muốn biết mọi bí mật trước khi chết. Blomkvist đã song hành với cô gái Lisbeth Salander – nữ hacker bí ẩn, đầy hình xăm để giúp điều tra. Trong quá trình điều tra họ khám phá rất nhiều vấn đề lớn hơn chuyện bắt cóc đó là tham nhũng, bí ẩn và mưu đồ trong gia đình Vanger và ngôi làng nhỏ Hedestad… Cuốn tiểu thuyết này có nhịp độ nhanh, hấp dẫn và gay cấn theo cách tốt nhất có thể. Mỗi khi một bí ẩn được giải quyết, điều gì đó khác sẽ xảy ra trước khi bạn có thời gian tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Blomkvist và Solandar là những nhân vật hấp dẫn, và mối quan hệ của họ là duy nhất. Gia đình Vanger cực kỳ rối loạn với những bí mật đen tối chờ cặp đôi khám phá. The Girl With the Dragon Tattoo là tiểu thuyết trinh thám dành cho những người thích thông minh với những câu đố phức tạp và các nhân vật phức tạp khác thường. Sẽ rất lâu bạn mới quên Blomkvist hay Salandar.

Thông tin sách:

 • Xuất bản lần đầu tiên: tháng 8 năm 2005
 • Tác giả: Stieg Larsson
 • Các thể loại: Hư cấu, trinh thám

Nơi mua sách: 

8. Mười tội ác – Tri Thù

Mười tội ác – Tri Thù

Tóm tắt sách:

Truyện trinh thám “Mười tội ác” viết về mười vụ án kinh hoàng được dựa trên mười vụ án có thật gây chấn động Trung Quốc. “Mười tội ác” có những vụ án thường gặp như bắt cóc trẻ em, giết người vì nghiện game… Nhưng cũng có những tội ác cực kì biến thái như ăn thịt người, phanh thây… Hung thủ cũng muôn hình vạn trạng: có kẻ thuần tuý độc ác lại có hung thủ bản chất là người tốt. Nhưng mười vụ án khác nhau dần dần bóc trần bộ mặt con người và xã hội dưới ngòi bút sắc bén của Tri Thù.

Thông tin sách:

 • Xuất bản: tháng 5 năm 2017
 • Tác giả: Tri Thù
 • Các thể loại: hiện đại, kinh dị, trinh thám

Nơi mua sách: 

9. Truy tìm kí ức – Đinh Mặc

Truy tìm kí ức – Đinh Mặc

Tóm tắt sách:

Truyện Truy Tìm Ký Ức với tên gọi thân mật khác là truyện Người Đẹp Làm Nhân của tác giả Đinh Mặc! Ký ức đã lãng quên, thời gian qua đi không thể trở lại! Để tìm lại được những gì đã qua điều đó không hề dễ dàng chút nào… Câu chuyện đầy màu sắc với bút tích bay bổng cùng những nhân vật kiệt xuất, giấc mơ là sự phản chiếu thế giới hiện thực. Giấc mơ là sự lưu đầy của tiềm thức. Nhưng nếu cô từng yêu tha thiết một người, từng vì anh mà đau đớn khôn cùng, vậy thì tại sao những năm qua, cô lại chẳng nhớ gì đến anh? Tại sao cô lại quên sạch mọi ký ức về anh. Cô gái trẻ, dường như mọi kí ức về tình yêu đã chìm dần trong lãng quên, đâu đó còn vọng lại những nốt nhạc còn vương vấn bên trong trí óc, những tiếng vọng kêu gọi của con tim, và những dòng chữ mạnh mẽ đầy thăm thẳm. Tất cả hòa quyện làm một thứ mờ nhạt mà bản thân cô cần làm sáng tỏ.Với lối viết logic, những tình tiết bất ngờ, khắc họa nội tâm nhân vật sâu sắc từ nhân vật chính đến các nhân vật phụ, từ nhân vật chính diện đến các nhân vật phản diện Truy tìm ký ức chắc chắn sẽ cuốn hút bạn từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng.

Ảnh đánh giá sách trên Fahasa

Thông tin sách:

 • Xuất bản: tháng 3 năm 2015
 • Tác giả: Đinh Mặc
 • Các thể loại: hiện đại, trinh thám

Nơi mua sách: 

Trên đây là top 9 cuốn tiểu thuyết trinh thám tâm lý tội phạm hay nhất mà bạn không thể bỏ qua. Còn rất nhiều tác phẩm hay và đặc sắc khác, tuy nhiên vì nội dung có hạn nên chúng tôi không thể liệt kê ra hết. Nếu bạn có bất cứ cuốn tiểu thuyết nào tâm đắc, hãy comment xuống dưới đây cho chúng tôi biết nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

474 views