Top 9 tiểu thuyết lãng mạn kinh điển của nền văn học thế giới

Theo dòng chảy của thời gian, “yêu” vẫn luôn là chất liệu tuyệt vời tạo nguồn cảm hứng sáng tạo nên những kiệt tác văn học. Bất cứ ai trong chúng ta dù như thế nào đi nữa, cũng không thể thoát khỏi một chữ “tình”. Cũng từ ấy mà “yêu” đi vào văn chương, và để lại những kiệt tác văn học bất hủ của dòng văn lãng mạn.Dưới đây, là một trong những tác phẩm tiêu biểu xin giới thiệu đến bạn đọc yêu thích những tiểu thuyết kinh điển về tình yêu của nền văn học thế giới.

Cuốn theo chiều gió (Gone With The Wind)

Gone_with_the_Wind
Gone with the Wind

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: tình cảm, lịch sử
 • Tác giả: Margaret Mitchell
 • Năm xuất bản: 1936
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Macmillan

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết

Cuốn theo chiều gió được chia thành 5 phần:

Phần 1: Trong bối cảnh miền Nam nước Mỹ trước cuộc nội chiến, Scarlett O’ Hara đang ngồi tại đồn điền Tara nhà mình ở hạt Clayton. Qua cuộc nói chuyện giữa Georgia cùng tán gẫu với 2 anh em sinh đôi Brent và Stuart Tarleton sống ở đồn điền kế bên. Scarlett biết được Ashley Wilkes, người mà cô thầm yêu chuẩn bị đính hôn với cô em họ Melanie Hamilton ở Atlanta.

Nghĩ Ashley đính hôn vì không biết rằng đã yêu cô, cô quyết định trong buổi tiệc ngoài trời tại trại Twelve Oaks sẽ thổ lộ tình yêu với chàng và cùng chàng trốn đi. Nhưng mọi thứ không theo kế hoạch của Scarlett: Ashley ân cần với nàng nhưng nói rằng chàng vẫn sẽ cưới Melanie. Sự việc trên, đã được vị khách không mời Rhett Buter nghe được, điều này khiến Scarlett tức giận, tuy nhiên lại vô tình lại quyến rũ Rhett. Trong cơn tức giận, Scarlett nhận lời đồng ý lấy Charlets Hamilton để làm Ashley ghen vừa để trả thù Honey.

Cuộc nội chiến Hoa Kỳ nổ ra, các chàng trai phải lên đường nhập ngũ tham gia vào trận chiến. Một tuần sau khi đám cưới của Scarlett diễn ra, Charlets phải lên đường nhập ngũ và chết vì căn bệnh đậu mùa trên chiến trường. Lúc này, Scarlett mang thai và sinh ra cậu con trai đặt tên là  Wade Hampton Hamilton. Scarlett trở thành quá phụ vừa trở thành một người mẹ. Điều ấy làm cô chán nản hơn là cái chết của chồng.

Phần 2: Scarlett đến Atlanta và bắt buộc trở thành y tá tình nguyện ở dưỡng đường. Trong một cuộc bán đồ phúc thiện cô gặp lại Rhett Butler – giờ đây trở thành một thuyền trưởng nổi tiếng. Rhett đã mời Scarlett khiêu vũ và nhận được sự đồng ý. Mối quan hệ của cả hai trở nên được cải thiện hơn. Ashley trở về nhưng chỉ quan tâm đến vợ mình, Melanie. Ngày Ashley rời nhà trở lại chiến trường, Scarlett lại một lần nữa thổ lộ tình yêu với chàng hi vọng chàng sẽ bỏ vợ để cưới cô nhưng chàng không nói gì và dặn dò cô chăm sóc Melanie nếu chàng có mệnh hệ gì ngoài chiến trường. Chàng vội vã ra đi và lần thứ hai, Scarlett vỡ mộng.

Phần 3: Sự thất bại trên chiến trường liên tiếp xảy ra, Atlanta bị quân đội Liên Bang bao vây, mọi người dân liên tục phải di tản. Scarlett và Melanie không thể di tản cùng được, vì Melanie có thai và có thể sinh bất cứ lúc nào. Sau khi Melanie sinh xong, Scarlett phải cầu cứu Rhett và anh đã lấy cắp của quân đội cho nàng một chiếc xe ngựa nhưng con ngựa vô cùng ốm yếu. Anh chở Melanie và con cô, Prissy, Wade và Scarlett, chạy khỏi Atlanta. Tuy vậy, đi đến giữa đường thì Rhett bỏ mặc những người còn lại để gia nhập quân đội Hợp bang. Trước khi đi, anh hôn cô và nói yêu cô nhưng Scarlett giận dữ và tát hắn.

Trở về Tara, Scarlett chứng kiến mẹ mất vì bệnh, nhà cửa tan hoang, phần lớn nô lệ đã bỏ trốn, 2 em gái trở nên bệnh tật và cha cũng loạn trí vì cái chết của mẹ cô. Scarlett trở thành chủ nhân của đồn điền Tara, mối quan hệ giữa Scarlett và Melanie ngày càng trở nên.

Phần 4: Chiến tranh kết thúc, vì chính sách tăng thuế, Scarlett không có tiền để cứu Tara. Scarlett đã quyến rũ Frank Kennedy, cưới Frank để có tiền cứu Tara. Sau đó không lâu, cha của cô qua đời cùng với những việc trong gia đình. Cô sinh ra đứa con với Frank… Frank bị giết chết trong một lần đi trả thù cho Scarlett vì suýt bị cưỡng hiếp. Rhett đã nhanh chóng cầu hôn cô trước khi, cô lấy thêm người đàn ông nào khác.

Phần 5: Sau khi lấy Rhett cô sinh ra cho hắn một cô con gái đặt tên là Eugenia Victoria. Trong lúc, Melanie nhờ Scarlett giữ chân Ashley tại xưởng cưa để có thêm thời gian chuẩn bị sinh nhật cho anh. Những kí ức đẹp đẽ ngày xưa ùa về, trong tình cảm trong xóm họ ôm lấy nhau. Nhưng bị người khác chứng kiến, điều nà làm cho mối quan hệ giữa cô và Rhett trở nên cách xa hơn nữa. Sau cái chết của con gái, Rhett trở nên lạnh lùng và Scarlett một lần nữa mang thai đứa con của Rhett. Khác với những lần trước, lần này và cô thật sự vui mừng, và muốn báo cho Rhett nhưng cả 2 lại xảy ra cãi vã.

Scarlett chợt nhận ra mình đã dần yêu Rhett nhưng cái bóng của Ashley lại khiến cho cô không thấ được điều đó. Giờ đây, khi Rhett trở nên lạnh lùng, cô báo tin mình có thai và nói yêu Rhett. Trong cuộc cãi vã, Scarlett xảy thai. Với bản tính kiên cường, cô trở lại Tara để vực dậy lại đồn điền và chiếm lại trái tim của Rhett. Cuối tác phẩm là câu nói của Scarlett “ngày mai là một ngày mới”.

Nhận định đánh giá:

Cuốn theo chiều gió là một cuốn tiểu thuyết không chỉ đơn giản nói về tình yêu, mà khắc họa một người phụ nữ kiên cường, mạnh mẽ. Scarlett – một cô gái ngang bướng, ương ngạnh lại vô cùng kiên quyết trong hành động của mình. Trước những biến cố của lịch sử thời thế, Scarlet vẫn luôn mạnh mẽ đương đầu, dù là trong việc vực dậy Tara, hay chinh phục trái tim người cô yêu.

Đây là tiểu thuyết tiêu biểu của dòng văn lãng mạn nhưng khắc họa rõ hình tượng nữ quyền, dành cho những đọc giả hướng tới hình tượng người phụ nữ độc lập, cá tính, không chịu sự chèn ép của thời đại.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai (The Thorn Birds)

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: tình cảm, lãng mạn
 • Tác giả: Colleen McCullough
 • Năm xuất bản: 1977

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết

Tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill – một công nhân trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu, cô và Ralph lại đoàn tụ, cuộc tình của họ xảy ra nhiều bi kịch.

“Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hốt vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại. Ít ra thì truyền thuyết nói vậy”. Đó cũng là cuộc tình giữa Meggie và cha xứ Ralph, đẹp đẽ nhưng lắm đau thương.

Ba thế hệ phụ nữ, ba cách ứng xử khác nhau. Fiona – mẹ của Meggie đại diện cho người phụ nữ gai góc, độc lập đê chịu đựng những cay đắng của số phận. Meggie, nhân vật chính của tiểu thuyết đại diện cho người phụ nữ vượt lên số phận. Trót yêu một người không cùng giai cấp, dám gạt bỏ cuộc hôn nhân chán chường, dù không thắng được số mệnh nhưng những gì Meggie làm thật sự đáng khâm phục. Và Justine – con gái của Meggie và người chồng đầu tiên, đại diện cho một cô gái trẻ và hiện đại, khôn sống theo sự áp đặt của xã hội mà sống theo những chuẩn mực đạo đức riêng của bản thân.

Nhận định đánh giá:

Nữ văn sĩ Colleen McCullough đã vô cùng xuất sắc khi khắc họa thành côn những đặc điểm riêng của từng nhân vật. Mỗi nhân vật hiện lên như một hình tượng mà trong mỗi người chúng ta đang tìm kiếm ở bản ngã. Vừa có cái nhìn rõ nét về mỗi con người ở những tầng lớp khác nhau. Qua đó làm bật lên được tình yêu đẹp, dẫu có muôn vàn khổ đau, bi kịch đi chăng nữa nó vẫn xứng đáng được ví như tiến chim hót hay nhất dù sau đó mãi mãi khôn thể cất lên được nữa.

Khi đọc tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai người đọc sẽ bước vào thế giới nội tâm của nhân vật, sẽ đi đến những khung bậc cảm xúc khác nhau. Đồng thời, sẽ thấ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người phụ nữ vẫn mạnh mẽ vẫn tiếp tục đứng dậy và trải qua.

Đồi gió hú (Wuthering Heights)

Đồi gió hú
Đồi gió hú

Thông tin cơ bản:

 • Tác giả: Emily Bronte
 • Thể loại: lãng mạn, bi kịch
 • Năm xuất bản: 1847
 • Nhà xuất bản: Thomas Cautley Newby

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết:

Heathcliff – một đứa trẻ bị bỏ rơi sống vất vưởng trên đường phố Liver pool được chủ nhân của Đồi gió hú, ông Earnshaw, nhặt về nuôi nấng và nhận làm con nuôi. Bản thân ông Earnshaw có hai người con ruột, là Catherine – cô con gái út nhanh chóng thân thiết với Heathcliff, và Hindley  –  người con trai cả lại có thái độ thù địch vơi Heathcliff.

Ba năm sau, khi Earnshaw qua đời, Hindley đã cưới vợ và trở thành ông chur, không ngừng tìm cách ngược đãi Heathcliff. Trong lúc này, Catherine đặc biệt thân thiết với con trai cả có vẻ có học thức và hòa nhã của nhà Linton là Edgar Linton, người mà Heathcliff ngay lần gặp đầu tiên đã tỏ thái độ ác cảm.

Ba năm sau nữa, Catherine đồng ý lời cầu hôn của Edgar và cô giúp việc Nelly biết rằng tin này sẽ là đòn trí mạng đối với Heathcliff, nhất là sau khi tình cờ nghe được lời giải thích của Catherine với Nelly rằng cô sẽ “mất danh giá” nếu cưới Heathcliff. Ngay khi nghe được điều này, Heathcliff bỏ đi mà không kịp nghe những tâm sự tiếp theo của Catherine về tình cảm tuyệt đối của cô dành cho anh.

Heathcliff quay trở lại, tìm cách tiêu diệt những ai ngăn cản hắn đến với Catherine. Ban đầu, hắn quyến rũ em gái của Edgar, là Isabella. Không lâu sau khi sinh đứa con gái đầu lòng, Catherine ốm và ra đi, đứa trẻ cũng được đặt tên giống mẹ của nó. Cái chết của Catherine, khiến Heathcliff càng trở nên hung dữ và độc ác hơn. Hắn ta cưới Isabella và hành hạ cô sau khi cưới đến mức cô phải bỏ trốn và sau đó cho ra đời Linton, đứa con trai thực sự của Heathcliff. Trong khoảng thời gian này, Hindley chết, Heathcliff trở thành chủ nhân thật sự của Đồi gió hú.

Sau khi sinh ra Linton, Isabella qua đời vì bệnh tật, Heathcliff giành nuôi Linton và Hareton – con trai của Hindley thành một đứa trẻ cục mịch. Hắn bắt Cathy và Linton kết hôn để trả thù Edgar, sau đó Linton qua đời. Kết thúc tiểu thueets,  là khi Heathcliff qua đời và được chôn bên cạnh mộ Catherine trên Đồi gió hú theo như ước nguyện còn sống của hắn.

Nhận định đánh giá:

Có thể nói Đồi gió hú là một mối tình đầy dữ dội và bi kịch. Từ những rung động từ thưở thiếu thời của hai nhân vật chính, đến sự chọn lựa giữa tình yêu và thân phận địa vị khiến mỗi nhân vật trong tiểu thuyết bước vào vòn tòn của tấn bi kịch. Càng yêu, càng hận, càng trả thù. Mỗi nhân vật trong Đồi gió hú đều đáng thương lại đáng trách theo những cách riêng khác nhau.

Heathcliff, từ một chàng trai vô gia cư đem lòng yêu con gái của người nhận nuôi. Tình yêu đầu đời cứ thế lớn dần cho đến nổi, khi người con gái bên cạnh nhận lời lấy chàng trai khác, đã làm cho một chàng trai bình thường trở thành một con người tàn nhẫn sẵn sàng làm tổn thương bất cứ ai mà hắn cho là cần phải hoặc phải dùng đến trong âm mưu trả thù của hắn. Để sau cùn, tình yêu dành cho Catherine vẫn còn vẹn nguyên đó. Chỉ tiếc rằng hai người ở bên nhau khi chết điều mà có lẽ sẽ không bao giờ trở nên thành sự thật khi cả hai còn sống.

Catherina, cũng đem lòng yêu Heathcliff, tuy nhưng khoảng cách địa vị quá lớn, cô không sẵn sàng bước lên dũng cảm thừa nhận tình yêu của mình. Heathcliff làm tổn thương rất nhiều, nhưng có lẽ người duy nhất khiến Heathcliff đau lại là Catherina. Đó là vết cắt sâu trong lòng chàng trai trẻ để rồi hóa thành cơn ác mộng của cả Đồi gió hú. Bi kịch liên tiếp nối bi kịch, ai cũng chịu nhiều tổn thương. Nhưng sau tất cả thù hận, tình yêu vẫn là thứ không bao giờ biến mất, bởi dù nó là nguồn cơn tạo nên mọi chuyện, song cũng nhờ đó mọi thứ vốn lại như ban đầu.

Đồi Gió Hú là một kiệt tác về tình yêu, không êm đềm, nhẹ nhàng, chứa đựng những mất mát, đau thương nhưng để lại những ám ảnh sâu sắc về câu chuyện mà nó đem lại.

Nơi mua sách chính hãng, giá rẻ

• Ưu tiên số 1: Tiki, Link giảm giá sách này ở đây.
• Tiếp theo: Fahasha, Link giảm giá sách này ở đây.
• Tiếp theo: Sendo, link giảm giá sách này ở đây

378 views