Review top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

Nước Pháp là chân trời đầy khao khát đối với giới trẻ. Tiếng Pháp lại giống như một tấm vé thông hành để bước đến chân trời ấy. Hôm nay, hãy cùng Sachhaynendoc điểm danh 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp giúp bạn lên trình ngôn ngữ nhé!

1. Le Petit Nicolas – tác giả René Goscinny

Le Petit Nicolas là loạt truyện thiếu nhi ra đời từ năm 1959 với nội dung là những truyện kể của cậu bé Nicolas về cuộc sống thường nhật, về bạn bè và gia đình. Truyện được viết cho trẻ em, nên cấu trúc câu khá đơn giản, nhưng nội dung vẫn đầy thú vị và hài hước nhé.

Truyện kể về cậu bé Nicolas nghịch ngợm cùng với các bạn của mình. Nhiều trò phá phách là không chủ ý nhưng cũng có vài trò là tụi nhỏ cố tình nghĩ ra. Mọi chuyện tệ hơn khi nhóc Nicolas nhà ta nghĩ rằng mẹ cậu đang có em bé, và nhờ tụi bạn phá phách của mình cậu nghĩ rằng chắc hẳn ba mẹ sẽ không còn yêu thương mình và sẽ chở mình vào rừng và bỏ ở đó như câu chuyện “Cậu bé Ngón tay cái” mà cậu học tại trường.

Nhiều quyết định quyết liệt của cậu đã được đưa ra trong đó có việc: tặng hoa hồng cho mẹ, điều này làm cô bán hoa hồng phải nằm trong chậu xương rồng; trở nên ngoan hơn bằng cách dọn dẹp nhà cho mẹ, nhưng cậu và lũ bạn lại phá hoại tất cả; rồi cậu nghĩ tới việc bỏ nhà ra đi; cuối cùng là nghĩ ra trò bắt cóc. Sau tất cả mọi thứ được bày ra, cuối cùng cậu cũng hiểu việc này đồng nghĩa với việc cậu sẽ trở thành anh lớn. Với suy nghĩ đó, sẽ thật tuyệt khi cậu chơi dàn trận cùng em mình, hay chở em đi xe đạp, rồi đá banh, đủ thứ trò như tụi bạn. Nhưng đời không như là mơ khi cậu nghĩ rằng mình sẽ có một cậu em trai thì hóa ra lại là một cô em gái.

Đối tượng: trình độ A2 – B1

Thông tin bản dịch

  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Tác giả: Sempé Goscinny
  • Ngày xuất bản: 12-2009
  • Kích thước: 13 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
  • Dịch Giả: Trác Phong
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 183
  • Mua sách tại Tiki

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

2. Mon Père est Femme de Ménage – tác giả Saphia Azzeddine

Đây là một cuốn tiểu thuyết ngắn, khá dễ đọc về lứa tuổi mới lớn và những khó khăn chật vật ở độ tuổi này. Cuốn tiểu thuyết cũng đã được dựng thành phim, thuận tiện cho người học có thể vừa đọc vừa xem phiên bản chuyển thể để phát triển toàn diện cả hai kĩ năng đọc và nghe.

Đối tượng: trình độ A2 – B1

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

3. Le Peptit Prince – tác giả Antoine Saint-Exupery

Là một tác phẩm kinh điển của văn học Pháp dành cho thiếu nhi! Những câu chuyện do Saint Exupery viết đặc biệt thu hút trẻ em qua cách mô tả nhân vật, nhưng cũng lôi cuốn cả người lớn tìm tòi khám phá những ý tưởng xuyến suốt câu chuyện.

Trích dẫn review về cuốn sách

Có phải chúng ta cũng đã phải từ bỏ thế giới trẻ con đầy hấp dẫn để tự gồng mình trở nên phù hợp với thế giới của người trưởng thành. Bởi vì họ, những người lớn cho rằng thế giới của chúng ta không hề có ý nghĩa như những bài toán của họ. Nhưng khi được gặp Hoàng tử bé nơi sa mạc Sahara cằn cõi không có sự sống. Cái thế giới thiếu trưởng thành ngày ấy của nhân vật tôi sống dậy một cách thật mãnh liệt. 

Hoàng tử bé có thể hiểu được mọi thứ, hiểu rằng con cừu đang ở trong cái thùng, bởi vì em vẫn còn là trẻ con. Trong những câu chuyện mà Hoàng tử bé đã kể cho người phi công nghe, tôi thích nhất là khi em kể về những chuyến thăm các tiểu tinh cầu khác. Em gặp một ông vua ở tiểu tinh cầu thứ nhất. Một vị vua trị vì một tiểu tinh cầu bé nhỏ bị cái áo choàng lông thú choán hết chỗ và không còn ai khác ngoài chính mình. Một bậc đế vương với thế giới đơn giản, tất cả mọi người đều là thần dân của ông.

Rồi em lại gặp một gã khoác lác luôn muốn người khác phải khâm phục mình. Hay lần đó ở một tiểu tinh cầu khác, em gặp người thắp đèn luôn chăm chỉ làm việc nhưng lại cho rằng công việc của mình thật kinh khủng. Đó là vì ông chỉ lo cho một cái gì khác mà không hề nghĩ đến bản thân mình.

Đây là một cuốn sách dành cho bất cứ lứa tuổi và trình độ tiếng Pháp. Bạn có thể đọc đi đọc lại cuốn sách này mãi thôi!

Đối tượng: trình độ A2 – B1

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

4. Ensemble c’est Tout – tác giả Anne Gavalda

Không chỉ nổi tiếng với bộ phim cùng tên do Audrey Tautou thủ vai, Ensemble c’est Tout còn là một cuốn sách cực kì hấp dẫn được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Sách kể về một cô gái mắc chứng biếng ăn chật vật để hoà mình với xã hội – làm rung động không biết bao nhiêu con tim. Văn phong của sách được viết rất hiện đại và dễ đọc nên bạn đừng lo nhé!

Đối tượng: trình độ B – C

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

5. Que serais-je sans toi? – tác giả Guillaume Musso

Đây là cuốn tiểu thuyết tình yêu tuyệt vời cho người học tiếng Pháp. Sử dụng từ ngữ khá đơn giản và cốt truyện đào sâu vào mạch cảm xúc về việc lựa chọn người mà mình yêu thương, cuốn sách chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kì bạn đọc nào.

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

6. Où on va, papa? – tác giả Jean-Louis Fournier

Câu chuyện cảm động về một người đàn ông vô tình trở thành cha đơn thân của một đứa trẻ bị tật nguyền. Với lối kể chuyện được xây dựng rất chắc tay và từ vựng dễ hiểu, cuốn sách viết về quá trình tác giả học cách làm cha.

Cuốn sách giống như một quyển nhật ký, những dòng ký ức của tác giả thì đúng hơn. Jean-Louis Fournier, một nhà văn trào lộng kiêm đạo diễn phim truyền hình của Pháp, đã viết lại những điều có thật về hai đứa con trai tật nguyền của mình, Thomas và Mathieu, những đứa trẻ luôn còng gập người, ngày càng gù và phải dùng đến áo chỉnh hình bằng da và kim loại mạ crom. Jean-Louis Fournier không nói hai đứa bé bị mắc chứng bệnh gì, chỉ miêu tả rằng tay chân chúng run rẩy, không thể viết, chúng không thể nói tiếng Pháp, chúng làm đổ nước khi uống, chúng không biết cài khuy áo, không biết buộc dây giày, không thể nói gì khác ngoài việc lặp lại “Ba ơi, mình đi đâu?”.

Đối tượng: trình độ A2 – B1

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

7. La Petite Fille de Monsieur Linh – tác giả Phillippe Claudel

Một câu chuyện thời chiến về người đàn ông bị buộc rời khỏi làng chỉ với ít quần áo trên lưng. Trên tay anh là đứa trẻ đã mất cha mẹ vì chiến tranh. Với cách lựa chọn từ ngữ đầy cảm động và sử dụng những câu cú đơn giản, đây thật sự là một câu chuyện khiến người đọc cứ phải theo dõi mãi về cuộc hành trình của người đàn ông và cô gái nhỏ.

Đối tượng: trình độ A2 – B1

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

8. L’étranger – tác giả Albert Camus

Đây là cuốn sách dành cho những ai yêu văn chương, đặc biệt muốn tìm đọc về một cái gì đó mang hơi hướng triết học và có chiều sâu. Camus đặt ra những câu hỏi cho xã hội năm 1955 và những giá trị thời gian qua nhân vật Meurasault. Từ vựng và ngôn ngữ của cuốn sách không quá khó, nhưng những chủ đề sâu kín trong đó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ mãi.

Đối tượng: trình độ A2 – B1

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

9. Voyage au Pays des Arbres – tác giả J.M.G Le Clézio

Đây là câu chuyện về một cậu bé mơ về cuộc sống trong rừng giữa muôn vàn cây xanh. Cuốn sách đánh thức trí tưởng tượng của người đọc và giúp bạn học được thêm một số từ vựng mới.

Đối tượng: trình độ B

Top 9 cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp cho ngôn ngữ lên trình ngay

Học ngôn ngữ là hiểu thêm một thứ văn hóa. Tại sao bạn không thử tiếp xúc với một nền văn hóa để hiểu thêm về một ngôn ngữ?

646 views

Leave a Comment