Top 6 những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc để sống có mục đích và định hướng

Trải qua hơn hai phần ba độ tuổi thanh xuân, tôi vẫn hay tự luyến tiếc bản thân đã bỏ phí quá nhiều cơ hội vì ngay lúc đó suy nghĩ của tôi vẫn không tới, vẫn non nớt và chưa đủ chín chắn. Tôi vẫn hay tự hỏi rằng, cuộc sống không hối tiếc là như thế nào? Đánh đổi hết mình vì đam mê tuổi trẻ hay chỉ cần sống hạnh phúc với những cái mình đã có.

Tuổi trẻ, thời gian của năng lượng dồi dào nhưng dễ lạc lối trong nhiều lựa chọn, nhiều kiến nghị và nhiều suy nghĩ trái chiều. Nếu bạn là người trẻ trong độ tuổi vừa bước vào đời, tôi rất mong muốn chia sẻ đến bạn những điều mà tôi nghĩ nếu biết sớm hơn, bạn sẽ không phải hối tiếc như tôi và bạn sẽ tìm được định hướng đúng đắn cho cuộc đời của mình.

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (2)

Sách là nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều những điều thú vị và lời khuyên bổ ích cho cuộc sống. Tôi thật sự khuyên bạn rằng, nếu muốn thay đổi nhận thức, hãy thử tìm đến thú vui đọc sách. Không cần vội vã, không cần phải ép mình vào khuôn khổ mỗi ngày đọc bao nhiêu trang, bạn hãy bắt đầu cảm nhận mọi thứ xung quanh tuổi trẻ của mình bằng việc đọc từng tí một các nội dung trong Top 6 những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc mà mình tâm đắc và review dưới đây.

1.Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? –  Rosie Nguyễn

Đã rất nhiều lần khi nhìn thấy tựa đề của quyển sách này tôi lại đùa rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? đáng giá 80 nghìn mà thôi, tầm được 2 cốc trà sữa. Nhưng nếu nghĩ ở một hướng khác đi, nếu bạn không biết cách tận dụng những cơ hội trước mắt thì tuổi trẻ của bạn rất có thể thật sự sẽ chỉ đáng giá 80 ngàn mà thôi.

Ai đã đi qua rồi mới hiểu, tuổi trẻ ngắn ngủi lắm bạn ơi! Điều đáng giá mà lại miễn phí của tuổi trẻ là thời gian, nhưng rất nhiều người trẻ không biết làm gì có ích với thời gian của họ.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? đây là cuốn sách dành cho tuổi trẻ viết về những trải nghiệm của tác giả, chúng ta đọc cuốn sách này, vô hình chung ta sẽ cảm nhận được phần nào tuổi trẻ của mình trong đó, vì lối hành văn, ngôn ngữ rất bình dị gần gũi với mọi người. Sách được chia thành từng phần,  là câu chuyện kể lại toàn bộ quá trình của một cô bé từ lúc còn học cấp phổ thông cho đến khi vào đại học, sau đó đi làm, tự học, tìm hiểu đam mê của mình đối với những tiện ích của xã hội. Ngoài ra, tác giả với những trải nghiệm của bản thân cũng vạch ra cho chúng ta những định hướng, đường đi rất bổ ích mà thiết thực cho tất cả mọi người

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (4)

Quyển sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” còn như là lời động viên để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ. Trên đường non trẻ đầy chông chênh và thách thức này, bạn hãy cứ dám bước tiếp, khi bạn dám đi, dám làm thì mọi thứ đều có thể thành hiện thực. 

Vậy nên, bạn thân mến, dù là ngày trời xanh nắng đẹp hay ngày mây mù âm u, thì bạn cũng sẽ không có cơ hội nhìn thấy bầu trời chính xác như thế này lần nữa. Ngày hôm nay trôi qua sẽ là mãi mãi không quay trở lại. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Trong khi đó, thì đừng chìm trong những thất vọng của đời mình nhé.

Thông tin sách:

 • Tác giả: Rosie Nguyễn
 • Ngày xuất bản:01-2018
 • Tên Nhà cung cấp: Nhã Nam
 • Trọng lượng: 300gr
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Số trang: 285 trang
 • Giá bìa: 80.000đ

Đánh giá của độc giả:

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ

Nơi mua sách:

2. Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – Cảnh Thiên

Khi còn học đại học, tôi kiếm sống bằng nghề design và chụp ảnh. Sau này ra trường tôi vẫn vậy, chỉ có thêm nghề digital, nhiều khi ai đó hỏi tôi đang làm nghề gì? Tôi cũng không biết trả lời cái nào cho đáng. Ba mẹ vẫn luôn giục tôi kiếm một chỗ nào đó ổn định, ngồi văn phòng, gõ máy tính, ghi giấy tờ, nhàn cho phận con gái.

Bạn mơ rằng tốt nghiệp xong sẽ vào làm ở một công ty nổi tiếng, sẽ được thăng quan tiến chức. Hoặc gia đình có kinh tế hơn thì bỏ tiền khởi nghiệp làm chủ. Mơ mộng rằng muốn gì sẽ có đó, không thiếu tiền cũng chẳng thiếu tình, an hưởng những năm tháng êm đềm trong cuộc đời mình.

Khi đọc quyển sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” bạn sẽ hiểu được một chân lý rằng bây giờ chọn 10 năm an nhàn , bạn sẽ có 50 năm vất vả sau này.

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (8)

“Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” là 1 cuốn self help, một quyển sách tuổi trẻ nên đọc ít nhất một lần khi bạn đang trong giai đoạn thanh xuân, mốc thời gian ý nghĩa nhất trong cuộc đời của chúng ta. Ngày mai 1 hành trình mới sẽ lại bắt đầu! Sống trên đời không phải chỉ là để tìm kiếm tình yêu, mà là để tìm kiếm phiên bản tốt nhất của chính mình.

Tôi có thể mô tả quyển sách này với hai từ: Đắt giá. Cuốn sách dành cho những bạn trẻ đang phân vân trước ngưỡng ý định: sống mãnh liệt hay an nhàn bình ổn? Các câu chuyện tác giả đưa ra đều rất đời, rất người, ảnh hưởng tích cực đến người đọc. Ai cũng muốn an nhàn, ai cũng muốn rảnh ran, nhưng tuổi trẻ an nhàn hay lười biếng sẽ phải trả giá bằng tuổi già vất vả, mọi thứ đều có cái giá đánh đổi của nó. Tôi chúc bạn, những người trẻ thông minh hãy biết đâu là hướng đi tốt nhất cho bản thân mình bạn nhé!

Thông tin sách:

 • Tác giả: Cảnh Thiên
 • Dịch giả: Đặng Quân
 • Ngày xuất bản: 02-2019
 • Kích thước:13.5 x 20 cm
 • Số trang: 316 trang
 • Giá bìa 81.000 đ

Đánh giá của độc giả:

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 2

Nơi mua sách:

3. Dám bị ghét – Koga Fumitake, Kishimi Ichiro

“”Mong muốn không bị ghét” có thể là nhiệm vụ của tôi, nhưng “ghét tôi hay không” lại là nhiệm vụ của người khác.”

“Dám bị ghét” ,đây là một quyển sách dành cho tuổi trẻ về tâm lý mà tôi đọc gần đây nhất. Với cái tên sách rất gợi sự tò mò và đánh đúng vào tâm lý lối sống của người trẻ hiện nay. Bạn có quan tâm đến những điều người khác đang làm và nghĩ về mình hay không?

Cuốn sách là tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler (tâm lý học Adler), người được mệnh danh là một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học” Theo tôi đây là một quyển sách mang tư tưởng mới, lập luận mới, đề cập đến những điều thực sự có thể bạn chưa từng nghĩ đến dù đã rất nhiều lần chứng kiến và trải qua trong đời.. Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có can đảm mới giúp bạn đứng lên trên tất cả, can đảm bị ghét, can đảm để người khác ghét mình.

Cuốn sách được viết dưới dạng một cuộc đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia với thông điệp chính :Thế giới đơn giản, cuộc đời cũng đơn giản”. Trẻ thơ nhìn nhận mọi thứ xung quanh đều đơn giản và tuyệt vời nhưng khi bạn càng lớn mọi thứ càng hiện rõ bản chất hơn. Những tháng ngày hạnh phúc, lãng mạn kết thúc, nhường chỗ cho thời kỳ chủ nghĩa hiện thực tàn khốc.

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (6)

Ai cũng muốn sống một cuộc sống tự do nhưng bạn có biết rằng bản chất của tự do là bị người khác ghét. Không ai muốn mình sẽ bị người khác ghét, nhưng để sống mà không bị ai ghét thì chúng ta phải sống theo ý của người này, người kia mà quên mất bản thân mình đang muốn điều gì, cái giá quá đắt cho tự do là bị người khác ghét.

Bạn tôi ơi, hãy nhớ rằng mỗi người đều có nhiệm vụ riêng trong cuộc sống. Đừng quá vội vàng can thiệp vào những điều người khác đang làm mà vô tình tổn thương họ. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn phải vô trách nhiệm với những điều xung quanh. Khi bạn không thể, hãy đặt xuống mọi thứ của người khác, đừng cố chấp và cũng đừng quá đặt ánh nhìn của cuộc sống lên bản thân mình.

Thông tin của sách:

 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Dịch giả: Nguyễn Thanh Vân
 • Tác giả: Koga Fumitake, Kishimi Ichiro
 • Ngày xuất bản: 2-2018
 • Số trang: 336
 • Giá bìa 96.000 đ

Đánh giá của độc giả:

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 3

Nơi mua sách:

4. Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật – Mari Tamagawa

Bạn đã bao giờ trở thành nạn nhân của những lời đồn ác ý hay chưa?

Nếu bạn thấy điều đó không xấu, không ảnh hưởng đến ai, thì bỏ đi, bỏ ra ngoài tất cả những phán xét, những chỉ trích của thiên hạ. Cuộc đời là của bạn, tốt xấu nằm ở bạn và cũng chỉ có bạn là người phải gánh chịu.

Tôi sống theo chủ nghĩa đơn giản, lắm lúc sẽ trở thành tâm điểm kì thị của mọi người xung quanh. Tôi đã từng nghe được người khác nói rằng tôi chỉ mặc đúng một cái áo trong suốt cả tuần đi học. Lúc đó tôi chỉ có thể cười vì không ai biết được rằng tôi đã mua tận 5 cái áo 1 một màu, lắm lúc tôi thấy mình cũng thật đủ lười đi. Khi đọc quyển “Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật” tôi bỗng chợt nhớ lại những kí ức lúc đó. Không đủ để tức, cũng không bận tâm để giải thích, tôi thấy thiên hạ thật thích suy diễn và rãnh rỗi.

 

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (1)

Đây là một quyển sách dành cho tuổi trẻ nhưng không phải là liều thuốc cho tâm hồn lại càng không phải là một liệu pháp để chúng ta cách lấy lại thăng bằng. Quyển sách này chỉ đơn giản là một tia sáng dẫn lối chúng ta tìm ra con đường của riêng mình, vượt qua nỗi sợ của bản thân, và buông bỏ những áp lực. Tổn thương tâm lý, áp lực và nỗi sợ… của chính bản thân mình phải do mình chữa trị.

Bạn hãy đọc “ Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật” để thấy được thiên hạ tàn khốc trong ánh nhìn như thế nào, bạn hay bất kì ai sẽ có thể thành nạn nhân của nó. Khái niệm bắt nạt bằng lời nói đã không còn quá mới mẻ trong những năm gần đây. Bạn à, hãy tâm niệm rằng, sống không vì mình trời tru đất diệt, và cũng hãy biết rằng lời nói không mất tiền mua nên đừng cố tình đẩy người khác vào những tổn thương nhé!

Thông tin sách:

 • Tác giả:Mari Tamagawa
 • Dịch giả: Nguyễn Hoàng Vân
 • Ngày xuất bản:03-2017
 • Kích thước:13 x 20 cm
 • Số trang:192 trang
 • Giá bìa 79.000 đ

Đánh giá của độc giả:

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 4

Nơi mua sách:

5. Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông

 “Tôi thích tiền, tôi thích những đồng tiền có lai lịch trong sạch rõ ràng, ẩn chứa hương vị của sự vất vả và kiên định, để khi cùng bạn trai hẹn hò tôi có thể phóng khoáng cầm lấy hóa đơn nói để em trả; để những khi buồn, có thể tự mình đi ăn một bữa ngon tại một nhà hàng sang trọng nhất mà không cần phải cân nhắc giá cả trên menu; để sau này nếu bị thất tình, tôi vẫn có căn hộ hai phòng ngủ một phòng khách để trở về”.

Sống thực tế là một đề tài không quá mới mẻ nhưng phải nói là văn phong của Mễ Mông rất mới và đầy độc đáo . Sống thực tế giữa đời thực dụng là một quyển sách tuổi trẻ nên đọc với lời văn không phải kiểu nhẹ nhàng êm trôi, cũng không phải đanh thép khô khan mà nó thật sự sâu sắc và chân thành. Nếu trước đây bạn từng mua nhiều quyển về lối sống phương Tây thì đây lại là một lựa chọn không tồi về cái nhìn hoàn toàn khác phương Đông, một xã hội luôn có những ràng buộc và định kiến xưa cũ nào đó lên mỗi con người.

Đồng tiền bản thân nó không xấu, mà chính cách con người sử dụng khiến nó bị biến chất. Cuộc đời bất công vốn là một chuyện tốt. Vì nó giúp mọi người chứng minh được rằng nỗ lực của họ nhất định sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (5)

Hỡi các bạn trẻ, sống thực tế hơn đi, đừng cứ đấm chìm vào những mơ mộng của bản thân. Nhưng vẫn hãy nhớ rằng thực dụng là tốt nhưng nếu quá chi li rạch ròi trong mọi trường hợp thì lại hóa ra dở, dừng đúng mức, dùng đúng người, cuộc đời này sẽ chẳng phụ những người sống có tâm.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn động lực , một chút nhiệt huyết mà những lời văn bạn thấy đều xa vời đâu đấy , đều rập khuôn , đều khô khan thì ” Sống thực tế giữa đời thực dụng ” là một quyển sách tuổi trẻ nên đọc ngay hôm nay.

Thông tin sách:

 • Tác giả: Mễ Mông
 • Dịch giả:Bùi Nhưng
 • Năm xuất bản:10-2018
 • Số trang: 360
 • Kích thước:14.5 x 20.5 cm
 • Giá bìa: 98.000đ

Đánh giá của độc giả:

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 5

Nơi mua sách:

6. Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực – Vĩ Nhân

“Phải “ác” với bản thân, mỗi ngày nỗ lực thêm một chút, bạn mới từ từ biến mình trở thành người xuất chúng được.”

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” là quyển sách mà tuổi trẻ nên đọc khi đang  bước chân vào đời với đầy lo lắng và sợ hãi, vẫn hoang mang và khó có thể đưa ra một khái niệm rõ ràng về sự trưởng thành.

Quyển sách gồm 9 chương, đó là những bài học, những kinh nghiệm đơn giản nhất mà có thể bạn đã nghe thấy chúng ở đâu đó như việc chỉnh đồng hồ nhanh năm phút, hay cách phải rèn luyện bản thân thay đổi những thói quen xấu để trở thành người xuất sắc,…

Để đánh giá được sự trưởng thành, cần khai phá được sức mạnh bản thân. Không ai nỗ lực vì những điều mình không rõ. Không ai tìm được thành công nếu không biết mình muốn gì.

Cuộc đời này là của bạn, chỉ có bạn mới là người quyết định cuộc sống của mình. “Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm. Thế giới này không đợi bản trưởng thành, cũng chẳng có ai trưởng thành thay bạn, bạn chỉ có thể tự vượt qua gian khổ, tự nỗ lực trưởng thành.”

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 1 (7)

Người trẻ vẫn thường nhìn mọi thứ ở lăng kính đơn giản, thật ra tôi cũng có thời gian như vậy, cho đến khi tôi bắt đầu gặp những rắc rối trong công việc. Tôi cũng đã từng chán nản, từng thất bại. Nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn, mọi người xung quanh vẫn sống, vậy tại sao chỉ có mình là đang dừng lại, trong khi mơ mộng bạn hãy thử dối diện và luôn nhớ rằng “Lúc bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực.”

Thông tin sách:

 • Tác giả:Vĩ Nhân
 • Dịch giả: Hân Ngọc
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 418 trang
 • Giá bìa 115.000 đ

Đánh giá của độc giả:

sách tuổi trẻ nên đọc, những cuốn sách tuổi trẻ nên đọc, sách dành cho tuổi trẻ 6

Nơi mua sách:

579 views