Top 5 quyển sách hay viết về rừng bạn nên đọc

Những quyển sách mình sắp giới thiệu dưới đây sẽ đưa các bạn tham gia một chuyến du hành lạc vào thế giới tự nhiên hùng vĩ và huyền bí.

Top 5 quyển sách viết về rừng bạn nên đọc
Top 5 quyển sách viết về rừng bạn nên đọc

Bài viết này phù hợp với đối tượng nào?

 • Yêu thích đọc sách đặc biệt là các loại sách nghiên cứu về tự nhiên
 • Yêu thích lối hành văn theo phong cách văn chương, nghiên cứu khoa học
 • Đang tìm kiếm một quyển sách làm quà cho những cá nhân, tập thể thuộc hai nhóm bên trên

Lạc Rừng

Thông tin cơ bản về sách (dùng câu khác cùng ý nghĩa)

 • Thể loại: sáng tác văn học
 • Tác giả: Trung Trung Đỉnh
 • Năm xuất bản: 2010
 • Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn
 • Giá bìa: 40000đ

Đoạn trích dẫn hay

“…Đối với Trung Trung Đỉnh, Tây Nguyên là tất cả. Là cuộc đời anh. Là nỗi ám ảnh, là sự mê hoặc, là sự rơi chìm, nhấn chìm, trùm lên toàn bộ cuộc đời anh, mê mẩn suốt đời, không cách gì rút ra, thoát ra được, cho đến chết…

Anh đã sáng tạo ra được một cách viết mới về Tây Nguyên, và do đó đã khám phá lại cho ta một lần nữa cái thế giới Tây Nguyên khiêm nhường, lẩn khuất mà tuyệt đẹp ấy.

Trong nghệ thuật làm được một việc như vậy là làm rất nhiều.

Tiểu thuyết này của anh là một minh chứng rõ rệt.” (Nguyên Ngọc) …Tôi không thể hình dung được cái hình phạt ngẫu nhiên ấy làm cho cuộc sống của tôi càng trở nên tồi tệ hơn. Tôi đã tự bôi nhọ lên không chỉ danh dự của mình, mà nó còn xoá sạch mọi niềm tin của bà con đối với tôi. Hộ không thể tin tôi vì đây là lần thứ ba tôi vi phạm những điều cấm kỵ. Rõ ràng cuộc sống ở đây có một thứ luật định mà chỉ có Yàng, tức thần linh mới hiểu được. Nhưng tôi phải hiểu! Người ta thả lỏng tôi ở một chòi rẫy, tự tôi phải biết làm gì cho đúng. Chẳng có con đường nào khác là từ bỏ ý định trốn khỏi họ. Không thể trốn và không được phép trốn, cả trong ý nghĩ. Tôi đã lấy máu của mình ra thề. Điều ấy vô cùng thiêng liêng, không chỉ đối với và con mà còn đối với cả tôi. Lúc tỉnh táo tôi nghĩ được như thế. Hơn thế, tôi đã tự vạch ra cho mình cả một chương trình phục thiện để hành động, ngõ hầu cứu vãn tình thế. Sự hối cải của tôi không thể chín muồi, nếu tôi chưa thật thành tâm với các dự định ấy. Tôi như kẻ mộng du trong các ý tưởng của mình. Đôi khi tủi phận, tôi lén nghĩ tới cái chết. Không thể chối cãi được, giờ đây tôi đã là một tù binh. Một thứ siêu tù!… (Trích)

Nhận định đánh giá: 

đánh giá tác phẩm Lạc rừng
đánh giá tác phẩm Lạc rừng 

Mua sách tại đây

Bí ẩn của rừng già

Top 5 sách về rừng bạn nên đọc
Top 5 sách về rừng bạn nên đọc

Thông tin cơ bản về sách

 • Tác giả: Vũ Hùng
 • Thể loại: sách văn học
 • Năm xuất bản:2017
 • Nhà xuất bản: Kim Đồng
 • Giá bìa: 18000

Tóm tắt về sách

Với vốn kiến thức sâu rộng về thiên nhiên muông thú, nhà văn Vũ Hùng khắc họa thật chi tiết những nguyên tắc của rừng – cách để các loài vật sống cùng nhau trong những cánh rừng bạt ngàn.

Đó là sự tôn trọng không gian sống của nhau, như loài hổ hùng mạnh luôn tránh xa bầy voi, những con báo, và cả loài người. Đó là sự đoàn kết cưu mang, khi những con trâu đực luôn nằm ở vòng ngoài để bảo vệ trâu mẹ và nghé con nằm giữa. Đó cũng là cách tương trợ, khi bầy voi to lớn cho những chú cheo cheo yếu ớt được nương tựa, né tránh lũ thú săn mồi…

Bí ẩn của rừng già là những trang văn thấm đẫm chất thơ. Đọc đến trang cuối cùng của quyển sách, bạn bỗng nhận ra mình yêu quí núi rừng Tây Nguyên đến nhường nào.

Nhận định đánh giá: 

đánh giá về sách Bí ẩn của rừng già
đánh giá về sách Bí ẩn của rừng già 

Mua sách tại đây

Walden – Một Mình Sống Trong Rừng

top 5 quyển sách hay về rừng bạn nên đọc
top 5 quyển sách hay về rừng bạn nên đọc

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: sách văn học
 • Tác giả:  Henry David Thoreau
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản Tri Thức
 • Giá bìa 110000đ

Tóm tắt về sách

Walden – Một Mình Sống Trong Rừng là một hồi tưởng đầy chiêm nghiệm suy tư về quãng đời “hai năm hai tháng hai ngày” sống một mình trong một mảnh đất rừng bên cạnh đầm Walden, “Giọt nước của Trời”, “đáng yêu hơn kim cương” trong một ngôi nhà tự xây lấy, và bằng lao động của chính đôi tay mình.

Ở Walden, ông đã số́ng nhiệt thành say mê đầy tỉnh thức “Tôi đi vào rừng bởi vì tôi muốn sống thong dong, chỉ đối diện với những sự kiện tinh tuý nhất của cuộc sống, và xem thử tôi có thể học được những gì nó phải dạy tôi hay không, và không để đến khi tôi gần chết mới khám phá ra rằng mình chưa hề sống”. Ông chủ trương sống đơn giản vì “Phần lớn những xa xỉ và cái được gọi là tiện nghi không chỉ không tuyệt đối cần thiết, mà còn rõ ràng cản trở việc nâng cao phẩm giá con người”. Ông mang vào rừng giấc mơ về một cuộc sống vô ưu đầy vui thú.

Nội dung quyển sách bao gồm 18 chương:

Chương 1. Kinh tế

Chương 2. Tôi Sống Ở Đâu và Sống Bằng Gì

Chương 3. Đọc

Chương 4. Những âm thanh

Chương 5. Cô đơn

Chương 6. Các vị khách của tôi

Chương 7. Ruộng đậu

Chương 8. Làng

Chương 9. Những cái đầm

Chương 10. Trại Baker…

(Theo Tiki.vn)

Nhận định đánh giá: 

cảm nhận từ bạn đọc
cảm nhận từ bạn đọc

Mua sách: tại đây

Từ Rừng Thẳm Amazon Đến Quê Hương Bolero

Top 5 quyển sách hay về rừng bạn nên đọc
Top 5 quyển sách hay về rừng bạn nên đọc

Thông tin cơ bản về sách (dùng câu khác cùng ý nghĩa)

 • Tác giả Nguyễn Tập
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Tổng hợp
 • Giá bán: 124000đ

Tóm tắt về sách

Như một bộ phim tài liệu đặc biệt, cuốn sách ghi chép lại hành trình dấn thân khám phá, thâm nhập Nam Mỹ của tác giả. Như trong lời mở đầu Tại sao Nam Mỹ?, đại ý tác giả viết, “Nam Mỹ với những cô hoa hậu nóng bỏng, với những cầu thủ bóng đá mạnh mẽ, tài năng như Maradona từng hấp dẫn anh từ ngày thơ ấu”. Sau khi anh xem cuốn phim Motocycle Diaries kể về chuyến du hành xuyên Mỹ Latinh của chàng sinh viên y khoa năm cuối Che Guevara thì giấc mơ chinh phục Nam Mỹ của anh lại bùng lên dữ dội.

Chuyến hành trình có thể được tóm gọn như sau: năm 2008, Nguyễn Tập có 2 tháng ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua – hậu duệ dân Inca; 2009, lại có hai chuyến đi Mexico; cuối năm 2011, anh dành 4 tháng thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Peru và Bolivia. Gần đây nhất, anh trở lại đó với những ngày làm cư dân Cuba- quê hương xì gà và Bolero kết thúc chỉ trước khi ông Fidel Castro qua đời vài ba hôm.

Cuốn du ký này sử dụng rất nhiều chất liệu thực tế. Những câu chuyện từ bùa chú, ma thuật, bói toán còn sót lại nơi những đô thị song trùng đời sống văn minh – hoang dã, những phong tục lạ lùng của những bộ lạc trong rừng thẳm, những thành phố đá, hòn đảo trôi dạt, đảo búp bê… được tái hiện một cách chân thực. Ở mỗi vùng đất  đi qua, anh cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến thân phận những người Việt lang thang, lưu lạc. Cuốn sách còn có những liên tưởng so sánh đến quê hương đất nước mình nên tạo ra rất nhiều tầng tư tưởng khác nhau.

Nhận định đánh giá: 

cảm nhận từ đọc giả
cảm nhận từ đọc giả 

Mua sách: tại đây

Đất rừng phương Nam

Top 5 sách hay về rừng bạn nên đọc
Top 5 sách hay về rừng bạn nên đọc 

Thông tin cơ bản về sách:

 • Tác giả Đoàn Giỏi
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: Văn học
 • Giá bán: 62000đ

Tóm tắt sách

Câu chuyện mượn hình ảnh một cậu bé bị lưu lạc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở Nam bộ để giới thiệu Đất rừng Phương Nam. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo kháng chiến.

Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi như một xã hội của miền sông nước Tây Nam bộ thu nhỏ. Bởi ở nơi đó, người đọc đã tìm thấy hình ảnh người dân của vùng đất phương Nam từ sông Tiền, sông Hậu trải dài đến Kiên Giang – Rạch Giá, rồi xuống tận rừng U Minh, sau đó dừng lại ở Năm Căn Cà Mau. Bối cảnh trong Đất rừng phương Nam là cả một đất trời thiên nhiên ưu đãi, cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rầm, rừng rậm bạt ngàn trù phú, thú rừng hoang dã muôn loài…

Có thể nói truyện đã mang đến cho người đọc nhiều thú vị.( Theo tiki.vn)

Đánh giá về sách

cảm nhận từ đọc giả
cảm nhận từ đọc giả 

Mua sách: tại đây

Trên đây là 5 sách về rừng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng bài viết này hữu ích với mọi người. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả bạn nhé! Cảm ơn các bạn!

778 views