Top 3 cuốn sách phải đọc dành cho NĐT thành công trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư dài hạn có thật sự dễ dàng, đọc sách sẽ giúp bạn xây dựng triết lý đầu tư của mình tốt nhất suốt quá trình đầu tư của mình; xin thưa không hề dễ vì phần lớn nhà đầu tư (NĐT) bước vào thị trường chứng khoán (TTCK) và luôn muốn tài khoản phải tăng nhanh và ngay để vào vùng an toàn; ngẫm lại nếu NĐT vào và thắng như chẻ tre thì nguy cơ bay hết tài khoản càng tăng cao; nếu không tin bạn nào từng trải qua thì hãy thử ngẫm xem đúng không; ngược lại nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán và tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc cutloss (cắt lỗ) 8-10% và thử nghiệm các cổ phiếu để phân tích đánh giá thì cơ hội thành công đến với họ về sau này sẽ rất lớn vì họ được trải nghiệm những lần cutloss và đó chính là những rủi ro họ sẽ loại bỏ được sau này khi lựa chọn cổ phiếu mới.

3 cuốn sách phải đọc nếu bạn muốn trở thành NĐT thành công

Nếu giờ đây bạn vẫn sốt ruột vì không thấy tài khoản mình tăng và mong muốn thật nhanh đến thứ 2 để hy vọng cổ phiếu bạn tăng giá thì có lẽ bạn nên xem xét lại quan điểm đầu tư của mình; vậy những nhà đầu tư muốn thành công trên thị trường chứng khoán họ cần làm gì để củng cố và xây dựng được quan điểm đầu tư cũng như kỷ luật trong quá trình đầu tư; tôi xin phép được giới thiệu 5 quyển sách nhất định những nhà đầu tư thành công và muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp nên đọc:

 • Cuốn sách Trên đỉnh phố ưall-Peter Lynch.
 • Cuốn sách Tâm lí đám đông-Gustave Le Bon.
 • Cuốn sách Phân tích chứng khoán-Benjamin Graham David L. Dodd.

Tóm tắt chính cuốn sách trên đỉnh phố Wall:

Được biết đến như một huyền thoại Peter Lynch là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ; với quan điểm của ông là tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và đơn giản.

Theo như cuốn sách thì Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan; viết cùng Joghn Rothchild trên đỉnh Phố ưall đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị; theo đó ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh đang trên đà ăn nên làm ra.

Trên đỉnh phố Wall.
Trên đỉnh phố ưall.

Nơi mua sách trên đỉnh phố Wall:

Khi đầu tư dài bạn nên nhớ cổ phiếu (CP) bạn nắm giữ trong 1 năm có thể nó chỉ có 1 đến 2 đợt tăng giá và như thế là đủ cho việc đầu tư dài! Hãy nhớ ttck không phải lúc nào cũng uptrend và ngược lại nên việc bạn cố gắng kiếm tiền hàng ngày tôi nghĩ 95/100 nhà đầu tư sớm muộn sẽ thua lỗ và không đủ sức để lướt theo những con sóng đó; có rất nhiều nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể rất lâu 5-10 năm thậm chí hơn nhưng bao nhiêu nhà đầu tư có thể trả lời được câu hỏi bản chất đầu tư chứng khoán là gì.

Tại sao chúng ta nên đầu tư chứng khoán?

Tất nhiên với mỗi nhà đầu tư sẽ chọn cho mình phương pháp đầu tư phù hợp nhưng thực sự với 1 thị trường chứng khoán khi mà nhà đầu tư chưa được bảo vệ như Việt Nam thì có lẽ việc mua và nắm giữ 1 cổ phiếu cho dài hạn theo 1 cách nào đó lại an toàn nhất nếu chọn đúng cổ phiếu vì cứ bay nhảy nhiều sớm muộn sẽ sập hầm phải doanh nghiệp có lãnh đạo tham lam hoặc báo cáo tài chính xào nấu (đưa ra các con số trong báo cáo không chính xác như thực tế)!

Rất tiếc ít nhà đầu tư có thể hiểu được chính doanh nghiệp mình đang nắm giữ mặc dù có thể nội tại nó đang phát triển rất tốt nhưng lại sẵn sàng bán nó đi vì nghe 1 chuyên gia nào đó phán nó không tốt? Xu thế này thường xảy ra và NĐT đôi khi đặt niềm tin rất dễ dàng vào ai đó đặc biệt nếu NĐT đó đã đầu tư 5-10 năm! Khi lắng nghe ai đó tư vấn bạn cần trả lời được những điểm sau:

1. Tại sao tôi nên mua cổ phiếu đó và nắm giữ?

2. Lãnh đạo doanh nghiệp như thế nào? Tuổi đời bao nhiêu? Có tâm có tầm hay không? Nhân viên đánh giá thế nào về lãnh đạo của họ

3. Doanh nghiệp có tăng trưởng đều 5-10 năm tiếp theo được không?

4. Doanh nghiệp đã qua 10 năm Thành lập chưa?

5. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp có thực sự ổn? Có điểm gì bất thường hay cần lưu ý hay không.

6. Với số vốn của mình là bao nhiêu thì sẽ chọn cổ phiếu có tính thanh khoản phù hợp nhưng về cơ bản là nên cô đặc và giao dịch ít.

Tóm tắt chính cuốn sách tâm lý đám đông:

Nhà tâm lí học xã hội nổi tiếng người Pháp với lí thuyết về đám đông cũng là tác giả Gustave Le Bon; ông viết về nhiều lĩnh vực và có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội Pháp đương thời; những tác phẩm nền tảng nhất của Le Bon là Quy luật tâm lí về sự tiến hoá của các dân tộc, cách mạng Pháp và tâm lí học về các cuộc cách mạng và tâm lí học đám đông; trong kiệt tác sáng rõ và sinh động này, soi sáng những hoạt động vô thức phi lý trí của các suy nghĩ tập thể cùng cảm xúc đám đông qua đó đặt tư tưởng của đám đông đối nghịch với tư duy tự do và lý trí độc lập của cá nhân; ông chỉ ra bằng cách nào hành vi của một cá nhân lại có tác động đến đám đông rất lớn.

Một trong những trước tác kinh điển của thế giới và cũng là tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp khoa học đồ sộ trải rộng trên nhiều lĩnh vực của Gustave Le Bon; tác phẩm này vẫn luôn được quan tâm nghiên cứu và đặc biệt ngày càng tỏ rõ giá trị vượt thời gian; có lẽ sẽ thật khó khăn cho chúng ta vào thời đại đã biết quá nhiều về dư luận và đám đông kiên nhẫn lần theo từng dòng lập luận vừa đơn giản vừa sâu sắc của Le Bon; nhưng nếu có thể làm thế chúng ta sẽ nhận được một món quà vô giá của một trí tuệ hàng đầu châu Âu thuở ấy và có thể là cả bây giờ thời đại ngày nay.

Tâm lý đám đông.
Tâm lý đám đông.

Nơi mua sách:

Vậy sau khi đọc tất cả năm cuốn sách trên bạn đã có thể đầu tư ngay được chưa! và có thể kiếm tiền trên thị trường chứng khoán mãi về sau chưa? Tôi trả lời luôn là chưa đâu nhé! nếu bạn nghĩ đơn giản vậy thì ai cũng có thể kiếm tiền dễ dàng trên thị trường chứng khoán rồi à. Sau khi đọc hết những cuốn sách phải đọc này hay bạn nào đọc nhiều hơn thậm chí tất cả các cuốn sách về hướng dẫn đầu tư thì cũng chỉ là chỉ dẫn mà thôi. Còn chúng ta đầu tư và đi ra sao là một chuyện khác. Như vậy làm sao chúng ta có thể là một nhà đầu tư thành công thực thụ, tôi xin mách nhỏ bạn, bạn phải trải nghiệm thực tế và rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Sau khi lọc được những cổ phiếu đạt tiêu chí thì cần chuẩn bị tâm thế chiến đấu, chiến đấu ở đây không phải là với giá biến động hàng ngày mà là biến động với thời gian! Tức là qua thời gian giá trị doanh nghiệp mới lớn dần và nó sẽ dần phản ánh vào giá của cổ phiếu, vì thế đừng sốt ruột với điều đó!

Nếu giờ ai đó đang cầm cổ phiếu để đầu tư dài mà không biết lãnh đạo là ai? Sinh năm bao nhiêu? Lợi nhuận 2018 như thế nào? Cơ cấu cổ đông ra sao?… mà không biết những điều này thì xin hãy xem lại chính bản thân mình là mình đang mua cổ phiếu “chơi” hay chờ 1 sự may mắn bất ngờ ập đến để cổ phiếu tăng giá?

Nếu giờ nghĩ đến cuối năm nay thị trường chứng khoán sideway (dao động ngang) hoặc giảm nhẹ mà bạn vẫn thấy bình thường thì có nghĩa bạn đang bắt đầu đi đúng con đường của mình rồi đó! 1 cổ phiếu định mua 5 năm đầu tư mà 1-2 năm đầu nó loanh quanh cũng không sao cả, quan trọng 2-3 năm sau nó phi mã cũng đã là quá thành công rồi!

Không ai biết trước được kết quả đầu tư vào doanh nghiệp như thế nào nhưng nếu bạn có những nguyên tắc và những tâm thế chủ động trước khi mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn thì tôi tin bạn đã thành công rồi đó! Ít nhất là một khía cạnh nào đó!

Chứng khoán theo 1 cách nào đó là game (thuyết âm mưu của những người hoạt nhóm người nắm giữ phần lớn cổ phiếu) và cuộc sống cũng là 1 game mà thôi! Hiểu nguyên lý, hiểu luật chơi và hiểu như thế nào là một doanh nghiệp trường tồn hoặc lãnh đạo cấp độ 5 thì chắc chắn bạn đã thành công rồi đó!

Các công ty thành công trên thị trường chứng khoán đều theo một mô hình nào đó? Vậy bạn đã nghiên cứu các mô hình thành công trên thế giới chưa? Những tư tưởng lãnh đạo giống như của Jimcolin hay Steven Covey,… hay rất nhiều nhà kinh tế giỏi khác mà bạn đã từng đọc?

Đầu tư cổ phiếu theo 1 cách nào đó là tổng hợp những kiến thức mà bạn có được để view (đọc hiểu doanh nghiệp) được về giá trị xứng đáng của một doanh nghiệp! Nó là một bộ môn nghệ thuật! Tất nhiên đầu tư chứng khoán theo 1 cách nào đó là “nhàm chán” vì chủ yếu là Buy (mua) and hold (nắm giữ) nhưng chỉ có cách này bạn mới tồn tại được trong thị trường chứng khoán khốc liệt này mà thôi!

Đừng đưa ra bất cứ lý do nào cho việc thua lỗ hay thất bại mà hãy xem lại chúng ta đang thay đổi như thế nào qua mỗi lần đó!

Hãy nắm và hiểu tâm lý đám đông để tồn tại!

Hãy nhớ tất cả nhà đầu tư chúng ta đều là “gà” (nhà đầu tư nhỏ lẻ) và sẽ được nuôi béo để thịt! Vậy hãy cố gắng là những chú gà “chọi” khi cần và là những chú gà “gô” trong 1 lúc nào đó và khi cần thiết biết dừng lại thậm chí đi theo 1 cánh cửa khác tối chứ không phải 1 cánh cửa sáng mà cả đàn “gà” đang đi vào! Đừng để cố bị vặt trụi lông nếu không muốn nghỉ cuộc chơi này!

Cuối tuần rồi. Quên chứng khoán, quên mọi thứ công việc mệt mỏi để quay về sum vầy bên gia đình và bạn bè! Đi chơi hoặc đi dã ngoại đâu đó hoặc đọc 1 cuốn sách nghe 1 bản nhạc bạn ưa thích sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng cho 1 tuần làm việc căng thẳng! Tại sao bạn không mang theo 5 cuốn sách phải đọc mà tôi giới thiệu trên để đọc.

Tuần sau là việc của tuần sau vì mấy ai biết trước à được tương lai sẽ như thế nào? Hãy sống theo cách mà bạn cảm thấy đang được cống hiến và chia sẻ! Đơn giản vậy thôi!

Quên luôn chứng khoán đấy nhé! Nhớ đấy! Nếu không nó sẽ lấy của bạn nhiều thứ bạn có được, thậm chí có thể chứng khoán lấy cả sự nghiệp của bạn nếu bạn không Tỉnh táo và mua bán 1 cách vô trách nhiệm! Đừng bao giờ nghĩ đến việc có ít tiền mua chứng khoán chơi cho đỡ buồn!

Cũng chia sẽ nhiều rồi, chi tiết về những cuốn sách trên các nhà đầu tư có thể tham khảo:

Để đọc và hiểu sâu về cuốn sách trên, người đọc cần trang bị một số kiến thức cơ bản về tài chính.

Thông tin sách phân tích chứng khoán

 • Thể loại: Sách tài chính.
 • Tác giả: Benjamin Graham.
 • Năm xuất bản: lần đầu 1934.
 • Nhà xuất bản: Alpha book.
 • Giá bán: 399,200đ.

Tóm tắt về cuốn sách phân tích chứng khoán:

Năm 1934 được ra mắt công chúng, Cuốn sách: “Phân tích chứng khoán” là một trong những cuốn sách tài chính có ảnh hưởng nhất thế giới từng được viết ra. Một triệu cuốn sách đầu tiên đã được bán ra thông qua năm phiên bản trước, nó đã cung cấp cho các thế hệ nhà đầu tư những đầu tư một hệ giá trị triết lý vô cùng giá trị của Benjamin Graham và David L. Dodd cùng hợp tác.

Cả thế giới phải dõi theo, Phân tích chứng khoán được đề cử là một trong những bộ sách giáo khoa kinh điển về phân tích cổ phiếu và trái phiếu. Nó cũng được xem là cuốn Kinh Thánh cho đầu tư giá trị. Dựa trên nội dung của phiên bản thứ hai, được xuất bản năm 1940, phiên bản thứ 6 này bổ sung các tiểu luận sinh động và thực tế do những cây viết xuất sắc soạn thảo. Đội ngũ này bao gồm các nhà đầu tư giá trị lỗi lạc, một chuyên gia học thuật tài năng và các cây bút tài chính hàng đầu thế giới. Độc giả sẽ hưởng lợi từ kinh nghiệm và sự thông thái của các chuyên gia thực hành xuất sắc nhất trong thế giới tài chính và các nhà quan sát thị trường thạo tin nhất.

Phân tích chứng khoán.
Phân tích chứng khoán.

Nhận định đánh giá:

Trong kho sách thời nay không cuốn sách nào mang lại cho bạn những công cụ đầu tư thông minh hơn phân tích chứng khoán; cuốn sách xứng đáng là một phiên bản vô song từ tác phẩm kinh điển của Ben Graham cho thiên niên kỷ mới; – Mason Hawkins, chủ tịch của Longleaf Partner đưa lời.

Cho đến nay với phiên bản thứ 6 của cuốn sách kinh điển phân tích chứng khoán đã phủ nhận cách ngôn rằng cái gì tốt rồi thì đừng sửa nó; một nhóm những nhà bình luận xuất sắc, dẫn đầu là Seth Klarman và James Grant đã bắc chiếc cầu nối giữa thế giới tài chính đơn giản của thập niên 1930 với đấu trường đầu tư phức tạp của thiên niên kỷ mới; độc giả sẽ hưởng lợi từ kinh nghiệm và sự thông thái của các chuyên gia thực hành xuất sắc nhất trong thế giới tài chính và các nhà quan sát thị trường thạo tin nhất; phiên bản mới này là cuốn sách mà tất cả sinh viên tài chính nghiêm túc cần phải đọc một lần.

Theo – David F. Swensen giám đốc Đầu tư – Đại học Yale các ý tưởng của Graham và Dodd đã vượt qua tất cả các điều kiện thị trường và 75 năm sàng lọc – khiến chúng trở nên xác đáng cho đầu tư hiện đại hơn bao giờ hết; các bài tiểu luận của Klarman và những nhà đầu tư giá trị huyền thoại khác đã minh họa rõ ràng rằng dù bối cảnh thị trường có thể thay đổi rất nhiều so với những năm trước nhưng các đặc điểm của nhà đầu tư không thay đổi, và phương pháp ứng dụng có kỷ luật các nguyên tắc của cuốn phân tích chứng khoán tiếp tục mang lại một lợi thế quan trọng trong đầu tư kinh doanh; – Andre F. Perold, giáo sư George Gund của khoa Tài chính và Ngân hàng – trường Kinh doanh Harvard.

Đánh giá của người dùng trên Alpha book

 • Theo đánh giá thì quá đầy đủ quá chi tiết; tôi nghĩ nó vô cùng cần thiết cho những người đã lỡ bước chân vào đầu tư chứng khoán trên thị trường.
 • Với cuốn cẩm nang đặc biệt dành cho các nhà đầu tư vừa làm quen với thị trường muốn an toàn vốn và cho các nhà đầu tư lão luyện muốn ổn định vốn đầu tư trường.
 • Cuốn ách hay nhưng quá đồ sộ dễ làm nản lòng những người mới làm quen với chứng khoán tuy nhiên nếu bạn đã có kiến thức kinh nghiệm về chứng khoán thì việc nghiền ngẫm hàng đên cuốn sách này là đặc biệt thú vị hơn đó.
 • Không chê vào đâu một cuốn sách rất đầy đủ chi tiết.
 • Chờ đợi từ rất lâu – cảm ơn và biết ơn ALPHABOOKS rất nhiều khi cho ra mắt.

Nơi mua sách:

1291 views