Top 5 cuốn sách IELTS tốt nhất – Best 5 Ielts books for the learners

Chúng ta đôi khi phải chật vật lựa chọn cũng như tìm kiếm hàng loạt các cuốn sách học ielts, nhưng nào có dễ, người này giới thiệu sách này học tốt, người kia giới thiệu sách kia học tốt, trên mạng thì hàng tá các cuốn sách từ A tới Z về ielts, hoang mang thực sự đúng không nào.

Và hôm nay, với 5 cuốn sách tốt nhất để học ielts được giới thiệu bởi một người thầy 9.0 ielts, Andy, từ 5 minutes about IELTS, bạn sẽ không còn phải mất thời gian tìm kiếm sách nữa, mà chỉ việc mang chúng về bàn học, và bắt đầu học nhồi để đạt được band điểm mong ước.

Dưới đây chính là 5 cuốn sách về ielts tốt nhất mà những người học ielts, đang ôn thi ielts nên có:

  • Verbal advantage
  • “The complete Ielts” books
  • Cambridge vocabulary for Ielts
  • Ielts speaking by Mat Clark
  • “Improve your ielts” series from Macmillan English

Verbal Advantage

Có rất nhiều từ, động từ mà đa số chúng ta – những người đang học tiếng anh – sử dụng với tần suất khá nhiều trong các cuộc hội thoại, ví dụ như “many” – nhiều. Tuy nhiên để đạt được band điểm cao, đặc biệt là trong ielts speaking, chúng ta cần biết nhiều từ hơn, ở đây là những từ học thuật có thể thay thế từ many nhưng lại mang lại band điểm cao hơn cho bạn.

Cuốn sách Verbal Advantage dành cho những người muốn cải thiện vốn từ vựng của họ. Cuốn sách này bao gồm 10 cấp độ từ vựng – 10 levels of vocabulary – từ những từ dễ nhất cho tới những từ khó nhằn nhất.

Nhưng phần ưu điểm tốt nhất của cuốn sách này chính là nó có các tệp âm thanh. Thay vì bạn chỉ ngồi đọc sách và tra cách phát âm trong từ điển, thì nay bạn có audio file, giúp các bạn biết được liệu bạn phát âm đã đúng hay chưa, spelling của từ, và cả các ví dụ lẫn định nghĩa của từ đó nữa.

Bạn có thể nghe audio file ở bất cứ đâu, có thể trong lúc đang trên đường đi học, hay khi ở nhà, bất cứ khi nào bạn muốn, very convenient!

Cuốn sách có mọi thứ mà chúng ta cần, từ việc cải thiện vốn từ vựng một cách toàn diện, đến cách nghe phát âm chính xác kèm theo các ví dụ, tuy nhiên thì cuốn sách cũng có một nhược điểm, đó là nó không dành cho tất cả mọi người. Nó phù hợp hơn với những người đã có một nền tảng tốt, những người muốn học nâng cao để đạt được band ielts từ 7.0 trở lên.

Nhưng nói tóm lại, đây là một cuốn sách rất tuyệt vời mà mọi người nên thử!!!

cuốn sách hay Verbal Advantage
cuốn sách hay Verbal Advantage

“The complete Ielts” books

Có 3 cuốn sách trong bộ the complete ielts books, cuốn đầu tiên là “complete ielts bands 4-5”, cuốn thứ 2 là cho band 5.5 -6.5 và cuốn cuối cùng là dành cho những bạn muốn đạt band 6.5-7.5, và cuốn sách cuối cùng cũng là cuốn khó nhất trong bộ sách này.

Mỗi cuốn sách sẽ bao gồm cả 4 phần trong ielts, từ listening, reading, writing đến speaking, và nó cũng có rất nhiều topic chủ đề khác nhau như môi trường, công nghệ, hay phương tiện truyền thông. Vì thế mà bạn có thể có được rất nhiều kiến thức cũng như từ vựng liên quan đến các chủ đề đa dạng trong cuốn sách này.

Trong mỗi bài học, bạn sẽ được cung cấp các bài tập về listening và reading kèm theo các hướng dẫn và tips rất rõ ràng, dễ hiểu. Bên  cạnh đó, đối với các bài writing task 1 và writing task 2, bạn cũng sẽ có những hướng dẫn về cách viết, sao cho đúng văn phong, đúng nội dung và có thể đạt được band cao hơn. Và đối với phần speaking, bên cạnh việc được hướng dẫn, còn có một tệp âm thanh về câu trả lời mẫu mà bạn có thể tham khảo.

bộ sách “The complete Ielts” books
bộ sách “The complete Ielts” books

Cambridge vocabulary for Ielts

Cuốn sách này phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ, có thể từ bậc tiểu học, những người bắt đầu học cho tới những người học nâng cao.

Cuốn sách này nhằm giúp bạn cải thiện vốn từ vựng thông qua rất nhiều chủ đề. Ví dụ như trong bài writing task 2, bạn phải viết một bài luận về môi trường, trước khi viết bạn có thể sắp xếp lại dàn ý bạn định viết những gì, sau đó mở tới trang sách chủ đề về môi trường, tham khảo một loạt những từ vựng liên quan và áp dụng chúng trong chính bài essay của các bạn.

Cambridge vocabulary for Ielts with answer
Cambridge vocabulary for Ielts with answer

Ielts speaking by Mat Clark

Đây là một cuốn sách phù hợp với mọi người ở mọi cấp độ.

Ví dụ như, nếu giả sử bạn gặp câu hỏi “what kind of food do you like?” trong bài thi ielts speaking, thông thường thì câu trả lời đơn giản sẽ là “I like eating Vietnamese food because it is very good”. Tuy nhiên, chắc chắn câu trả lời này sẽ không giúp bạn đạt band điểm cao trong bài thi nói, vì câu trả lời này quá đơn giản và thiếu đi tính diễn giải, và quan trọng nhất, nó quá ngắn.

Vậy làm thế nào để cải thiện tình hình này?

Nếu bạn đọc cuốn ielts speaking by Mat Clark, dựa vào những hướng dẫn rất chi tiết để có một câu trả lời làm hài lòng giám khảo chấm thi, thêm vào đó là một vài technique giúp bạn cải thiện tư duy trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể trả lời như “well, generally speaking, I can say that I am a big fan of Vietnamese cuisine. The main reason for this is that Vietnamese food is often so appetizing, with the harmonious combination of appearance, flavor and texture”.

Cuốn sách này thực sự là một cuốn sách được rất nhiều người đánh giá cao, nó cung cấp cho bạn rất nhiều từ vựng thú vị và cấu trúc nói được sử dụng trong ielts speaking, và nếu bạn có thể áp dụng những gì mà cuốn sách đã chỉ dạy cho bạn, chắc chắn bạn sẽ đạt band 7.0+ trong phần thi speaking.

Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp rất nhiều synonyms hay, ví dụ như like…. = big fan of…, hay nếu bạn nói về chủ đề đồ ăn, nó sẽ cung cấp cho bạn những từ giúp diễn tả món ăn, hay cảm nhận về món ăn, như từ ngon miệng – appetizing, và hàng loạt các cụm từ thú vị khác như well, generally speaking, I can say that…., bạn hoàn toàn có thể dùng những cụm từ đó để có thêm thời gian suy nghĩ khi bạn chưa kịp có câu trả lời.

“Improve your ielts” series from Macmillan English

Bộ sách này bao gồm có 3 cuốn sách, cuốn đầu tiên là reading skill, cuốn thứ hai là writing skill và cuốn cuối cùng là listening and speaking skills.

Những cuốn sách trong bộ improve your ielts cũng tương tự như những cuốn sách trong bộ Cambridge, nên việc bạn cần làm không phải là so sánh xem cuốn nào tốt hơn, mà là mở sách ra, bắt đầu làm những bài tập và học tập thật nghiêm túc.

Nhưng đặc biệt hơn trong 3 cuốn sách này, về cuốn writing skill, cuốn sách này thực sự rất rất hữu ích. Nó không chỉ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về viết cấu trúc, về cách làm bài writing task 1 và writing task 2, mà nó còn cung cấp những kiến thức về ngữ pháp và từ vựng để bạn có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng viết của bạn nói chung.

Cuốn sách này sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho những người muốn cải thiện kỹ năng viết tốt hơn và thực sự có niềm đam mê về viết lách.

“Improve your ielts” series from Macmillan English
“Improve your ielts” series from Macmillan English

Tất cả 5 cuốn sách này đều có sẵn ở trên mạng và bạn hoàn toàn có thể download free, hoặc nếu bạn muốn có một cuốn sách để bạn có thể làm bài tập trực tiếp vô đó, bạn có thể download sau đó in ra, hoặc mua trực tuyến.

Và giờ, bắt đầu học nào!!!

149 views