Top 5 cuốn sách đồng hành cùng cha mẹ trên bước đường dạy con

Dạy dỗ con cái trưởng thành, lớn khôn là trách nhiệm lớn lao mà ông bố bà mẹ nào cũng luôn phải “đau đầu”. Sinh thành ra con thôi là chưa đủ, hình thành nhân cách tốt cho con sau này càng quan trọng hơn. Gia đình là trường học đầu tiên của mỗi người, và trong đó cha mẹ là những bậc thầy vĩ đại. Điều này không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng, chẳng ai tự nhiên mà thành thầy. Họ cũng cần có “những người thầy” khác hướng dẫn, giảng dạy cho mình. Và khi hoàn thành xuất sắc tư cách là một “học sinh”, thì các bậc cha mẹ mới có thể hoàn toàn tự tin với kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

  Và “Người thầy” của các vị phụ huynh mà chúng tôi muốn đề cập tới ở đây, đó chính là những cuốn sách cực hay nói về phương pháp dạy con cho hiệu quả. Hôm nay, meohaycuocsong xin giới thiệu top 5 cuốn sách chắc chắn sẽ giúp ích các bạn rất nhiều. Bạn hãy thử tham khảo một trong số chúng, rồi tự rút ra những điều mình đã làm được/chưa làm được và cần làm để các bé nhà bạn được phát triển một cách toàn diện nhất, khiến bạn vui lòng nhất.

1.Cha mẹ thời đại kĩ thuật số

“Cái tên nói lên tất cả” – Vâng, cha mẹ trong xã hội bây giờ hoàn toàn khác với cha mẹ ngày xưa. Thực tế Việt Nam mà nói, cha mẹ hiện nay có tư tưởng cũng thoáng hơn, hiểu biết nhiều hơn và phương pháp dạy dỗ con cái cũng mới mẻ, sáng tạo. Tuy nhiên, cuốn sách còn nhấn mạnh vấn đề: Ảnh hưởng của thiết bị công nghệ kĩ thuật số đối với sự phát triển của con em.

Quyển Sách Cha Mẹ Thời đại Kĩ Thuật Số
Quyển Sách Cha Mẹ Thời đại Kĩ Thuật Số

Đây là vấn đề được các vị phụ huynh quan tâm hơn cả. Làm sao để ngăn chúng sa đọa vào những thiết bị máy móc hiện đại là một câu hỏi lớn mà các bậc phụ huynh đặt ra. Thế nhưng, câu trả lời đều nằm ở chính các bậc phụ huynh mà thôi…

Thông tin về sách:
– Tác giả: Shin Yee Jin
– Năm xuất bản: 2015
– Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
– Hình thức: Bìa mềm
– Số trang: 327
– Giá bán: 109.000đ (Có nơi giảm giá)

Để giải đáp cho câu hỏi đó, chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ sau. Bạn biết không, hiện nay có nhiều trường học trên thế giới ban bố quy định cấm sử dụng điện thoại ở trường (Kể cả Việt Nam cũng có luôn). Thậm chí, những thiên tài tại thung lũng Silicon còn xóa bỏ máy tính ra khỏi cuộc sống của họ,… Nói tới đây, chắc bạn cũng đã hiểu ra phần nào rồi chứ?

  Nuôi dạy nên một đứa trẻ tuy hơi chậm chạp trong tư duy nhưng luôn đủ đầy các mặt cảm xúc vui-buồn-giận-cười-khóc-háo hức,.. thì còn đáng quý hơn là một đứa trẻ thông minh, có khả năng phá đảo mọi thể loại game nhưng thiếu hụt trầm trọng về những cảm xúc đó. Con bạn có thể rất ngoan ngoãn, ngồi một góc chơi game nhưng thật sự việc đó đang từng ngày biến con bạn trở thành “con robot”!

Dần dần, nó đã trở thành “căn bệnh thế kỉ” – Vô cảm. Căn bệnh này xuất phát ngay từ việc chúng chỉ biết cắm mặt vào máy chơi game và quên đi tất thảy mọi thứ. Chúng dần xa cách người thân, bạn bè và các hoạt động tập thể. Nhưng đừng chỉ biết tức giận ngăn cấm, sẽ phản tác dụng. Bạn hãy thử nghĩ lại xem, ai đã là người đồng ý cho chúng chơi game nửa tiếng nhưng lại quên bẵng đi mất thành 3,4 tiếng? Ai đã ném cho chúng chiếc ipad/smartphone để mong chúng quên đi chuyện cùng bố chơi đá banh hay cùng mẹ đọc sách? Là ai đã bận bịu với công việc và quên mất cả việc quan tâm con?

Đánh Giá Cuae độc Giả Về Cuốn Cha Mẹ Thời đại Kĩ Thuật Số
Đánh Giá Cuae độc Giả Về Cuốn Cha Mẹ Thời đại Kĩ Thuật Số

Nhân cách của con cái ra sao phụ thuộc vào sự dạy dỗ từ cha mẹ rất nhiều. Bởi vậy cha mẹ mới được ví là “người thầy đầu tiên” của các con. Vậy nên, trong thời đại kĩ thuật số như ngày nay, hãy càng chú ý tới con mình hơn nữa. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn non nớt của chúng, đừng để thế giới trò chơi ảo lôi kéo, dụ dỗ con bạn bằng các tăng cười hoạt động ngoại trời, trò chuyện, chia sẻ với con mỗi tối. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng mặt tốt của những thiết bị ấy, để giúp đỡ con trong việc học tiếng anh, hay thỉnh thoảng là trò chuyện Skype với người thân,… Cái gì cũng có hai mặt, bạn phải hạn chế mặt xấu, tăng cường mặt tốt. Nhưng nói chung, không có những thiết bị ấy, con bạn hoàn toàn vẫn trở thành một học sinh giỏi, một đứa con ngoan.

Cuốn sách này sẽ lí giải mọi thắc mắc trong bạn, để bạn biết rõ mình cần làm gì, làm như thế nào cho hợp lí.

2. Lời vàng của bố

Lần này thì cái tên…không nói lên tất cả nữa nhé! Thực chất cuốn sách chẳng phải lời nó như “cành vàng lá ngọc”, triết lí, sâu sắc của bố khi nói với con trai đâu. Nó đơn giản là những lời nói cực kì thẳng thắn, thậm chí còn thẳng thắn đến mức thô tục nữa đấy!

Quyển Sách Lời Vàng Của Bố
Quyển Sách Lời Vàng Của Bố

 Thông tin về sách:
– Tác giả: Justin Samuel Halpern
– Dịch giả: Lê Khánh Toàn
– Năm xuất bản: 2015
– Nhà xuất bản: Nhà xuất bảo Lao Động Xã Hội
– Số trang: 228
– Hình thức: Bìa mềm
– Giá bán: 79.000đ (Có chỗ giảm giá)

Cuốn sách gợi lên cuộc sống thường nhật của những người Mỹ hạng trung lưa, không hoa mĩ như trong phim ảnh, mà thực sự rất khó khăn. Họ có thể là những người biên kịch tương lai phải làm chân bồi bàn với đồng lương ít ỏi, chật vật,..

Không chỉ vậy, cuốn sách còn đi ngược lại vấn đề ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình. Thậm chí, nó còn lấp đầy những khoảng trống giữa bố mẹ và con cái. Không chỉ gói gọn trong mối quan hệ cha và con tại Mỹ, mà cuốn sách còn gắn kết tình cảm của nhiều cặp cha con khác nữa. Bài học rút ra là, chúng ta phải làm việc thật chăm chỉ, nỗ lực không ngừng. Không chỉ vậy còn cần học cách lắng nghe và suy nghĩ kĩ càng mọi thứ, trung thực và tận tâm, hình thành cái nhìn cẩn thận mọi thứ xung quanh, và đối xử tốt với những người xứng đáng được như thế.

đánh Gía Về Cuốn Sách Lời Vàng Của Bố
đánh Gía Về Cuốn Sách Lời Vàng Của Bố

Cuộc đời không giống như phim, ngôn từ trong sách cũng không nhất thiết phải hoa mĩ, cầu kì. Những lời thoại đơn giản, thẳng thắn, chân thật trong cuốn sách này sẽ đem đến cảm giác gần gũi cho bạn đọc. Muốn hiểu nhau hơn, thì hãy sống chân thật với nhau, có gì nên góp ý thẳng thắng, cùng nhau sửa chữa và rút kinh nghiệm.

3. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

  Từ lâu, người Do Thái đã nổi tiếng với cách nuôi dạy con cực chuẩn, cực hay. Để đem đến điều đó một cách rõ nét nhất cho người đọc, tác giả Sara của chúng ta, với việc đúc kết từ chính kinh nghiệm làm mẹ của mình, đã gửi gắm tất thảy điều đó qua từng trang sách. Đây được đánh giá là cuốn sách nuôi dạy trẻ xuất sắc, kiến thức phong phú bổ ích mà e là còn nhiều điều chúng ta cần phải học hỏi theo.

Quyển Sách Vô Cùng Tàn Nhẫ Vô Cùng Yêu Thương
Quyển Sách Vô Cùng Tàn Nhẫ Vô Cùng Yêu Thương

Thông tin về sách:
– Tác giả: Sara Imas
– Dịch giả: Phạm Thị Thanh Vân
– Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Dân Trí
– Năm xuất bản: Năm 2017
– Số trang: 420
– Hình thức: Bìa mềm
– Giá sách: 169.000đ (Có nơi giảm giá)

Nội dung sách viết về việc bồi dưỡng cho con mình trở thành triệu phú của chính tác giả Sara (Cô cũng là một bà mẹ Do Thái). Tựa đề tác phẩm bắt nguồn từ suy nghĩ sau của Sara: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!”. Cũng tương tự một câu tục ngữ của Việt Nam ta “Thương cho roi cho vọt/Ghét cho ngọt cho bùi.”

Vậy là ông cha ta cũng có đồng quan điểm với tác giả rồi. Tuy nhiên, việc thực hiện điều đó một cách nghiêm chỉnh lại là chuyện hoàn toàn khác. Đa số các bậc cha mẹ Việt vẫn còn “mắc bệnh” quá nuông chiều con cái khiến chúng dần trở nên ỷ lại. Chúng ta vẫn còn tư tưởng “Sợ con đau, sợ con khổ”. Mà tại sao, không ai hiểu rằng, sự đau đớn, khổ cực đó mới chính là nhân tố tôi luyện nên một con người mạnh mẽ, không phải những “Công tử bột”, những chị “Tiểu thư”, những “Chàng hoàng tử/công chúa” nhỏ bé, yếu đuối.

Các bậc cha mẹ đang vô tình hại chính con bạn mà không hề biết. Cha mẹ không thể ở bên con cái 24/24 hay đi theo chúng suốt cả cuộc đời này. Một con chim quen nhốt trong lồng lâu ngày, cơm bưng nước rót tới tận miệng, thì khi cánh cửa lồng mở ra, chúng cũng rất dè chừng với thế giới, không dám giang rộng đôi cánh vút lên trời xanh. Ngược lại, một con chim sống hoang dã, tuy phải đối mặt với bao hiểm nguy rình rập đến từ các loài thú khác, phải chật vật kiếm miếng ăn ngày qua ngày, nhưng bù lại, nó sẽ có được kĩ năng lẩn trốn và tránh né nguy hiểm, không những thế nó còn được thỏa sức bay lượn tự do và hòa vào miền thiên nhiên đẹp tuyệt vời.

Nuôi dạy con cái là một “môn học”, một “môn nghệ thuật” đòi hỏi các bậc cha mẹ phải rất kiên trì, phải loại bỏ những suy nghĩ lạc hậu, phải tiến bộ hơn trong cách dạy con. “Tàn nhẫn” ở đây hoàn toàn không phải việc cha mẹ thỏa sức đánh đập con cái. Đừng hiểu sai vấn đề! “Tàn nhẫn” trong trường hợp này là những việc làm mà bậc cha mẹ dù rất muốn làm nhưng vẫn phải dứt khoát không làm-cho-con-mình.

đánh Giá Về Sách Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương
đánh Giá Về Sách Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương

Ví dụ như con bạn mới chập chững biết đi và bị ngã chẳng hạn, dù rất xót xa cho con, nhưng hãy học cách của người Châu Âu, họ để chúng tự đứng dậy trên chính đôi chân của mình. Từ những việc nhỏ những hình thành nên một nhân cách lớn, sau này chúng sẽ biết tự đứng lên sau mỗi vấp ngã. Còn nếu như cứ theo kiểu “Đánh chừa cái mặt đất/hòn đã làm em ngã này” hay “Ôi mẹ thương, mẹ thương”… thì con bạn sẽ chẳng bao giờ trưởng thành, hơn thế nữa còn có thói quen ỷ lại và đổ lỗi. Một ví dụ rất quen thuộc như thế, bạn đã hiểu ra chưa?

4. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Chắc là nghe tên sách thì các bậc phụ huynh cũng đã hiểu mang máng được nội dung phần nào rồi nhỉ? Cuốn sách có thiết kế cực bắt mắt, và nội dung không kém phần sâu sắc được viết ra dưới ngòi bút của tác giả Ibuka Masaru – Là người nghiên cứu giáo dục đồng thời là người sáng lập ra tập đoàn nổi tiếng Sony đấy các phụ huynh ạ!

Cuốn Sách Chờ đến Mẫu Giáo Thì đã Muộn
Cuốn Sách Chờ đến Mẫu Giáo Thì đã Muộn

Thông tin về sách:
– Tác giả: Ibuka Masaru
– Dịch giả: Nguyễn Thị Thu
– Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
– Năm xuất bản: 2013
– Số trang: 240
– Hình thức: Bìa mềm
– Giá sách: 69.000đ (Có nơi giảm giá)

Cuốn sách được nằm trong Top 100 Best Seller đấy cả nhà nhé. Đây là cuốn sách viết về phương pháp, kinh nghiệm giáo dục trẻ con trong độ tuổi là từ 0-3 tuổi. Đây là giai đoạn mà trí tuệ, thể chất, nhân cách của trẻ được hình thành quyết định. Tầm tuổi này, chúng học tập và bắt chước những hành động từ mọi người xung quanh, trên phim ảnh,.. rất nhanh. Vì thế, nếu dạy dỗ cẩn thận và có bài bản, chúng sẽ có khả năng trở nên ngoan ngoãn, thông minh, nhanh nhẹn, nhạy bén. Còn nếu lơ là một chút thôi, rất có thể chúng sẽ đi chệch hướng bạn muốn.

Thật ra, những điều mà tác giả gửi gắm chẳng phải phương pháp quá cao siêu nhằm biến con bạn thành một thiên tài. Đơn giản, đó chỉ là cách thức Ibuka Masaru đưa ra để các vị phụ huynh học cách khơi dậy tiềm năng, sở trường, phát triển sở thích của con khiến chúng trở thành một đứa bé tốt nhất, vui vẻ nhất vì thực hiện được những việc mình thích. Đó cũng chính là biểu hiện của tình yêu với con. Cho chúng làm những điều chúng thích – Nhưng không ảnh hưởng xấu tới chúng – Thì cả thể chất lẫn trí tuệ và cảm xúc của con bạn sẽ được phát triển rất tốt.

Chẳng hạn như con bạn từ lúc hai tuổi đã ham thích vẽ nguệch ngoạc lên tủ quần áo của cha, hay có thể ngồi ngoan và nghịch ngợm với hộp màu cả ngày. Sao bạn không thử cho chúng đi học vẽ chẳng hạn? Hay chúng luôn yêu thích chạy nhảy ngoài sân, hãy cùng con đá banh, nhảy lò cò mỗi buổi chiều.. Việc hình thành nên nhân cách, tư duy của trẻ luôn cần có sự góp mặt của cha mẹ ở bên.

5. Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

  Không đứa trẻ nào trên thế giới này ngốc nghếch cả, có chăng thì là do chúng chưa được định hướng một cách đúng đắn vào con đường, lĩnh vực mà chúng muốn, chúng yêu thích.

Quyển Sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác
Quyển Sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Thông tin về sách:
– Tác giả: Lư Tô Vỹ
– Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ
– Năm xuất bản: Năm 2015
– Số trang: 327
– Hình thức: Bìa mềm
– Giá sách: 89.000đ (Có nơi giảm giá)

Nội dung sách là một câu chuyện cảm động và có tính nhân văn sâu sắc. Cuốn sách nói về chính cuộc đời của tác giả Lư Tô Vỹ. Sau khi trải qua cơn viêm não Nhật Bản, Lư Tô Vỹ mắc bệnh thiểu năng. Ngỡ tưởng cuộc đời của cậu bé này sẽ mãi chìm trong bóng tối, thế nhưng mọi chuyện đã bất ngờ rực sáng.

Chính nhờ tình yêu thương, gắn bó, đồng hành của cha mẹ mình, cậu bé Lư Tô Vỹ ngày nào dần dần trở nên hòa nhập với xã hội. Không những thế, tư duy của tác giả còn phát triển hơn bình thường để tạo ra hơn 500 phát minh. Một câu chuyện tưởng chừng không thể tin nổi, thế mà nó lại xảy ra đấy, quý phụ huynh ạ. Qua đó, tác giả muốn đưa ra cho các bậc phụ huynh một thông điệp hết sức ý nghĩa: Đứa trẻ nào cũng có những khả năng, sở trường riêng của nó. Việc của cha mẹ là phải phát hiện, bồi dưỡng và nuôi lớn những tài năng ấy. Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh xin hãy nhớ rằng, chính tình yêu thương vô bờ bến của các vị sẽ là nguồn sức mạnh to lớn thôi thúc các con phát triển một cách tốt nhất!

Câu chuyện nói về sự nỗ lực phi thường đến từ Lư Tô Vỹ. Không chỉ ca ngợi tình cảm gia đình gắn kết và vai trò quan trọng của gia đình với mỗi người, truyện còn đề cập đến nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác trong xã hội: tình thầy trò, tình bạn bè, tình yêu,… “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” cũng nhắc nhở cha mẹ đừng quá cưng chiều con cái.

Nói chung, đây là một cuốn sách nên đọc. Bởi vì nó hoàn toàn không phải sách giáo dục thông thường, tức là chỉ đề ra những phương pháp giáo dục. Nó gắn với một câu chuyện người thực-việc thực. Nó hàm chứa rất rất nhiều bài học khác nhau.

Không chỉ là cách dạy con, đồng hành cùng con mà nó cũng giáo dục cả về sự kiên trì, cố gắng hết sức thì sẽ thành công. Nó cho thấy tầm quan trọng không thể thiếu của việc học tập. Ước mơ luôn đi liền với việc rèn luyện. Vì thế cha mẹ chúng ta nên đề ra phương pháp học tập hiệu quả nhất, bài bản nhất cho con em mình. Bởi vì “Không học là tự sát. Nhưng học không đúng phương pháp cũng là tự sát!”

Nhận Xét Về Sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác
Nhận Xét Về Sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Sau cùng, các cuốn  sách trên  muốn nhắn nhủ rằng, các con luôn cần có sự đồng hành, sát cánh của cha mẹ trên bước đường chúng phát triển. Sau này, khi đã thực sự trưởng thành, chúng sẽ lại trở thành những ông bố bà mẹ và sẽ lại đi theo phương pháp dạy con của các bạn đấy. Chúc các bạn sau khi đọc bài viết này sẽ hiểu thêm nhiều điều!

Nơi mua sách chính hãng, giá rẻ

• Ưu tiên số 1: Tiki Link giảm giá sách này ở đây.
• Tiếp theo: Lazada, Link giảm giá sách này ở đây.
• Tiếp theo: Vinabook, link giảm giá sách này ở đây

994 views