Top 4 tiểu thuyết kinh điển nên đọc ít nhất một lần

Nếu bạn là một mọt sách lâu năm hẳn không thể không biết ” tiểu thuyết kinh điển” . Đây là một thể loại truyện hư cấu thông qua nhân vật , sự việc để phản ánh một bức tranh xã hội rộng lớn và những vấn đề của con người,… là chìa khóa để mở lối cho mọi người vào thế giới tri thức , làm gắn kết giữa văn học và cuộc sống . Dưới đây là 5 cuốn tiểu thuyết thuyết kinh điển bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời.

1. Không gia đình

Top 4 tiểu thuyết kinh điển nên đọc ít nhất một lần
Bìa sách

   

 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Tác giả: Hector Malot

Đây là tác phẩm vô cùng quen thuộc , chuyện kể về một cậu bé tên  Rêmi- mồ côi cả cha lẫn mẹ . Cậu được một gia đình nhận về nuôi , được chăm sóc dưới bàn tay của Bác- Bơ- ranh . Rồi sau đó Rêmy làm thuê tạo gánh xiếc của cụ Vitalis. Hai người đã đi lang thang nước Anh và Pháp để kiếm sống. Trong cuộc kiếm sống này cả hai đã gặp rất nhiều khó khăn gian khổ. Cậu đã gặp rất nhiều hạng người , sống khắp mọi nơi , người tốt có, kẻ xấu cũng không thiếu , có lần cậu và cả đoàn phải bỏ bụng đói mấy ngày trời, có lần bị mắc oan, có lần bị lụt trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm,…. Nhưng vượt lên trên tất cả cậu bé Rêmi vẫn sống ngay thẳng, dũng cảm , tự trọng , không xin sỏ, vượt qua hoàn cảnh bằng chính nghị lực và đôi bàn tay của mình, như cụ Vitalis đã dạy cậu.

Bên cạnh Reemy còn có những con người như chú bé nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cộng với tấm lòng vàng, con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Joli-Cœur liến láu và đáng thương… Để rồi sau tất cả những khó khăn và thử thách cậu bé cũng tìm  được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc mãi mãi về sau .

Qua cuộc phiêu lưu của cậu bé Rê-my , bản thân tôi đã giúp ra được vô vàn bài học thấm thía. Đó là vẻ đẹp của những con người trẻ tuổi dám nghĩ dám làm, dám vượt qua khó khăn gian khổ, đề cao tình bạn chân thành giữa con người với con người đồng thời cũng phản ánh một cuộc sống nghèo khố của người thợ mỏ , ca ngợi lối sống ứng xử đẹp , tương thân tương ái , lòng biết ơn ,…

2. Nhà giả kim 

 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Tác giả: Paulo Coelho
Top 4 tiểu thuyết kinh điển nên đọc ít nhất một lần
Bìa sách

Truyện kể về Satigo , một người thích phiêu du nhưng mong muốn của cha mẹ Santigo là muốn cậu trở thành linh mục để mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhưng vì ước mơ từ nhỏ của chính mình – đi đây đi đó khắp thế giới, Santigo đã thuyết phục được bố cậu và trở thành một người chăn cừu.Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha, trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu.Cậu có một giấc mơ kì lạ được lặp lại hai lần nên cậu quyết định tìm đến Tarifa nơi có bà thầy bói đoán mộng. Tại đây cậu thề rằng , khi tìm được kho tàng của mình ở Kim Tự Tháp , cậu phải chia 1 phần 10 tài sản đó cho bà .

Thế nhưng sự rối rắm về giấc mơ của cậu bé chăn cừu cũng không còn quá xa xôi và rồi rắm sau khi cậu gặp một ông lão – vua của xứ Salem và nhận được chỉ dẫn – dấu hiệu. Cậu bán đi đàn cừu cho một người bạn và đưa cho ông lão sáu con cừu còn lại – một phần mười số cừu của cậu để trả công cho ông lão.  Sau khi nhận được 2 hòn đá – Urim và Thumim từ ông lão cậu bắt đầu chuyến đi đến Kim tự tháp Ai Cập. Tuy nhiên cậu bị lừa và mất hết tất cả và phải làm tại một cửa hàng pha lê.

Rồi sau đó cậu quyết định gia nhập một đoàn lữ hành đến gần sa mạc nơi gần Kim Tự Tháp. Tại đây cậu gặp một người Anh- người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua . Khi tới đảo ốc hộ phải đối mặt với một hiểm nguy- đó là những cuộc chiến tranh giữu các bộ lạc . Tuy nhiên nhờ vào ” dấu hiệu” mà cậu và bộ tộc đã tránh được cuộc tấn công đột ngột. Tại đậy cậu đã đem lòng yêu mến Fatima  nhưng cậu đã vượt qua sự lưỡng lự ấy và quyết theo đuổi giấc mơ vận mình của mình bởi nhà giả kim tưng nói ; ” Trái tim cậu ở đâu thì kho báu ở đó, tình yêu cũng không bao giờ cản bước ai theo đuổi vận mệnh cả.

Đến được kim tự tháp, trong khi đang đào cát để tìm kiếm kho tàng, cậu đụng độ những tên cướp và bị cướp mất số vàng cậu nhận được từ nhà giả kim. Những tên cướp cười lớn khi nghe cậu chuyện cậu đã vượt sa mạc để kho báu, một tên trong số đó nói rằng ngay tại chỗ này hắn cũng có một giấc mơ về kho tàng tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng.

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc ,hòa hợp với vũ trụ và con người. Tác phẩm cũng đã đem đén chất triết lý sâu xa đối với bạn đọc : đó là hãy dám ước mơ dám theo đuổi biến ước mơ trở thành hiện thực,….

3. Sherlock Home

 • Thể loại; Tiểu thuyết
 • Tác giả;Sir Arthur Conan Doyle
Top 4 tiểu thuyết kinh điển nên đọc ít nhất một lần
Trọn bộ 3 tập

Tác phẩm là một cuốn sách kinh điển khó có thê quên. Sherlock Homles là câu chuyện xoay quanh vị thám tử cùng tên nổi tiếng với tài phá án thần kì, trí nhớ xuất sắc và sự phán đoán sắc bén. Truyện được kể lại qua lời của bác sĩ Watson – trợ lý của thám tử Sherlock Homles. Truyện gồm nhiều phần, mỗi phần là một vụ án mà cả hai đã tham gia.Tác phầm đã dạy chúng ta một bài học về tư duy lý trí.

 • Thứ nhất là năng lực quan sát ngoài đời thươngf
 • Thứ hai là tư duy logic ngược
 • Thứ ba là thừa nhận lỗi lầm của chính mình
 • Cuối cùng, đó là sự khiên nhường.

Còn chần chừ gì nữa mà các bạn không đọc thử tác phẩm siêu kinh điển này !

4. Thiên thần và ác quỷ

 • Thể loại; Tiểu thuyết
 • Tác giả: Dan Brown
Bìa sách

Câu chuyện xoay quanh cuộc hành trình rượt đuổi theo Kẻ giết người của Robert Langdon và Vittoria Vetra. Tất cả bắt đầu khi những dấu hiệu của Hội kín Illuminati đã trở lại và giết hại Leonardo Vetra với những âm mưu kinh khủng. Phản vật chất – công trình nghiên cứu của cha con Vetra bỗng chốc trở thành một quả bom có sức công phá kinh khủng đe dọa thành phố Roma cũng như giáo hội Vatican trong đêm Mật nghị Hồng y.

Trên con đường rượt đuổi kẻ thù , cả hai cuối cùng đã khiến kẻ sát nhân 4 vị hồng y phải chết  sau một vụ vật lộn với Robert Langdon và Vittoria.Nhưng sự thật dần dần được sáng tỏ khi Kohler lại xuất hiện và muốn gặp riêng giáo chủ Thị thần. Khi mọi người đến nơi là cảnh Giáo chủ thị thần đang bị đóng dấu bằng sắt nung trên ngực và Kohler đang chĩa súng về phía giáo chủ. Ngay lập tức đội cận vệ Thụy Sĩ đã xả súng bắn chết Kohler và sau đó là Rocher. Mặc dù cả Kohler lẫn Đội trưởng Rocher đều bị giết nhưng Robert Langdon đã có được cuộn băng ghi lại sự thật của cuộc gặp giữa giáo chủ thị thần và Kohler. Tiếp đó là một loạt các tình tiết bất ngờ khi giáo chủ thị thần nói rằng đã nghe được tiếng nói của Chúa và giải cứu Roma bằng cách đem quả bom phản vật chất nổ trên không trung. Người duy nhất leo lên máy bay để bảo vệ PeterRoma khỏi quả bom là Robert Langdon. Camerlengo Ventresca đã nhảy dù an toàn còn Robert Langdon bị thương nhẹ.

Và cuối cùng sự thật được sáng tỏ hoàn toàn khi Robert đem cuộn băng Kohler để lại khi anh quay trở lại thánh đường Thánh Peter. Đêm đó , cuộc họp hội nghị Hồng Y đã được bầu giáo chủ mới . Còn Robert Langdon và Vittoria nghỉ ngơi tại Khách sạn Bernini, nơi họ đã cùng nhau ăn tối và sau đó làm tình. Thiếu úy Chartrand chuyển tới Langdon bức thư của Giáo hoàng mới cùng con dấu “Viên kim cương Illuminati”, như một lời cảm ơn của ông gửi tới Langdon..

Trên đây là bốn cuốn tiểu thuyết kinh điển mà tôi muốn giới thiệu với bản đọc. Với một người đã từng đọc rồi, tôi nhất định sẽ không làm các bạn phải thất vọng. Nó khiến mỗi độc giả mắt không rời được trang giấy. Sau khi đọc để lại những ám ảnh dư âm khó tả, có thể làm cho một số người thay đổi suy nghĩ.

409 views