Top 3 quyển sách là cẩm nang nuôi dạy con hay nhất bố mẹ nên đọc

Nuôi dạy con là vấn đề muôn thuở của loài người chúng ta, đó không chỉ là tình yêu thương con, mà còn là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ. Ba mẹ sinh ra và nuôi dạy chúng ta khôn lớn, nên người; chúng ta sinh con và tiếp tục giáo dục con, vòng tròn ấy vĩnh viễn và bất tận, hơn thế, đó là trách nhiệm với xã hội hay cụ thể hơn là gia đình và chính bản thân mình.

Tuy vậy, việc nuôi dạy con qua những giai đoạn xã hội khác nhau đã được nhìn nhận ở một góc độ khác nhau. Ông bà xưa thường hay cho rằng trẻ  con vô tri, vẫn chưa thể giáo dục được. Tuy nhiên thời điểm hiện nay, khoa học đã chứng minh và số đông các bậc phụ huynh ủng hộ và tin tưởng việc giáo dục con sớm, xây dựng nền tảng cho trẻ ngay từ thời điểm 0 tuổi..

Hôm nay, mình xin giới thiệu đến mọi người 3 quyển sách là cẩm nang quý giá dành cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con dưới 3 tuổi

Quyển 1: Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 0 tuổi

Là một người ủng hộ việc giáo dục con càng sớm càng tốt, giáo sư Kubota Kisou là tác giả của các đầu sách dạy con kiểu Nhật từ 0 đến 3 tuổi (gồm 3 quyển tương ứng với từng giai đoạn tuổi của trẻ). Với quyển sách Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi, tác giả tập trung làm rõ việc giáo dục trẻ cần được bắt đầu ngay từ khi trẻ chưa đầy 1 tuổi chứ không phải đợi đến lúc mà trẻ đã cứng cáp. Bởi đây là giai đoạn tạo nền tảng quan trọng nhất trong việc giáo dục trẻ.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Thông tin sách:

 • Giá: 59.000đ (giá thị trường)

 • Thể loại: Kỹ năng nuôi dạy con

 • Tác giả: Kubota Kisou

 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2013

 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách sẽ cho chúng ta thấy, dạy con giai đoạn này không hề khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ vì  ta có thể dạy trẻ từ chính những hoạt động tiếp xúc khi cha mẹ cưng chiều hay vui đùa với trẻ mỗi ngày

Quyển sách “Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 0 Tuổi” sẽ trợ giúp đắc lực cho các bậc phụ huynh tìm ra và ứng dụng hiệu quả phương pháp nuôi nấng những đứa trẻ bé bỏng của mình trưởng thành vững chắc và khai thác, phát triển đầy đủ mọi tiềm năng của con. Để con sẵn sàng bước vào những giai đoạn phát triển tiếp theo một cách hoàn hảo nhất.

Đánh giá của độc giả:

 “Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 0 Tuổi” là một quyển  sách rất quan trọng và cần thiết.  Nội dung sách logic dễ hiểu. Hình ảnh và nội dung ăn khớp với nhau nên đọc vào thực hành theo rất dễ. 

 “Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn Trẻ 0 Tuổi” sẽ giúp cho các bà mẹ của chúng ta không bỏ lỡ việc khơi gợi khả năng của con ngay từ khi sinh ra. Sách với những hình vẽ dễ thương, bài tập, trò chơi đơn giản, dựa vào đó bạn có thể nghĩ ra thật nhiều trò chơi khác để chơi cùng trẻ. 

Đánh giá của người mua sách trên Tiki
Đánh giá của người mua sách trên Tiki

Nơi mua sách:

Quyển 2: Dạy trẻ thế giới xung quanh

Dạy trẻ thế giới xung quanh là quyển sách thích hợp với các bạn đọc đã, đang và sẽ làm cha mẹ. Quyển sách sẽ chỉ cho các bậc phụ huynh cách để có thể giúp trẻ phát triển một cách đầy đủ hơn những tiềm năng của trẻ, xây dựng nền tảng cho con và trao cho con khả năng học hỏi ngay từ khi con được sinh ra.

Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh
Quyển sách Dạy trẻ thế giới xung quanh

Thông tin sách:

 • Giá: 69.000đ (tham khảo giá thị trường)

 • Thể loại: Kỹ năng nuôi dạy con

 • Tác giả: Glenn Doman

 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2012

 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội

Tóm tắt nội dung sách:

Nội dung đặc sắc nhất của quyển sách này chính là trình bày phương pháp thần kỳ “Bit thông minh” trong nuôi dạy trẻ và cách để tạo ra bit thông minh và áp dụng với con cái của chúng ta.

Bit thông minh nghĩa là một mẩu thông tin. Khi trẻ bắt đầu biết chơi trò chơi, cha mẹ có thể tận dụng những tấm bìa cát tông để tạo nên những thẻ bit hoặc sử dụng những bức vẽ và những bức tranh minh họa chính xác hoặc là những bức ảnh chất lượng tốt. Bit phải được đảm bảo những đặc điểm mấu chốt sau: Chính xác, riêng lẻ, cụ thể và mới mẻ, đồng thời cũng phải to và rõ ràng.

Chúng ta tạo ra những tấm bit như thế nào,đọc xong phần trình bày sau đây bạn sẽ nhận ra công việc ấy dễ dàng đến thế nào. Các mẹ cần lưu ý là chất lượng của tấm thẻ phải đẹp mới thu hút được sự chú ý của trẻ nhé.

VẬT LIỆU

Chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu sau:

 • Tấm thẻ “bit” thông minh thô (những bức ảnh hay bức vẽ)

 • Bảng đa năng (bảng viết ghim từ tính)

 • “Bút thần kỳ” màu đen hoặc bút ngòi to không thấm nước

 • Keo dán cao su

 • Giấy dán tường trong hoặc tấm formica (không bắt buộc)

Như vậy, bước đầu chúng ta đã có được những Tấm thẻ “bit” thông minh thô. Chỉ cần sắp xếp chúng theo mục đích mà bạn muốn dạy cho trẻ. Cần lưu ý những tấm thẻ bit phải liên quan với nhau, phục vụ một mục đích dạy dỗ của các mẹ

Đánh giá của người đọc

Đây là quyển sách hệ thống rất tốt những phương pháp, cách cha mẹ dạy con  về thế giới xung quanh. Sách hướng dẫn người lớn trau dồi cho trẻ một cách từ từ đi từ các khái niệm và mở rộng theo sơ đồ cây.

Chẳng hạn, sách hướng dẫn dạy trẻ khái niệm sinh vật, sau đó chia nhánh ra động thực vật rồi trong động vật có các loài: côn trùng, bò sát, động vật có vú… Cách tiếp cận hướng dẫn trẻ kiểu này đòi hỏi cha mẹ thực sự chuyên tâm vào tiếp xúc với con cái hàng ngày. Thời gian sẽ mất khá nhiều nhưng nếu kiên nhẫn chắc thành quả sẽ không ngờ. 

Quyển sách, một phần nào đó sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các bậc phụ huynh trong việc đặt những nền tảng đầu tiên  cho bé tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Glenn doman. 

Đánh giá sách Dạy trẻ về thế giới xung quanh
Đánh giá sách Dạy trẻ về thế giới xung quanh

Nơi mua sách:

Thứ 3: Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn

Quyển sách Người Đức dạy con trên bàn ăn

Đối với trẻ còn dưới ba tuổi, để cho trẻ có một bữa ăn đàng hoàng ngoan ngoãn đòi hỏi cha mẹ phải bỏ nhiều thời gian để rèn giũa cho bé. Ở giai đoạn này, vai trò của cha mẹ trong việc ăn uống của con trẻ là vô cùng quan trọng. Quyển sách sẽ chỉ cho chúng ta cách để lập nên những quy tắc với con trên bàn ăn và có thể áp dụng nó một cách khéo léo.

Thông tin sách:

 • Thể loại: Nuôi dạy con

 • Tác giả: Annette Kast-Zahn

 • Năm xuất bản: 2015

 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội

 • Giá bán: 59 000đ (giá thị trường)

Tóm tắt nội dung sách

Việc chuẩn bị bữa ăn cho con cái đối với nhiều người mẹ là một áp lực lớn, một nỗi ám ảnh. Quyển sách này sẽ cho chúng ta hiểu được, có áp lực hay không chủ yếu là do chính bản thân các bậc phụ huynh nhìn nhận vấn đề. Chính chúng ta có thể điều khiển bữa ăn, đó là một bữa ăn vui vẽ hay một bãi chiến trường đều có thể quyết định được, nhưng bằng cách nào?

Các bà mẹ phương đông chúng ta thường cho con ăn những món mà họ cho là bổ dưỡng, giúp trẻ phát triển, thông minh và bụ bẫm. Tuy nhiên, họ lại rất ít khi quan tâm đến trẻ có yêu thích món ăn đó hay không. Khi con không thích ăn sẽ lè ra nhưng các mẹ ít khi hiểu mà luôn cho rằng trẻ bị bệnh, bị mắc chứng biến ăn. Chúng ta cần thẳng thắng nhìn nhận món ăn chúng ta chuẩn bị không phù hợp khẩu vị của trẻ.

Chúng ta cần phân định rõ ràng vai trò của trẻ và vai trò của chính chúng ta trên bàn ăn đồng thời trẻ phải tuân thủ những quy tắc mà cha mẹ đã đặt ra.

Đánh giá của người mua trên Tiki:

Để nuôi dạy một đứa bé lớn lên và phát triển khỏe mạnh là cả một quá trình như một cuộc chiến dài. Đôi khi ông bố bà mẹ lại quá áp lực với việc trên. Quyển sách này không phải dạy bạn nấu gì cho trẻ ăn mà dạy bạn biết cách cân bằng trong cuộc sống nuôi dạy con trẻ, cách nhận định về chế độ ăn uống của trẻ để bố mẹ và con trẻ hòa hợp trong việc ăn uống. Qua quyển sách các bậc làm cha mẹ sẽ có cái nhìn khách quan hơn để dạy trẻ quý trọng những đĩa thức ăn hàng ngày. 

Trên thực tế, có lẽ các bạn không ít lần chứng kiến  khi cả gia đình đi ăn ở nhà hàng, thì đứa trẻ luôn là nỗi ám ảnh, luôn đòi hỏi, quấy khóc và ăn vạ với cha mẹ. Nhưng trẻ em phương Tây thì chúng không như thế, rất tự giác và độc lập dù tuổi của chúng chỉ ngang ngửa con chúng ta. Điều gì đã xảy ra? Quyển sách sẽ cho các bạn câu trả lời ngắn gọn và chính xác nhất.

Quyển sách sẽ mang đến cho bạn cách luyện sự tự lập, phép lịch sự trên bàn ăn là bước khởi đầu cho nếp sinh hoạt văn minh của con cái bạn sau này. Việc để bé tự ăn trong khoảng những tháng đầu sẽ khiến mẹ phải dọn dẹp vất vả, nhưng gần 10 năm sau mẹ sẽ không hối hận về quyết định này của mình

Đánh giá sách dạy con trên bàn ăn trên Tiki
Đánh giá sách dạy con trên bàn ăn trên Tiki

Các bạn có thể mua sách ở:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ và thu hoạch được những kinh nghiệm cho việc nuôi dạy con của mình nhé!

323 views