Top 3 bộ sách cực hay về văn hóa, phong tục lễ Tết của người Việt bạn nên đọc

Mỗi một dân tộc đều có một nền văn hóa, phong tục khác nhau để tạo nên cái riêng của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, phong tục  của người Việt thì đừng bỏ qua bài viết  top 3 bộ sách cực hay về văn hóa, phong tục lễ Tết của người Việt bạn nên đọc sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát, chi tiết về văn hóa của người Vệt trong dịp Tết, trong cuộc sống, sinh hoạt rất bổ ích và thú vị!

Top 3 bộ sách hay dành cho Tết bạn nên đọc
Top 3 bộ sách hay dành cho Tết bạn nên đọc

Hội hè, lễ Tết của người Việt

Để tìm hiểu về phong tục người Việt cuốn sách Hội hè, lễ tết của người Việt– của tác giả Nguyễn Văn Huyên là một trong những cuốn sách hay, ý nghĩa  mà dịp tết bạn nên đọc. Đây là quyển sách rất được nhiều độc giả yêu thích hiện nay bởi không chỉ giúp chúng ta nhìn lại những nét đẹp,phong tục trong dịp lễ, Tết của người Việt mà giúp bạn trẻ biết thêm về văn hóa lễ Tết của dân tộc ta.

Hội hè, lễ Tết của người Việt sách cực ý nghĩa
Hội hè, lễ Tết của người Việt sách cực ý nghĩa
Thông Tin Chi Tiết
 • Công ty phát hành:  Nhã Nam
 • Ngày xuất bản : 2020-06-01 
 • Kích thước:  15 x 24 cm
 • Dịch Giả;  Đỗ Trọng Quang , Trần Đỉnh
 • Loại bìa : Bìa mềm
 • Số trang:  424
 • Nhà xuất bản ; Nhà Xuất Bản Thế Giới

Hội hè, lễ Tết của người Việt có gì nổi bật?

Cuốn sách tập hợp những tiểu luận nghiên cứu của Nguyễn Văn Huyên về lễ – tết – hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống. Viết bằng tiếng Pháp, những tiểu luận này, trước hết, là cách trò chuyện thú vị và hấp dẫn giữa một người trí thức bản địa với những độc giả, nhà nghiên cứu Pháp, những người cũng đang mong muốn và thậm chí, tham vọng tìm hiểu Việt Nam một cách kĩ càng. Thông qua cách trò chuyện mang tính hàn lâm đó, Nguyễn Văn Huyên còn tiến đến những vỡ lẽ nhận thức mà ngày nay chúng ta càng thấm thía hơn: chính sự đa dạng và khác biệt văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng mới thực sự làm nên giá trị bền vững chứ không phải là hơn – kém hay ít – nhiều.

Cuốn sách sẽ cho ta trở lại đắm mình trong không khí của Tết Nguyên đán; Tết Thanh Minh; Tết Đoan Ngọ; Tết Trung thu…, cho ta hình dung rõ ràng và như được tham dự Lễ hội phù Đổng. Những điều đặc biệt khác, như tục thờ cúng thần tiên, sự có mặt khắp chốn của thành hoàng làng, các húy kị sinh và tử, sự phong nhiêu của thần tiên gốc Việt…, cũng sẽ được tác giả mô tả, phân tích hết sức sinh động, tinh tế và khoa học.

Đánh giá của người đọc về sách

Đánh giá về sách Hội hè, lễ Tết của người Việt
Đánh giá về sách Hội hè, lễ Tết của người Việt

Một bạn đọc khác nhận xét về sách:

Mọi người đón năm mới bằng cuốn sách nào? Mình chọn Hội hè lễ tết của người Việt, một tác phẩm khảo cứu không quá hàn lâm khô khan, mà rất cuốn hút với vô vàn những điều “tưởng cũ mà mới” , “tưởng biết rồi mà hoá ra còn mơ hồ lắm” về các lễ tết của người Việt. Sách được cụ Nguyễn Văn Huyên viết bằng tiếng Pháp và đến với chúng ta qua bản dịch, nên một đôi chỗ vẫn chưa hoàn toàn tự nhiên, song tổng quan thì chẳng ảnh hưởng mấy đến trải nghiệm đọc sách đâu, cá nhân mình thấy thế đó. Điểm cộng to đùng là sách có rất nhiều tranh minh hoạ cụ thể, chi tiết và đẹp mắt, chưa bàn đến nội dung, chỉ riêng phần trình bày đã cực kỳ cuốn hút rồi nhé.Tối mùng 1 vừa rồi, sau hàng loạt chuyến thăm hỏi họ hàng và hàng…dăm chục cỗ Tết, mình mới tranh thủ được chút thời gian đọc phần đầu tiên, chỉ vỏn vẹn có 23 trang, về Tết Nguyên đán của nước mình…

Nơi mua sách giá tốt nhất

Tết Việt Nam Xưa

Bên cạnh cuốn sách: Hội hè, lễ Tết của người Việt rất hay thì tác giả Nguyễn Văn Huyên còn có quyển sách Tết Việt Nam Xưa sẽ đưa bạn đọc về với têt truyền thống của người Việt xưa. Cuốn sách hữu ích với tất cả mọi người nhất là các bạn trẻ muốn hiểu về văn hóa lễ Tết người Việt ta từ xưa tới nay! Cuốn sách nhỏ này sẽ là món quà Xuân ý nghĩa, góp một phần vào bức tranh Tết Việt nhiều màu sắc của mỗi quý vị độc giả đấy!

Sách hay nên đọc tết Việt Nam xưa
Sách hay nên đọc tết Việt Nam xưa

Thông Tin Chi Tiết

 • Công ty phát hành : Công ty TNHH Quốc Tế Mai Hà
 • Kích thước:  16 x 24 cm
 • Dịch Giả: Du Uyên
 • Loại bìa:  Bìa mềm
 • Số trang;  193
 • Nhà xuất bản:  Nhà Xuất Bản Thế Giới

Cuốn sách Tết Việt Nam xưa có gì hay?

“Tết Việt Nam xưa” được tuyển dịch kỹ lưỡng, mở đầu với bài nghiên cứu sâu sắc, như một tổng quan về Tết cổ truyền Việt Nam của học giả Nguyễn Văn Huyên. Tiếp đó, độc giả sẽ bước vào hành trình Tết của người Việt qua những nghi lễ, phong tục, thú chơi thấm đẫm “tâm hồn Việt Nam” trong sự khắc họa uyên bác, tinh tế, gần gũi mà sống động của các học giả Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Văn Giáp, Paul Boudet, Jean Marquet, Georges Pisier, Nguyễn Tiến Lãng, Mạnh Quỳnh…

Tết Việt đã hiện lên đầy màu sắc trong tâm cảm của người Việt Nam, trong con mắt của các du khách, nhà truyền giáo nước ngoài, dưới nhãn quan của nhà sử học Pháp và Việt Nam. Đặc biệt, các bài viết được minh họa bằng hơn 50 bức tranh Tết ngộ nghĩnh, sống động, nhiều tranh vẽ phong cách mỹ thuật dân gian đặc sắc.

Đánh giá của người đọc về sách

Đánh giá bạn đọc tết Việt Nam xưa
Đánh giá bạn đọc tết Việt Nam xưa

Nơi mua sách giá tốt nhất

Ly và Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết!

Ly và Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết! là một  món quà dành tặng cho bạn đọc mọi lứa tuổi. Trẻ em sẽ thấy một câu chuyện đầy ắp nụ cười hồn nhiên, người lớn sẽ ngẫm ngợi về những đổi thay giữa Tết xưa và Tết nay. Nhưng dù là người lớn hay trẻ em, khi đọc cuốn sách này cũng sẽ thấy Tết… là nhất, và nhất là Tết! cực vui nhộn và hài hước, vui tươi.

Ly và Chũn Tết là nhất, nhất là Tết! sách cực hay
Ly và Chũn Tết là nhất, nhất là Tết! sách cực hay

Thông tin chi tiết:

 • Tên sách: Ly Và Chũn – Tết Là Nhất, Nhất Là Tết!
 • Tên Nhà Cung Cấp : Nhã Nam
 • Tác giả: Mèo Mốc
 • NXB: NXB Hội Nhà Văn
 • Trọng lượng: (gr) 350
 • Kích Thước Bao Bì: 20.5 x 14.5 cm
 • Số trang: 184
 • Hình thức: Bìa Mềm

Ly và Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết! có gì thú vị?

Tết Tết Tết Tết đến rồi! Tất cả mọi người đều háo hức mong chờ những ngày Xuân quây quần ấm cúng. Ông bà Thường cũng vậy, mà có khi còn háo hức hơn những người thường ấy chứ, thì bởi… Thế là năm nay, hai ông bà quyết định tự mình khăn gói quả mướp lên thăm con cháu thật sớm, nhân tiện ngó nghiêng xem phố phường có gì đổi thay. Còn với hai chị em Ly và Chũn, một chuyến về quê ăn Tết hẳn sẽ có rất nhiều niềm vui và bài học mới đang chờ hai đứa trẻ.

Bằng việc kể song song câu chuyện xoay quanh kỳ nghỉ Tết từ góc nhìn của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, tập truyện đã mở ra cơ hội để các thế hệ bao dung và thấu hiểu nhau hơn.

Thứ 1 : Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, dư luận lại dấy lên câu chuyện: “Có nên duy trì Tết Âm lịch nữa hay không?”, hoặc từ đâu đó, sẽ có tiếng nói cất lên thở than về dịp Tết, về những câu hỏi lương tháng, sự nghiệp, tình yêu…

Trong khi guồng quay hiện đại mỗi ngày mỗi khác, các phương tiện truyền thông đại chúng ngày càng đa dạng và có ảnh hưởng hơn đến đời sống mỗi người, thế hệ trẻ ngày một trưởng thành và có tiếng nói riêng, Tết Âm lịch vẫn tồn tại ở đó, mặc cho bao lời ra tiếng vào bủa vây tứ phía.

Vậy, người trẻ nghĩ gì về Tết? Trẻ con trong xã hội ngày nay có còn háo hức trông đợi Tết nữa không? Và một kỳ nghỉ Tết “bình thường” của mỗi gia đình người Việt hiện tại như thế nào? Tất cả các câu trả lời đều có trong tập truyện tranh Ly & Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết! của tác giả Mèo Mốc.

Ly & Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết! xoay quanh câu chuyện của một gia đình phố thị về quê ăn Tết, đan xen vào đó là những câu chuyện gặp gỡ họ hàng, đi biếu quà Tết, nấu bánh chưng, hỏi han chúc Tết… Nghe có vẻ không có gì mới mẻ, song ở chính từng câu chuyện quen thuộc ấy, người đọc sẽ bắt gặp những tình huống mà chỉ Tết hiện đại mới có: Đó là việc mua sắm trực tuyến, hay tình huống đối phó với lời thăm hỏi “bao giờ lấy chồng” từng gây ám ảnh với biết bao người trẻ.

Thứ 2 Tết là…

Tết là những ngày cả nhà xếp đồ về quê, nhưng đến khi lên xe lại nhớ ra mình đã quên nọ, quên kia.Tết là những ngày gặp gỡ họ hàng ở quê, nhìn người nọ người kia một lúc vẫn chẳng biết nên xưng hô thế nào, ai là ai.Tết là những ngày hương rau mùi già thơm cay cay khắp chốn.Tết là những ngày háo hức thức trông nồi bánh chưng, để rồi lại gật gù ngủ quên lúc nào không biết.Tết là quây quần bên gia đình, xem bố mẹ bày mâm ngũ quả, nghe kể chuyện cây nêu.

Tết là vô vàn những điều nhỏ bé khác nữa gộp lại, khi bao người con xa quê trở về, thoáng chốc từ xa lạ đã trở nên gắn kết với nhau hơn nhờ sợi dây huyết thống.Tất cả những điều nhỏ bé tạo nên Tết ấy đều được Mèo Mốc tỉ mỉ gom lại, để rồi kể thành một câu chuyện có đầu có đuôi, với nhân vật chính là em Ly và em Chũn. Trung thành với độc giả thiếu nhi, với Ly & Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết!

Mèo Mốc thú nhận đã “tự đặt mình vào góc nhìn của những đứa trẻ để tìm ra những tình huống thú vị, sau đó lại đặt mình vào góc nhìn của người lớn và tìm cách giải thích những thắc mắc đó sao cho thật hợp lý mà vẫn làm hài lòng trí tưởng tượng của trẻ con”.

Thứ 3 là: Xét ở khía cạnh kể chuyện, điểm đặc biệt nhất trong tập truyện mới này của Mèo Mốc chính là việc tác giả kể song song câu chuyện ở 2 thế giới: Cõi âm và cõi dương, để rồi vào những ngày Tết, những người “sống” ở 2 cõi ấy có cơ hội được về lại, quây quần bên gia đình lớn của mình.

Câu chuyện của Ly & Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết! bắt đầu khi ông bà Thường chuẩn bị “về quê ăn Tết”, chỉ khác thường ở chỗ: Ông bà đi từ cõi âm lên cõi dương! Từ đây, Mèo Mốc khai thác được vô vàn câu chuyện thú vị khi để cho thế hệ trước được theo dõi thế hệ sau, rồi những câu chuyện dở khóc dở cười…tú vị và hài hước, vui tươi biết bao!

Còn các bạn thì sao hãy nhanh tay đọc cuốn sách Ly và Chũn Tết là nhất, nhất là Tết!  để có nhiều niềm vui, ấn tượng thú vị nhé!

Đánh giá của người đọc về sách

Đánh giá bạn đọc về sách Ly và Chũn Tết là nhất, nhất là Tết!
Đánh giá bạn đọc về sách Ly và Chũn Tết là nhất, nhất là Tết!
Nhận xét của bạn đọc về sách
Nhận xét của bạn đọc về sách

Nơi mua sách giá tốt nhất

11 views