Tổng hợp tất cả các đề văn Thuyết Minh trong chương trình lớp 8

Xin chào tất cả các bạn lớp 8! Dưới đây, mình đã tổng hợp những bài thuyết minh quan trọng trong chương trình học lớp 9. Những bài này là một phần tự làm còn thêm những tham khảo trên mạng. Nhưng những bài văn này mình đã chọn lọc rất rõ ràng và với số điểm khá là cao. Mình hy vọng các bạn sẽ thích, và nếu cảm thấy những bài văn dưới hay thì hãy like giúp mình nhé! 

Những bài văn thuyết minh của lớp 8.

lý luận văn học bồi dững HSG qua các chuyên đề
lý luận văn học bồi dững HSG qua các chuyên đề
  •  Thuyết minh về một thể loại văn học.
  •  Thuyết minh về chiếc áo dài.
  •  Thuyết minh về danh lam thắng cảnh   .   
  • Thuyết minh về cây bút bi.                     
  • Thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam 

Đề: Thuyết minh về một thể loại văn học.

                                                                 Bài làm

                Trong kho tàng văn học Việt Nam, có biết bao nhiêu là thể thơ hay và chính những thể thơ ấy đã làm nên những thành công cho biết bao nhiêu thi sĩ…. Trong số đó, Thất ngôn bát cú là thể thơ thông dụng trong các thể thơ Đường Luật được đánh giá rất cao. Đây là một thể thơ được các nhà thơ Việt Nam rất ưa chuộng.

                Thể thơ thất ngôn bát cú được hình thành từ thời nhà Đường. Một thời gian dài trong chế độ phong kiến, thể thơ này đã được dùng cho việc thi cử tuyển chọn nhân tài. Thể thơ này đã được phổ biến ở nước ta vào thời Bắc thuộc và chủ yếu được những cây bút quý tộc sử dụng. Trong quá trình giao lưu hội nhập văn hóa một nghìn năm Bắc thuộc, hình thức thơ này đã du nhập vào Việt Nam, được các nhà thơ cổ điển Việt Nam ưa chuộng, tiêu biểu như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan… Cấu trúc bài thơ thất ngôn bát cú gồm 8 câu, mỗi câu 7 chữ. Quy tắc của những thể thơ Đường luật rất nghiêm ngặc, thất ngôn bát cú cũng không ngoại lệ.

               Thể thơ thất ngôn bát cú có bố cục bốn phần, mỗi phần ứng với hai câu đảm nhận nhưng nhiệm vụ cụ thể. Hai câu đề giới thiệu về thời gian, ko gian, sự vật, sự việc. Hai câu thực trình bày, mô tả sự vật, sự việc. Hai câu luận diễn tả suy nghĩ, thái độ, cảm xúc về sự vật, hiện tượng. Hai câu kết khải quát toàn bộ nội dung bài theo hướng mở rộng và nâng cao. Nếu tiếng thứ hai của câu 1 là vẫn bằng thì gọi là thể bằng, là vần trắc thì gọi là thể trắc.

Thể thơ quy định rất nghiêm ngặt về luật bằng trắc. Luật bằng trắc này đã tạo nên một mạng âm thanh tinh xảo, uyển chuyển cân đối làm lời thơ cứ du dương như một bản tình ca. Người ta đã có những câu nối vấn đề về luật lệ của bằng trác trong từng tiếng ở mỗi câu thơ: Các tiếng nhất – tam – ngũ bất luận còn các tiếng: nhị – tứ – lục phân minh. Tuy nhiên trong quá trình sáng tác bằng sự sáng tạo của mình, các tác giả đã làm giảm bớt tính gò bó, nghiêm ngặt của luật bằng – trắc để tâm hồn lãng mạn có thể bay bổng trong từng câu thơ. Ví dụ trong bài “Qua Đèo Ngang” được viết theo thể bằng:

                                  “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà

                                   Cỏ cây chen đá lá chen hoa”

                  Còn về vần là một bộ phận của tiếng không kể thanh và phụ âm đầu (nếu có). Sự phối vần là một trong những nguyên tắc của sáng tác thơ, những tiếng có bộ phận vần giống nhau gọi là hiệp vần với nhau. Khác với thơ lục bát, thơ thất ngôn bát cú gieo vần chân, vần được gieo ở cuối các câu 1, 2, 4, 6, 8.

                 Cách ngắt nhịp 2/2/3 đã phần nào cho ta thấy được sự heo hắt của cảnh vật cùng sự cô đơn, buồn tủi của con người.

               Trong chương trình Ngữ văn 8 có những bài thơ Thất ngôn bát cú vô cùng hay và đặc sắc trở thành những tác phẩm nổi tiếng đi vào lòng người mang lại tên tuổi cho nhà thơ và làm nên sự phong phú cho nền văn học nước nhà. Trong đó, phải kể đến những tác phẩm đề đời như: “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan, “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến hay “Đập đá ở Côn Lôn” của Phan Châu Trinh. Các tác phẩm không chỉ hay về nội dung mà còn đặc sắc về nghệ thuật. Nhờ thể thơ này, các nhà thơ gạo cội mới có thể áp dụng để tạo nên những tác phẩm để đời như vậy.

Đề: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh.

                                                                           Bài làm

Miền Trung, nơi được ví như là đôi quang gánh nối 2 đầu là miền bắc và miền nam có biết bao nhiêu là điều kì diệu được khám phá, và tiêu biểu nhất ở miền Trung, đó chính là thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng, không những là một thành phố đáng sống mà còn là thành phố thơ mộng với biết bao danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, đã chiếm biết bao là cảm tình, là nơi khơi nguồn với biết bao nhà thơ, nhà văn.Và một trong những tháng cảnh tiêu biểu ở Đà Nẵng, không thể không kể đến khu du lịch Bà Nà – Núi Chúa. Bà Nà đang là một địa điểm du lịch đã và đanh thu hút khách tứ phương trong và ngoài nước. Đây cũng là một thắng cảnh đã để lại cho em một ấn tượng sâu sắc.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng vì sao người ta lại gọi là “Bà Nà” không ? Tôi nói cho bạn biết nhé, giải thích về tên gọi ”Bà Nà“, có người cho rằng khi người Pháp đặt chân lần đầu lên đây, thấy núi có nhiều chuối nên đặt là ”banane”, lâu ngày người ta Việt hóa thành Bà Nà. Còn theo nhà văn Nguyên Ngọc, Bà Nà là tiếng người Katu, có nghĩa là ”nhà của tôi”. Ngoài ra, ”Bà Nà” còn do người dân địa phương đặt tên,”Bà” chỉ các con vật linh thiêng,”Nà”là khu đất rộng ở trên các triền núi, hay có giả thuyết nói rằng Bà Nà là tên gọi tắc của thánh mẫu Y A Na hoặc bà Ponaga.

Cách thành phố Đà Nẵng 25 km về hướng Tây Nam, Bà Nà ở độ cao 1.489m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 17 độ C – 20 độ C. Điểm khác biệt ở Bà Nà so với các điểm du lịch khác là một ngày có 4 mùa riêng biệt: Buổi sáng tiết xuân, buổi trưa vào hạ, buổi chiều se se sang thu và đêm về lạnh giá như giữa Đông.

Đặc biệt, Bà Nà có nguồn dược liệu vô cùng phong phú với: 251 loài cây thuộc 89 họ thực vật phân phối ở các độ cao khác nhau, trong đó có 13 loài họ Cà phê, 12 loài họ Đậu, 10 loài thuộc loài Thầu dầu, 8 loài thuộc họ Cam, 7 loài thuộc họ Cúc. Ngoài ra, Bà Nà còn có cây trầm hương,ba kích, cây lười ươi, cây thổ phục, bồ công anh mọc trên đỉnh núi, màng tang, chổi xuể, thông Đây đều là những loài cây có thể khai thác dùng làm thuốc.

Hệ thống động vật cũng vô cùng đa dạng với hơn 200 loài chim, bò sát và nhiều loại khỉ.

Vì thế năm 1986, Bà Nà đã được Chính phủ công nhận là khu dự trữ thiên nhiên, đối tượng bảo vệ là là rừng nhiệt đới và nhiều loại động thực vật quý hiếm.

Tại đây, du khách còn được thưởng thức những món đặc sản mang đâm hương vị làng quê như bánh đúc, bánh bèo, mỳ Quảng, cơm hến…

Có lẽ chính vì thế mà trong tất cả những danh lam thắng cảnh thì Bà Nà là nơi để lại cho em nhiều ấn tượng nhất. Bà Nà đúng là một địa điểm du lịch hấp dẫn làm hài lòng du khách và góp phần rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế của thành phố. Đến với Đà Nẵng thì các bạn không nên bỏ qua địa điểm du lịch đẹp và hấp dẫn này đâu nhé! Em mong sau này, Bà Nà có thể phát triển, mở rộng hơn nữa để mỗi khi nhắc tới Thành phố Đà Nẵng, người ta sẽ nghĩ đến nơi đây có một danh lam thắng cảnh vô cùng tuyệt vời.

Thuyết minh về chiếc áo dài.

                                                                             Bài làm 

“Dù ở đâu, Pa-ri, Luân Đôn hay ở miền xa thoáng thấy áo dài bay trên đường phố sẽ thấy tâm hồn quê hương nơi đó em ơi”. Mỗi đất nước đều chọn một y phục riêng mang những đặc trưng ghi dấu ấn trong lòng người. Chẳng hạn như: Nhật Bản được biết đến với trang phục kimono, Trung Quốc toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ trong những chiếc sườn xám…Riêng dân tộc Việt Nam được cả thế giới biết đến với đặc trưng trở thành truyền thống tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua bộ y phục áo dài. Từ lâu đời, chiếc áo dài đã trở thành “Quốc phục” mang lại niềm tự hào cho người dân Việt Nam.

Vậy, chiếc áo dài_biểu tương của Việt Nam từ đâu mà có? Cho đến nay, ta vẫn chưa biết rõ nguồn gốc thật sự của áo dài. Nhưng nối ngược dòng thời gian, tìm về cội nguồn, hình ảnh chiếc áo dài với hai tà áo thướt tha đã được tìm thấy ở các hình khắc mặt trống đồng Ngọc Lũ cách đây vài nghìn năm. Ta được biết, đầu thế kỉ XVIII, chúa Nguyễn Phúc Khoát là người đầu tiền phác thảo chiếc áo dài tứ thân kín đáo. Gồm bốn vạt nửa trước phải, vạt nửa sau phải, vạt nửa sau trái.

Nhưng với những người phụ nữ tỉnh thành nhàn hạ, muốn có một kiểu áo dài được cách tân thế nào đó để giảm chế nét dân dã lao động và tăng dáng dấp sang trọng, khuê các. Thế là sang thế kỉ XX, chiếc áo dài tứ thân lại được thiết kế thành chiếc áo dài ngũ thân. Thể hiện quan niệm phong kiến tưởng trưng cho:Nhân, Nghĩa,Lễ,Trí,Tín. Lúc bấy giờ, có hoạ sĩ Lemur đã sáng tạo ra chiếc áo dài hai tà theo lối phương Tây cổ điển, cổ hình trái tim, tay phồng khuy nút nằm trên vai và sườn bên phải. Từ năm 1934, người ưa chuộng nhất vẫn là kiểu áo dài hai tà mà đa số phụ nữ Việt Nam sử dụng.

Mỗi chiếc áo dài thường có cấu tạo gồm hai phần:Cổ áo và thân áo. Cổ áo dài được thiết ké rất đa dạng. Cổ cao ôm sát phần cổ, hơi bầu hoặc vuông, cổ thuyền thoáng mát lộ bờ vai đầy đặn hay cổ kiềng ôm sát cổ có đường viền trên thân cổ, tương xứng với màu của quần dài hoặc hoa văn trên thân áo dài. Có rất nhiều kiểu, tuỳ theo sở thích người mặc.

Phần thân áo gồm tay áo và tà áo. Tay áo thường may liền với thân dài đến cổ tay hoặc khuỷu tay, có thể viền theo sở thích trùng với màu sắc với viền cổ. Thân áo dài từ phần cổ đến mắt cá chân, tà rộng. Ngày nay, ngoài dùng khuy áo bằng nút bấm, người ta còn thiết kế ra các loại dây áo rất tiện lợi dọc theo sườn phải. Trong những năm gần đây, một số người ưa chuộng kiểu áo dài cách tân tạo nên sự trẻ trung, cá tính. Kiểu áo này thường mặc cùng với quần âu ôm, còn áo dài truyền thống thường phối hợp quần dài, ống rộng. Toát lên một vẻ đẹp đặc trưng chỉ riêng người phụ nữ Việt Nam mới có.

                Áo dài được may bằng rất nhiều loại vải khác nhau như: vải lụa, tơ tằm, vải voan, vải thun. Những loại vải như vậy, thường có chất liệu nhẹ, thoáng mát, độ co dãn phù hợp vì vậy rất được chị em phụ nữ lựa chọn may mặc. Đặc biệt những phụ nữ cao tuổi hay trung niên vẫn phù hợp với vải nhung, gấm. Còn thiếu nữ hay trung học phổ thông thường chọn loại vải áo dài bằng lụa, ren, voan, thun..

Màu sắc thì tuỳ thuộc theo sở thích mỗi người nhưng chỉ riêng học sinh trung học phổ thông thì là màu trắng nhằm toát lên vẻ đẹp tinh khiết và đặc biệt khoảng thời gian cấp ba là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt, khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi người như là màu trắng của nó vậy. Bên cạnh đó, hoa văn trên áo dài cũng vô cùng phong phú: đính cườm, ngọc thêu tay hoặc máy, in hình vẽ hoặc vẽ bằng tay. Phổ biến vẫn là hình ảnh về phong cảnh thiên nhiên, các loài hoa đẹp, loài vật quý hiếm.

                Để thêm đẹp, người phụ nữ không chỉ mặc áo dài mà còn thêm những phụ kiên đi kèm. Chẳng hạn như mặc áo dài cùng với nón lá. Ôi thôi! Vẻ đẹp đặc biệt này là độc nhất, không một nơi nào trên thế giới có riêng Việt Nam. Người phụ nữ mặc áo dài, mang guốc cùng với nón lá thì không gì sánh  bằng. Trên cổ những người phụ nữ thường mang vòng đeo cổ như thêm vẻ sang trọng, quý phái. Tất cả như là một biểu tượng độc đáo của Việt Nam.

                Chiếc áo dài Việt Nam không đơn thuần là niềm tự hào của y phục dân tộc mà còn là tiếng nói, văn hoá trên thị trường thế giới vì vẻ đẹp của những tà áo dài Việt Nam khiến cho bao người say đắm, ngất ngây bị chinh phục. Đặc biệt, UNESCO đã công nhận chiếc áo dài Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể.

Chiếc áo dài không chỉ phổ biến trong đời sống hằng ngày, trong lễ tiệc mà còn cả các cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cũng không thể thiếu áo dài, tiêu biểu là cuộc thi Hoa hậu, áo dài trở thành trang phục bắt buộc. Ngoài ra, cũng có một số ngành nghề mang đặc thù riêng thường xuyên sử dụng trang phục áo dài như giáo viên, tiếp viên hàng không, nhân viên ngân hàng.. Ngày nay, nữ học sinh trung học phổ thông ở một số tỉnh thành cũng thướt tha trong bộ áo dài trắng tinh nguyên.

                Biểu tượng của Việt Nam là thế nên chúng ta cần phải biết cách giữ gìn. Những chiếc áo dài có các loại vải bị xơ vì thế cần phải giặc nhẹ nhàng bằng tay, không nền giặc bằng máy để tăng tuổi thọ cho nó. Những áo dài thường có vải mỏng, mềm, nên khi là không nên để nhiệt độ quá nóng dễ bị cháy.

                Chiếc áo dài Việt Nam đã trở thành trang phục truyền thống của dân tộc vừa mang giá trị thẩm mĩ, vừa là nét độc đáo mà không phải các dân tộc nào cũng có. Hy vọng rằng chiếc áo dài Việt Nam mãi mãi trường tồn cùng với văn hoá đặc trưng riêng gắn liền với người phụ nữ Việt Nam, tôn vinh nét đẹp đơn giản mà duyên dáng, hấp dẫn.

Thuyết minh về cây bút bi.

                                                                       Bài làm 

“Hãy viết một vài chữ, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”.Nét chữ đã thể hiện được một phần tính cách, sự khéo léo, năng khiếu của mỗi người. Ngày xưa, người ta hay viết bút máy với lo mực luôn ở bên. Thế nhưng, ngày nay đối với những người lao động trí óc, đặc biệt là lứa tuổi học sinh bút bi là một vật không thể quen thuộc hơn nữa. Nó là một đồ dùng học tập rất cần thiết. Bút bi như là một người bạn luôn đồng hành trên con đường tích luỹ kiến thức của học sinh.

Chúng ta hằng ngày sử dụng nó nhưng có mấy ai để ý đến nguồn gốc của bút bi? Vào năm 1938 , bút bi được phát minh bởi một nhà báo người Hungari tên là Lazo Biro. Trong quá trình viết bài, ông đã thất vọng bởi một loại bút khiến cho những dòng chữ của ông bị nhoè, lâu khô nên ông đã phát hiện ra một loại mực in rất nhanh khô. Từ đó, ông miệt mài nghiên cứu chế tạo ra cây bút có thể sử dụng loại mực in đó. Cây bút đó sau này được gọi là bút bi. Bút bi của chúng ta đã ra đời như thế đó!

Chiếc bút bi có rất nhiều chủng loại nhưng phỏ biến nhất là loại có nắp đậy và loại ko có nắp đậy . Nhưng dù là loại nào thì mỗi cây bút bi đều gồm hai bộ phận chính là vỏ bút và ruột bút. Cả hai bộ phận đều quan trọng để tạo nên sự trọn vẹn của cây bút chúng ta cầm trên tay. Phần vỏ bút được làm bằng nhựa kính với hình dạng, màu sắc phong phú . Để góp phần làm cho chiếc bút bi đẹp hơn, các cơ sở sản xuất đã vẽ các hoa văn trang trí để thu hút khách hàng.

Loại có nắp đậy thì thường có một lớp xu dán gần mũi bút để người viết khi cầm thì êm tay hơn. Còn loại không có nắp thì thường không có lớp xu và bên trong có lò xo để bấm cho đầu bút trồi ra, tụt vào. Ở vỏ bên ngoài thường có đai bút gắn trực tiếp vào đầu bút hoặc nắp bút có công dụng để mọi người gắn vào túi áo, túi quần hay sách vở vô cùng tiện lợi. Bên cạnh đó, phần ruột bút cũng là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Nó cũng được làm từ nhựa dẻo gồm có đầu bút bi và ống mực. Bên trong ống mực có chứa một loại mực đặc biệt sến đặc và khô nhanh.

Mũi bút bi có chứa một viên bi nhỏ, khi viết thì viên bi nhỏ sẽ lăn để tạo ra chữ. Viên bi này rất quan trọng, nếu không có nó thì bút sẽ không viết được. Đôi khi ta “vô tình” làm rớt một tí nhưng trúng viên bi thì khi ta viết thì chữ có mực chữ không có mực. Trông chẳng đẹp mắt chút nào. . Một cây bút bi cũng giống như cơ thể con người vậy, ruột bút là phần bên trong cơ thể, đầu bi chính là trái tim và mực chứa trong bút được ví như máu, giúp nuôi sống cơ thể.

Còn vở bút giống như đầu, mình, tứ chi vậy.. chúng phải cứng cáp thì bút mới bền được, hoạt động tót cũng như tạo cho người sử sụng một cảm giá thoải mái. Màu sắc và hình dáng bên ngoài giống như quần áo, làm tăng thêm vẽ đẹp cho bút. Các chi tiết của bút dù quan trọng hay thứ yếu đều góp phần tạo nên một cây bút, như một kiếp tằm rút ruột nhả tơ, âm thầm giúp ích cho đời.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm như:Thiên Long, fle-office, Bến Nghé, Hồng Hà… Bên cạnh đó, có những loại bút có thể thanh ruột được,còn có những loại thì không. Và mỗi thương hiệu sẽ mang mỗi kiểu dáng khác nhau tuỳ thuộc vào người tiêu dùng muốn loại nào thì mua loại đó. Gía thành mỗi loại bút thì khác nhau.

Những loại bút mà học sinh và sinh viên sử dụng thì đa phần từ 3-4 nghìn đồng. Đặc biệt, người lớn , những người làm công viên quan chức hay những người làm trong công ty sẽ sử dụng loại bút đắt tiền hơn để có chất lượng cao hơn nhưng nó cũng chỉ dao động từ 5-10 nghìn. Ngày nay, họ còn làm thêm những loại bút sáng tạo hơn, có hoa văn, màu sắc hơn. Chẳng hạn như: Các loại bút hình thỏi son, trái bắp hay hình kiếm trông rất nghộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần độc đáo. Làm cho các em nhỏ thích thú khi viết.

Cùng với sách, vở… bút bi là dụng cụ học tập quan trọng của người học sinh, vì vậy chúng ta cần phải bảo quản bút cho tốt. dùng xong phải đậy nắp ngay để tránh bút rơi làm hư đầu bi, bộ phận quan trọng nhất của bút. Đặc biệt là luôn để bút ở tư thế nằm ngang giúp mực luôn lưu thông đều, không bị tắc.

Bút bi tuy là một vật dụng thông thường nhưng có vai trò ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống hằng ngày . Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên , với những người lao động trí óc và với cả rất nhiều người khác đều đóng vai trò rất quan trọng. Bút bi viết lên những ước mơ của các cô cậu học trò. Bút bi kí nết nên những bản hợp đồng quan trọng, xây dựng mối quan hệ gắn kết với nhau. Chúng ta học tập và làm việc đều cần đến bút bi. Nó là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất.

384 views