Tóm tắt: Vòng phấn Kavkaz – sự ích kỉ và tình yêu của con người

Có những tác phẩm ra đời từ rất nhiều năm về trước nhưng tư tưởng và nghệ thuật vẫn còn tồn tại và đồng hành cùng bạn đọc và khán giả cho đến tận hôm nay. Hơn thế nữa ý nghĩa ẩn trong những tác phẩm ấy chưa bao giờ mất đi. Vòng phấn Kavkaz là một trong những tác phẩm như thế.

Kết quả hình ảnh cho Bertolt Brecht
Tác giả Bertolt Brecht

Vòng phấn Kavkaz là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của tác giả người Đức Bertolt Brecht (1898 – 1956). Đặc trưng trong cách viết kịch của ông đó là trường phái sân khấu gián cách. Vòng phấn Kavkaz là tác phẩm đậm chất triết lí của tác giả Bertolt Brecht. Vở kịch này nói về sự ích kỉ của con người trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những con người không vì quyền lợi cá nhân, dám hi sinh bản thân cho những điều tốt đẹp và sống đúng với lương tâm của mình.

Vài thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Kịch
  • Tác giả: Bertolt Brecht (người Đức)
  • Năm xuất bản: Tùy ấn phẩm
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Sân Khấu
  • Giá bán: Tùy ấn phẩm

Sách dành cho nhiều đối tượng bạn đọc

Vòng phấn Kavkaz là một tác phẩm kịch nổi tiếng của tác giả người Đức Bertolt Brecht. Sáng tác của ông được rất nhiều sân khấu trên toàn thế giới dựng để trình diễn trước công chúng. Tác phẩm này đã được sân khấu hóa tại Việt Nam vào năm 2015 và được đông đảo công chúng yêu nhạc kịch đón nhận.

Kết quả hình ảnh cho vòng phấn kavkaz
Một phân cảnh trong vở diễn Vòng Phấn Kavkaz tại Việt Nam.

Cuốn sách này là thể loại kịch sân khấu nên ngôn ngữ rất gần với ngôn ngữ sinh hoạt. Hơn nữa, nội dung lại gần gũi với những vấn đề của cuộc sống về tình yêu và sự ích kỉ nhưng cũng có sự hi sinh. Chính vì vậy nó phù hợp với mọi lứa tuổi. Và dù bạn là nam hay nữ thì đó đều không phải là vấn đề cản trở bạn đến với cuốn sách này.

Hình ảnh có liên quan
Một phân cảnh trong vở diễn Vòng Phấn Kavkaz của nhà hát Tuổi Trẻ.

Vài nét về tác giả Bertolt Brecht

Bertolt Brecht (1898 – 1956). Ông sinh ra tại Augsburg, Bayern trong một gia đình có người mẹ sùng đạo Tin Lành theo truyền thống và một người cha theo đạo Công giáo. Cha ông làm việc ở một xưởng giấy. Ở trường tại Augsburg ông đã gặp Caspar Neher – người mà ông đã có cả cuộc đời hợp tác làm việc cùng.

Năm Bertolt Brecht 16 tuổi, trong chiến tranh thế giới thứ nhất, ông đã rất hăng hái thế nhưng ông đã nhanh chóng đổi ý khi phát hiện ra những người bạn của mình đã không trở về từ chiến trường.

Bertolt Brecht là nhà thơ, nhà soạn kịch và đạo diễn sân khấu người Đức. Ông là một đạo diễn sân khấu có ảnh hưởng trong thế kỉ 20. Bertolt Brecht đã có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực kịch nghệ và sản xuất các tác phẩm sân khấu.

Tóm tắt Vòng phấn Kavkaz

Vòng phấn Cáp-ca-dơ bắt đầu với một phần mở đầu nói về tranh chấp đất đai ở một một thung lũng. Hai nhóm nông dân muốn có chủ quyền về cái thung lũng đã bị bỏ trong Thế chiến 2, khi Đức xâm lược. Một nhóm được trước đây sống trong thung lũng và chăn dê ở đó. Nhóm kia ở thung lũng kế cận và mong muốn trồng cây ăn quả. Một đại biểu đã được gửi đi để phân xử vụ tranh chấp. Những người trồng muốn trồng cây ăn trái giải thích rằng họ có kế hoạch xây dựng để tưới tiêu cho các thung lũng và sản xuất một lượng lớn thực phẩm. Những người chăn nuôi yêu sách chủ quyền đất dựa trên thực tế là họ đã luôn luôn sống ở đó. Cuối cùng, những người nông dân trồng cây ăn quả có được thung lũng, vì họ sẽ sử dụng đất tốt hơn. Những người nông dân sau đó tổ chức một bữa tiệc nhỏ và một ca sĩ đồng ý kể cho họ nghe câu chuyện Vòng phấn

Vòng phấn Cáp-ca-dơ thực sự là hai câu chuyện đan kết với nhau ở phần kết. Câu chuyện đầu tiên là của Grusha và câu chuyện thứ hai là của Azdak. Cả hai câu chuyện bắt đầu trong một thành phố ở Cáp-ca-dơ được cai trị bởi một Thống đốc, dưới quyền một Đại Công tước. Thống đốc có một đứa con, Michael, và Natella, vợ ông vô cùng ghen tị với sự quan tâm mà ông dành cho con trai mình. Anh trai của Thống đốc, Prince Fat, dấy lên một cuộc nổi loạn vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh. Y giết chết Thống đốc và buộc vợ Thống đốc chạy trốn. Trong lúc vội vàng, bà để lại đứa con của mình. Đại Công tước và nhiều binh sĩ của ông cũng bỏ chạy.

Grusha, một cô giúp việc nhà bếp, đã hứa hôn với một người lính tên là Simon. Ngay sau đó, trong cuộc nổi loạn, người ta giao Michael cho cô. Cô giấu đứa bé không cho Prince Fat và binh lính của ông biết, do đó cứu sống được đứa trẻ. Sau đó, cô mang Michael theo mình và trốn chạy khỏi thành phố, đi về phía Bắc. Sau khi tiêu hết phần lớn số tiền dành dụm của mình và mạo hiểm mạng sống cho đứa trẻ, cô đến nhà anh trai cô. Anh ấy cho phép cô ở lại qua mùa đông.

Khi mùa xuân đến, anh trai của Grusha ép cô kết hôn với một người đàn ông “đang hấp hối” ở bên kia núi. Họ tổ chức đám cưới, nhưng trong tiệc cưới khách khứa biết rằng chiến tranh đã kết thúc và Đại Công tước đã huy động một đội quân và đang quay trở lại. Người đàn ông “đang hấp hối”, Jussup, nhận ra rằng ông không còn có thể bị gọi đi lính nữa. Ông phục hồi một cách kỳ diệu và đuổi tất cả các khách ra khỏi nhà. Grusha, bây giờ bị mắc kẹt với một người chồng cô không muốn lấy, buộc phải trở thành một người vợ tốt của anh ta.

Câu chuyện tiếp theo kể về Azdak. Vào cái đêm Prince Fat nổi loạn. Azdak tìm thấy một kẻ chạy trốn và cứu sống người ấy. Người đàn ông đó hóa ra lại là Đại Công tước. Thấy rằng mình có thể được mang danh kẻ phản bội, Azdak đi vào thành phố và tiết lộ rằng ông đã cứu sống Đại Công tước. Những người lính từ không chịu tin ông và ông được thả ra. Fat Prince xuất hiện tức thì với cháu trai của y, người mà y muốn cho làm quan tòa mới. Tuy nhiên, ông đồng ý để cho những người lính quyết định ai sẽ là quan tòa tiếp theo. Sau khi dàn dựng một phiên tòa giả, họ chọn Azdak.

Sau đó, quan tòa xử bốn vụ án rất kỳ lạ, mà trong mỗi vụ đều phán quyết bênh vực người nghèo. Azdak sớm nổi tiếng về bênh vực người nghèo. Tuy nhiên, sau hai năm Azdak làm quan tòa, Đại Công tước trở về. Azdak bị những người lính bắt giữ như là một “kẻ phản bội” sắp sửa hành hình. Tuy nhiên, Đại Công tước, nhớ rằng Azdak đã cứu mạng mình, lại bổ nhiệm Azdak làm quan tòa, nên đã cứu sống Azdak.

Azdak bây giờ phải xử vụ án Grusha và đứa trẻ. Vợ của Thống đốc muốn Michael trở về với bà bởi vì không có Michael, bà ta không thể kế thừa gia sản của cựu Thống đốc. Grusha lại muốn giữ đứa trẻ, vì cô đã nuôi nấng nó trong hai năm qua. Ngay cả Simon cũng tham gia phiên tòa và hứa với Grusha rằng anh sẽ ủng hộ cô.

Sau khi nghe tất cả các tranh luận và tìm hiểu về những gì Grusha đã làm để chăm sóc đứa trẻ, Azdak ra lệnh vẽ một cái vòng tròn bằng phấn. Ông đặt thằng bé ở giữa và ra lệnh cho hai người phụ nữ tranh kéo đứa bé về phía mình, nói rằng người nào có thể kéo đứa bé khỏi vòng tròn sẽ được quyền có nó. Vợ Thống đốc ra sức kéo trong khi Grusha buông tay thả đứa bé. Azdak ra lệnh cho họ làm điều đó một lần nữa, và một lần nữa Grusha lại thả tay đứa bé ra. Azdak sau đó giao Michael cho Grusha và đuổi vợ Thống đốc đi. Ông tịch thu điền sản của Michael xây thành công viên. Hành động cuối cùng của ông là cho Grusha ly dị, do đó cho phép cô kết hôn với Simon. Trong buổi khiêu vũ sau đó, Azdak biến mất mãi mãi.

Nhận định đánh giá và cảm nhận

Đây là một trong 100 tác phẩm kịch kinh điển của thế giới. Và chính vì lẽ đó mà nó cuốn hút bạn đọc. Tác phẩm không chỉ ảnh hưởng tới lĩnh vực sân khấu mà còn tác động mạnh mẽ đến văn học Việt Nam nói chung.

Bạn có thể mua sách tại đây

Do đây là một trong những tác phẩm kịch kinh điển nên số lượng sách không nhiều và để mua được sách thì không dễ dàng. Dưới đây là gợi ý nơi có thể mua sách cho bạn:

Vòng phấn Kavkaz như đã nói ở trên, nó là một trong 100 tác phẩm kịch kinh điển nhất mọi thời đại. Tác phẩm này nằm trong tuyển tập 100 cuốn sách ra mắt bạn đọc là công sức của nhiều thế hệ sân khấu nối tiếp đã sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật,… Tác phẩm đã ra đời từ rất lâu nhưng giá trị nghệ thuật vẫn còn mãi với thời gian.

Nếu yêu thích văn học nghệ thuật, đặc biệt là yêu thích những tác phẩm kịch thì không thể bỏ qua cuốn sách cũng như tác phẩm này. Hãy cùng đọc và cảm nhận nó bạn nhé!

364 views