GIAMILLIA – bản tình ca hay nhất thế kỉ 20 , thiên tình sử hay nhất thế gian

Giamilia – một bản tình ca hay nhất thế kỉ 20, một thiên tình sử hay nhất thế gian. Đó là một nhận xét không hề ngoa của nhà thơ Pháp Louis Aragon khi nói về tác phẩm này. Tôi tình cờ đọc được tác phẩm “Giamilia” của nhà văn Ts. Aimatop trong học phần văn học Nga ở trường đại học. Đây là một tác phẩm được viết với một giọng văn hết sức êm ái, mượt mà hệt như những trang thơ. Sự êm ái, mượt mà ấy lại khắc họa lên hình ảnh những người nông dân chân chất, những núi đồi và thảo nguyên xanh ngát xanh. Tất cả những điều ấy đã hòa quyện cùng nhau để tạo lên một câu chuyện giàu cảm xúc. Có lẽ bởi thế mà “Giamilia” có một sức cuốn hút kì lạ đối với người đọc.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng thể về tác phẩm đặc sắc này. Đồng thời qua đây, tôi hi vọng có thể khơi gợi trong lòng bạn đọc tình yêu cùng sự xúc đảm đối với tác phẩm.

ảnh
Giamilia – truyện núi đồi và thảo nguyên của Chingiz Torekulovich Aitmatov

Vài thông tin về sách

  • Thể loại: Tiểu thuyết
  • Tác giả: Chingiz Torekulovich Aitmatov (Ts.Aimatốp)
  • Năm xuất bản: 2005, 2018
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản thời đại, Nhà xuất bản hội nhà văn, Nhà xuất bản văn học.
  • Giá bán: tùy nhà xuất bản

Sách dành cho mọi người

Dù bạn là nam hay nữ, già hay trẻ chỉ cần trong bạn có niềm yêu thích đối với văn học, đặc biệt là văn học Nga thì đều có thể đọc tác phẩm này. Đồng thời, bằng niềm yêu thích ấy, bạn có thể cảm nhận sâu sắc ý nghĩa văn bản mà tác giả muốn truyền tải.

Vài nét về tác giả Ts. Aimatốp

Ts. Aimatốp (1928 – 2008) là nhà văn nổi tiếng của Cộng hòa Kyrgyzstan và của cả đất nước Nga. Đây là mảnh đất tuyệt đẹp bởi có những thảo nguyên mênh mông, những dãy núi trùng điệp và con người thì rất đỗi tự nhiên, mộc mạc. Ts. Aimatốp là người đã có công giới thiệu thiên nhiên và con người vùng quê hương Trung Á của mình ra với thế giới thông qua những cuốn tiểu thuyết viết về đời thường dưới chế độ Xô Viết. Ông say mê tiếng Nga và cả cuộc đời ông chọn tiếng Nga là ngôn ngữ chính để sáng tác.

Chingiz Torekulovich Aitmatov (Ts.Aimatốp) đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp văn chương. Tên tuổi của ông gắn liền với sự phát triển của văn học Nga úc bấy giờ. Ông đã trở thành niềm tự hào cho toàn nước Nga.
Chingiz Torekulovich Aitmatov (Ts.Aimatốp) đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp văn chương. Tên tuổi của ông gắn liền với sự phát triển của văn học Nga úc bấy giờ. Ông đã trở thành niềm tự hào cho toàn nước Nga.

Ts. Aimatốp lớn lên với những lời giáo huấn về truyền thống, những buổi dẫn đi xem lễ hội, những câu chuyện cổ tích và  những làn điệu dân ca của bà. Chính vì vậy ông có một vốn hiểu biết về văn hóa dân tộc vô cùng sâu sắc. Đây là cơ sở để ông viết lên những câu chuyện mang đậm dấu ấn về “núi đồi và thảo nguyên” của quê hương.

Ts. Aimatốp cống hiến hết cuộc đời mình cho văn học. Năm 2008 ông ra đi bởi bệnh viêm phổi khi đang xem bộ phim tài liệu về cuộc đời mình. Ông ra đi là sự mất mát lớn đối với nhân dân Nga nói riêng và nhân dân toàn thế giới nói chung – những người yêu mến tác phẩm của tác giả kiệt xuất này.

Vài nét về tác phẩm Giamilia

Giamilia là truyện đầu tiên trong tập truyện Giamilia, truyện núi đồi và thảo nguyên – tác phẩm được nhận giải thưởng Lênin 1963. Bằng giọng văn êm ái, mượt mà Ts. Aimatốp đã khắc họa lên hình ảnh người nông dân chân chất với núi đồi trùng điệp và cao nguyên ngát xanh – điểm nổi bật và dễ thấy nơi quê hương ông.

Tóm tắt Giamilia

Câu chuyện được bắt đầu với cái nhìn chiêm nghiệm của nhân vật tôi trước bức tranh mà mình đã vẽ thời trẻ dại. Khi ấy, nhân vật tôi sống trong một gia đình mà hai người anh trai đều đi chiến đấu. Chỗ ở của nhân vật tôi gồm hai nhà là nhà lớn và nhà bé (gia đình của nhân vật tôi ở nhà lớn). Chẳng may người đàn ông của nhà bé mất sớm nên cha của nhân vật tôi được bố trí cưới người vợ của “nhà bé” làm lẽ (theo đúng tục lệ).

“Nhà bé” có người con trai tên Xa – đức cũng đi chiến đấu. Anh ta có một người vợ tên Giamilia – người phụ nữ khéo léo, đảm đang, tháo vát và rất thân với nhân vật tôi kể từ sau khi được bác đội trưởng Ôrozomat giao cho việc đánh xe ngựa tải thóc ra ga.

Giamilia rất thành thạo việc đánh xe ngựa vì chị là con gái của mọt người chăn ngựa đàn ở vùng Bakair. Chị rất xinh đẹp, trẻ trung, hát hay và dù đã có chồng những vẫn có rất nhiều người mê mẩn, thèm muốn. Đặc biệt trong đó có gã Ô – môn, một người quen của “nhà lớn” luôn tìm cách chọc ghẹo và làm trò ranh mãnh với chị.

Xa – đức đi chiến đấu, ít khi gửi thư về và mỗi lần gửi về thì đều hỏi thăm tất cả những người trong nhà, trong làng. Và bao giờ cũng thế, anh chỉ dành một câu cuối cùng trong lá thư để nhắc đến vợ mình. Chẳng bao giờ trong thư thể hiện một chút tình cảm nào khiến Giamiia vô cùng buồn lòng. Xa – đức báo mùa thu sẽ về.

Trong vùng có Đaniyar mới trở về từ chiến trận, chân bị thương và không gập được đầu gối. Giamilia gặp Đaniyar trong lúc đi lấy xe ngựa. Cô luôn trêu chọc anh, tỏ ý khinh miệt nhưng anh chẳng bao giờ giận. Lâu dần, Giamilia có tình cảm với Đaniyar và việc này khiến nhân vật tôi ganh ghét và tức giận. Sau một lần trêu ghẹo Đaniyar ở sân ga thì Giamilia thấy áy náy trong lòng, họ về cùng nhau, hát cho nhau nghe.

Tiếng hát của Đaniyar chạm đến từng khoảng không trong trái tim Giamilia và làm những kí ức về tuổi thơ của nhân vật tôi ùa về.

“Ôi những giải núi xanh

Ẩn mình sau tuyết trắng.

Đời đời mảnh đất cha ông!”

“Ôi những giải núi xanh

Ẩn mình sau tuyết trắng

Tấm nôi mèm nuôi dưỡng đời ta.”

Khi Đaniyar hát về tình yêu, bài hát như dành riêng cho Giamilia. Họ đắm say trong từng lời hát đến nỗi nhân vật tôi muốn vẽ ngay một bức tranh về hai con người lúc ấy. Giamilia không kiềm chế được cảm xúc của mình nên đã ôm lấy Đaniyar. Từ lúc ấy cô không còn vui vẻ như trước. Cô suy nghĩ về cảm xúc, tình yêu và hoàn cảnh của mình. Cuối cùng cô đã quyết định bỏ trốn cùng với người mình yêu Đaniyar.

Kết thúc truyện là việc nhân vật tôi lấy bức tranh vẽ hai người làm bài thi tốt nghiệp và nhớ về Giamilia cùng Đaniyar. “Chị đã ra đi Giamilia của tôi, chị đi trên thảo nguyên bao la, không bao giời ngoái đầu nhìn lại, có thể chị đã mất niềm tin vào chính mình chăng? Chị hãy dựa vào Đaniyar. Hãy để anh hát cho chị nghe bài ca về tình yêu, về đất nước, về cuộc sống. Sao cho thảo nguyên chuyển mình và ngời lên đủ mọi màu sắc! Mong chị hãy nhớ lại đêm tháng Tám ấy! Cứ đi đi, Giamilia, đừng hối tiếc gì cả, chị đã tìm thấy hạnh phúc khó khăn của mình”.

Đôi lời cảm nhận của người mua về truyện Giamilia

Nhìn chung, tất cả những người đã mua và đọc qua Giamilia đều cảm thấy vô cùng hài lòng. Qua cuốn sách người đọc cảm nhận được sâu sắc vẻ đẹp thiên nhiên và tâm hồn con người mộc mạc, giản dị nơi quê hương của tác giả. Một số người bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến tác giả vì đã viết ra tác phẩm gây xúc động nhiều đến như vậy. Số khác bày tỏ niềm hạnh phúc và xúc động khi được tiếp cận tác phẩm.

IMG_20190318_012533_733

IMG_20190318_012418_263
Cảm nhận của khách hàng sau khi mua và đọc truyện Giamilia tại FAHASA

Các điểm mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Ts. Aimatốp đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp văn chương. Tên tuổi của ông gắn liền với sự phát triển của văn học Nga úc bấy giờ. Ông đã trở thành niềm tự hào cho toàn nước Nga.

Tác phẩm Giamilia là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Ts. Aimatốp. Tác phẩm đã thành công khi xây dựng được hình tượng nhân vật điển hình Giamilia. Hơn thế nữa, Giamilia được xem là đại diện tiêu biểu của người dân Nga trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bên cạnh đó, Ts. Aimatốp đã sử dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật để tạo lên sự thành công trong tác phẩm của mình.

Hãy cùng đọc để hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm nhé!

630 views