Tóm tắt: bỉ vỏ – đánh dấu sự hình thành quan niệm sáng tác của nguyên hồng

Vào giai đoạn khi tác phẩm “Bỉ vỏ” ra đời, trên văn đàn xuất hiện rất nhiều những tác phẩm, nhất là sự ra đời ồ ạt của dòng văn học lãng mạn tiểu tư sản. Kiểu nhân vật được khai thác nhiều nhất đó là những cậu ấm, cô chiêu… sống trong nhung lụa. Cuộc tình trái ngang của những cặp trai tài gái sắc không cần lo cuộc sống. Đó là kiểu hiện thực xã hội giả tạo được tô vẽ lên. Nhiều nhà văn đương thời có ý phản đối với lối viết thêu hoa, dệt gấm ấy. Họ tự đặt cho mình nhiệm vụ phơi bày ra những ung nhọt của xã hội đồng thời nhân vật được khai thác là những con người thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội đang ngụp lặn trong bể khổ. Nguyên Hồng là một trong những nhà văn đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ ấy. “Bỉ vỏ” ra đời như một hệ quả tất yếu.

Bi Vo
   Bìa cuốn tiểu thuyết Bỉ vỏ của Nguyên Hồng

“Bỉ vỏ” là cuốn tiểu thuyết mang một trong những cốt truyện thành công nhất của giai đoạn văn học Việt Nam thời tiền chiến. Nó được manh nha và hoàn thành khi tác giả chỉ mười sáu tuổi và mới ra tù. Sau khi ra tù, Nguyên Hồng và mẹ không trở về quê hương Nam Định mà dắt nhau đi thành phố Hải Phòng. Tác giả tưởng rằng đến Hải Phòng cuộc sống sẽ ấm lo hơn. Nhưng không, cuộc sống còn khổ cực gấp bội dù tác giả đã phải làm rất nhiều những công việc cực nhọc và bẩn thỉu nhất.

“Bỉ vỏ” được viết ra khi tác giả tưởng chừng như muốn chết đi vì cuộc sống sao mà khổ cực quá. Nhưng lòng thương mẹ đã giữ Nguyên Hồng ở lại. Dù cơm ăn bữa được bữa mất nhưng tác giả nhận ra rằng nếu mình chết đi khi mới mười sáu tuổi đầu – quá non trẻ như thế này thì mẹ sẽ đau đớn biết bao nhiêu. Nghĩ vậy, tác giả vực mình dậy với lòng ham sống mãnh liệt. “Bỉ vỏ” đã ra đời trong điều kiện như thế.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: tiểu thuyết
  • Tác giả: Nguyên Hồng
  • Năm xuất bản: tùy ấn phẩm
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học, Nhà xuất bản Dân Trí.
  • Giá bán: Tùy ấn phẩm

Sách dành cho nhiều đối tượng

Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ. “Bỉ vỏ” là sản phẩm được ra đời trong lúc hoàn cảnh sống của tác giả vô cùng khổ cực. Giọng văn của ông thân thiết, gần gũi với đời sống. Đặc biệt là những con người bình dị, thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội. Vì vậy các sáng tác của Nguyên Hồng không kén độc giả. Tuy nhiên, trong tác phẩm này, tác giả sử dụng rất nhiều tiếng lóng nên sẽ hơi khó hiểu. Dù vậy, “Bỉ vỏ” vẫn là tác phẩm rất đáng đọc.

Bỉ_Vỏ_ _Nguyễn_Hồng
                                         Bỉ vỏ – ấn bản của Nhà xuất bản Dân Trí

Vài nét về tác giả Nguyên Hồng

Nguyên Hồng (1918 – 1982) là một nhà văn Việt Nam. Tên thật của ông là Nguyễn Nguyên Hồng. Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, mồ côi cha. Từ nhỏ, ông theo mẹ rong ruổi khắp Hải Phòng và kiếm sống ở các xóm chợ nghèo.

Nguyên Hồng ham đọc sách từ nhỏ. Tuổi thơ ông thường để dành tiền để có thể thuê sách đọc. Và bằng niềm đam mê sách của mình ông đã có thể đọc hết tất cả những cuốn sách mà mình yêu thích tại cửa hàng cho thuê sách ở Nam Định. Loại sách ông thích nhất đó là những truyện Trung Hoa và những nhân vật có khí phách ngang tàn, trung dũng, hảo hán chiếm được nhiều thiện cảm của ông.

Ông viết văn từ năm 1936 với truyện ngắn “Linh hồn”. Đến năm 1937, với sự ra đời của tiểu thuyết “Bỉ vỏ” ông đã gây lên một tiếng vang lớn trên văn đàn. Tiểu thuyết “Bỉ vỏ” là bức tranh sinh động về thân phận “những con người nhỏ bé dưới đáy xã hội” như Tám Bính, Năm Sài Gòn…

Ông là hội viên sáng lập Hội nhà văn Việt Nam năm 1957. Năm 1966, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.

Tóm tắt “Bỉ vỏ”

“Bỉ vỏ” kể về nhân vật Tám Bính – một cô gái thôn quê, người làng Sòi. Bính trẻ trung và xinh đẹp lắm, biết bao chàng trai quê mê mẩn Bính nhưng cô nào để ý. Hồi ấy, Bính hay gánh gạo lên chợ tỉnh bán và cô thường bắt gặp ánh mắt dõi theo đôi khi là lời chọc ghẹo nhẹ nhàng của một anh chàng mặc đồ tây thật bảnh bao. Anh chàng ấy khác xa với đám trai quê mùa kia. Hơn nữa, anh ta còn là “quan tham đạc điền”. Cái vẻ ngoài hào hoa phong nhã, ăn nói lại dễ nghe và hơn thế hắn hứa với Bính biết bao điều tốt đẹp trên đời. Bính siêu lòng rồi si mê rồi đến một ngày Bính đắm say và trao hết cho hắn những gì quý giá nhất.

Nhưng rồi, hắn chẳng làm như những gì hắn hứa với Bính. Hắn bỏ đi và Bính không thể tìm lại. Bính có thai và hạ sinh một cậu bé trai kháu khỉnh. Bính sợ hãi vô cùng. Cha mẹ Bính thì mỗi ngày đều đay nghiến hắt hủi và xỉ vả, nhốt cô và con cô trong buồng kín không cho ra ngoài. Bính ôm con trong bóng tối nơi căn buồng hôi hám và muỗi bay rào rào va cả vào mặt cô. Bính ngồi nghĩ lại chuyện chị Minh mà Bính đã gặp khi còn trẻ con. Chị Minh đi hoang bị làng ngả vạ, giữa trưa phải quỳ dưới sân gạch nắng nóng như đổ lửa để người ta phạt vạ. Chị còn bị cha cạo đầu, bôi vôi rong đi bêu khắp làng. Nghĩ đến đấy Bính sợ lắm, sợ mình cũng như vậy. Rồi đến một ngày, cha mẹ Bính ép Bính cho đi đứa con nhưng đúng hơn là bán đi đứa bé để lấy 13 đồng. Không ngờ cha mẹ Bính lại đối xử với Bính cạn tàu, ráo máng và độc ác đến như vậy. Bính đau đớn tột cùng nhưng chẳng làm được gì hơn.

Sau khi cho đi đứa con, Bính bỏ đi Hải Phòng mong tìm được người tình. Cô hi vọng sau khi gặp được anh ta rồi thì anh ta sẽ suy nghĩ lại, sẽ cùng Bính chuộc con về và chăm sóc cho hai mẹ con Bính và như thế cô có thể có được một gia đình hạnh phúc. Nhưng đó chỉ là mơ ước của Bính không phải là sự thật vì Bính chẳng bao giờ tìm thấy anh ta cả.

Ra Hải Phòng, Bính lang thang trên các con đường và suýt chút bị hãm hiếp ở vườn hoa. Nhưng rồi, Bính gặp một gã trai trẻ, hắn hứa với Bính đưa Bính đi tìm người tình của cô. Hắn lừa cô vào nhà và hãm hiệp và đổ bệnh lậu cho cô. Vợ của hắn bắt được đưa Bính lên sở cẩm và vu cho là gái đĩ. Với bệnh lậu và lời vu của vợ gã trai trẻ kia Bính bị đưa vào nhà lục xì và bị đẩy vào tay mụ Tài xế cấu và chính thức dán thân vào cuộc đời nhơ nhớp “bán trôn nuôi miệng”.

Suốt hai tháng ở nhà chứa của mụ Tài xế cấu, Bính ốm và không thể tiếp nổi khách nữa. Rồi trong cái hoàn cảnh cơ hàn ấy, Bính gặp được Năm Sài Gòn. Anh giúp Bính ra khỏi nhà chứa và đưa về nhà chăm sóc tận tình. Bính dần dần hồi phục và cảm động trước sự ân cần của Năm. Bính ý thức được mình trở thành vợ của anh. Hơn thế nữa, cô đã mang thai và được Năm yêu thương cưng chiều hết mực. Năm Sài Gòn là một tay đàn anh khét tiếng ở Hải Phòng – một tay chạy vỏ có hạng. Hàng ngày ngoài việc tự đi hành nghề chạy vỏ, Năm Sài Gòn sống bằng tiền bồi của đàn em nộp.

Nhưng cuộc sống tưởng như êm đềm ấy với Bính chẳng được bao lâu. Năm Sài Gòn bị bắt, cuộc sống của Bính khốn khó hơn nhiều. Thế nhưng, Bính quyết không nhận tiền bồi từ đàn em của Năm Sài Gòn mà mưu sinh bằng nghề buôn bán lương thiện. Cô chỉ mong đến một ngày khi Năm được ra tù, cô sẽ khuyên y quay trở về cuộc sống của một con người lương thiện.

Năm Sài Gòn ra tù, nhưng chẳng màng đến lời khuyên của Bính. Bất đắc dĩ Bính cũng trở thành một chân chạy vỏ. Lâu dần công việc ấy trở thành chuyên nghiệp và là công việc mưu sinh chính của Bính. Tuy nhiên, trong lòng cô vẫn luôn khao khát cuộc sống lương thiện.

Trong một lần cãi vã hiểu nhầm, Năm Sài Gòn đuổi Bính đi. Lúc này, cô nghe tin ở quê nhà cha mẹ đang gặp cảnh khó, dễ phải vào tù vì vậy cô nhắm mắt đưa chân lấy một tên mật thám. Hắn cưới Bính về làm lẽ và đưa cho Bính ngót trăm bạc để lo cho cha mẹ. Bính sống một cuộc sống nhung lụa nhưng lại luôn nhớ về Năm Sài Gòn. Một ngày nọ, Bính phát hiện Năm bị bắt bởi chính người chồng hiện tại của Bính và chẳng cần suy nghĩ, đêm ấy cô giải cứu cho Năm và cùng Năm trốn đi. Tuy vậy niềm khao khát cuộc sống lương thiện của cô chưa bao giờ tắt.

Tám Bính cùng Năm Sài Gòn bỏ đi và tiếp tục cuộc sống mưu sinh bằng nghề chạy vỏ. Nhưng rồi nỗi đau tột cùng đến với cuộc đời Bính. Năm Sài Gòn trên một chuyến tàu đã cướp được một đứa trẻ mình đeo đầy vòng vàng. Năm ôm theo đứa trẻ nhảy xuống sông nhưng gió với sóng đẩy họ ra xa mãi. Năm dùng hết sức bơi vào bờ. Anh nghĩ nếu đây là món hàng thường thì anh sẽ bỏ vì mệt quá nhưng đây lại là một món hờ nên không lỡ bỏ. Đứa bé trong tay Năm vùng vẫy, ngụp lặn trong nước và chết đi. Năm bơi vào bờ và vác đứa trẻ về nhà nơi có Bính đang chờ. Đau đớn thay khi Bính phát hiện ra đứa bé có một vết tràm hình con thạch sùng trên mặt và nó là con trai của Bính. Đó là đứa con Bính chưa một lần nguôi ngoai lỗi nhớ. Đúng lúc ấy tên mật thám – chồn cũ của Bính ập vào và xích tay họ lại đưa đi. Đau đớn tột cùng, Bính qua sang Năm nói “thế là hết”.

Đôi dòng cảm nhận

“Bỉ vỏ” là một cuốn sách hay và rất đáng đọc. Qua đây ta thấy thương cho Tám Bính – những người lao động khổ cực dưới đáy xã hội. Giận xã hội xưa, giận những hủ tục đã chèn ép, đẩy đưa cuộc đời Bính vào ngõ cụt khiến cuộc đời cô đau đớn ê chề… Rất đáng đọc.

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

“Bỉ vỏ” ra đời đánh dấu bước đầu hình thành quan điểm sáng tác của Nguyên Hồng. Nó đã tạo ra một tiếng vang lớn trên văn đàn và đưa tên tuổi của Nguyên Hồng đến với đông đảo bạn đọc.

Đây là một cuốn sách hay và đáng đọc. Thật hạnh phúc khi có thể sở hữu riêng cho mình những cuốn sách. Hãy mua cuốn sách này nhé.

2682 views