[Review sách] Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – Murakami Haruki

Như chúng ta đã biết, Murakami Haruki là một nhà văn hiện đại khá nổi tiếng của Nhật Bản; các tác phẩm của ông luôn đầy những tưởng tượng sáng tạo về thế giới nội tâm và mang đậm nghệ thuật siêu thực. Điển hình như Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển, Cuộc săn cừu hoang,…

Là một người khá kín tiếng với giới truyền thông nên cuốn sách Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – một cuốn tự truyện về việc chạy bộ của Haruki, đã thu hút rất lớn đối với những người hâm mộ ông tìm đọc để có thể hiểu hơn về con người của Haruki và đời sống viết văn của một cây bút lớn trong làng văn chương hiện đại Nhật Bản này.

What I talk about when I talk about running
What I talk about when I talk about running – Murakami Haruki

Tuy là một cuốn tự truyện nhưng những gì mà cuốn sách đề cập không liên quan nhiều về công việc viết văn hay chuyện riêng tư về cuộc sống thường nhật của nhà văn. Nội dung chính của quyển sách này chủ yếu xoay quanh công việc chạy bộ của Haruki, đó là hồi ức về những cuộc đua Marathon, cuộc thi ba môn phối hợp giữa bơi, đạp xe, chạy bộ, những lần luyện tập gian khổ trước một cuộc thi của tác giả.

Xen lẫn với cuộc hành trình khó nhọc ấy là những mốc sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Haruki, thật sự có thể nói, viết văn và chạy bộ gần như là một đối với ông, từ chạy bộ ông học cách viết văn và chiêm nghiệm cuộc sống, từ đó cho ra đời các tác phẩm thật ấn tượng dành cho các độc giả của mình. Và điều không thể thiếu trong mọi tác phẩm của Haruki, đó là những bản nhạc, khi chạy bộ cũng vậy, ông thường nghe nhạc, từ những bản nhạc ballad, jazz cho đến nhạc cổ điển và rock,… Tất cả cùng hòa quyện như một thể thống nhất trong cuộc đời của Haruki và làm nên một bậc tài hoa về văn chương…

Thông tin cơ bản về sách 

 • Thể loại: Tự truyện.
 • Tác giả: Murakami Haruki
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn
 • Giá bìa: 62.000 VNĐ
 What I talk about when I talk about running
Bìa sách Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

“Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” dành cho ai?

Theo tôi nghĩ, những ai tìm đến cuốn sách này có lẽ đã là một fan hâm mộ của Haruki rồi. Khi hỏi rằng quyển sách này dành cho ai, dường như nó dành cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những ai yêu mến các tác phẩm của Haruki. Nhưng cũng có thể nói nó cũng dành cho những ai đang thiếu động lực trong cuộc sống, không như những cuốn sách kỹ năng hay những cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ khác, Tôi nói gì khi nói về chạy bộ là một cuốn sách thực tế, phản ánh những hiện thực sâu sắc về cuộc sống.

Quyển sách không khuyên chúng ta phải sống như thế này, phải làm những việc này thì chắc chắn sẽ thành công, cuộc đời của mỗi người không ai giống ai cả như không có hai vật thể nào giống nhau hoàn toàn trên thế giới vậy, cuộc đời của mình nên do tự mình làm chủ và hãy làm những gì mình muốn mà không cần nghĩ tới nó có thành công hay không, chí ít bản thân sẽ không hối tiếc khi về già. Đó có lẽ là những gì mà nhà văn muốn gửi gắm cho mỗi người trong từng câu chữ trong sách…. 

Và điều cần làm chính là hãy thưởng thức quyển sách như xem một thước phim tài liệu đặc biệt về cuộc đời của Murakami Haruki!

What I talk about when I talk about running
“Đau đớn là tất yếu”

Vừa là một nhà văn, vừa là một người chạy bộ

Điều ấn tượng đầu tiên của tôi về quyển sách này có lẽ là thái độ cứng rắn và nghiêm túc của Haruki trong mọi việc. Trước khi bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình, ông cùng vợ đã từng mở một câu lạc bộ nhạc Jazz; khi lựa chọn kinh doanh làm công việc lâu dài của mình, không ai tin rằng ông sẽ thành công và câu lạc bộ sẽ sớm đóng cửa mà thôi. Tuy vậy, Haruki vẫn cố gắng mỗi ngày để có thể làm tốt việc quản lý câu lạc bộ, từ một món nợ lớn mà ông đã vay để mở quán mà sau một thời gian đã dần dần trả hết và con đường kinh doanh của ông đã trở nên khởi sắc.

Cũng trong khoảng thời gian này, Haruki có ý định muốn viết một cuốn tiểu thuyết sau khi xem một trận bóng chày và ông lại nhận được sự ngỡ ngàng từ mọi người xung quanh một lần nữa khi cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông đã trở thành một hiện tượng văn học mới của Nhật Bản. Chính vì thế mà ông mong muốn tạo ra một tác phẩm hoàn hảo hơn theo cách riêng của mình chứ không hành động theo bản năng giống như tác phẩm đầu tay Lắng nghe gió hát hay Pinball.

What I talk about when I talk about running
Murakami trong một cuộc thi Marathon

Haruki muốn mình thật toàn tâm toàn ý làm một việc gì đó, dành tất cả thời gian cũng như sức lực của mình vào đấy để đạt được những gì tốt nhất mà bản thân mong muốn. Thế là ông đóng cửa câu lạc bộ để sống trọn vẹn cuộc đời của một tiểu thuyết gia, tất nhiên lại dưới sự ngạc nhiên và hoài nghi của mọi người. Khi đã quyết chí theo đuổi con đường văn chương, Haruki thay đổi lối sống của mình như tập thể dục, ăn nhiều rau và cá, đi ngủ sớm vì theo ông điều đó tốt cho ông và tốt cho nghề nghiệp mà ông theo đuổi. Do đó mà trên thế giới đã xuất hiện một nhà văn lại kiêm thêm chức danh một người chạy bộ như Murakami Haruki.

Một khi sống quá lành mạnh như vậy, mọi người xung quanh lại thêm những hồ nghi về sự nghiệp văn chương của ông. Trong một lần phỏng vấn, một phóng viên đã hỏi ông rằng, liệu rằng ông có thể tiếp tục viết tiểu thuyết không, khi trong suy nghĩ của mọi người thường cho là những nghệ sĩ thường sống phóng túng và buông thả bản thân mới có thể cho ra đời những kiệt tác xuất sắc. Ông không chối bỏ hay phủ định suy nghĩ ấy nhưng đối với Haruki mà nói, có một lối sống lành mạnh giúp cho con đường ông gắn bó với văn chương được bền bỉ và hiệu quả hơn, ông cần chống lại những độc tố tiết ra trong quá trình làm ra một tác phẩm văn chương của mình. 

Giày thể thao chất lượng
Murakami chưa bao giờ ngừng chạy

Sâu chuỗi lại các chi tiết ấy, ta có thể nhận ra rằng, dù là đứng ở vị trí nào trong cuộc đời của mình, Haruki luôn làm tốt nhất vai trò của bản thân, luôn nghiêm túc và quyết tâm làm nó cho bằng được dù bên cạnh ông không mấy ai ủng hộ và luôn nghi ngờ khả năng của ông. Vì thế mà cảm giác xuyên suốt cuốn sách luôn là một một sự căng cứng, gắng sức bước tiếp dù cho chẳng còn sức lực hay động lực nào để tiếp tục được nữa…

Tinh thần ngoan cường và ý chí bền bỉ

Có thể nói Haruki nghiêm túc với việc viết văn và dịch sách ra sao thì ông cũng như vậy với việc chạy bộ. Từ ý định xây dựng một lối sống và thói quen lành mạnh cho mình đã dẫn Haruki tới những bước tiến xa hơn như tham gia các cuộc đua Marathon, cuộc thi ba môn phối hợp,… 

Tự nhận mình là một người “không sáng láng”, thành tích cũng không mấy nổi trội gì trong trường học và dường như ông không thích sự bắt buộc hay gượng ép trong việc học của mình, Haruki chỉ có thể tiếp thu tốt khi ông thấy nó hợp và cần tìm hiểu về nó. Thế là ông đã học được rất nhiều điều và thật sự học chỉ sau khi tốt nghiệp, ngay cả sự nghiệp tiểu thuyết gia của ông cũng bắt đầu khá muộn màng ở tuổi 30. Nhưng không vì vậy mà ông bỏ cuộc, tuy không có thành tích nổi bật trong trường học hay thậm chí là trong việc chạy bộ nhưng điều đáng lưu tâm ở đây là ông chưa bao giờ bỏ cuộc, Haruki luôn hoàn thành đường đua của chính mình, luôn chạy đến đích dù có muôn vàn trắc trở. 

What I talk about when I talk about running
Murakami đã chạy 26,2 dặm để đến nơi khai sinh ra bộ môn Marathon

Trước mỗi cuộc thi Marathon, Haruki luôn chăm chỉ luyện tập, 1 ngày 6 dặm đều đặn và luôn nâng mức lộ trình sau mỗi tháng tập chạy. Dù vậy, trong mỗi lần thi đấu thật sự, ông luôn gặp bất trắc với đôi chân của mình, có khi là những lần chuột rút, có khi là những cơn đau từ các khớp đầu gối, lần nào chạy xong Haruki cũng nhủ thầm rằng mình sẽ không chạy nữa. Nhưng dù cho có rất nhiều lý do để ngừng chạy mỗi ngày nhưng ông vẫn giữ cho mình một lý do duy nhất để chạy vì thế mà ông muốn khắc lên bia mộ của mình là

                                                                 ” HARUKI MURAKAMI

                                                                            1949 – 20**

                                                                Nhà văn (kiêm Người chạy bộ)

                                                             Ít ra ông ấy không bao giờ cuốc bộ ” 

Nỗi buồn của người chạy 

Tuy tập luyện cho những cuộc thi chạy rất cật lực và chăm chỉ nhưng Haruki chưa bao giờ đạt được thành tích như mình mong muốn, ông luôn gặp nhiều khó khăn trong lúc thi. Trong cuộc thi ba môn phối hợp thì ông mắc phải vấn đề tâm lý hay trước cuộc đua Marathon ở New York thì đầu gối phải của ông lại đau nhức. Lúc nào cũng như vậy, nhưng chưa lần nào Haruki mất hết hứng thú và không chạy nữa cả.

Duy chỉ có một lần sau khi tham gia cuộc đua Marathon cự ly dài 62,6 dặm, ông chạy đến mức mà cơ thể của ông đã không còn cảm giác đau đớn nữa, sau lần trải nghiệm ấy, Haruki bỗng mất đi hứng thú với việc chạy bộ và chuyển sang môn khác như đạp xe hay bơi lội,… Có lẽ không gì buồn hơn khi ta mất hẳn mọi niềm vui với công việc mà ta luôn cố gắng làm hết sức mình và coi nó là lẽ sống. Đôi khi đạt tới một cảnh giới nào đấy cũng không phải là một chuyện vui vẻ gì, tất cả chỉ là mất hết mọi niềm vui lẫn cả nỗi buồn về chúng, tất cả là không có cảm giác gì, trống rỗng. 

What I talk about when I talk about running
Nỗi buồn người chạy

Tuy nhiên, đối với tính cách của Haruki, tôi nghĩ rằng ông sẽ không bao giờ bỏ chạy, cũng như sẽ tiếp tục sáng tác tiểu thuyết. Và bản thân là một độc giả của Murakami Haruki, tôi sẽ luôn chờ đợi ông ở vạch đích cuộc đua Marathon văn chương và đón nhận các tác phẩm sắp tới của ông – nhà văn mà tôi luôn dành sự ngưỡng mộ. 

Nhận định đánh giá hoặc cảm nhận của độc giả

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Độc giả Nguyễn Hạnh chia sẻ: “Mặc dù nhà văn Haruki không nói trực tiếp là ông yêu thích việc chạy bộ, nhưng tôi có thể hiểu rằng: Chạy bộ là một phần thiết yếu trong cuộc đời của ông ấy. Như thế thì khác gì việc hơn cả yêu thích!!

  Phải nói rằng, đây là một cuốn sách vô cùng chân thực miêu tả những suy nghĩ của bản thân về quá trình chạy bộ của một tác giả nổi tiếng. Bạn có thể bắt gặp chính mình ở một vài phần nào đó trong cuốn sách, và cũng học hỏi được nhiều thứ (cho chạy bộ và cho cả cuộc đời của bạn)

  Nếu bạn nói không có gì học hỏi từ nhà văn Haruki thì hãy nhìn vào con số 100km – cự ly chạy siêu dài mà ông ấy đã hoàn thành. Bạn có thể làm được như ông ấy không? Không thể tin nổi…”

 • Độc giả Đặng Xuân Hồ chia sẻ: “Cuốn sách là tự truyện về hành trình tập luyện và tham gia các cuộc chạy Marathon, 3 môn kết hợp của tác giả. Thông qua hành trình này, ta nhận thấy chạy bộ gắn với cuộc đời tác giả như là một phần việc trong cuộc sống ngoài là nhà văn. Xen lẫn những câu chuyện về hành trình tập luyện cũng như tham dự các cuộc đua chạy là những bài học cuộc sống sâu sắc mà tác giả đã rút ra trong cuộc đời của mình. Quyển sách không để lại ấn tượng gì đặc biệt với mình, nhưng những chia sẽ về quá trình luyện tập chạy bộ của tác giả cũng giúp ích cho việc luyện tập chạy bộ của mình. Đó là việc cần có mục tiêu tập luyện, kỹ thuật thở, duy trì nhiệp điệu, tính kiến trì, nhẫn nại và sự cố gắng tối đa trong giới hạn của bản thân mình.”
 • Độc giả Mai Hương chia sẻ: “Về cá nhân, đây là một trong những cuốn sách mình thích. Nếu ai đó cũng thích chạy bộ, khao khát mong mỏi rằng giá như một ngày có nhiều hơn 24 giờ để có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân mình thì hãy đọc cuốn sách này nhé. Mình thích chạy bộ chỉ vì mình muốn sống khỏe mạnh hơn. Chạy bộ cần sự kiên trì và bền bỉ nên có những lúc k có thơì gian để duy trì thường xuyên.Khi đó, mình đã đọc những cuốn sách về chạy bộ như cuốn sách này. Nếu không thể chạy bộ hằng ngày thì ít nhất hay nuôi dưỡng khát khao được rèn luyện mỗi ngày.”

Nơi đặt sách Online

Các bạn có thể tham khảo ở các trang đặt sách dưới đây để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Tiki: Link đặt mua sách tại đây

Fahasa: Link đặt mua sách tại đây

Vinabook: Link đặt mua sách tại đây

Quyển sách “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” là một quyển tự truyện khá ấn tượng và đáng trân trọng đối với những độc giả trung thành với Murakami Haruki. Mong rằng nhà văn sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm và truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ trẻ sau này. Cảm ơn Murakami Haruki rất nhiều vì đã tận tâm và nỗ lực hết mình cho những độc giả của mình! 

Nếu các bạn thấy những dòng cảm nhận này hữu ích thì hãy giúp mình chia sẻ nhé! Mình cảm ơn rất nhiều!

358 views