Titanic chuyện chưa kể – Bí ẩn bang nhạc trên con tàu Titanic

Xin chào mọi người, mình đã quay trở lại rồi nè. Hôm nay sẽ hơi khác một chút là mình sẽ không review về một tựa sách nào đó mà mình sẽ kể cho các bạn về một sự kiện lịch sử.

Chắc các bạn đều biết đến bộ phim nổi tiếng Titatic 1997 của đạo diễn James Cameron phải không? Vậy các bạn thấy ấn tượng với cảnh nào nhất? Đoạn phim khi Jack và Rose khỏa thân? Hay khi Rose hòa mình vào cuộc sống của những hành khách khoang hạng 3. Cũng có thể sẽ có nhiều người cảm động khi thấy việc Jack hi sinh để Rose được nằm lên tấm ván gỗ. Tuy nhiên không phải cảnh quay đẹp nhất nào cũng là sự thật. Một trong những cảnh phim khá xúc động là khi ban nhạc trên tàu vẫn tiếp tục chơi khi con tàu chuẩn bị chìm. Điều thú vị là nó dựa trên một sự kiện có thật, về ban nhạc có thật đã chơi trên tàu Titanic 107 năm về trước. Không giống câu chuyện giả tưởng về Jack và Rose.

Vào khoảng 2h20 sáng ngày 15/4/1912, tàu Titanic – con tàu sang trọng hàng đầu thế giới tại thời điểm đó – đã va phải một tảng băng trôi, sự việc bi kịch đã khiến khoảng 1.500 hành khách thiệt mạng.

Khi ấy, dàn nhạc của tàu muốn giúp cho các hành khách bình tĩnh hơn giữa cảnh hỗn loạn. Họ đã chơi đàn suốt hơn hai tiếng, kể từ khi con tàu đâm phải tảng băng trôi, cho tới tận khi tàu chìm. Cả dàn nhạc cuối cùng đã chìm xuống đáy đại dương câm lặng trong vụ việc bi kịch cùng với con tàu xấu số.

Không chủ động tìm cho mình vị trí trên xuồng cứu hộ, ngay cả trong lúc biểu diễn, hẳn họ đã hình dung ra kết cục của mình. Nhưng cả dàn nhạc đồng lòng như một, không ai rời bỏ vị trí, họ vẫn cùng nhau biểu diễn xuyên suốt thảm kịch đã đi vào lịch sử hàng hải.

Câu chuyện có thật về những thành viên trong dàn nhạc trên tàu Titanic đã trở thành một câu chuyện đẹp, gây xúc động trong lòng người. Những ai từng được biết đến câu chuyện này đều cảm thấy ngưỡng mộ tấm lòng quả cảm của dàn nghệ sĩ chơi đàn trên tàu Titanic.

 Titanic- còn vang tiếng nhạc 

Con tàu lớn nhất thế giới
Con tàu lớn nhất thế giới RMS Titanic

Tháng 4-1912, con tàu lớn nhất thế giới RMS Titanic đã bị đắm trong hành trình đầu tiên từ Anh đến Mĩ. Hơn 100 năm đã trôi qua, những câu chuyện vẫn còn được nhắc đến. Từ khoảnh khắc nó chìm xuống dòng nước, những câu chuyện kì bí nổi lên. Được kể đến nhiều nhất là câu chuyện về nhóm nhạc vẫn tiếp tục chơi khi tàu sắp chìm. 8 nghệ sĩ chưa từng làm việc cùng nhau nhưng tên tuổi của họ lại gắn liền với cái chết.

Đầu thế kỉ XX là thời kì bùng nổ về cách mạng về khoa học kĩ thuật, thêm vào đó có một làn sóng di cư từ Anh đến Mĩ. Titanic, niềm tự hào của hãng White Star Line là viên ngọc sáng, nó là con tàu lớn nhất thế giới, và được mệnh danh là không thể chìm.

 • “Tàu của Cunard vừa tốc độ, an toàn và sang trọng. Tàu của White Star, mỉa mai thay lại chỉ an toàn và sang trọng thôi “
 •                   Peter Poy-Smith
 • “Nếu bạn muốn tìm một hãng vận tải chất lượng thì Cunard là sự lựa chọn số một. Nhưng White Star lại nâng sự xa hoa lên một tầm cao mới, họ nhắm đến tầng lớp thượng lưu- chiếm 15% trong xã hội chứ không phải tầng lớp dân đen chiếm số đông thành phần còn lại”
 •                                     Darmian Ward

Nhưng dù có trách nhiệm sự xa hoa sang trọng thì âm nhạc vẫn rất cần thiết cho hành thành vượt Đại Tây Dương. 8 nghệ sĩ trên tàu là những con người được lựa chọn bởi tài năng xuất chúng tính cách hào sảng và tư cách đạo đức tốt. Trong lán nắng ấm buổi sáng chủ nhật ngày 10-4-1912, 8 nghệ sĩ mang theo nhạc cụ cùng với các hành khách trên khoang hạng 3 đã bước lên con tàu. 

Thành viên ban nhạc

Mặc dù được coi là một dàn nhạc nhưng thực ra 8 nghệ si lại chia làm 2 nhóm : một nhóm Ngũ tấu và một nhóm Tam tấu

 • Nhóm Tam tấu:
 • Nghệ sĩ cello: R.Brucoux(Pháp)
 • Nghệ sĩ Violon: G.Krins (Bỉ)
 • Nghệ sĩ Piano: W-Bralley(Anh)

Họ chơi ở ngoài khoang hạng nhất tạo sự sang trọng.

 • Nhóm ngũ tấu:
 • Nghệ sĩ Piano: W.Hartley(Anh)
 • Nghệ sĩ cello: JW-Woodward (Ba Lan)
 • Nghệ sĩ Piano: PC Taylor (Bỉ)
 • Nghệ sĩ cello: J. Hume(Anh)
 • Nghệ sĩ bass: P. Clarke(Anh)

Họ còn rất trẻ, người lớn nhất mới 33, một trong số họ đã rất lo lắng về chuyến đi trên tàu Titanic. Trước khi lênh đênh trên biển, P. Clarke đã đi uống với bạn bè, ông chưa bao giờ ra khơi và cảm thấy rất lo lắng. Titanic không phải con tàu thông thường và biểu diễn trên đó là một vụ kiếm chác rất khá. “Mình nghỉ ngơi quá lâu rồi, nay được đi cùng con tàu thì đó là một điều may mắn”- P.Clarke nói với bạn bè.

Chỉ huy dàn nhạc Wallace Harley

Đối với các nghệ sĩ, biểu diễn trên tàu là một vụ kiếm chác rất khá, họ được ngắm nhìn thế giới vào thời điểm không phải ai cũng có thể xuất ngoại. Khiêu vũ không phải là điều cần thiết trên Titanic nhưng âm nhạc thì đồng hành với hầu hết các hoạt động. Là chỉ huy dàn nhạc, Wallace phải đảm bảo các tiết mục đều phải sống động dù trong buổi tiệc trà hay buổi chiều buông. Wallace lớn lên ở thị trấn Korn, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí chỉ huy. Ông vừa tài năng vừa là con người có khí khái. Hiện nay, ở Korn đã có một bảo tàng để tưởng nhớ người con đáng quý của thị trấn.

Chỉ huy dàn nhạc
Chỉ huy dàn nhạc trên tàu Titanic Wallace Harley

Wallas đã đính hôn và sắp cưới, theo dự tính Titanic là chuyến ra khơi cuối cùng của ông, vụ làm ăn cuối cùng trước khi kết hôn. Gần đây người ta đã phát hiện ra chân dung Maria Robinson- hôn thê của ông, bức ảnh chưa bao giờ được công bố.

Hôn thê của người nhạc công
Maria Robinson- hôn thê của nhạc công Wallace Harley
 • “Ông ấy có phong thái đỉnh đạc, có đạo đức và thân thiện. Tôi đã gặp rất nhiều người, họ nói họ đã kính trọng ông từ trước khi ông tử nạn”
 •                               Steven Turner
 • “Lẽ ra ông ấy không phải lên tàu Titanic. Hôm 9-4, ông ấy đến trung tâm mô giới để nhận thù lao, họ nói sẽ trả thêm nếu ông đi thẳng đến Soupthamton và lên Titanic. Không may ông lại làm như vậy”
 •                                Peter Boyd- Smith

Cuối ngày đầu tiên lênh đênh trên biển, Wallace viết bức thư cuối cùng gửi về cho gia đình :

“Con viết vài dòng để báo rằng con vẫn ổn, tuy có hơi vội vã nhưng con đã thu xếp ổn thỏa. Con tàu rất đẹp, chắc chắn sẽ có rất nhiều tiền. Con muốn về thăm mọi người một vài tiếng nhưng không kịp. Chắc có lẽ sáng chủ nhật con mới về. Gửi lời yêu của con đến mọi người”

Wallace cùng với những nhạc công khác đã biểu diễn rất tốt. Họ đang chơi nhạc cho những người giàu nhất thế giới, tiền thưởng và tiền boa thì rất nhiều. Mọi thứ đang rất ổn thỏa.

Thảm kịch trên con tàu Titanic

Với các nhạc công thì chủ nhật 14-4-1912 cũng như bao ngày khác. Họ chơi nhạc trong buổi trưa, buổi chiều và biểu diễn lần cuối vào 23h rồi đi nghỉ. Đêm ấy không trăng, không gió, mặt biển thì êm, suốt ngày nhiệt độ liên tục giảm. Các con thuyền phía trước báo về là có băng trôi. Vào 23h, Frederick Fleet nhìn thấy một vật thể phát sáng. Ông đánh chuông 3 lần và truyền lời đến phòng thông tin: băng trôi ở ngay phía trước.

Mạn phải của tàu xảy ra va chạm, một cái bóng lướt qua trên tàu. Băng vụn rải rác trên boong nhưng không ai để tâm. Một người thì dùng băng làm lạnh đồ uống, số còn lại thì chơi bóng đá với băng. Phía dưới chân họ, nước đang tràn vào với tốc độ 1triệu galon/phút.

Thomas Andrew- thành viên nhóm thiết kế nhanh chóng cùng thuyền trưởng Smith họp bàn cách giải quyết.” Không thể làm gì được nữa, Titanic sẽ chìm trong vòng 1 tiếng đồng hồ nữa”- Thomas nói.

Phòng thông tin truyền đi thông điệp S.O.S nhưng con tàu gần nhất (Carpathia) phải 3 tiếng sau mới đến kịp, lúc đấy thì đã quá muộn. Thuyền trưởng Smith ra lệnh chuẩn bị thuyền cứu sinh nhưng số lượng thuyền chỉ đủ cho một nửa hành khách. Hành lang và cầu thang đầy những khuôn mặt lo âu. Các nhân chứng cho biết họ thấy các nhạc công chạy xuống dưới để lấy nhạc cụ. Họ nhớ là thủy thủ đoàn còn cười nhạo về chuyện đó. Chắc họ nghĩ các nhạc công lo giữ nhạc cụ, họ không biết các nhạc công chỉ đang chuẩn bị để chơi nhạc.

Vào 0h15, 8 nghệ sĩ chưa bao giờ chơi cùng nhau đã tập hợp ở khoang hạng nhất để chơi những bản nhạc vui. Họ làm như vậy để mọi người cảm thấy yên lòng, giống như khi bạn trên máy bay, máy bay rung lắc và cơ trưởng bật nhạc vui để bạn yên tâm, họ chơi nhạc tự nguyện mà không ai yêu cầu. Khi tình hình có vẻ nghiêm trọng, Wallace và các thành viên mặc áo phao và di chuyển lên boong tàu. Tại đây họ tiếp tục chơi những bản nhạc vui.

Chiếc thuyền cứu sinh đầu tiên chỉ chứa một nửa số hành khách nhưng cac thuyền còn lại đều chứa quá số lượng quy định. Các nghệ sĩ đều lớn lên dưới giáo lý nhà thờ và khi tình hình nghiêm trọng, nhiều người còn sống sau này đã kể lại rằng họ nghe thấy dàn nhạc chơi thánh ca “Nearer My God To Thee”.

Các nhạc công đang chơi thánh ca
Hình ảnh các nhạc công đang chơi bài Thánh Ca

Sinh thời, nghệ sĩ Wallace cũng từng chia sẻ với các đồng nghiệp phục vụ trên con tàu Mauritania, một tàu thủy vượt Đại Tây Dương khác, rằng nếu anh ở trên một con tàu sắp đắm, anh sẽ cùng ban nhạc biểu diễn “Nearer My God To Thee” hoặc “Oh God Our Help In Ages Past”.

Nhà tâm lý học âm nhạc – Tiến sĩ Nikki Dibben đã nhận xét: “Đã có những nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể xoa dịu cảm nhận về nỗi đau của con người. Cũng có nhiều nghiên cứu khẳng định con người có thể sử dụng âm nhạc trong cuộc sống thường ngày để điều hòa tâm trạng”.

Vào 10 phút cuối cùng, Wallace cùng với các thành viên đã nhảy xuống nước trước khi con tàu chìm. 1500 người gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ bị cuốn vào dòng nước. Các hành khách trên thuyền cứu sinh phải trả một cái giá quá khủng khiếp: Tiếng thét của những người tử nạn còn ám ảnh họ cho tới cuối cuộc đời.” Tiếng gào thét vang lên với âm lượng cực đại chất chứa sự sợ hãi, bất lực, oán hận như thể họ muốn nói làm sao những điều tồi tệ này lại xảy ra với mình”- một hành khách sống sót cho biết.

Con tàu lớn nhất thế giới bị chìm
Titanic- con tàu lớn nhất thế giới đã bị chìm

700 hành khách của tàu Titanic được tàu Carpathia cứu sống, ngay lập tức câu chuyện về ban nhạc được đưa lên báo chí. 8 nghệ sĩ bằng hành động dũng cảm của mình đã ở lại khi con tàu chìm và chơi bản Thánh Ca đã được tái sinh trở thành những anh hùng thời đại, đặc biệt khi không ai trong số họ sống sót. Hành động dũng cảm không màng lợi ích của những nhạc công đã trở thành biểu tượng trong thời điểm kinh hoàng. Giờ đây thế giới muốn biết nhiều hơn về họ, muốn lý giải hành động dũng cảm của họ.

Các nhạc công trên con tàu Titanic
Danh sách các nhạc công trên con tàu Titanic

Tàu hơi nước Moskva đã đi đến Đại Tây Dương và tiến hành tìm kiếm các nạn nhân. Sau 13 ngày, 306 thi thể đã được tìm thấy trong đó có 3 nhạc công: P.Clarke, J.Hume và Wallace Harley. Thi thể họ được tìm thấy gần nhau, chắc chắn họ đã ở cùng nhau cho đến phút cuối cùng. Clarke và Hume đã được an táng tại Croatia.

Wallace không an nghỉ tại Croatia giống 2 người bạn. Ông được đưa về quê nhà. Cha ông đã phải đến Liverpool và thực hiện nhiệm vụ nặng nề: nhận dạng con trai mình. Họ đã tổ chức một tang lễ lớn cho ông bởi họ nghĩ họ cần phải làm điều đó. Hơn 40000 đã xếp hàng dọc phố. Công xưởng cửa hiệu đóng cửa nửa ngày để tưởng nhớ ông. Đám đông quá lớn, họ không thể di chuyển nổi, cảnh sát phải vào cuộc và nhanh chóng kiểm soát tình hình. Các nhạc công đến từ khắp mọi nơi trên thế giới đã đến để tiễn đưa ông – người mang vinh quang về cho giới nghệ sĩ. Khi quan tài ông được hạ huyệt, họ đã cùng nhau hát vang lời bài hát Thánh Ca.

Trong hàng tuần hàng tháng sau đó, có rất nhiều đài tưởng niệm được dựng lên để tôn vinh các nhạc công và những nạn nhân khác của Titanic. Tại nhà hát Hamburg, 500 nghệ sĩ cùng với dàn giao hưởng lớn nhất từng được tập hợp đã cùng nhau tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đắm tàu Titanic. Bài nhạc cuối cùng họ chơi là Nearer My God To Thee.

Các nhạc công đã hoàn thành nhiệm vụ dũng cảm của mình trong thảm họa tồi tệ nhất lịch sử thời bình. Nếu còn sống, họ sẽ là những nhân vật vĩ đại và tên của họ sẽ được ghi lên những tượng đài khác.

Trên con tàu đặt theo tên của một vị thần Hy Lạp, họ đã bước trên con đường trở thành anh hùng. Họ đã chết và được tái sinh. Họ đã trở thành huyền thoại.

Câu chuyện về tình yêu bất diệt 

Được biết khi người ta vớt xác của Wallace, ông đang giữ chặt một chiếc vali, trong đó chứa đựng một cây vĩ cầm (violin). Cây vĩ cầm đóng bằng gỗ hồng sắc không thể tin nổi vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn cho tới hôm nay bất kể thời gian và việc nó từng nằm sâu dưới đáy biển 10 ngày ngoài việc có hai vết nứt dài trên thân bởi nước biển đã khiến gỗ bị co ngót.

Được biết, cây đàn là do vị hôn thê của ông trao tặng – bà Maria Robinson như một món quà đính ước giữa họ. Trên miếng bạc gắn ở thân đàn có khắc dòng chữ: “Dành tặng anh Wallace nhân ngày đính hôn của chúng mình. Em Maria”.

Sau khi trục vớt được cây đàn, người ta đã đem trao trả nó cho bà cùng với những vật dụng cá nhân khác của ông Hartley. Bà Robinson về sau không lấy ai khác và qua đời ở tuổi 59. Bà không dành tình yêu của mình cho một người nào khác ngoài Hartley, sống trọn với mối tình đẹp tới lúc vĩnh viễn rời bỏ cuộc đời.

Sau này, người ta có tìm thấy cuốn nhật ký của bà Maria Robinson – hôn thê của nhạc trưởng Hartley viết ngày 19/7/1912 rằng: “Mình muốn thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã mang về đây cây vĩ cầm của anh. Cây vĩ cầm giờ đây là sợi dây kết nối tình yêu giữa mình với anh khi ở hai thế giới khác nhau”.

Giới thiệu sách có liên quan 

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về Titanic thì mình sẽ giới thiệu các bạn cuốn sách có tựa đề : Tôi đã sống sót trong vụ đắm tàu Titanic 1912

Tôi Đã Sống Sót …là series sách thuộc thể loại “historical fiction” (tiểu thuyết có yếu tố lịch sử) với sự kiện chính là một sự kiện lịch sử còn các nhân vật và câu chuyện là hư cấu. Bộ sách gồm 4 cuốn: Tôi đã sống sót trong vụ đắm tàu Titanic 1912, Tôi đã sống sót trong vụ đánh bom Trân Châu Cảng 1941, Tôi đã sống sót khi bị cá mập tấn công năm 1916, Tôi đã sống sót trong cơn bão Katrina, 2005.

Mỗi cuốn sách không những giúp độc giả tìm hiểu các sự kiện lịch sử nổi tiếng qua những câu chuyện cuốn hút, thú vị, mà còn mang lại những kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Giới thiệu về Tôi Đã Sống Sót Trong Vụ Đắm Tàu Titanic 1912

George Calder hẳn là đứa trẻ may mắn nhất trên đời. Cậu và em gái Phoebe đang đi cùng dì trên tàu Titanic, con tàu lớn nhất   thế giới. George không thể kiềm chế mong muốn được khám phá mọi ngóc ngách của con  tàu  tuyệt  diệu  này, ngay cả khi việc đó luôn khiến cậu vướng vào rắc rối.

Rồi  điều  không  thể  đã trở  thành  có  thể  –  tàu Titanic  đâm  phải  một tảng  băng  trôi  và  nước biển  tràn  vào. George đã  bị  mắc  kẹt  lại,  đơn độc  và  sợ  hãi,  trên  con tàu đang chìm. Trước nay cậu luôn thoát ra khỏi rắc rối… Nhưng cậu có thể sống sót qua lần này không?

Nơi mua sách :

Lời kết của mình

Trên đây là những tư liệu và những hiểu biết của mình, hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Nếu thấy hay hãy đánh giá 5 sao và chia sẻ lên Facebook giúp mình nhé.

                          Đang Trường 

264 views