Thực trạng làm mẹ trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam hiện nay

Tuổi vị thành niên là độ tuổi nhạy cảm mà các bạn học sinh phải đối mặt với những biến đổi về cả tâm sinh lý, những mối quan hệ khác nhau. Trong quá trình phát triển ấy, nếu không được trang bị đủ về mặt nhận thức và hành động thì các em rất dễ mắc phải những sai lầm, những cám dỗ. Có thể thấy một thực trạng đang trở thành mối lo ngại của các bậc phụ huynh và của cả nhà trường là việc các bạn trẻ làm mẹ ở độ tuổi cắp sách tới trường.

Trước thực trạng ấy, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách cặn kẽ để hiểu nguyên nhân là do dâu.

1.Nguyên nhân của tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên. 

Thực trạng làm mẹ ở tuổi vị thành niên
Tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đạt ngưỡng đáng báo động

1.1 Nguyên nhân chủ quan

Có lẽ đầu tiên phải xét trên phương diện chủ quan, đó chính là việc nhận thức của các bạn về vấn đề này.

Tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng từ tuổi thiếu niên để bước vào tuổi người lớn. Cũng chính ở giai đoạn này, hành vi nhân cách của giới trẻ đang được hình thành , đồng thời tâm sinh lí cũng phát triển . Vì vậy mà có những bạn hoang mang về thể xác , muốn tìm tòi, khám phá về giới tính của mình và những người bạn khác giới. Thế nhưng việc thiếu hiểu biết vì không có kiến thức, không được trang bị tri thức về vấn đề này cũng khiến số lượng bà mẹ tuổi teen tăng lên.

Các bạn ở tuổi vị thành niên thường có những đặc tính chung như hay tò mò, dễ bị ảnh hưởng từ các bạn đồng trang lứa trên các vấn đề tình dục, thiếu sự hiểu biết về thụ thai và không có một nhận thức gì về việc sinh sản cũng như việc ngăn ngừa tránh thai. Mặc dù vậy, các bạn vẫn thường ngại tìm hiểu về vấn đề này dù biết rằng thiếu hiểu biết về nó sẽ có khá nhiều cái hại. Hơn nữa, ở tuổi này, các bạn trẻ còn chưa biết chọn lựa mối quan hệ và dung hoà các mối quan hệ. 

1.2 Nguyên nhân khách quan

Bên cạnh đấy, chúng ta cũng cần nhìn nhận vấn đề 1 cách khách quan, chúng ta thấy rằng môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng số lượng bà mẹ tuổi teen gia tăng như hiện nay. Có một sự thật rằng tục lệ tảo hôn vẫn còn tồn tại ở các vùng sâu, vùng xa trên đất nước ta hiện nay. Các em phải lấy chồng khi mới 14-15 tuổi và sinh con ở tuổi 16-17. 

Thống kê xác nhận rằng những trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục trước tuổi thường xuất thân từ một gia đình có nhiều xáo trộn , và một nền giáo dục với nhiều thiếu sót. Như vậy, gia đình cũng là một trong những nguyên nhân của thực trạng.

Thực tế, phần lớn những trẻ em sa ngã đều là nạn nhân của một gia đình có nhiều đổ vỡ về mặt tinh thần, cụ thể là lối sống thiếu hào khí, thiếu cảm thông, chia sẻ và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Nhiều bậc phụ huynh còn quá thờ ơ , không quan tâm đến đời sống tâm lí, tình cảm của con cái. Đặc biệt , về vấn đề giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, cha mẹ còn ngại chia sẻ với con cái.

Vì vậy , cha mẹ, anh chị hoặc thầy cô phải trở thành một người bạn thực sự với các em,để chúng có thể tin tưởng và trông cậy vào. Từ đó, chúng dám mạnh dạn bày tỏ nỗi lo, thắc mắc , hay xin lời khuyên hữu ích giúp bản thân có những định hướng đúng đắn cho cuộc sống của mình.

2. Hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên 

Người phải gánh vác hậu quả nặng nề  nhất đó chính là bản thân người mang thai. Về thể chất, mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn hơn là ở người lớn. Ước tính có ba triệu ca nạo phá thai không an toàn xảy ra trên toàn cầu mỗi năm ở tuổi 15-19 . Sinh con ở tuổi vị thành niên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ của người mẹ và con của họ, đặc biệt ở những vùng có hệ thống y tế yếu kém . 

Tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên rất dễ tạo ra sự khủng hoảng về tình cảm, tinh thần và làm cản trở việc học hành của họ. Nhiều thiếu niên mang thai dẫn đến những mặc cảm xấu hổ, sợ hãi, và chịu nhiều áp lực nơi những môi trường mà họ đang sống, 

Không những vậy, việc quan hệ tình dục không an toàn ở lứa tuổi vị thành niên còn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong thanh thiếu niên là nỗi lo ngại của cộng đồng như giang mai, HIV…

Mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho gia đình người mang thai mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Có thể nói việc làm cha, làm mẹ ở tuổi vị thành niên thật không đáng mong muốn vì nó sẽ gây ra nhiều hậu quả không thể lường trước được cho bản thân người mang thai, con của họ cũng như gia đình và xã hội.

Thực trạng làm mẹ ở tuổi vị thành niên
Tuổi vị thành niên, gia đình và xã hội

3. Giaỉ pháp khắc phục đối với vị thành niên

Có thể nói , tuổi trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước, là những người có trách nhiệm đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Vậy nên việc giáo dục sức khoẻ sinh sản và hiểu biết về sức khỏe sinh sản càng cần phải được quan tâm. Trước hết phải do nhận thức của vị thành niên về sức khỏe sinh sản, hiểu biết về tác hại nghiêm trọng  của việc thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Chủ động tra cứu, tìm kiếm, nghiên cứu về sức khỏe sinh sản vị thành niên đồng thời là quá trình phát triển sinh lí cơ bản của cơ thể giai đoạn này. 

Thực trạng làm mẹ ở tuổi vị thành niên
Tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản ở tuổi vị thành niên

Cùng với việc cá nhân, vị thành niên phải chủ động phòng tránh, tìm hiểu tác động môi trường cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. 

4. Giaỉ pháp đối với các bậc phụ huynh

Những bậc cha mẹ, phụ huynh cần phải là những điểm tựa giáo dục con cái. Cha mẹ và những người thân trưởng thành có trách nhiệm phải tâm sự với trẻ vị thành niên trong gia đình để kịp thời bổ sung kiến thức cho con cái và cũng kịp thời giải quyết tình huống xấu xảy ra. 

5. Đối với nhà trường và xã hội

Kết hợp với gia đình, nhà trường và xã hội cũng phải là nơi che chở, dìu dắt trẻ vị thành niên. Trường học hãy là nơi cung cấp cho các em học sinh không chỉ là kiến thức mà còn là kĩ năng sống , là hiểu biết về những gì các em đang phải đối mặt . Những hoạt động ngoại khoá về tình bạn, tình yêu trong sáng , tình dục an toàn cần phải được trao đổi thường xuyên , thẳng thắn. Bên cạnh đó, gia đình- nhà trường- xã hội cũng cấp những thông tin giáo dục truyền thông, đáp ứng những nhu cầu và những dịch vụ vị thành niên cần biết. 

183 views