Thử thách 30 ngày sống tối giản, bạn dám không? Nở hoa hay bế tắc?

Là một cá thể trong xã hội, chẳng có ai sinh ra đã có tài sản trong tay. Vì vậy bản chất từ khi mới chào đời chúng ta đều là những người sống tối giản. Mỗi một lần bạn sở hữu một món đồ  dùng hơn mức cần thiết, bạn đang là nô lệ cho tự do của chính mình. Bạn có dám thử thách 30 ngày sống tối giản. Bạn nghĩ rằng cuộc đời bạn sẽ nở hoa hay bế tắc khi tham gia vào thử thách này? Tôi và bạn sẽ cùng tìm hiểu về nó.

Lối sống tối giản của người Nhật, liệu bạn đã biết?

Lối sống tối giản của người Nhật Bản, thường được gọi là Danshari hay Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng theo. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người sống giản? Việc không cần chú trọng quá nhiều vào vật chất cũng giúp người ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

Nhật Bản là một quốc gia chịu nhiều thiên tai, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, đồ đạc ít đi cũng giúp cho người Nhật không bị chấn thương bởi chúng trong những cơn bão hay động đất. Họ cũng không còn tốn kém quá nhiều chi phí để mua lại đồ đạc khi mọi thứ bị hư hại sau những đợt sóng thần, lũ quét. Vì vậy đó cũng là một trong những nguyên nhân Nhật Bản dù là một đất nước có nhiều thiên tai nhưng luôn giữ vững là một trong những nước công nghiệp top đầu trên thế giới.

Vì vậy giữa cuộc sống nhiều bộn bề, lo toan, người Nhật đã chọn cho mình một góc riêng với chủ nghĩa tối giản: bớt đi chút đồ không làm cuộc sống của họ thiếu thốn, trái lại còn khiến cuộc sống thêm thảnh thơi, nhẹ nhõm hơn.

Nhiều phòng ngủ trong các căn nhà ở Nhật Bản gần như không có bất cứ đồ đạc gì, kể cả giường.

lost bird chu nghia toi gian trong van hoa nhat 11 1
Phòng khách tối giản dùng bàn thấp.

Thử thách 30 ngày sống tối giản

Trước khi đề cập đến thử thách 30 ngày sống tối giản thì cũng nên đề cập một chút đến “Lối sống tối giản của người Nhật” của Sasaki Fumio. Một cuốn sách chiếm trọn tình cảm của những người đang bế tắc và muốn cuộc sống đơn giản, hạnh phúc hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật gồm có năm chương, trong đó, chương một, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn lối sống tối giản là gì, đưa ra định nghĩa của anh về nó. Sau đó anh sẽ đưa ra lý do vì sao mình lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của bản thân.

Tiếp đến chương hai tác giả sẽ đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Về những món đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

Kế đến chương ba là những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả sẽ đưa ra cho bạn những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó cũng sẽ giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

Chương bốn, những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Kèm theo đó, anh còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học. Đây sẽ là chương chú trọng vào lợi ích của việc sống tối giản

Cuối cùng chương năm, tiếp nối ý từ chương bốn, tác giả sẽ giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”. Đây chính là tổng kết quá trình tập sống tối giản mà chúng ta nên quan tâm.

Thử thách 30 ngày sống tối giản, liệu bạn đã sẵn sàng:

 • 1.     Tắt wifi, tắt 3G, ngắt kết nối internet
 • 2.     Thiền 15 phút (có thể sử dụng app Headspace)
 • 3.     Dọn dẹp đồ điện tử: màn hình máy tính, xóa file, xóa mail, rác,..
 • 4.     Không than phiền. Hãy tìm giải pháp
 • 5.     List ra 3-5 thứ nên ưu tiên nhất tại thời điểm hiện tại
 • 6.     Bắt đầu một ngày mới theo cách sảng khoái nhất
 • 7.     Unfollow những tài khoản khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực
 • 8.     Dành tối thiển 2h để làm điều mình thích
 • 9.     Vứt bỏ những lọ sản phẩm đã dùng hết trong nhà tắm
 • 10.                        Không mở email cho đến khi ăn trưa xong
 • 11.                        Nhớ lại xem: Có phải bạn đang hứa quá nhiều?
 • 12.                        Mục tiêu thú vị trong năm nay của bạn là gì?
 • 13.                        Dọn dep lại tủ quần áo
 • 14.                        Chọn 1 kỹ năng mới và bắt đầu học
 • 15.                        Trung thực list ra những thói quen xấu và cải thiện
 • 16.                        #nospendday: Không mua gì trong ngày hôm nay
 • 17.                        Làm từng việc một
 • 18.                        Unfriend những người không quen hoặc chưa từng nói chuyện
 • 19.                        Đi bộ 15 phút trước khi đi ngủ
 • 20.                        Không xem TV hôm nay, hãy đọc sách
 • 21.                        Tạo ra danh sách những việc thư giãn trước khi ngủ
 • 22.                        Lên kế hoạch cho ngày mai
 • 23.                        Tạo 1 list nhạc giúp bạn thấy hứng khởi
 • 24.                        Biết ơn những điều đã xảy ra ngày hôm nay
 • 25.                        Điều gì khiến bạn stress
 • 26.                        Tắt các thông báo trên điện thoại
 • 27.                        Ăn chay
 • 28.                        Không thải các đồ dùng nhựa ra môi trường
 • 29.                        Không đồ uống có cồn
 • 30.                        Một ngày nghỉ ngơi
Giá sách gọn gàng của một người sống tối giản.

Phụ nữ sống tối giản để chủ động hơn

Trước đây, Sasaki – một biên tập viên người Nhật thường tự hỏi hạnh phúc là gì. Mọi người nghĩ rằng có nhiều thứ trong tay, họ sẽ càng hạnh phúc. Thế nhưng rồi anh quyết định chia tay với rất nhiều đồ đạc tích lũy qua nhiều năm. Anh đưa ra lời khuyên rằng: Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống bế tắc, bắt đầu từ hôm nay, hãy tập chỉ sống với những gì thiết yếu nhất. Phong cách sống tối giản sẽ giúp bạn làm những thứ mà bạn thực sự thích, thực sự thấy cần thiết. Điều này có thực sự có làm người ta cảm thấy hạnh phúc hơn?

Ở Châu Á, Minimalism phổ biến nhất ở Nhật Bản. Sở dĩ người dân xứ sở Phù Tang quan tâm đến việc bày trí không gian sống. Vì phong thủy nhà cửa rất quan trọng với họ. Bên cạnh đó, việc phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống cũng khiến họ bị “ngộp” khi phải lệ thuộc vào vật chất. Chính vì thế, họ tìm cách đơn giản hóa không gian sống để tìm lại sự cân bằng cho mình. Đây cũng chính là một cách sống thông minh của người Nhật mà cả thế giới cũng đang có xu hướng theo.

Tiết kiệm thời gian dọn dẹp

Nnếu bạn cảm thấy mệt mỏi mỗi khi nhắc đến việc dọn dẹp, có thể bạn sẽ muốn thử lối sống này. Bên cạnh việc giúp bạn tiết kiệm kha khá năng lượng, cắt giảm đồ đạc trong nhà còn giúp không gian thoáng đãng hơn. Hơn thế nữa nó sẽ tiết kiệm thời gian tìm đồ khi bạn cần một món đồ nào đó.

Bạn muốn dành thời gian khám phá

Thời gian bị lãng phí cho việc dọn dẹp có thể giúp bạn rất nhiều. Từ tham gia các hoạt động ngoài trời, tụ tập bạn bè. Hay đơn giản là đọc một quyển sách, cách sống đơn giản hóa mọi thứ này sẽ giúp bạn. Đó chính là bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những điều mình thích.

Bạn cần giữ tinh thần thoải mái

Sở hữu quá nhiều đồ đạc có thể khiến bạn mệt mỏi thêm. Loại bỏ những thứ không cần thiết sẽ giúp bạn tập trung hơn vào mục đích bạn đang theo đuổi. Ngoài ra, những thứ không kích thích được niềm vui trong cuộc sống cũng nên được loại bỏ. Tập sống tối giản bao giờ cũng đem lại những lợi ích không ngờ dành cho bạn. Nếu như muốn thanh thản trong tâm hồn và hạnh phúc trong suy nghĩ thì việc sống tối giản, tập sống tối giản sẽ là một trong những điều cần thiết để bạn có thể chạm tới đích sống tối giản của riêng mình.

Bạn muốn chi tiêu tiết kiệm

Khi hạn chế dùng tiền sắm sửa đồ đạc mới, bạn có thể dùng chúng cho những mục đích tốt hơn. Một cách sử dụng tiền thông minh khác là mua những vật dụng cần thiết thật sự tốt và bền. Như vậy nhờ vào việc sống tối giản bạn đã có một khoản tiết kiệm kha khá cho bản thân mình.

minimalist blogging e1516278695313
Cuộc sống tối giản dễ chịu.

Đi tìm triết lý cho việc sống tối giản

Sống đẹp chính là sống giản đơn. Một cuộc sống khiến con người ta thấy nhẹ nhõm và không áp lực. Nhu cầu sinh ra áp lực và đè nén cảm xúc hạnh phúc của chúng ta.

Một cuộc sống tươi đẹp là một cuộc sống giản đơn. Trong những quan điểm triết học về cách mà chúng ta nên sống, “sống tối giản” luôn là một điều cực kỳ khó khăn; từ Socrates đến Thoreau, từ Đức Phật đến Wendell Berry, các nhà tư tưởng đã bàn luận về điều này suốt hơn hai thiên niên kỷ. Nhưng đề tài này vẫn chưa dừng lại, vẫn được bàn tới bàn lui. Nhưng cuối cùng, kết quả luôn là: tư tưởng “sống tối giản” luôn có rất nhiều người ủng hộ. Một số ví dụ có thể thấy đó là các tạp chí như Real Simple thể hiện sự tối giản từ chính những quầy hàng, Oprah Winfrey thường xuyên phỏng vấn những người hâm mộ về cuộc sống tối giản như Jack Kornfield – một giáo viên về Chánh niệm Phật giáo; Phong trào Slow Movement – ủng hộ việc quay lại với những giá trị giản đơn tiền công nghiệp, cũng thu hút rất nhiều người theo dõi trên khắp các châu lục.

 Xuyên suốt chiều dài lịch sử, sự tối giản không chỉ là một sự lựa chọn mà còn là điều cần thiết trong cuộc sống con người. Chính bởi sự cần thiết ấy mà nó cũng trở thành một phần của đạo đức. Nhưng với sự ra đời của chủ nghĩa tư bản công nghiệp và xã hội tiêu dùng, thị trường đã tăng trưởng không ngừng cả về số lượng và chất lượng, con người được khuyến khích mua nhiều hơn, sử dụng nhiều hơn, thậm chí vượt quá cả nhu cầu cần thiết của họ.

Kết quả là, có một sự đứt gãy nhất định giữa các giá trị truyền thống mà chúng ta đã được kế thừa và văn hóa tiêu dùng đương đại.

Trong thời kỳ tiền hiện đại, sự khác biệt giữa những gì các nhà triết học đã tư vấn và cách mọi người sống không thật sự lớn. Sự giàu có mang đến an toàn, nhưng ngay cả với của cải tràn trề, chúng cũng chỉ là tấm lá chắn mỏng manh khi phải đối chọi lại với những bất hạnh to lớn như chiến tranh, nạn đói, bệnh tật, sự bất công và sự tàn phá của những kẻ bạo chúa. Nhà triết học Stoic Seneca – một trong những người giàu có nhất thành Rome – vẫn bị kết án tử hình bởi Nero. Đối với số đông – những nô lệ, người hầu, nông dân và những lao động chân tay khác – hầu như không có hy vọng nào trong việc tích lũy ngay cả những của cải nhỏ bé nhất.

Trước khi máy móc được ứng dụng vào nông nghiệp, dân chủ đại diện, quyền dân sự, thuốc kháng sinh và aspirin, chỉ cần sống một cuộc đời dài không có quá nhiều đau đớn đã là một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng ngày nay, ít nhất là trong xã hội cấp tiến, con người muốn và mong đợi (và cũng thường có được) một cuộc sống tốt hơn. Sống tối giản, với nhiều người, giờ chỉ đơn giản là một cách sống nhàm chán.

Tuy nhiên, dường như thế hệ Millennials (Thế hệ 8x và 9x) hiện nay lại đang có một sự

Song toi gian va nhung quan niem sai lam 3
Tủ quần áo của một người sống tối giản.

Nhưng vấn đề không chỉ đơn giản là sự mâu thuẫn giữa niềm tin và hành động của chúng ta. Suy nghĩ của con người về sự tối giản và xa hoa, tẻ nhạt và lãng phí, về cơ bản đều không nhất quán. Chúng ta lên án sự xa hoa là lãng phí và vô vị, nhưng ngay sau đó ta lại ca ngợi những di sản xa hoa của quá khứ như Tử Cấm Thành hay cung điện Versailles với niềm tôn kính chẳng hề che giấu. Sự thật là phần lớn những gì chúng ta gọi là “văn hóa” đều được thúc đẩy bằng sự lãnh phí và xa hoa.

Có vẻ hơi nghịch lý, nhưng những trường hợp sống đơn giản thường trở nên thuyết phục nhất khi mọi người đều có vài ba sự lựa chọn khác nhau nhưng họ lại chọn sống theo cách tối giản. Những tranh luận truyền thống về cuộc sống tối giản có những hiệu quả nhất định trong việc hợp lý hóa sự cần thiết của nó. Nhưng những lập luận tương tự sẽ ít được quan tâm hơn khi cuộc sống tối giản chỉ đơn giản là một lựa chọn giữa vô vàn lựa chọn sống khác. Bởi thế những triết lý về sự tối giản lại càng trở nên khó tiếp cận hơn.

Điều đó có thể sắp thay đổi dưới ảnh hưởng của hai yếu tố: kinh tế và môi trường. Khi cuộc suy thoái kinh tế xảy ra gần đây và bộc lộ ra những bất ổn vốn có trong một hệ thống kinh tế luôn cam kết tăng trưởng không ngừng, hàng triệu người đột nhiên cảm thấy mình trong hoàn cảnh mà sự tối giản trở nên vô cùng cần thiết và các giá trị liên quan một lần nữa lại được khám phá.

Nhiều người vẫn không tin vào điều này. Nhưng nếu cách chúng ta đang sống được chứng minh rằng chúng không bền vững, thì có thể không sớm thì muộn, chúng ta cũng phải hướng đến sự đơn giản trong lối sống. Và trong trường hợp đó, một truyền thống đáng nể hóa ra lại hàm chứa những triết lý của tương lai.

Lối sống tối giản có nên phổ biến  

Lợi ích của lối sống tối giản đối với phát triển sự nghiệp

Một ví dụ thực tế về lối sống tối giản

Đây là sự lựa chọn của Strobel khi cô mất thăng bẳng trong công việc. Hàng ngày cô phải làm việc hơn 10 tiếng và chỉ riêng việc di chuyển để gặp các khách hàng đã khiến cô mất hơn 2 tiếng mỗi ngày. Càng ngày càng cảm thấy mệt mỏi và không tìm được mục tiêu làm việc, gia đình cô Strobel đã ủng hộ và lựa chọn lối sống tối giản để giúp Strobel. Họ chuyển tới sống trong một ngôi nhà nhỏ, thanh lý những đồ đạc, quần áo không cần thiết. Chi phí sinh hoạt trở nên thấp hơn và Strobel không phải gồng mình lên làm việc quá sức nữa. Cô dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và niềm vui hồi trẻ của mình: viết sách và nhiếp ảnh.

Lối sống tối giản giúp cho những người như cô Strobel thực sự có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và dảnh thời gian nhiều hơn cho bản thân. Mặc dù mới đầu có vẻ rất khó khăn, nhưng về lâu dài, lối sống này giống như một liều doping cho cuộc đua đường trường, cung cấp cho chúng ta những nguồn năng lượng và suy nghĩ tích cực trong công việc.

Không chỉ Strobel, nhiều người trên thế giới cũng từng mất phương hướng và mục tiêu trong nghề nghiệp. Sự trì trệ và chán nản dẫn tất cả chúng ta đến với những thất bại nhiều hơn. Và khi đó, chúng ta nên thử đọc cuốn sách The life – Changing magic of tyding up của tác giả Marie Kondo – Nhật Bản nói về lối sống tối giản. Như một phép ẩn dụ, cuốn sách chỉ ra rằng, khi bỏ bớt đi những đồ đạc không cần thiết, mở rộng không gian sống thoáng đãng bằng cách sống tối giản cũng là cách để dọn dẹp, giúp chúng ta đón những luồng suy nghĩ mới và cơ hội mới trong công việc của chính mình.

Lối sống tối giản có vẻ như đã mang lại cho rất nhiều người từ châu Á, châu Âu cho tới châu Mỹ sự tự do, tâm lý vui vẻ, thoải mái, sự năng động và thành công trong công việc, dần dà trở thành lối sống thời thượng của những doanh nhân.

Hãy xem Mark Zuckerberg – tỉ phú, ông chủ, cha đẻ của Facebook. Lối sống tối giản của Mark chính là tủ quần áo tối giản chỉ với áo phông xám giống y hệt nhau. Mark chia sẻ rằng: việc lựa chọn trang phục như vậy sẽ giúp ông không phải tiêu tốn năng lượng và thời gian khi đưa ra những quyết định không cần thiết.

30 ngày sống tối giản đâu có gì là khó khăn khi con người ta mỗi ngày chỉ thực hiện một việc để tăng chất lượng cuộc sống của bản thân. Sống tối giản không có nghĩa là vứt hết mọi đồ đạc, mà là phương pháp giúp con người ta biết ưu tiên điều gì, giữ lại cái gì và loại bỏ những thứ dư thừa. Một ngày thực hiện, hai ngày thực hiện,..ta sẽ có 30 ngày sống tối giản.

570 views