Thứ ba với thầy Morrie- Tuesday with Morrie- Cuốn sách sâu sắc

Ai sinh ra rồi ắt có lúc trở về cát bụi. Quan trọng là trong ngần đấy thời gian sống trên đời, chúng ta có hạnh phúc, có làm những người xung quanh thấy quý trọng, yêu thương chúng ta hay không. Hay chỉ đến rồi đi trên đời không vương vấn chút gì.

Nếu đang khỏe mạnh, thế rồi nhận tin dữ từ những tờ giấy xét nghiệm, bạn sẽ làm gì trong những ngày cuối đời. Buồn bã, đau đớn, trách sao cuộc đời bất công với số phận mình, hay chấp nhận và sống vui vẻ, có ích, hoàn thành hết Bucket list của cuộc đời mình.

Thứ ba với thầy Morrie là một cuốn sách chứa đựng bài học sâu sắc của thầy Morrie với cậu học trò sau 15 năm không gặp lại.

Thứ ba với thầy Morrie
Thứ ba với thầy Morrie

1. Bài học sâu sắc

Mỗi một chương lại là một bài học khác nhau, nói về tình yêu, công việc, xã hội, gia đình, tuổi tác, sự thứ tha và ngay cả cái chết.

Đọc xong mỗi chương tự bản thân mỗi chúng ta sẽ tự nhìn lại bản thân mình và suy xét xem chúng ta đã đi xa với ước mơ, với con người mình mong muốn trở thành tận đâu rồi.

Hay mình đang đi trật hướng, đang đi sai với những thứ con tim mình yêu, mình chỉ vì mọi người chạy sao thì mình chạy vậy, chạy càng nhanh càng tốt, không cần biết chạy đúng đường đua hay không?

Mình muốn chạy đường đua Nghệ thuật vẽ phong cảnh thì thấy người người chạy đường đua nghệ thuật vẽ động vật thế là mình rẽ sang, mình cứ chạy vì thấy bên này vui quá, đông quá, sức cạnh tranh cao, nếu thắng thì được nhiều tiền.

Mà có nhiều tiền thì muốn gì mà chả được.

Tác giả và người thầy của mình
Tác giả và người thầy của mình

Chúng ta mải mê chạy theo ma lực của đồng tiền, chạy theo sự quyến rũ của quyền lực, vui vẻ, tươi cười với người lạ và trút giận, xả bức tức lên người thân trong gia đình.

2. Thấm đẫm tình người

Thầy Morrie tuy mang bệnh nặng, không thể tự đi lại, tự thay quần áo nhưng lúc nào thầy cũng vui vẻ, hài hước, đem lại những bài học sâu sắc cho những người bạn đến thăm thầy.

Các bạn thử tưởng tượng một người trước đây từng nhảy khiêu vũ rất cừ khôi, đi đây đi đó trên đôi chân của mình giờ chỉ nằm trên giường, chân thì teo lại, không thể tự kê gối cho mình, phụ thuộc vào người khác để làm những tác vụ riêng tư nhất như đi tieur tiện, đi đại tiện, đi tắm,.. thì còn gì khổ hơn nữa

Thấm đẫm tình người
Thấm đẫm tình người

Bạn đã xem phim Me before you chưa? Nhân vật chính từ người hoàn hảo, vận động không ngừng, do tai nạn mà anh hứng bao nhiêu bệnh tật, mất đi đôi chân, bạn gái chia tay. Dù có yêu người giúp việc của mình nhưng anh vẫn quyết định ra đi vì không thể nào sống như vậy, sống cuộc sống phụ thuộc.

Thế nhưng thầy Morrie vẫn kiên trường, vui vẻ và hạnh phúc, thầy còn tạo niềm vui cho người khác nữa, thấy yêu quý mọi người, lắng nghe họ và tranh luận về cuộc sống với họ.

Khi đọc bạn sẽ tự nhiên nhoẻn miệng cười vì những cảnh giản dị nhưng nên thơ một cách lạ kỳ, đơn giản vì chúng chan chứa tình người, tình yêu thương giữa những con người tử tế với nhau.

3. Thông tin sách:

  • Giá: 108.000 vnd
  • Thể loại: Hồi ký
  • Tác giả: Mitch Albom
  • Năm xuất bản: 09/1999
  • Nhà xuất bản: Bantam Dell Pub Group

4. Đối tượng đọc

Tất cả mọi người đều nên đọc cuốn sách này, cuốn sách sẽ cho bạn nhiều bài học sâu sắc, để có thể sống một cuộc đời hạnh phúc, có ý nghĩa hơn.

Đặc biệt các bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình nên cân nhắc đọc cuốn sách này, vì cuốn sách này viết bằng tiếng anh và chưa có bản dịch tiếng việt.

5. Đánh giá của độc giả:

Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả

Cảm nhận của bản thân

Là một cuốn sách ngắn nhưng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, những bài học không phải ai cũng biết được.

Đọc sách ta cảm nhận được như chính mình đang truyện trò với thầy Morrie – người thầy đáng yêu, đáng kính.

Khi đọc sách, mình cứ bất giác mỉm cười khi thấy thầy Morrie mỉm cười hiền từ, những câu đùa cợt của thầy. Mình cũng dễ nhòe mắt khi thấy thầy khóc, hay khi thấy hình ảnh đậm tình người của hai thầy trò.

Bài học sâu sắc
Bài học sâu sắc

Cũng không thể không nhắc đến ngày bế giảng cũng là ngày thầy đi, thật tiếc nuối cho một con người đáng kính, đáng học hỏi như vậy.

Nhưng cũng hạnh phúc vì thầy đã làm được nhiều điều cho cuộc sống cuối đời của mình đầy ý nghĩa chứ không ủ rũ đợi ngày thần chết đến.

Nhiều khi mình cũng tự hỏi, nếu bất chợt có một ngày mình cũng giống thấy Morrie lúc ấy mình có đủ bản lĩnh để sống tiếp những ngày còn lại thật nhiều niềm vui và đem lại ý nghĩa cho mình, cho gia đình mình, cho người thân mình, cho bạn bè yêu quý, cho những người khác không?

Mình có đủ sức để vực dậy cái xác thân mệt mỏi, để nở nụ cười, để mở miệng nói, đủ sức để đầu óc mình làm việc, để đọc thêm sách, để kể cho mọi người nghe những câu chuyện vui?

6.Nơi mua sách:

381 views