THÓI QUEN XẤU TRONG CÔNG SỞ CẦN PHẢI LOẠI BỎ NGAY!

Có những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng nếu bạn không chú ý sẽ dễ biến thành thói quen xấu  ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bản thân. Hãy cùng fami web  tìm hiểu những thói quen xấu phổ biến tại nơi làm việc và bí quyết để thay đổi chúng.Công sở nào cũng có một vài đồng nghiệp xấu tính – những người thích tranh công, hay ganh ghét và thích nói xấu người khác. Để đối phó với những nhân vật như vậy, bạn cần có thái độ tự tin cùng một số mục tiêu mới.

trong góc công sở

 Thói xấu trong công sở cần loại bỏ ngay

. BỘC LỘ CÁI TÔI QUÁ LỚN

Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra rất nhiều người có thói quen lặp lại “Theo tôi…”, “Tôi nghĩ….”, “Tôi muốn…”, “Tôi cần…”, “Tôi biết rồi”,”Anh/chị sai rồi”, “Em hiểu không?”, “Tốt hơn nên làm thế này”… Tự tin là tốt, nhưng khẳng định vị trí của bản thân trong mọi tình huống lại là biểu hiện một cái tôi quá lớn, có thể khiến người khác cảm thấy bức bối.

. NHÌN SANG NƠI KHÁC KHI NÓI CHUYỆN

Dù vô tình hay cố ý, việc nhìn ra chỗ khác hoặc nhìn vào điện thoại khi nói chuyện với người khác là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn, hoặc chán chường. Cảm xúc của của người đối diện lúc này sẽ là: bực tức, khó chịu, chạnh lòng, và chỉ muốn nói thẳng ra cho bạn biết điều đó.

 NGẮT LỜI NGƯỜI KHÁC

Ngắt lời người khác là thói quen của rất nhiều người. Có thể là đối phương nói chuyện không được hấp dẫn, bạn nóng lòng đưa ra câu hỏi hay quan điểm của mình, hoặc vì bạn nảy ra ý tưởng gì và sợ quên điều đó. Dù lý do gì thì bạn vẫn đang tạo cảm giác “Tôi quan trọng hơn bạn”. Đây là một thói quen vô cùng xấu cần thay đổi ngay lập tức.

. NGÔN NGỮ CƠ THỂ TIÊU CỰC

Ngôn ngữ cơ thể phản ánh đến 90% điều chúng ta muốn nói.

bÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

.

Hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng hài hước tại công sở sẽ tạo ra nhiều hiệu quả có lợi cho mọi người. Song không phải tất cả các hài hước đều là những hài hước tốt. Đồng nghiệp của bạn có thể sẽ không đánh giá cao khiếu hài hước của bạn, nhất là với những câu chuyện cười nhắm mục tiêu phân biệt chủng tộc hay liên quan đến chủ đề nhạy cảm như chính trị và tôn giáo. Hãy đưa những sự hài hước và vui vẻ thích hợp đan xen vào những công việc nghiêm túc mà không gây tổn hại cho người khác hay làm huỷ hoại công ty.

Thành quả, kết quả làm việc chính là thứ thể hiện khả năng, là bộ mặt của bạn. Nếu bạn không làm tốt công việc của mình thì sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi môi trường công sở. Vì vậy, hãy cho thấy rằng bạn tự hào về công việc của mình bằng cách luôn thể hiện khả năng  của bản thân và làm tốt nhất công việc của bạn.

Cho dù là ở trong một cuộc họp hay đang đi gặp khách hàng, nếu chỉ vì sợ để sót tin nhắn hoặc chậm trễ reply e-mail mà cứ từng giây từng phút bạn lại lướt nhìn điện thoại. Có thể bạn cho rằng mình chỉ đang cố tận dụng thời gian, tuy nhiên đối với người đối diện hoặc là bất kỳ ai, họ sẽ nghĩ bạn thật thiếu tôn trọng.

Nếu như trong tình huống vạn bất đắc dĩ, bạn đang đợi một tin nhắn hoặc một cuộc gọi vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, cách tốt nhất là nên nói rõ trước cho người khác biết để họ hiểu và thông cảm cho mình.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA SẾP VÀ NHÂN VIÊN

Dù có thân thiết với sếp hay với đồng nghiệp thì khi làm việc bạn vẫn phải một mình chinh chiến với đống nhiệm vụ được giao, chẳng ai có thể làm thay bạn được cả. Bạn biết đấy, những người đã đứng được trên đỉnh cao đều là những người “cô đơn”. Những nhân viên xuất sắc nhất và những người thành công nhất đều vững vàng và hoạt động độc lập. Lí do đơn giản là, trong cái thế giới riêng họ tạo ra, họ thỏa sức sáng tạo và làm việc theo cách của mình, nên đạt được hiệu quả cao nhất.

Chọn “một mình” chốn công sở không có nghĩa là sợ hãi hay xa lánh những người khác mà chỉ đơn giản là “một mình” chốn công sở khiến họ dành nhiều thời gian để đầu tư vào sự nghiệp. Nhưng chắc chắn có một điều rằng, những nhân viên ấy thật đáng quý vì họ biết trân trọng công việc mình làm, dành hết sức mình để cống hiến chứ không hề bỏ phí thời gian để tám chuyện. Dù có thế nào, lựa chọn là ở mỗi người và nỗ lực cố gắng luôn đáng được trân trọng.

Đã có nhiều trường hợp phải trả giá đắt cho sự không biết lắng nghe này. Một trong những hậu quả của việc không biết lắng nghe là không biết đặt câu hỏi, cứ nín thinh không thể hiện việc mình có đồng ý với ý kiến của khách hàng hay không. Khi giao tiếp, không biết lắng nghe sẽ dẫn đến việc thông tin sai lệch, mất đi nhiều cơ hội và làm giảm năng suất vì còn phải vừa làm vừa sửa sai. Không những thế, trong giao tiếp với cấp trên, nếu bạn tỏ ra không biết lắng nghe, sếp sẽ đánh giá bạn là thiếu năng lực, hoặc không có ý thức cầu tiến.

Có những người thường xuyên thốt ra những lời chê bai tiêu cực về mọi thứ: chê công việc, chê không khí công sở, chê sếp, chê đồng nghiệp,… Hãy thử tưởng tượng, bạn có hứng thú làm việc không nếu người ngồi cạnh bạn cứ luôn miệng chê bai mọi thứ.

Buổi sáng mà cứ phải nghe những câu kiểu như “tôi ghét…“, “thằng điên ấy…”, “chán nhỉ”, “sếp làm sao í nhỉ…”, chắc ngày làm việc sẽ trở thành địa ngục.

Đây là một thói quen xấu có từ lâu và mặc dù đã có nhiều ý kiến góp ý nhưng xem chừng “hoa tay múa chân” vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để các bạn gây sự chú ý cho người đối diện và tập trung suy nghĩ khi hết cách diễn đạt ý. Nhưng thực tế nếu bạn muốn làm cho người đối diện bạn chóng mặt thì đây là cách nhanh và tốt nhất vì một chuỗi những hành động vung tay vung vung chân khiến họ hao mắt và khó chịu

nHỮNG THÓI XẤU PHỔ BIẾN

Thói xấu này ngày càng trở nên phổ biến, nhất là khi cuộc sống ngày càng bận rộn. Bạn đang vi phạm quy luật của cuộc sống văn minh đấy. Thói quen giao tiếp cẩu thả này đôi khi sẽ lấy đi của bạn những cơ hội lớn trong đời. Giả dụ có một đối tác lớn rất quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, nhưng bạn thờ ơ không đáp lễ. Tất nhiên, họ sẽ quên ngay bạn, thị trường rộng lớn mà.

Có thể bạn đã từng làm như vậy. Bạn chỉ liên lạc với anh A. khi cần nhờ anh ấy xin việc hộ. Bạn chỉ hỏi thăm chị B. khi muốn nhờ chị tìm giúp tài liệu hiếm,… Giữa những “giai đoạn cần” đó, bạn thường không có liên lạc gì, thậm chí không thèm trả lời thư từ hay điện thọai hỏi thăm họ.

Chắc chắn những người trước đây đã nhiệt tình giúp bạn, giờ sẽ cảm thấy đang bị lợi dụng. Họ dần trở nên khép mình, cảnh giác với bạn. Họ cũng chẳng hơi đâu nhiệt tình giúp đỡ những người vô ơn. Và bạn sẽ bị loại khỏi bộ nhớ của họ không thương tiếc.

trong công sở

Trên thế giới luôn tồn tại hai kiểu người: một kiểu rất tự tin, thích giao lưu, gặp gỡ, thích hội hè, tiệc tùng, kiểu còn lại thích yên lặng, nhẹ nhàng, phần lớn trong số đó là những con mọt sách. Tất nhiên, trong một thế giới to thật to như thế này, bạn sẽ gặp phải rất nhiều kiểu người, tốt có, xấu có, nhưng gộp chung thì sẽ chia ra làm hai kiểu người cơ bản như vậy. Tính cách là thứ khó di dời nhất nên cũng chẳng chê trách được khi tính cách ai đó không làm bản thân chúng ta hài lòng.

Chúng ta nên chấp nhận bởi những người tốt sẽ biết kiềm chế những thói quen xấu và phát huy những thói quen tốt của họ khi ở bên cạnh chúng ta. Và bản thân chúng ta cũng nên dành một sự trân trọng riêng với họ, nhất là những người thích cô đơn nơi công sở. Họ im lặng không phải họ khinh thường chúng ta, mà bởi họ chọn một cách riêng để khẳng định bản thân. Và có một tin vui đối với những kẻ lựa chọn cô đơn, đó là: một mình nơi công sở không tồi, thậm chí đó là bàn đẩy giúp họ thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

127 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1