REVIEW TRUYỆN THỜI NIÊN THIẾU CỦA ANH VÀ EM – CỬU NGUYỆT HI

Thời niên thiếu của anh và em nghe tên tôi đã nghĩ đó là thanh xuân vườn trường, là tình yêu trong sáng và thơ ngây của tuổi học sinh, là  một chút hoài nệm tươi đẹp về tuổi trẻ mà chúng ta đều trải qua. Hẳn sẽ là một câu chuyện nhẹ nhàng vui vẻ và đáng yêu, một chút giận hơn, một chút lo lắng, một chút buồn vuu vơ, và một chút tình yêu len lỏi. 

Nhưng cuối cùng tôi không tìm thấy những ngọt ngào, những ngây thơ, những trong sáng của thủa học trò. Là tinh yêu của những tâm hồn tổn thương tìm thấy nhau, không phải nữ chính ngôn tình xinh đẹp cá tính, hay nam chính soái ca “có tất cả nhưng thiếu em” nhưng tình yêu của họ khiến chúng ta cảm thấy có một cái gì đó sâu lắng, buồn, vui, lo lắng và hạnh phúc đều đủ cả. 

Cửu Nguyệt Hy thời niên thiếu của anh và em
Thời niên thiếu của anh và em

Cả câu chuyện là ở ngôi thứ ba kể lại, gần như là kể, và kể, kể để qua đó hình dung ra nhân vật chứ không có nhiều đoạn miêu tả cảm xúc nhân vật bằng lời, mọi cảm xúc diễn ra theo kiểu bạn không cần phải nói gì mà vẫn có thể hiểu được. Chỉ là những cái níu tay, những bước chân lặng lẽ theo sau, những cái nắm tay hòa mình với cuộc sống. 

Hơn cả một câu chuyện ngôn tình là bạn có thể cảm nhận thấy nhiều điều sau khi đọc nó, tâm trạng có thể trùng xuống vì cảm xúc nó đem lại không phải là tình yêu màu hồng hay thời niên thiếu ngây thơ bị bỏ lỡ. Nó là rất nhiều điều hiện thực trong cuộc sống là tình yêu đẹp đẽ đáng trân trọng, là những triết lý, niềm tin giữa xã hội bộn bề. Là những điều khiến bạn suy nghĩ, phân tích và gật gù. 

Thông tin cơ bản về sách

 • Công ty phát hành:    Người Trẻ Việt

  Tác giả:                      Cửu Nguyệt Hi

  Ngày xuất bản:           08-2019

  Kích thước:                14.5 x 20.5 cm

  Loại bìa:                     Bìa mềm

  Số trang:                     398

Tác giả Cửu Nguyệt Hi

Tác giả Cửu Nguyệt Hi là nhà văn Trung Quốc chuyên viết truyện ngôn tình rất nổi tiếng bê cạnh những cái tên như Đình Mặc, Tân Di Ổ, Phỉ Ngã Tư Tồn . Cửu Nguyệt Hi sinh ngày: 1 tháng 11 tại Bắc Kinh.

 Một số tác phẩm khác của tác giả Cửu Nguyệt Hi như: Anh biết gió đến từ đâu, Freud thân yêu, Thiên kim đại chiến, Archimedes thân yêu, Scorates yêu dấu, Vì gió ở nơi đây, ….

Tình yêu của hai tâm hồn cô đơn

Trần Niệm nữ sinh lớp 12 con nhà bình thường, mẹ đi làm ăn xa nên phải tự chăm sóc và bởi vì tật nói lắp nên cô bé nhút nhát và khép kín không muốn nói chuyện với mọi người. Bắc Dã cậu bé con của gái điếm và cha là tội phạm cưỡng hiếp đang đi học trường nghề, và cậu là thanh niên chơi bời, đánh nhau.

Hai người gặp nhau khi Trần Niệm vô tình xen vào khi Bắc Dã bị đánh, bị trấn lột tiền. Bắc Dã đã chủ động tìm cô trả lại tiền, giúp cô lấy lại tiền khi bị trả tiền giả, làm bạn với cô, cậu cũng chẳng chê cười tật nói lắp mà còn muốn giúp cô sửa nó. Họ làm bạn một cách nhẹ nhàng lặng lẽ, hai người không ghét nhau, không tránh xa nhau. Mặc dù Trần Niệm có nghe về gia cảnh của Bắc Dã nhưng dường như cô không quan tâm đến điều đó, cô không xa lánh và lựa chọn tin tưởng cậu ngay từ đầu, có lẽ cô đã cảm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn của hai con người khi cô thấy cậu bị bắt nạt. 

Trần Niệm sau khi đấu tranh đã khai ra về việc bạn học bị bắt nạt đến mức tự tử và trở thành kẻ thù của nhóm bạn này. Cô lo lắng và sợ hãi vì biết rằng mình sẽ trở thành nạn nhân, khi cả thầy giáo, cảnh sát hay gia đình cũng chẳng thể bảo vệ được cô mãi thì cô níu tay Bắc Dã, hy vọng tìm kiếm sự bảo vệ. Bắc Dã đã dang tay với cô, đi theo sau bảo vệ cô, hai người nương tựa vào nhau trong cuộc sống. Hai trái tim cô đơn đã tìm thấy nhau, họ chẳng phải những cặp yêu nhau đi chơi, đi hẹn hò, chẳng ai tán tỉnh ai, chẳng ai tỏ tình với ai, trong lòng họ tự hiểu người kia quan trọng với mình. Họ sinh ra chính là dành cho nhau vượt lên tình cảm trong không gian 3D là sự cảm nhận, thấu hiểu trong một không gian đa chiều khác.

Cửu Nguyệt Hy - Thời niên thiếu
Học cách để nhìn thấy những điều tuyệt vời từ một người không hoàn hảo

Tình yêu của Trần Niệm và Bắc Dã là lặng lẽ đi cùng nhau, dù cho họ có nói chuyện rất ít, gần như thời gian chỉ là cô bé đi trước, cậu đi theo sau bảo vệ nhưng họ luôn nghĩ về nhau, tin tưởng nhau, nói chuyện với nhau chỉ bằng ánh mắt. Họ yêu nhau không cần nói thành lời, một cách tự nhiên như một thói quen và chỉ có họ mới hiểu hết, với người ngoài họ có khi còn chẳng liên quan đến nhau.

Chỉ một lần sơ suất Trần Niệm đã không thoát khỏi tay Ngụy Lai và nó đã khiến cho cuộc sống của Bắc Dã và Trần Niệm thay đổi. Nhưng trong đau đớn họ vẫn bền chặt, tin tưởng và mơ về một tương lai ở một nơi khác, họ đều chán ghét nơi đây, mong muốn một chốn bình yên, họ như đếm từng ngày để được rời khỏi. 

Bắc Dã thông minh, anh yêu cô và không dám mạo hiểm dù chỉ một chút, dù biết cô không giết người nhưng anh thà nhận hết tội lỗi còn hơn để cô bị ảnh hưởng dù là một chút. Trần Niệm có một niềm tin tưởng tuyệt đối với Bắc Dã và có sự gan lì mà không phải ai cũng làm được khi cô trở thành thủ khoa của kỳ thi trong khi cùng lúc đó Bắc Dã đang bị giam và cô cũng thường xuyên bị gọi lên hỏi cung.

Dường như Trần Niệm hiểu những gì Bắc Dã muốn nói với cô, muốn gửi gắm nơi cô, cô chính là cố gắng cho Bắc Dã thấy và chờ đợi anh. Tình yêu của Trần Niệm cũng lớn lao như Bắc Dã, trong phiên tòa cô gái nhỏ xinh nhẹ nhàng đi gặp người mình yêu. Những năm sau đó dù cô đã thành công trong cuộc sống cô và Bắc Dã luôn viết thư cho nhau và cô đã đợi được cậu ra tù. 

“Chỉ có trời mới biết, anh/em yêu em/anh nhiều thế nào.

Đúng vậy, không giấu được; ngậm miệng, đôi mắt cũng sẽ nói ra.

Khoảnh khắc ánh mắt va chạm ấy, siết lấy nhau, là tạm biệt, lại không giống tạm biệt. Hai đứa trẻ, ánh mắt gắt gao quấn lấy, là sự thân mật mà nắm tay, ôm chằm, thậm chí hôn nhau cũng không thể sánh bằng.”

Cô và anh đều là những con người thiện lương vì hoàn cảnh họ có những biến cố nhưng họ đều trân trọng những ngày tháng ở bên nhau dù khó khăn gian khó. Họ vượt lên những mặt tối, những điều tối tăm trong xã hội để hướng về khung cửa sổ với ánh sáng tươi đẹp, trân trọng quá khứ, hướng về tương lai. 

Tương lại tươi sáng của Bắc Dã sau khi thụ án cho những lỗi lầm của bản thân đã có thể thực hiện ước mơ ở bên người con gái của mình. Trần Niệm từ một cô gái nhút nhát tự ti vì nói lắp đã có thể trở thành luật sư và tình yêu cô dành cho Bắc Dã vẫn nguyên vẹn thậm chí nó có phần còn nhiều hơn trước.

Phá án ly kì như tiểu thuyết trinh thám

Mặc dù là gắn mác ngôn tình nhưng tác giả Cửu Nguyệt Hi đã đưa vào cả câu chuyện vụ án nhiều tình tiết gây khó dễ và những diễn biến tâm lý tội phạm không khác gì truyện trinh thám. 

Bắc Dã tuy là cậu bé ngỗ ngược, chẳng chăm chỉ học hành nhưng lại hiện lên là cậu cũng là một kẻ thông minh, kín kẽ và phải chăng chính cậu cũng đang chơi trò tâm lý với cảnh sát. Cậu không dám đánh cược tương lai của Trần Niệm nhưng cậu vẫn có một ván bài với Trịnh Dịch.

Trịnh Dịch là anh cảnh sát cũng rất có tâm, anh cũng đã cố gắng bảo vệ Trần Niệm. Anh đã cố gắng đến cuối cùng với niềm tin về kết quả khác của vụ án, dù cho lời khai, chứng cứ hay tâm lý tội phạm gần như là hoàn hảo nhưng anh vẫn kiên trì cho đến giờ phút cuối cùng. 

“Tôi tin anh. Nhưng anh không cứu nổi chúng tôi.”

 Bắc Dã  đã thấy được khả năng và chấp nhận mọi việc nhưng cũng đưa ra lời thách thức cho Trịnh Dịch. Đáp lại Trịnh Dịch đã cho thấy tinh thần trách nhiệm, khả năng và niềm tin về con người và về công lý sẽ được thực hiện, pháp luật và mọi người vẫn có thể bảo vệ bạn. Nhờ có Trịnh Dịch mới có tương lai của Trần Niệm và Bắc Dã, mới có sự tin tưởng về cuộc sống của hai bạn trẻ cũng như cho những người khác để họ có có cái nhìn tích cực và sống tích cực hơn. 

Lòng bạn hướng thiện là mọi người sẽ đón nhận

Mặc dù phần này nằm trong ngoại truyện nhưng thực sự mình thấy nó rất có ý nghĩa đặc biệt với những người cũng đã có những sai lầm như Bắc Dã. Bắc Dã không phải con người với cái tâm độc ác, giết người không run sợ, nhưng đã sai phải biết thừa nhận và chịu sự trừng phạt. Mình không cổ súy cho những hành động như Bắc Dã nhưng mình hy vọng gia đình, mọi người giúp cho những cậu bé như Bắc Dã có định hướng, suy nghĩ và sự bình tĩnh trong hành động hơn. 

Bắc Dã đi tù và cải tạo tốt dù không phải cậu có thể trở thành con ngoan trò giỏi nhưng cậu vẫn là con người với tấm lòng hướng thiện, lao động và học tập và đã biết nhin xuống cơn tức giận. Cậu ấy đã trưởng thành hơn rồi, nhìn nhận và học hỏi từ những sai lầm đã qua. Cậu ấy trong bức thư của Trần Niệm là một tâm hồn bừng sáng trong không gian tăm tối. 

“Anh ấy nói, không bao giờ đốt quần áo nữa.

Còn nói, đốt quần áo cũng không đốt hết chuyện đã làm, chỗ đã đi”

Những dòng trong thư của  Trần Niệm viết cho Trịnh Dịch là những dòng sâu sắc đi thẳng vào trái tim, thực sự xúc động, thấm thía vô cùng. Bắc Dã không chỉ là người bảo vệ là niềm tin mà còn là ánh sáng của Trần Niệm. 

“Trong một lá thư anh hỏi em, có còn tin tưởng, tin sự thật, tin cái đẹp, tin lương thiện, tin bản thân chữ “tin” hay không.

Cảnh sát Trịnh,

Chỉ vì có Bắc Dã, em vẫn tin.”

Bạo lực học đường 

Lên án nạn bạo lực học đường khiến cho các em chịu nhiều tổn thương và áp lực, Hồ Tiểu Điệp đã tự tử như một cách để giải thoát cho bản thân mình khỏi sự cô đơn,lạc lõng, mệt mỏi và ê chề.

“Các cậu không thấy sao?

Tại sao không làm chút gì đó?

Tại sao các cậu không làm chút gì đó?!”

Ở cái tuổi đáng ra phải trong sáng, thiện lương, nhà trường là nơi học tập vui vẻ thì có những em đã suy nghĩ sai lầm, bồng bột, các em không nhận thức đươc những tổn thưởng gây ra cho người khác. Câu chuyện bắt nạt nơi trường học có lẽ quá thường xuyên nên xung quanh bạn bè, cha mẹ điều chỉ muốn tránh xa để không bị liên lụy. 

Dù là nguyên nhân nhưng không trực tiếp gây ra cái chết nên nhóm Ngụy Lai không bị xử lý pháp luật và cũng không có biện pháp triệt để chấm dứt tình trạng này. Đó chính là lý do khiến cho mọi người xung quanh tự hiểu rằng chằng có cách giải quyết, chẳng có điều gì đảm bảo cho sự an toàn của bản thân hay con em mình nên tránh xa là điều duy nhất họ có thể làm. 

Bi kịch cũng nhiều hơn khi người bị hại,người chứng kiến chẳng ai dám lên tiếng, kẻ gây ra tự nhiên chẳng sợ coi mình có cái quyền làm thế với người khác. Gia đình, nhà trường và pháp luật cần có những biện pháp giúp các em có tư tưởng, suy nghĩ thông suốt, hạn chế trẻ hình thành những thói hư tật xấu và bảo vệ trẻ khỏi những nỗi lo sợ cũng như căn bệnh vô cảm.

Cùng với đó trẻ cần được giá dục để có ý thức bảo vệ bản thân, bạn bè, biết cách xử lý trong những tình huống tương tự để không có những bi kịch xảy ra đối với bất kỳ em nào trong cuộc sống. Hãy để  nhà trường đúng nghĩa là ngôi trường thứ hai của các em. 

Nhận xét của bạn đọc 

Nhận xét của bạn đọc trên Tiki.vn
Tiki.vn – Thời niên thiếu của anh và em 1
Nhận xét của bạn đọc trên Tiki.vn
Tiki.vn – Thời niên thiếu của anh và em 2
 Fahasa.com - Thời niên thiếu của anh và em
Nhận xét của bạn đọc trên Fahasa.com

Link mua sách cho bạn đọc:

Số 1 Tiki.vn – Link mua sách ở đây

Số 2 Fahasa.com – Link mua sách ở đây

Số 3 Vinabook.com – Link mua sách ở đây

Cảm nhận về cuốn sách 

Có rất nhiều trong cuốn truyện ngôn tình này, không hoa lá, màu mè, không viển vông, nó rất là thực tế. Bạn có thể nhận thấy rất nhiều triết lý cuộc sống đan xen về sói và cừu, chuỗi thức ăn, quan hệ cộng sinh, triết lý trắng đen, pháp luật, cuộc sống.

Đối với tình yêu dù cho đó không phải là một người hoàn hảo nhưng thật may mắn vì họ đã tìm ra điều đặc biệt trong nhau, và thật hạnh phúc khi có thể tin tưởng nhau, nắm tay nhau trải qua những khó khăn, vấp ngã của cuộc sống. Tình yêu của Trần Niệm và Bắc Dã là thứ tình yêu thuần khiết, họ dường như chẳng làm gì nhưng lại là đang làm tất cả, họ dường như chẳng nói câu nào nhưng so với những cái ôm những nụ hôn nó còn hơn thế. 

Cảm ơn vì cuối cùng họ cũng ở bên nhau như ánh nắng mùa xuân ấm áp và ngập tràn. Cảm ơn vì còn có Bắc Dã, có Trần Niệm để tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống vẫn luôn tồn tại. 

Mặc dù trong sách tác giả đã lược đi phần ngoại truyện là lá thư mà Trầ Niệm viết cho Trịnh Dịch nhưng các bạn có thể tìm đọc thêm trên mạng để cảm thấy cái kết được trọn vẹn hơn và cảm nhận được hết tình yêu của  hai người cũng như ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.

Lời kết – Thời niên thiếu của anh và em 

Đã rất lâu rồi mình không đọc nhiều ngôn tinh vì cách xây dựng nhân vật thường ná ná nhau và cũng một phần vì nhiều truyện màu hồng quá. Nhưng thời niên thiếu của anh và em của Cửu Nguyệt Hi thực sự là một tác phẩm suất sắc. Cách đặt tên theo cá nhân mình là chỉ sự trân trọng thời niên thiếu của Trần Niệm đã có Bắc Dã để cô lớn lên an toàn với thế giới. Những điều trải qua dù khó khăn nhưng nó là quãng thời gian khi nhìn lại luôn cảm thấy rất đáng. 

Một cuốn truyện đáng đọc và đáng suy ngẫm, nó đã cho thấy ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu ngọt ngào, tô hồng cho tình yêu.

Truyện cũng đã được chuyển thành phim với tên gọi ” Em của thời niên thiếu” do Châu Đông Vũ và Dịch Dương Thiên Tỷ đóng, các bạn có thể tìm xem phim nhé. 

1967 views