[Review sách ] Think And Grow Rich – 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách có thể truyền cảm hứng, cho bạn thêm động lực. Và hơn hết có thể đưa bạn có thể tiếp xúc với những suy nghĩ, những kinh nghiệm mà chỉ những người thành công mới có được, Think And Grow Rich chính là quyển sách mà bạn cần. Cuốn sách này chứa đựng nhiều hơn những gì bạn tưởng, không chỉ là những nguyên tắc mà còn là những câu chuyện, những thông điệp được viết từ rất lâu nhưng luôn mang tính “thời đại” và không bị lỗi thời.

13 nguyen tac lam giau

Thông tin về sách

  • Công ty phát hành: Thái Hà
  • Tác giả: Napoleon Hill
  • Ngày xuất bản: 10 – 2011
  • Nhà Xuất Bản: Nhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội
  • Số trang: 314

Thông tin về tác giả

Napoleon Hill ( sinh ngày 26 tháng 10 năm 1883 – mất ngày 8 tháng 11 năm 1970), ông là một tác giả người Mỹ nổi tiếng. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông từng trở thành cố vấn cho tổng thống Franklin D. Roosevelt. Ông được xem là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực của mình. Think and Grow Rich được xem là tác phẩm thành công nhất và là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

Vì sao bạn nên đọc cuốn sách này?

Think And Grow Rich – 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu là cuốn sách sẽ chỉ dẫn cho bạn lối đi đi tới thành công. Những thứ bạn học được và đạt được trong cuốn sách này không chỉ là về của cải vật chất, mà còn về mọi phương diện trong cuộc sống. Mỗi một câu chuyện đều là những điều thực tế và bạn có thể yên tâm vì không có phần nào trong quyển sách là lạc hậu cả, tất cả đều phù hợp ở thời đại bây giờ. Rất nhiều người thành đạt, những giáo sư của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đều khuyên sinh viên của mình đọc cuốn sách này.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn suy nghĩ chính là yếu tố quyết định cho mọi thứ, cho kết quả của công việc, cho mọi dự định bạn đang ấp ủ. Khi bạn suy nghĩ tích cực, mọi việc đều trở nên tích cực. Suy nghĩ chính là nguồn năng lượng to lớn nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, biến tiêu cực thành tích cực .

Những lời khen tặng dành cho Think And Grow Rich

Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu sẽ luôn là cuốn sách giá trị và nó sẽ còn tiếp tục làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. Đó thực sự là sức mạnh giúp chúng ta biến đổi những giấc mơ và hoài bão thành hiện thực. Cuốn sách đã ảnh hưởng đến tôi như vậy và sẽ mãi là cuốn sách gối đầu giường số một của tôi” – Don L.Price, diễn giả chuyên nghiệp, tác giả, chuyên viên marketing và bán hàng đồng thời là người cung cấp các giải pháp thay đổi tích cực.

Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu là cuốn sách có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi. Công ty Contours Express của tôi sẽ không thể tồn tại nếu không có cuốn sách này. Và bây giờ, sau 7 năm và 15 lần đọc đi đọc lại cuốn sách, chúng tôi đã có hơn 350 trung tâm chuyển phát nhanh. Mỗi lần đọc nó, tôi vẫn luôn tìm ra được những điều hữu ích cho bản thân và công việc của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây quả thực là một cuốn sách viết về kinh doanh tuyệt vời nhất mà tôi từng biết.” – Daren Carter, người sáng lập Công ty chuyển phát nhanh đa quốc gia Contours Express hoạt động tại sáu quốc gia trên thế giới.

“Ấn bản gốc của Tiến sĩ Hill đã làm thay đổi cả thế kỷ XX của chúng ta. Ấn bản mới sau khi chỉnh sửa này cũng sẽ thay đổi cả thế kỷ XXI này. Không có tác giả nào có thể có lối suy nghĩ như một người lãnh đạo, một nhà cố vấn trong việc phát triển và thúc đẩy khả năng của mỗi cá nhân như Napoleon Hill. Công trình này đã nâng ông lên một tầm cao mới, có lẽ còn hơn cả sự vĩ đại.” – Bill Brooks, tác giả cuốn sách The New Science of Selling and Persuasion.

“Tôi từng nghĩ rằng Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu là một cuốn sách kinh điển và không cần phải cải thiện gì thêm nữa. Tôi đã nhầm, tôi chắc rằng Tiến sĩ Hill sẽ rất vui mừng khi thấy tác phẩm của ông được tôn vinh hơn với ấn bản vô cùng nổi bật này.” – Wally Amos, người sáng lập ra hãng Famous Amos Chocolate Chip Cookies, tác giả cuốn sách The Cookies Never Crumbles, Inspirational Recipes for Everyday Living.

“Tôi đã đọc Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu cách đây nhiều năm và cuốn sách đã giúp tôi trở thành nhà kinh doanh bán lẻ lớn nhất thế giới. Bạn cần đọc nó nếu bạn muốn có một “chỗ đứng” trong cuộc đời này. Tôi biết bạn sẽ yêu nó, vì tôi cũng vậy. Cảm ơn ngài, Napoleon Hill!” – Joe Girard, nhà kinh doanh bán lẻ số một thế giới, được ghi danh vào cuốn The Guiness Book of World Records.

“Ross Cornwell đã khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi học hỏi từ một người phi thường về khả năng lãnh đạo và tư duy. Sự thông thái của Napoleon Hill đều có thể được áp dụng cho tất cả chúng ta, dù bạn thuộc thế hệ nào, có nền tảng ra sao và ở địa vị nào trong cuộc sống. Napoleon Hill đã là nhà cố vấn tinh thần cho hàng triệu con người. Và giờ sẽ đến lượt bạn?” – Ty Boyd, lãnh đạo cao cấp của hệ thống huấn luyện lãnh đạo Ty Boyd, đồng thời là tác giả của cuốn The Million Dollar Toolbox.

“Chúng tôi đã áp dụng những nguyên tắc của cuốn sách Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu hơn 10 năm nay, đặc biệt là nguyên tắc NHÓM TRÍ TUỆ ƯU TÚ. Chúng tôi đã hình thành nhóm Những người lãnh đạo, và chúng tôi cũng thiết lập và kiểm soát tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống – Tinh thần, Gia đình, Sức khỏe, Giáo dục, Kinh doanh, Giải trí, Cá nhân và Vai trò của một công dân bình thường nữa. Kết quả là, hàng trăm cuộc đời đã thay đổi, đặc biệt là thay đổi về tài chính thông qua việc hình thành các câu lạc bộ đầu tư. Cuốn sách này là một hệ thống thành công không thể thất bại.”– Ann McNeil, Chủ tịch tập đoàn Xây dựng và dịch vụ MCO

“Đây là một cuốn sách trợ giúp bản thân, một cuốn sách kinh điển bán chạy nhất và có thể áp dụng cho hầu hết những thửu thách mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Nếu bạn tin rằng kiên trì cải thiện bản thân là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ muốn đọc cuốn sách này.” – Charles C.Manz, tác giả cuốn Temporary Sanity: Instant Self-Leadership Strategies for Turbulent Times và là đồng tác giả cuốn Fit to Lead.

Trích đoạn trong sách

Suy nghĩ – Đó là vật chất!

Ý nghĩ thật sự là vật chất! – mà là vật chất hùng mạnh, nếu như bạn có một ý định rõ ràng, sự kiên định và mong muốn cháy bỏng biến nó thành tiền hoặc thành những giá trị vật chất nào đó. Edwin S.Barnes một lần đã phát hiện ra tính đúng đắn của câu:” Muốn giàu có – hãy suy nghĩ”. Ông không phát hiện ra điều này ngay. Ông đến với nó dần dần, bắt đầu từ ước muốn trở thành bạn kinh doanh của Edison vĩ đại. Cái chính ở đây là Barnes có một ý định hoàn toàn cụ thể. Anh muốn làm việc không phải là cho Edison, mà cùng với Edison. Hãy chú ý nhìn kĩ xem anh ta đã đến với mục tiêu của mình như thế nào, và bạn sẽ hiểu: con đường dẫn tới thành công dựa trên những nguyên tắc nào.

Cuốn sách đáng đọc nhất mọi thời đại
Cuốn sách đáng đọc nhất mọi thời đại

Cần phải nói là Barnes chưa thực hiện được mong muốn của mình ngay. Có hai điều ngăn cản anh. Anh không biết Edison và không có tiền mua vé đến thành phố East-Orange thuộc bang New Jersey. Đối với đa số mọi người điều đó quá đủ để mất hết mong muốn kết thúc công việc. Nhưng với Barnes, lòng ham muốn sức mạnh hơn sự trói buộc và nguyện vọng của anh càng cháy bỏng hơn trước.

Và Edison nhìn vào đôi mắt trung thực của ông…

Barnes xuất hiện trong phòng thí nghiệm của Edison và tuyên bố rằng anh muốn bắt đầu doanh nghiệp chung với nhà phát minh vĩ đại. Edison nhớ lại buổi đầu gặp gỡ: Anh ta trông như một kẻ lang thang tầm thường, nhưng nét mặt anh ta không cho phép hoài nghi một chút nào: người như vậy sẽ làm được tất cả những điều anh ta muốn. Những năm tháng giao tiếp với mọi người đã dạy tôi – nếu con người thèm khát một điều gì mạnh mẽ đến mức sẵn sàng hi sinh cả tương lai của mình, người đó nhất định sẽ chiến thắng số phận. Tôi cho anh ta khả năng đó vì tôi đã thấy: anh ta nhận thức được rằng anh ta sẽ đạt được mục đích. Thời gian đã chứng tỏ là tôi không nhầm.

Chẳng chắc gì Edison thích diện mạo bên ngoài của chàng trai trẻ, mà có lẽ ngược lại. Nhưng điều chủ yếu – trên mặt anh hiện rõ một ý nghĩ. Tất nhiên, sau buổi gặp gỡ đầu tiên, Barnes chưa trở thành bạn kinh doanh của Edison ngay. Nhưng anh đã có việc làm, mặc dù tiền lương chỉ mang tính chất tượng trưng. Vài tháng trôi qua. Bên ngoài không có gì thay đổi, chưa có gì xích Barnes lại gần hơn mục tiêu anh hằng mong muốn. Nhưng điều quan trọng nhất diễn ra trong nhận thức của anh: nguyện vọng trở thành bạn kinh doanh của Edison ngày càng lớn lên.

Các nhà tâm lý học đã nói rất đúng:” Nếu con người thật sự muốn một điều gì, điều đó sẽ hiện lên ngay bề ngoài anh ta. Barnes sẵn sàng hợp tác kinh doanh với Edison, hơn thế nữa, anh quyết tâm đạt kỳ được điều mình muốn. Anh không bao giờ nói với mình:” Quỷ tha ma bắt, có khác gì nhau? Hay mình nghĩ lại và đi làm nhân viên bán hàng!”. Không, anh tự nhủ:” Tôi đến đây là để bắt đầu doanh nghiệp với Edison và sẽ đạt kỳ được, thậm chí mất cả phần đời còn lại của cuộc đời mình”. Và đúng là anh nghĩ như vậy! Có bao nhiêu câu chuyện phi thường của những người có dự định rõ ràng, theo đuổi cho đến khi họ cháy lên niềm đam mê thu hút!

Có lẽ chàng Barnes trẻ tuổi chẳng hiểu tí gì về những vấn đề như vậy, nhưng lòng quyết tâm và sự ngoan cường nhằm đạt được mục tiêu duy nhất (một, nhưng bốc lửa!) đã quét sạch mọi trở ngại và làm cho cơ hội anh vẫn mong đợi trở thành hiện thực.

Cơ hội đến từ cửa sau

Tuy nhiên, cơ hội đã đến từ nơi Barnes nghi ngờ nhất. Nói chung đây cũng là một trong những tính chất chính của cơ hội. Nó hay dùng cửa sau và thường nấp sau chiếc mặt nạ “rủi ro” hoặc thậm chí “thất bại tạm thời”. Cũng có thể vì thế mà nhiều người không thể nhận dạng được nó. Đúng lúc đó, ngài Edison hoàn thiện một dụng cụ mới mang tên Thiết bị phát thanh Edison. Các nhân viên bán hàng chẳng lấy gì làm thích thú. Họ cho rằng không dễ gì bán được.

Barnes hiểu rằng anh có thể bán được thiết bị này. Anh đề nghị với Edison và nhận được cơ hội này. Và anh đã bán được! Bán nhanh đến nỗi Edison ký ngay hợp đồng với anh về việc truyền bá và bán sản phẩm trong cả nước. Việc hợp tác kinh doanh này mang lại tiền bạc, nhưng ý nghĩa lớn hơn rất nhiều là: Barnes tin rằng ai cũng có thể trở nên giàu có nếu học được cách suy nghĩ. Tôi không biết lòng mong muốn của Barnes mang lại cho anh số lãi ban đầu là bao nhiêu. Có thể hai hay ba triệu đô la, nhưng số này, dù là bao nhiêu đi chăng nữa, cũng quá bé nhỏ so với việc hiểu ra một sự thật: khi tuân thủ các nguyên tắc chính, ý nghĩ có thể biến thành giá trị vật chất.

Đã bắt đầu – Đừng bỏ dỡ

Một trong những nguyên nhân thất bại phổ biến nhất là rời bỏ công việc ngay sau khi gặp sự không may đầu tiên. Mỗi người trong số chúng ta ai cũng có lần phạm sai lầm này. Một thời, chú của ngài R. U. Darby lên cơn “sốt vàng”. Ông lên đường viễn Tây để đào vàng và làm giàu. Ông không biết rằng vàng trong thiên nhiên ít hơn nhiều so với các câu chuyện kể của những người tìm vàng. Ông chú rào một khoảng đất, sắm cuốc, xẻng, và bắt tay vào việc.

13 nguyên tắc tưởng chừng như đơn giản, nhưng những người áp dụng nó đều trở thành những con người nổi bật trong xã hội Mỹ.
13 nguyên tắc tưởng chừng như đơn giản, nhưng những người áp dụng nó đều trở thành những con người nổi bật trong xã hội Mỹ.

Sau mấy tuần làm việc, lao động đã được thưởng công: có quặng! Quặng quý lấp lánh! Nhưng muốn khai thác với số lượng lớn phải có thiết bị, và ông chú ngụy trang miệng giếng và trở về Williamsburg, bang Maryland. Ông chia sẻ thắng lợi với họ hàng và hàng xóm. Họ gom góp tiền mua thiết bị và chi phí vận tải. Sau đó ông chú cùng Darby quay về mỏ. Toa quặng đầu tiên được khai thác lên và đưa đi nấu. Mẫu xét nghiệm xác nhận rằng Darby đang sở hữu một trong những mỏ giàu nhất Colorado. Vài toa quặng nữa trang trải các khoản nợ nần! Và sau đó – của cải không kể xiết… Mũi khoan xuyên sâu xuống dưới – hy vọng của Darby và ông chú ngày càng củng cố. Nhưng sau đó, điều bất ngờ xảy ra. Mạch vàng biến đâu mất. Hũ vàng không còn nữa. Họ tiếp tục khoan, cố lần theo mạch, đến tận cùng – nhưng hỡi ôi.

Đến trước thất bại có một bước

Có thể biến mong muốn thành vàng. Từ khi ngài Darby phát minh ra điều này, ông đã bù đắp các chi phí của mình gấp nhiều lần. Bước vào nghề bảo hiểm sinh mạng, ông quyết định rút ra bài học từ kinh nghiệm thời trẻ tuổi của mình. Bài học đơn giản:” Tôi bỏ công việc khi vàng đã nằm ngay dưới chân tôi. Từ nay tôi sẽ không bao giờ từ bỏ ý định chỉ vì ai đó không muốn mua bảo hiểm của tôi”. Và Darby đã trở thành một trong số những người ít ỏi bán được hàng triệu đôla bảo hiểm mỗi năm.

…Trước khi thành công đến với cuộc đời bạn, không biết bạn phải trải qua bao nhiêu nỗi không may, hoặc thậm chí cả thất bại tạm thời! Thật vậy, khi gặp toàn điều không thành, thì đơn giản và logic nhất là từ bỏ công việc. Và phần đông chúng ta làm như vậy. Có đúng thế không? Tác giả quyển sách này đã phỏng vấn 500 người thành đạt nhất mà nước Mỹ đã cho ra đời. Tất cả những người này đều nói rằng sự thành công điên rồ nhất đến với họ chỉ cách thất bại có một bước. Ôi, thất bại… kẻ tinh quái với cái nhìn vô tội và cảm giác hài hước vừa tinh tế vừa khốc liệt. Nó thích thú tóm bắt con người ngay tại nơi giáp biên với thành công.

Bé con điều khiển người lớn

Không lâu sau khi ngài Darby “nhận bằng” tốt nghiệp “trường đời” và rút ra kết luận từ “đề án tốt nghiệp” về mỏ vàng của mình, số phận đã tặng cho ông cơ hội biết được rằng không phải lúc nào “không” cũng có nghĩa là không. Hôm đó anh giúp chú xay lúa mì. Ông chú điều khiển một trang trại lớn, có vài trăm người da màu làm thuê. Cánh cửa cối xay gió khe khẽ mở ra. Một cô bé lai đen bước vào và dừng lại ở cửa.

Ông chú ngẩng đầu lên, trông thấy cô bé, liền gắt:” Cần gì?”

Cô bé trả lời ngắn gọn:” Mẹ tôi bảo ông đưa mẹ tôi 50 cent”

Không đưa gì sất cả, ông chú bùng nổ, cút về nhà

Thưa ngài vâng, cô bé đồng ý và không động đậy.

Ông chú vẫn tiếp tục làm việc, mải mê nên không nhận ra rằng cô bé vẫn chưa bỏ đi. Khi ngẩng lên và thấy cô bé vẫn còn ở đó, ông gào lên: Tao đã bảo đi về nhà! Thế nào, cút ngay, không tao sẽ cho biết tay bây giờ!

Tổng kết

Đây là tựa sách bạn không thể bỏ qua, 13 nguyên tắc tưởng chừng như đơn giản, nhưng những người áp dụng nó đều trở thành những con người nổi bật trong xã hội Mỹ. Biết đâu được, khi đọc quyển sách này, bạn sẽ tìm thấy lối đi cho mình, thấy được chìa khóa để dẫn tới thành công. Vì thế còn chờ gì nữa mà không đưa ngay quyển sách này vào bộ sưu tập trên giá sách của mình.

Có thể tìm mua sách ở đâu?

511 views