The Shining – Kiệt tác phim kinh dị chưa một tác phẩm nào vượt qua?

The Shining rất khác với những bộ phim kinh dị mà chúng ta hay xem. Là một phim kinh dị nhưng không có những tiếng động điển hình của phim kinh dị, như tiếng sập cửa, tiếng cót két, tiếng gió thổi xuyên qua hành lang, tiếng kêu của sàn gỗ. Là một phim kinh dị nhưng có rất ít  sự tiếp xúc cơ thể.

Khách sạn Overlook là khách sạn ma ám nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh, nhưng lại không có bất kỳ sự đáng sợ nào, thậm chí đèn còn được trang trí khắp nơi, rộng lớn và đẹp tuyệt. 

Không được đón nhận khi ra rạp năm 1980. Tuy nhiên, The Shining dần dần trở thành phim kinh dị được đánh giá cao nhất mọi thời đại, đối với người xem và cả những nhà làm phim nổi tiếng. The Shining dần có tầm ảnh hưởng với đại chúng. Những câu thoại nổi tiếng, những hình ảnh gây ám ảnh, diễn xuất tuyệt vời của Jack Nicholson, và thiết kế bối cảnh tuyệt đẹp. The Shining không chỉ là một bộ phim kinh dị bình thường mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều tầng lớp ý nghĩa.

Hình ảnh hai chị em gây ám ảnh trong phim
Hình ảnh hai chị em gây ám ảnh trong phim

The Shining được tạo ra bởi một trong những đạo diễn vĩ đại nhất mọi thời đại – Stanley Kubrick

Nhịp phim của the Shining chậm rãi, cốt truyện cũng không có gì là khó hiểu. Tuy nhiên, The Shining đã đặt ra cho người xem về ý nghĩa của rất nhiều tình tiết trong phim. Và cụ thể là cảnh cuối cùng. Vậy chúng ta nên hiểu The Shining như thế nào?

The Shining được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Stephen King – tác giả của những cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim thành công như: It, The Shawshank Redemption, Green Mile,… Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng The Shining chỉ dựa trên cuốn tiểu thuyết và Stanley Kubrick đã biến nó thành tác phẩm của riêng ông. 

Giữa tiểu thuyết và phim, The Shining có rất rất nhiều sự khác biệt đáng kể. Từ tính cách nhân vật, đến tình tiết siêu nhiên và cả cái kết của phim. Đây chính là lý do mà Stephen King đã cực kỳ khó chịu khi chứng kiến đứa con tinh thần của mình trên màn ảnh lớn, và thậm chí ông còn ghét cay ghét đắng bộ phim này. 

Thế nên, nếu bạn muốn hiểu The Shining, đáp án không nằm trong tiểu thuyết. Triết lý của Stanley Kubrick là không để lộ cái nhìn chủ quan về những tác phẩm của mình, mà tạo cho người xem có cách hiểu của riêng họ. Ông tin rằng người xem có quyền tự hiểu ý nghĩa của bộ phim, vì nếu trình bày quá rõ ràng thì hiệu quả của thông điệp sẽ không mạnh mẽ bằng. Vì vậy mà sau gần 4 thập kỷ, người xem đã dần thay đổi cách hiểu của phim theo thời gian. Nhiều giả thuyết và ý nghĩa sâu thẳm của The Shining được đặt ra. 

Điều đáng chú ý, Stanley Kubrick là một con người cực kỳ cầu toàn. Ông để ý đến từng chi tiết và muốn mọi thứ trong phim của mình thật sự hoàn hảo. Ông còn nổi tiếng trong việc đòi diễn viên của mình diễn đi diễn lại từ vài chục lần thậm chí đến hơn một trăm lần cho một hành động. Vì vậy, khi phân tích phim của ông, người xem không thể bỏ qua nghi vấn Stanley Kubrick đã lường trước được tất cả sự tinh tế sẽ diễn ra, và không có gì là do vô tình hay may mắn cả

Ý nghĩa của phim

The Shining đặc biệt đó là từ sự cân bằng hoàn hảo của nó giữa những yếu tố tâm lý và siêu nhiên. Khi mới vào phim, những yếu tố bất thường xảy ra, người xem sẽ dễ dàng nghĩ rằng Jack và Danny đang tưởng tượng ra những thứ này. Họ đã bị điên? Nhưng tất nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng như vậy.

Từ đầu phim, Stanley Kubrick đã dẫn dắt khán giả rất nhiều gợi ý qua lời thoại, báo trước những tình tiết sẽ xảy ra trong phim. Và đồng thời đánh lạc hướng người xem. Những câu thoại hướng người xem đến suy nghĩ rằng, những việc xảy ra đều do ảnh hưởng của Stanley Kubrick tới tâm lý của Jack. Stanley Kubrick đã nói rằng, khi Jack tới khách sạn, tâm lý của ông đã sẵn sàng cho việc giết người, cho nên không cần có quá nhiều chi tiết xảy ra. 

Trong cơn tức giận và mất kiểm soát của Jack trước khi tới đây. Jack cay đắng cho việc thất bại của mình khi muốn trở thành nhà văn. Ông đang sống chung với người vợ mà ông khinh miệt và cũng không ưa gì con trai mình. Đến với khách sạn, nằm dưới sự kiểm soát thế lực xấu xa của nó thì ông ta nhanh chóng hoàn thành vai trò đen tối của mình.

Tình trạng tâm lý của Jack là chuẩn bị cho việc giết người và hành động đó cũng vô tình bao phủ lên yếu tố siêu nhiên một lớp ngụy trang. Và mãi cho đến khi hồn ma của người quản gia đã giết chính gia đình mình, mở khóa cửa cho Jack. Đến lúc đó, người xem phải chấp nhận rằng, yếu tố siêu nhiên là có thật. 

Những phần đen tối nhất bên trong kẻ nghiện rượu và bạo lực gia đình này đã được che giấu rất lâu, mãi khi Jack đến khách sạn Overlook. Khi ông bắt đầu tương tác với những điều bất bình thường trong nó thì những phần đen tối mới thật sự được khai quật. 

Để đánh lừa khán giả, Stanley Kubrick đã tập trung rất nhiều vào việc đưa những lời giải thích cho hành vi của Jack, đó là đọ cao, chứng sợ không gian kín, sự cô độc, thiếu thốn rượu bia. Tuy nhiên, ngẫm lại sẽ thấy những điều đó là không đủ và chỉ giải thích một phần cho những hành động khó hiểu của Jack mà thôi. 

Stanley Kubrick đã nói về bộ phim rằng: Đây chỉ đơn giản là bộ phim nói về gia đình một người đàn ông, và những thành viên trong gia đình họ đang phát điên với nhau. Họ phát điên khi nhìn thấy những hình ảnh quái dị hay họ nhìn thấy những hình ảnh quái dị vì họ phát điên.

Trong phim, mỗi người đều nhìn thấy những thứ bất bình thường khi họ ở một mình. Danny nhìn thấy hai chị em sinh đôi. Wendy nhìn thấy những người quái dị và căn phòng đầy những bộ xương. Jack nhìn thấy quầy bar đầy rượu nhưng khi Wendy đi vào thì mọi thứ trở nên bình thường. Vì chúng ta đang nhìn mọi việc qua mắt nhìn của người trong cuộc. 

Những cách giải thích cho The Shining

” Chú và bà của chú có thể nói chuyện mà không cần mở miệng, đó gọi là The Shining”. Vậy chính xác, the shining là gì? Thứ nhất, chúng ta thấy được khả năng thần giao cách cảm của Danny và Halogen. Thứ hai, Danny có khả năng nhìn thấy những việc xảy ra với khách sạn Overlook trước và sau khi cậu đặt chân đến đây. Những hình ảnh này là những điều kinh hoàng xảy ra trong quá khứ: cái chết tàn bạo của hai bé gái sinh đôi và hành lang tràn đầy máu. 

Tuy nhiên, khả năng ngoại cảm của Danny đã bị giới hạn, những gì Danny nhìn thấy chỉ là một phần và không rõ ràng. Khả năng Shining không được giải thích rõ ràng nhưng phải thừa nhận rằng đó là dấu hiệu tồn tại của yếu tố siêu nhiên. 

Cái kết của phim

Jack bị đóng băng trong cảnh cuối phim
Jack bị đóng băng trong cảnh cuối phim

Cái kết của phim có là bức ảnh được chụp năm 1921 có mặt của Jack. Kubrick đã nói rằng: bức ảnh cuối phim nói về sự tái sinh của Jack, ông đã từng ở đây và ông sẽ còn quay lại. Cách hiểu đầu tiên là Jack đã từng sống trong khách sạn này.

Ý nghĩa sâu xa của việc Jack đã sống ở đây là vòng tròn lặp lại của bạo lực và máu me tại khách sạn Overlook. Vậy khi Jack thất bại về việc sát hại vợ con mình thì vòng tròn này đã kết thúc chưa? Hay vài chục năm sau lại có một Jack khác xuất hiện và lại tìm cách xác hại gia đình mình. 

Ở cuối phim, Jack đã bị đóng băng, và lớp băng đó có thật sự đã giết Jack hay một ngày nào đó tan ra là Jack sẽ trở lại? Một cái chết nhưng cũng là một sự báo hiệu hồi sinh khác? 

705 views