[Review sách ] Tại Sao Em Ít Nói Thế- Cuốn Sách Dành Cho Người Hướng Nội

Tại sao em ít nói thế? của tác giả Huy Đức- một người bí ẩn. Bạn cảm thấy ít hào hứng trong các cuộc nói chuyện, hay là trong các cuộc giao tiếp với người khác, bạn luôn là người lắng nghe. Và đã bao nhiêu lần bạn nghe câu hỏi là “Tại sao em ít nói thế?”. Vậy thì hãy cầm trên tay cuốn sách có tên như câu hỏi ấy, để hiểu rõ hơn về bản thân mình, các mối quan hệ trong công việc cũng như tình yêu của những người ít nói- được cho là hướng nội như thế nào nhé?

Cuốn sách “Tại sao em ít nói thế?” của tác giả Huy Đức

Thông tin cơ bản về sách

Thể loại: Tâm lý
Tác giả: Huy Đức
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ
Giá bán: 76.800 đồng. (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi theo từng thời điểm)

Với từ ngữ giản dị, gần gũi cũng với các tình huống chân thực, đi thẳng vào tâm lý của người đọc cũng với cái nhìn đa chiều của tác giả. Tại sao em ít nói thế? khiến người đọc như tìm thấy chính mình qua từng câu chuyện, vấn đề trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh một cách thiết thực nhất.

Cuốn sách này vừa sẽ là dạng sẻ chia xuất phát từ những tâm sự có thật của các bạn hướng nội : ngày sinh nhật, các bữa tiệc, các tiết học trong lớp…vv… nhưng đồng thời cũng sẽ là sự hướng dẫn để giúp cho các bạn hướng nội làm thế nào để có thể vượt qua sự trở ngại, ví dụ như giao tiếp hay kỹ năng làm việc chẳng hạn.

“Tại sao em ít nói thế?”- Cuốn sách dành cho ai ?

Tại sao em ít nói thế là một cuốn sách có nội dung chủ yếu nói về người hướng nội. Trong suốt thời gian chủ đề “hướng nội- hướng ngoại” được bàn luận rất nhiều, nhưng tất cả chỉ ở dừng ở “người hướng nội có tính sáng tạo” hoặc “người hướng nội có kỹ năng lắng nghe” và chưa có gì nổi bật thêm. Các câu chuyện chia sẻ có thật rất ít hoặc bị chìm đâu đó ở những comment.

“Tại sao em ít nói thế?” là một cuốn sách nên đọc. Cuốn sách dành tặng những người muốn bước chân vào, chạm tới thế giới của những người đa cảm, đa sầu, của những người ít nói, hướng nội. Cũng dành tặng chính những người luôn một mình ấy để họ hiểu mình hơn, để họ bớt cô đơn hơn.Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra những câu chuyện, các mối quan hệ giữa người với người. Đặc biệt là của những người hướng nội với mọi thứ, mọi mối quan hệ cũng như cách ứng xử của họ trong mỗi tình huống.

Cuốn sách này được chia thành những chủ đề cụ thể như:
-Bạn có phải là người hướng nội
-Người hướng nội trong các mối quan hệ xã hội
-Tính hướng nội trong công việc
-Tình yêu của người hướng nội…

Trong mỗi chủ đề, tác giả đưa ra các tình huống hằng ngày nhưng rất quen thuộc, gần gũi mà mọi người hay gặp nhất. Dựa vào những câu chuyện đó mà tác giả đưa ra các câu hỏi cũng như những lý giải mà người hướng nội hay gặp trong quá trình giao tiếp với những người xung quanh. Và rồi ta hiểu nhiều hơn về những người hướng nội hay những người ít nói trong cuộc sống của ta.

“Tại sao em ít nói thế?” nói về vấn đề gì?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về người hướng nội- hướng ngoại cũng như tâm lý của con người rất phức tạp. “Tại sao em ít nói thế?” xoay quanh về việc chia sẻ: Cưa đổ một người hướng nội, khó hay dễ, Vượt qua cơn trở ngại mang tên nhút nhát, hay Chân dung một cô gái /chàng trai hướng nội giàu cảm xúc… bạn sẽ biết rõ điểm mạnh của mình và cần phát huy chúng như thế nào, điểm yếu ở đâu và cần hạn chế ra sao và được viết dưới góc nhìn tâm lý học với nhiều nghiên cứu và tham khảo sâu sắc.

Dù bạn hướng nội hay hướng ngoại thì không có tính cách nào được gọi là ưu việt.

Hướng nội hay hướng ngoại thì không bao giờ có hướng nào tuyệt vời nhất cả. Kiểu tính cách nào cũng có tính hai mặt, nhưng nếu bạn là một hướng nội, bạn biết rõ mình điểm mạnh chỗ nào và cần phát huy như thế nào, điểm yếu thế nào và cần hạn chế ra sao. Từ đó bạn ngày càng hoàn thiện hơn, trưởng thành hơn thì đó mới là điều tuyệt vời nhất.

Ai cũng có những khoảng trống mà không ai chạm vào được, những câu chuyện không muốn kể cùng ai, những thẳm sâu trong lòng chỉ một mình mình hiểu. Bởi thế chẳng thể đánh giá ai qua bề ngoài, chẳng thể truy vấn ai bởi những cái họ thể hiện ra… có chăng điều chúng ta nên làm là lặng lẽ ở bên.

Bởi những người ít nói lại là những người suy nghĩ nhiều. Những người luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ và bất cần, mới thực sự là người cần quan tâm và che chở.

“Tại sao em ít nói thế?” Tại sao lại không mở lòng để thấy bớt cô đơn, trống vắng vào những thời khắc em thực sự muốn sẻ chia? Tại sao em không thể sống khéo hơn, trong khi mọi người đều có thể?

À, bởi đó là em, bởi im lặng đâu phải là xa cách, bởi lắm khi em cũng muốn sẻ chia, muốn giao tiếp muốn khéo léo nói ra những điều như ai kia mà chẳng được. Bởi có nhiều người lầm tưởng ta làm mầu hay ta sang chảnh quá, rằng ta khinh người hay cố tỏ ra khác biệt. Ta im lặng… chẳng biết nói thêm điều gì.

Đôi khi một đám đông chỉ khiến bạn rơi vào tận cùng của sự cô độc, càng gượng cười để hòa vào cuộc vui càng xé thêm những lỗ trống trong lòng.

Xoay quanh những chia sẻ về:

Cưa đổ một người hướng nội, khó hay dễ, Vượt qua cơn trở ngại mang tên nhút nhát, hay  Chân dung một cô gái chàng trai hướng nội giàu cảm xúc… bạn sẽ biết rõ điểm mạnh của mình và cần phát huy chúng như thế nào, điểm yếu ở đâu và cần hạn chế ra sao.

Tại sao em ít nói thế được viết dưới góc nhìn tâm lý học với nhiều nghiên cứu và tham khảo sâu sắc.

Những câu chuyện thật, những con người thật trong “Tại sao em ít nói thế?” sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính mình, hiểu hơn về người ấy và có thể dũng cảm hơn khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Khi đọc quyển sách này, gặp những tình huống quen thuộc với bạn trong cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ hiểu được bản thân mình và tầm quan trọng của người hướng nội như thế nào? Người hướng nội- không năng động như người hướng ngoại, không có nghĩa là họ nhạt nhẽo, vô vị. Nhưng càng đi sâu vào nội tâm của người hướng nội, bạn sẽ thấy những điều cực kỳ thú vị mà bạn chưa được biết ở người hướng nội.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Hướng nội hay hướng ngoại, thực ra, đều không quan trọng bằng hướng thiện.”

“Đôi khi bạn không thể kể cho bất kì ai rằng bạn cảm thấy thế nào. Không phải bởi vì bạn không biết tại sao. Mà chỉ bởi vì bạn không thể tìm ra bất cứ lời nào để diễn tả cho họ hiểu.”

“Nguyên nhân tất cả mối quan hệ trở nên nhạt nhòa, đó là người này không nói, người kia cũng không hỏi, người này cô đơn, người kia phớt lờ.”

“Thật ra không tồn tại một nguyên tắc, hay mẫu số chung nào cho tất cả chúng ta. Người hướng nội cũng vậy.”

“Không có gì sai khi bạn thích dành thời gian cho việc ở một mình. Mỗi người trong chúng ta đều khác nhau trong cách sống và sở thích cá nhân.”

“Hướng nội hay hướng ngoại, thực ra, đều không quan trọng bằng hướng thiện.”

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Tại sao em ít nói thế?”

Theo đánh giá của các bạn đọc, phần lớn các độc giả đều tìm thấy được bản thân chính mình trong từng câu chuyện của tác giả. Các bạn trẻ chưa hiểu hết về bản thân của mình hay đang hiểu bản thân một cách chưa đúng. Đọc để hiểu bản thân mình , hiểu người hướng nội và những vấn đề mà mình chưa biết ở họ. Để hướng đến một mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Đánh giá của người đọc ( Theo nguồn của TIKI )

Riêng cá nhân tôi, tôi rất thích quyển sách này. Tôi như hiểu rõ bản thân mình trong mối quan hệ giữa tôi với mọi người, đặc biệt là gia đình và bạn bè. Tự cảm nhận và biết được mình mạnh về điểm nào, yếu về điểm nào và mình cần chỉnh sửa những gì để bản thân mình tốt hơn. Đây quả thật là cuốn sách gối đầu cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ hướng nội.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

Tạm Kết

Sau ngày làm việc mệt mỏi, điều mà người hướng nội cần nhất đó là không gian yên tĩnh để có thể tiếp tục tận hưởng cuộc sống này, dù họ biết sẽ còn rất nhiều thách thức. Họ sẽ không nói gì cả, chỉ nhắm mắt lại và lắng nghe được trái tim mình đang mách bảo hay thôi thúc họ làm điều gì đó. Đây vẫn là cách thức mà họ vẫn thường hay thực hiện để vào vùng tĩnh tâm của mình.

Trên đây là Review về cuốn sách ” Tại sao em ít nói thế ” để bạn có thể hiểu hơn về những người hướng nội cũng như bản chất thật trong mỗi con người .  Hãy đọc cuốn sách để có thể cảm nhận thêm những dư vị mới từ cuộc sống nhé

322 views