Tác phẩm có ” Tuổi đời hai trăm năm” vẫn còn nguyên vẹn như xưa.

Trăm năm trong cõi người ta,
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.
Trải qua một cuộc bể dâu,
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

.

Truyện Kiều còn là sự kết hợp của từ Hán Việt và từ địa phương, đặc sắc nhất là ngôn ngữ của dân tộc không ề bị phai màu trong những dòng Truyên Kiều. Truyện Kiều đã đạt được những thành tựu to lớn về nhiều mặt, nổi bật là ngôn ngữ và thể loại. Đến Truyện Kiều , ngôn ngữ tiếng Việt đã đạt đến đỉnh cao của ngôn ngữ nghệ thuật ở cả ba phương diện biểu đạt, biểu cảm và thẩm mĩ; kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ bác học, đồng thời nghệ thuật tự sự và miêu tả trong tác phẩm cũng rất đa dạng.

Ngày nay, Truyện Kiều được biết đến rộng rãi. Nếu có cơ hội, các bạn hãy đọc hết Truyện Kiều để cảm nhận được nét đặc sắc nhé!

Truyện Kiều
Truyện Kiều

Đôi điều về tác giả Nguyễn Du

Nguyễn Du tự là Tố Như, hiệu Thanh Hiên , biệt hiệu Hồng Sơn lạp hộ , Nam Hải điếu đồ , là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn thời Lê mạt, Nguyễn sơ của Việt Nam. Ông được nhân dân Việt Nam tôn là Đại thi hào Dân tộc . Nguyễn Du là cha đẻ của Truyện Kiều.

Có thể bạn là một người thích thơ hoặc có thể bạn không yêu thích thơ nhưng Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm nổi tiếng mà ai cũng  biết. Khi đọc  những câu đầu giới thiệu   bài thơ : Nguyễn Du sinh  năm 1766, mất năm 1820 . Tại sao một bài thơ mấy trăm năm  tuổi rồi mà vẫn không bị thất truyền mà còn được lưu truyền rộng rãi? Nguyễn Du là ai mà lại viết ra một Truyện Kiều hay như  thế?

Nguyễn Du tự là Tố Như, hiệu Thanh Hiên , biệt hiệu Hồng Sơn lạp hộ , Nam Hải điếu đồ , là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn thời Lê mạt, Nguyễn sơ của Việt Nam. Ông được nhân dân Việt Nam tôn là Đại thi hào Dân tộc . Nguyễn Du là cha đẻ của Truyện Kiều.

Nội dung tác phẩm

Mở đầu Truyện Kiều, Nguyễn Du đã tóm gọn lại bằng trải nghiệm của mình. Ông nói về những thói xấu của con người, ông nói về những đau khổ mà ai cũng trải qua và từ đó, ông phản ánh xã hội đương thời. Nhưng nếu chỉ có thế, thì Truyện Kiều đã không đi sâu vào lòng người.

Nguyễn Du bắt đầu kể, kể về những ngày yên ấm của nàng Kiều cùng với gia đình. Thế là hình ảnh nàng Kiều như hiện lên trước mắt chúng ta. Là vẻ đẹp đương thời trong xã hội cũ. Nhưng mà sắc đẹp của nàng Kiều đó lại làm cho thiên nhiên ghen ghét, từ đó ông lờ mờ cho người đọc hiểu về số phân không an yên của nàng Kiều.

Và quả thật vậy. Tai ương ập xuống nhà Kiều và nàng phải lưu lạc mười lăm năm. Trong quá trình lưu lạc đó, nàng gặp Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khánh, Giác Duyên, Từ Hải, Bạc Bà, Thúc Sinh, Hoạn Thư.. Mỗi người đều cho ta một cái nhìn khác về cuộc sống. Từ đó, tác giả Nguyễn Du vẽ lên trong tâm trí chúng ta về muôn vạn tính cách của con người và cho chúng ta một chút giác ngộ.

Tác phẩm kể về  số phận của cô gái tên Vương Thúy Kiều tài sắc vẹn toàn. Kim Trọng là tình lang của Kiều. Hai người hẹn ước với nhau.Vì chữ hiếu Kiều bán mình chuộc cha. Kiều trao duyên của mình cho em gái mình. Kiều rơi vào tay Tú Bà và Mã Giám Sinh. Kiều phải làm kỹ nữ chốn lầu xanh. Kiều gặp Sở Khanh , giống như tên của hắn.  Tú bà và hắn bày kế giăng bẫy Kiều.Hắn lừa gạt dụ dỗ Kiều bỏ trốn để Tú bà bắt gặp, nhằm ép  Kiều bán thân mua vui cho khách. .Tưởng bản thân không còn hy vọng, cả đời  sẽ sống trong lầu xanh nhưng thật may mắn khi nàng gặp Thúc Sinh. Thúc Sinh có cô vợ lớn tên Hoạn Thư,  Kiều làm vợ lẻ. Kiều bị Hoạn Thư ức hiếp, Hoạn Thư bày kế hãm hại bắt cóc Kiều. Kiều bỏ trốn nương tựa chùa Giác Kiều lại rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh, bị đẩy vào lầu xanh lần thứ hai. Cuộc đời Kiều sẽ đi về đâu? Liệu Kiều và Trọng có ở bên nhau? Một số người cho rằng Kiều sao phải bán mình mà không nghĩ cách khác? Khi bạn không trong hoàn cảnh của người khác bạn sẽ không hiểu quyết định của họ. Nếu bạn là Kiều bạn sẽ làm sao?

Đoạn trường tân thanh được biết đến  với tên đơn giản là Truyện Kiều ,là một truyện thơ của Đại thi hào Nguyễn Du. Đây được xem là truyện thơ nổi tiếng nhất và xét vào hàng kinh điển trong tác phẩm ,được viết bằng  chữ Nôm, thể thơ lục bát, gồm 3254 câu.

Câu chuyện dựa theo tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, một  nhà thơ thời nhà Minh, Trung Quốc.

Có thuyết  kể  Nguyễn Du viết Truyện Kiều sau khi đi sứ Trung Quốc (1814–1820). Cũng có thuyết nói ông viết trước khi đi sứ, có thể vào khoảng cuối triều  Lê , đầu Tây Sơn. Thuyết sau được nhiều người chấp nhận  vì tính thuyết phục cao. Sau khi ra đời, Truyện Kiều được nhiều nơi  in  khắc và lưu hành một cách rộng rãi. Hai bản in xưa nhất hiện còn là bản của Liễu Văn Đường (1871) và bản của Duy Minh Thị (1872), đều ở thời vua Tự Đức.

Đây là môt tác phẩm hay đáng để đọc phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách sử dụng từ ngữ đa dạng phong phú giúp cải thiện và phát triển vốn từ vựng của mỗi người. Có thể nói Truyện Kiều là một cuốn từ điển bách khoa của tiếng Việt.
Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.
Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười.
Vân xem trang trọng khác vời,
20.Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.
Hoa cười ngọc thốt đoan trang,
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.
Kiều càng sắc sảo, mặn mà,
So bề tài, sắc, lại là phần hơn.
Làn thu thủy, nét xuân sơn,
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.
Một, hai nghiêng nước nghiêng thành,
Sắc đành đòi một, tài đành họa hai.
Thông minh vốn sẵn tư trời,
Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.
Hiếm có một vẻ đẹp nào được miêu tả một cách độc đáo mang tính ước lệ như thế. Vẻ đẹp của Vân thì phúc hậu, mây thua, tuyết nhường. Ngược lại vẻ đẹp của Kiều lại bị hoa ghen liễu hờn như dự báo số phận của hai nhân vật:

”Kiếp hồng nhan có mong manh,
Nửa chừng xuân thoắt gãy cành thiên hương.”
Dưới đây là vài câu thơ kể về cuộc tảo mộ trong thanh minh của chị em Kiều :
“Tà tà bóng ngả về tây,
Chị em thơ thẩn dan tay ra về.
Bước dần theo ngọn tiểu khê,
Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh.
Nao nao dòng nước uốn quanh,
Nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.
Sè sè nấm đất bên đàng,
Rầu rầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh.
Rằng: Sao trong tiết thanh minh,
Mà đây hương khói vắng tanh thế mà?
Vương Quan mới dẫn gần xa:
Đạm Tiên nàng ấy xưa là ca nhi.
Nổi danh tài sắc một thì,
Xôn xao ngoài cửa hiếm gì yến anh.”

đánh giá của đọc giả về sách
Đánh giá của đọc giả về sách bản đẹp lớn ( Tiki)
Đánh giá của đọc giả khi mua sách
Đánh giá của đọc giả khi mua sách (Fahasa)

.

Bạn có thể mua sách ở ngoài các hiệu sách hoặc không có thời gian ra ngoài bạn hãy tham khảo các hiệu sách trực tuyến tìm đọc những cuốn sách hay ví dụ như Truyện Kiều tại đây:

Tiki         :  Link giảm giá sách này ở đây

Fahasha: Link giảm giá sách này ở đây.

Vinabook: link giảm giá sách này ở đây

”Trăm năm nước chảy đá mòn

Truyện Kiều còn mãi cho lòng vấn vương”

Tạm kết

Nguyễn Du không ngừng phản ảnh chế độ cũ ngày xưa. Qua hình ảnh Từ Hải, ta có thể thấy ước mơ của Nguyễn Du về một thế giới cong bằng mai sau thế nào. Qua Mã Giám Sinh, Tú Bà, Bạc Bà, Sở Khanh, ta có thể thấy những mối nguy trước mắt. Qua hình ảnh Hoạn Thư, ta lại tìm ra hình ảnh người phụ nữ thời xưa phải đấu tranh tư tưởng thế nào. Qua Thúc Sinh, Giác Duyên, ta lại thấy những con người có duyên không phận với ta. Tác phẩm đã phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị và số phận những con người bị áp bức đau khổ, đặc biệt là số phận bi kịch của người phụ nữ.

Nói chung, Truyện Kiều của Nguyễn Du mang nhiều tầng ý nghĩa và thể hiện được tư tưởng đi trước thời đại của ông. Cũng cho thấy ông là một người khôn khéo và mưu trí. Đó là tấm gương cho những thi sĩ thời nay.

Đọc Truyện Kiều ta càng thêm trân trọng cuộc sống hiện tại. Số phận người phụ nữ hiện nay nằm trong tay chính họ. Hãy tự hào và sống thật hạnh phúc những phụ nữ ạ!

Hãy chia sẽ bài viết và comment cho tôi về bài viết. Xin cảm ơn.

573 views