Sức hấp dẫn đến từ quyển sách ‘ Giết con chim nhại ‘

 • bởi

Bạn là một người yêu thích văn học? Nếu như vậy bạn có biết tác phẩm văn học nổi tiếng ‘ Giết con chim nhại ‘ của nữ nhà văn Harper Lee hay không?

Đây chính là tác phẩm rất được người đọc ưa chuông trên toàn thế giới. Nó cũng luôn nằm trong danh sách thuộc loại bán chạy nhất thế giới với hơn 10 triệu bản.

Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu sức hấp dẫn của tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng để biết vì sao nó lại có thể thu hút người đọc đến như vậy.

Những thông tin cơ bản về quyển tiểu thuyết ‘Giết con chim nhại’.

Tác phẩm đình đám Giết con chim nhại

 • Quyển sách ‘Giết con chim nhại’ được chính thức xuất bản vào ngày 11 tháng 7 năm 1960. Và tác phẩm này đã xuất sắc đặt được giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu xuất sắc nhất chỉ sau 1 năm phát hành – 1961. Ngoài ra còn đạt nhiều giải thưởng lớn khác nữa.
 • Tác phẩm có tên theo nguyên tác tiếng anh là To Kill a Mockingbird. Đựơc tác giả dùng đến 2 năm rưỡi để viết.
 • Tác giả của tác phẩm này là Harper Lee.
 • Tiểu thuyết ‘Giết con chim nhại’ được đạo diễn Robbert Molligan dựng thành phim với kịch bản do Horton Foote viết vào năm 1962.
 • Tác phẩm đã được các nhà nghiên cứu xếp vào thể loại tiểu thuyết Gothic phương Nam và bildungsroman (kể về một nhân viên chính từ thời thơ ấu).
 • Nội dung chính của tiểu thuyết là dựa vòa cuộc đời của nhiều bạn bè và họ hàng tác giả, nhưng tên nhân vật đã được thay đổi.
 • Một điều đặc biệt là tiểu thuyết ‘Giết con chim nhại’ là tác phẩm đầu tay và cũng là cuối cùng của nhữ nhà văn nổi tiếng Harper Lee.
 • Có tên ban đầu là Atticus nhưng sau này đã được đổi lại tên hiện tại.

Giới thiệu sơ lược về tác giả của quyển tiểu thuyết

 • Là nữ nhà văn người Mỹ nổi tiếng Harper Lee.
 • Bà sinh năm 1926 và lớn lên ở Monroeville, Alabama.
 • Từ khi còn là sinh viên bà đã tham gia viết bài cho các tạp chí văn học trong trường như là báo Huntress ở Huntingdon và còn có tạp chí hài Rammer Jammer ở địa học Alabama.
 • Chính nhờ khả năng viết văn tuyệt vời, phong cách văn cuốn hút nên bà đã được mọi người xung quanh ủng hộ đi theo con đường văn học. Và sau đó,như ta thấy đấy bà đã rất thành công.
 • Là người phụ nữ bản lĩnh, kiên trì, không chịu khuất phục, bỏ cuộc. Như chính cách bà tạo nên tiểu thuyết vang danh ‘Giết con chim nhại’.

Dàn nhân vật trong tác phẩm

Giở trang sách ra, bước vào tác phẩm, ta cùng làm quen với các nhân vật. Trước tiên là nhân vật người bố Atticus. Đây là người cha của hai anh em- Jem và Scout. Ông làm nghề luật sư và dành tình yêu vô cùng to lớn cho hai người con của mình theo một cách rất riêng và đầy cảm động.

Và tất nhiên, không thể không kể đến anh chàng Tom Robinson. Đây là nhân vật bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng. Ở anh có thể nhìn thấy sự thật thà và suy nghĩ qua đỗi đơn giản. Chính vì điều đó đã đẩy anh vào một cái kết hết sức đau lòng. Ngoài ra, yếu tố dẫn đến cái kết đó cho anh còn là vì anh là người da đen. Không có quyền lựa chọn màu da khi sinh ra nhưng anh lại ra đi vì nó. Bởi vì xã hội đen tối lúc đó rất kỳ thị người da màu. Và định kiến ấy vô cùng to lớn không thể xóa bỏ.

Ngoài ra, truyện còn có sự góp mặt của Jem, Scout- nhân vật mô tả câu chuyện. Cùng một số nhân vật khác góp vai trò không kém phần quan trọng trong cả câu chuyện.

Giới thiệu sơ lược về nội dung tiểu thuyết

‘Giết con chim nhại’ là câu chuyện lấy bối cảnh Alabama. Đây là một tiểu bang miền Nam rất nặng về thành kiến phân biệt chủng tộc. Được viết trong thời gian phong trào đấu tranh của những người da màu. Nhất là Marthin Luther King đang lan rộng tới tầm cở quốc gia. Vì vậy mà chủ đề lớn của tác phẩm là vấn đề phân biệt chủng tộc.

Không chỉ dừng ở đó, tác phẩm còn mở rộng , đề cập đến những thành kiến khác của con người. Và những thứ vốn là nền tảng dẫn tới thói đạo đức giả, bất công xã hội và nhiều tệ nạn khác. Tất cả được miêu tả qua cái nhìn của cô bé Scout. Đây mới chỉ là bé gái trong những năm đầu của bật tiểu học.

Khi thấy bố mình là luật sư Atticus biện hộ cho một người da màu bị buộc tội cưỡng hiếp một người phụ nữ da trắng một cách sai trái. Những lời chỉ bảo và tranh luận của ông đã giúp Scout có cái nhìn thực tế hơn về thế giới xung quanh mình.

Với  chọn cái nhìn ngây thơ của một đứa trẻ, tác giả đã bước đầu thành công. Vì khi thấy những hiện tượng đó thì em đã so sánh với những gì được bố dạy bảo. Hoặc chỉ đơn thuần là kể lại các sự vụ. Qua đó, em đã có thể cho người đọc thấy được những khía cạnh phi nhân trong xã hội.

‘Giết con chim nhại’ là một tác phẩm về trẻ em. Nhưng không có một độc giả nào nghĩ mình đang đọc sách thiếu nhi. Bởi vì những vấn đề mà nó đặt ra là quá lớn. Và mỗi người phải góp phần vào cuộc chiến chống bất công và thành kiến.

Sức hút đến từ cốt truyện của ‘Giết con chim nhại’

Quyển sách mang một sức hút đặc biệt

Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của hay đứa trẻ ở lứa tuổi mới lớn. Jean Louise ‘Scout’ Finch và Jemery Atticus  ‘Jem’ Finch. Sinh trưởng ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền nam nước Mỹ ở thập niên 1930. Chuyện xảy ra trong vòng ba năm, được kể bằng giọng điệu của người em. Phần đầu của tác phẩm là chuỗi những câu chuyện tinh nghịch của Scout. Khi mùa hè đến, Scout cùng anh trai mình và một cậu bạn thường hay nghịch phá những địa điểm mà bọn chúng cho là lạ kỳ nhất và căn nhà của một người đàn ông bí ẩn đã gây nhiều tò mò cho chúng nó.

Phần sau đó, cha của hai em là luật sư Atticus được chỉ định để bào chữa cho một  người da đen tên là Tom Robinson về tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên Mayella Ewell.  Mặc dù nhiều người da trắng đã ngăn cản ông. Và dù ông đã biết trước kết quả nhưng vẫn kiên trì, cố gắng đến cuối cùng. Mặc dù thua, nhưng qua vụ kiện đó ông đã dạy cho con mình được nhiều điều bổ ích, thực tế về  thế giới xung quanh mình.

Và có một hình ảnh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm. Đó là hình ảnh con chim nhại. Vì nó là hình tượng của nạn nhân và sự trong trắng trong suốt tác phẩm. Có thể nố rằng nó chính là biểu tượng cho cái đẹp chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và cả lòng thù hận nữa.

Giá trị nhân văn sâu sắc ẩn chứa trong tiểu thuyết

‘Giết con chim nhại’ là một câu chuyện mang nhiều yếu tố đan xen nhau. Trong đó có cả sự thù hận, lòng ích kỷ, lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh, định kiến. Và có lòng vị tha, lương tri,…..

Câu chuyện đã gieo vào lòng người đọc những hạt mầm trắc ẩn và yêu thương. Đó là nhờ vào những thông điệp yêu thương xen lẫn trong từng câu chữ và trải dài cả mọi trang sách. Từ đó, những hạt mầm yêu thương đã nảy nở trong lòng người đọc.

Câu chuyện phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi. Người lớn thì tìm ra được những điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus. Và đặc biệt là vấn đề nhân sinh quan, tình người sâu sắc ẩn chứa trong câu chuyện. Còn đối với những đứa trẻ thì sao? Chúng cũng sẽ có cái nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Cũng có thể chúng sẽ có một chút trưởng thành hơn trong suy nghĩ non nớt ấy dù chỉ là một chút.

Giá trị nghệ thuật độc đáo

Tác phẩm ‘Giết con chim nhạn’ mang những nghệ thuật vô cùng độc đáo. Trước tiên, đó là cách kể những câu chuyện mang tính xã hội lớn lao qua lăng kính của trẻ thơ. Tác giả đã tận dụng triệt để sự ngây thơ, non nớt, tinh khiết của trẻ thơ để cho ta những nhìn nhận mới về cuộc đời. Bởi vì, khi đối mặt với vấn đề, trẻ em đã dùng những gì được biết, được học để xử lý nó. Vì thế, vấn đề đươc nhìn nhận theo cách nhân học nhất.

Cái thứ hai trong nét độc đáo về nghệ thuật của tiểu thuyết chính là dùng câu chuyện đầy tăm tối của xã hội lúc bấy giờ để làm nổi bật lên những nét đẹp vẫn còn tồn tại trong cuộc sống và cho ta nhiều bài học.

Cái cuối cùng mà tôi muốn nói đến chính là cách dùng hình ảnh mang tính tượng trưng. Đó là hình ảnh con chim nhạn. Hình ảnh này được nhắc đến nhiều lần để nói đén cái tốt đẹp và trong trắng.

Cảm nhận khi đọc xong cuốn tiểu thuyết ‘Giết con chim nhại’

Sau khi đọc xong tác phẩm Giết con chim nhại của nữ nhà văn người Mỹ Harper Lee, cảm xúc đọng lại rất ngổn ngang. Đó là những sự suy ngẫm, trăn trở trong lòng. Đồng thời, độc giả còn nhận ra ta sống trong cuộc đời không phải để thay đổi của sống này, làm cái gì to tất cả. Mà chỉ cần làm những hành động nhỏ có ích cho cuộc sống là đủ rồi.

Ngoài ra, sau khi đọc xong ta còn cảm thấy xốn xao bởi vì những bài học trong truyện mà tác giả đã khéo léo truyền tải đến độc giả quá đỗi tuyệt vời. Nó dạy ta phải biết cố gắng đến cuối cùng dù kết quả có ra sao để sau này không phải hối hận. Và sống trên cõi đời này, chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác. Để tâm hồn ta được thêm vui tươi, thanh thản và hạnh phúc.

Phản hồi của các độc giả

Đối với tác phẩm hết sức tuyệt vời này, các độc giả đã có những nhận xét rất tích cực về nội dung của quyển sách vô cùng ý nghĩa này.

img 5c3168639beea

Nơi hiện đang có bán sách

Nếu muốn chìm đắm trong những trang sách đầy tính nhân văn của quyển tiểu thuyết này. Bạn có thể mua nó tại các nơi sau:

Đây chắc chắn là quyển sách giúp bạn có những suy nghĩ mới mẻ về cách nhìn nhận cuộc sống qua đôi mắt của trẻ thơ và cho bạn những cảm xúc tuyệt vời. Bạn hãy từ từ đọc để cảm nhận nó để thấy những giá trị sau thẳm đằng sau những câu chữ về cuộc sống.

703 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1