'' Sự tích con tằm '' – Truyện cổ tích hay mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam luôn là đề tài được yêu thích của tất cả mọi người và đặc biệt là các bạn nhỏ. Những câu truyện có đan xen những tính chất huyền bí nửa ngờ nửa thật nhưng hầu như những sự tích đó đều mang những tính chất, đặc điểm giống với một con vật, thực vật, … nào đó làm người ta cũng không thể không tin. Và truyện ” Sự tích con tằm ” cũng không ngoại lệ. Các bạn hãy đọc bài viết để biết con tằm từ đâu mà có nhé

Sự tích con tằm - truyện cổ tích Việt Nam
Sự tích con tằm – truyện cổ tích Việt Nam

Nội dung truyện Sự tích con tằm

Sau đây là nội dung của truyện. Truyện kể về một cô gái xinh đẹp ngoan ngoãn lễ phép nhưng nghèo khổ, phải đi ở đợ cho người khác, bị áp bức quá nên nàng đã bỏ trốn vào rừng. Số phận cô gái ấy sẽ như thế nào ? Các bạn cùng đón đọc nhé !

Số phận nàng Thị Tơ

Ngày xửa ngày xưa, có một người con gái mồ côi cha mẹ tên là Thị Tơ. Vì nghèo khổ nên Thị Tơ phải đem thân đi ở đợ cho một bà góa giàu có. Tính tình của mụ ta quá ác độc, ngày càng hành hạ cô gái tội nghiệp này nhiều hơn Đến một ngày nọ, Thị Tơ phải bỏ trốn vào rừng, chạy vào một khu rừng, nghĩ bụng thà chết vào miệng thú dữ còn hơn là ở mãi trong cảnh khốn khổ bị hành hạ hàng ngày. Mệt lả vì bị bỏ đói nhiều ngày thêm cả phần vất vả băng rừng lội suối, Thị Tơ đi được một quãng thì ngất đi trên một tảng đá.

Thần rừng thương tình hiện hình thành một ông lão cứu nàng tỉnh dậy và mang về sống trong một hang động

Khi thị Tơ bừng mắt tỉnh dậy tưởng chừng mình như vừa qua một giấc chiêm bao. Cảnh vật chung quanh khác hẳn lúc nàng ngất đi. Nàng thấy mình nằm ở trong một cái động, rêu trải mềm dịu như nhung, dưới chân một dòng suối đang chảy qua kẽ đá êm đềm như tiếng nhạc. Trước mắt nàng, vừa tầm tay với, vô số những trái cây ngon chín thắm lủng lẳng ở dây leo buông xuống như rèm che cửa động. Đang đói khát sẵn, nàng đưa tay lên hái ăn ngấu nghiến ngon lành.

Sau bữa ăn ấy, trong người Thị Tơ cảm thấy khỏe nhẹ lạ thường. Thần rừng hiện ra hóa thành một ông lão, ông lão làm ra vẻ ngạc nhiên, hỏi nàng ở đâu đến đây, làm sao lạc lõng một mình giữa rừng núi hoang vắng. Thị Tơ chân thành kể lại đầu đuôi mọi nỗi về kiếp sống đầy đọa của mình.

Thần rừng hiện ra hóa thành một ông lão
Thần rừng hiện ra hóa thành một ông lão

Từ đó, Thị Tơ ở lại rừng núi, sống vui vẻ, yên bình và không còn lo lắng nữa. Nhờ vậy, nàng càng ngày càng trở nên xinh đẹp như một đóa hoa.

Sóng gió ập tới cuộc đời Thị Tơ

Nhưng trong rừng còn có một tên hung thần rất háo sắc. Một lần nọ, hắn tình cờ trông thấy Thị Tơ. Động lòng tham, hắn xông tới định bắt lấy nàng. May mắn thay trong lúc nguy biến ấy, bỗng có một chú nai từ đâu phóng tới cõng nàng chạy thoát. Nai đưa tới động, thị Tơ sợ hãi không dám bước ra ngoài nữa. Nàng trèo lên mỏm đá, gọi thần rừng ba lần thì thấy ông lão hiện ra. Ông lão dặn nàng cẩn thận và trao cho nàng một chiếc vòng ngọc thạch, sẽ giúp nàng tàng hình mỗi lúc gặp nguy hiểm. Nhờ thế mà nàng tránh khỏi sự săn đón của gã hung thần muốn chiếm đoạt nàng.

Thấy công đeo đuổi của mình không có kết quả, thua trí một sơn nữ, hung thần nổi giận thề quyết bắt nàng cho bằng được. Nhờ phép siêu phàm, hung thần giăng một sợi lưới rộng lớn làm bằng những sợ chỉ thật nhỏ và thật chắc bao vây cả khu rừng. Do sơ ý không nhìn thấy nên Thị Tơ đã bị sa vào lưới, may thay có một chú sơn dương thấy nàng mắc bẫy đã xông vào và phá rách tấm lưới, cứu thoát nàng một lần nữa. Thị Tơ thuật lại việc này cho thần rừng nghe. Ông dặn:

– Nếu lần sau bị vướng vào lưới, con hãy khấn tên Phật Bà Quan Âm để người cứu giúp

Vì sợ mắc bẫy nên đã lâu thị Tơ không dám ra khỏi động. Nhưng rồi lòng ham muốn tự do chạy nhảy lại thúc giục nàng đi. Lần này nàng hướng về phía khác để tránh sự theo dõi của hung thần si tình. Song nhờ phép thần thông, hung thần biết được giờ nàng đi và nơi nàng đến, nên giăng lưới trước bắt được. Nhớ lời ông lão dặn, nàng kêu đến tên Phật Bà Quan Âm, vừa dứt lời, Phật bà hóa phép cho tất cả các sợi chỉ lưới đều rút gọn lại thu tròn bằng một hạt đậu lạc. Trong lúc nàng mở miệng gọi đến lần thứ hai thì trái chỉ theo hơi nàng thở hút vào trong bụng.

nàng kêu đến tên Phật Bà Quan Âm
nàng kêu đến tên Phật Bà Quan Âm

Cái ác luôn rình rập xung quanh cuộc sống của cô gái nhỏ bé

Thấy phép tắc thần thông bị một cô gái thu mất, lòng tự ái của hung thần bị kẻ phàm trần trêu ngươi quá đỗi, hung thần nổi trận lôi đình nghĩ cách trả thù. Lập tức hắn bèn gọi ngay thần Sấm Sét, thần Gió, thần Mưa đến giúp sức. Thần Sét rủ các bạn, thần Gió, thần Mưa, thần Sấm, thần Chớp, cùng đến ra mắt.

Hung thần liền nhờ Thiên Lôi giúp mình đánh cho tan tành quần áo cô gái đang nô đùa với bầy thú giữa rừng kia, nhưng cũng đừng làm hại đến người nàng. Thần Sét vâng lời, rồi chỉ trong nháy mắt, giữa lúc cô gái đang vuốt ve mấy con nai con bên dòng suối, thì mây đen kéo đến kín trời, gió nổi lên dữ dội, sấm dậy ầm ầm, chớp nhoáng chằng chịt, mưa tuôn xối xả. Thị Tơ bỏ chạy về động, bỗng một tiếng sét nổ vang trời, rung chuyển cả núi rừng nhắm bổ xuống người nàng.

Thị Tơ không hề hấn gì, song lớp quần áo che đậy người nàng đã tan biến đâu mất. Vị thần đứng trên một mỏm đá cao chứng kiến cảnh tượng ấy, phá lên cười đắc thắng, rồi sôi nổi chạy về phía người đẹp.

Nhưng thần lại phải thất vọng một lần nữa, vì chiếc vòng ngọc đeo ở tay đã giúp cho thị Tơ biến thành vô hình.

Đêm xuống, thị Tơ khó nhọc lần mò về đến trong động. Nàng thẹn thùng với tất cả chung quanh, tưởng chừng như vật gì cũng có mắt đang tò mò nhìn mình. Trần truồng, nàng không dám gọi đến ông lão hay lũ thú rừng quen biết đến cứu giúp. Nàng lui vào cuối động, rét run lẩy bẩy. Tấm lưới thần đã nuốt vào bụng làm cho nàng khó chịu, nôn ra, thành một đống chỉ mềm dịu, bền chắc. Quá lạnh, nàng lấy quấn vào người làm một thứ mền đắp ấm áp. Thế rồi nàng dần dần tắt thở trong cái ổ chỉ êm dịu ấy.

Nguồn gốc của con Tằm

Trước khi linh hồn rời khỏi thể xác, nàng thành khẩn nghĩ đến những kẻ nghèo nàn, khốn khổ, thiếu quần áo che thân, phải chết lạnh lẽo như nàng, tự nguyện sẽ giúp cho họ may mặc, đem những sợi chỉ này dệt thành quần áo. Và Thị Tơ chết đi, hóa thành một loài sâu, suốt đời nhả ra những sợi tơ quý báu giúp con người dệt thành vải may quần áo để mặc. Dân Gian gọi đó là con tằm

Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ !

178 views