REVIEW: Sự thật về Demian quyển sách truyền cảm hứng cho BTS.

 

Cảm nhận về “Demian”, nguồn cảm hứng của BTS. Quyển sách dành cho những ai đang hoang mang trước ngưỡng cửa trưởng thành.

Demian, đây chính là quyển sách khơi gợi nguồn cảm hứng cho MV Blood Sweat & Tear của BTS. Quyển sách xoay quanh câu chuyện về cuộc đời của Emil Sinclair và người bạn bí ẩn Max Demian trong hành trình trưởng thành của chính mình.

Về bìa sách, quyển sách hoàn toàn làm cho mình bất ngờ. Hình chú chim cắt được lồng ghép với khuôn mặt người, từng đường nét khuôn mặt hài hòa cân đối màu trắng nổi lên giữa nền đen của quyển sách, đi kèm với cuốn là mini quotes book và bookmark hình chú chim cắt hệt bìa quyển sách, mình thật sự rất thích, tuy là quà tặng kèm nhưng chất lượng rất tốt. Hình ảnh minh họa của quyển mini quotes book được lấy cảm hứng từ chuỗi Short Films. Comeback Trailer và MV Blood, Sweat & Tears của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS.

Sự hiện diện của Emil có thể được tóm tắt như cuộc đấu tranh giữa hai thế giới: thế giới ảo ảnh và thế giới tâm linh siêu thực. Nhưng quyển sách sẽ không bị phức tạp và gò bó bởi những khái niệm về tín ngưỡng, nếu đọc kĩ Demian, ta sẽ phát hiện được từng sự việc trong câu chuyện đều phản ánh một phần nào trong cuộc sống mỗi chúng ta.

 

2209201990918 50770312 1213489925470105 8829771948130041856 n 937x960
Demian Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair

Nếu xem kĩ MV Blood Sweat & Tear ta có thể thấy tồn tại trong MV phản ánh phần nào đó giữa ánh sáng và bóng tối, giữa cái thiện và ác từ bên trong con người. BTS đã lột tả xuất sắc được phần nào đó về những khía cạnh trong câu chuyện Demian, về hai thế giới tồn tại song song nhưng khác biệt, ranh giới nhỏ nhoi giữa hai thế giới đó liệu có bị phá vỡ?

Một số thông tin về sách:

  • Thể loại: tiểu thuyết.
  • Tác giả: Hermann Hesse
  • Năm xuất bản: 1919
  • Nhà xuất bản: Thế Giới (bản mới)
  • Giá bán: 119.000 vnd

Sách dành cho những ai đang hoang mang trước ngưỡng cửa trưởng thành. Nếu là một Army của BTS hẳn là các bạn sẽ nên mua nó đấy^^

431921ecb17ae5beadf41c411501d615
Demian Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair

Quyển sách có thể cứu rỗi các bạn như cách nó đã cứu rỗi tôi và giúp tôi nhận ra những điều mới mẻ về cuộc sống.

” Chưa ai hoàn toàn và tuyệt đối là chính mình, người chậm chạp ủ rũ, kẻ lại nhanh nhẹn tích cực. Chúng ta đều mang theo những dấu tích của sự khởi sinh đến cuối đời- nước nhầy và vỏ trứng từ thời nguyên thủy”

Chúng ta đã là chính chúng ta chưa? Bên trong chúng ta luôn luôn tồn tại giữa thiện và ác. Phần thiện hay ác đang thống trị tâm trí bạn? Lời nói và hành động của con người liệu có đi đôi với nhau, tại sao những lời làm tổn thương người khác lại được thốt ra dễ dàng, mọi người có đang đeo mặt nạ trong bất cứ mối quan hệ hay ngay cả trong chính cuộc sống của mình không?

 HAI THẾ GIỚI

#BEGIN #LIE # STIGMA

“Hai thế giới hòa lẫn vào nhau ở đó; ngày và đêm tiếp đến từ hai đầu cực đối lập.”

“Một thế giới là ngôi nhà của bậc phụ huynh. Tôi hiểu rõ toàn bộ thế giới này: tên của nó là Cha và Mẹ, nó là tình yêu và những luật lệ nghiêm khắc, là giáo dục và những hành vi gương mẫu.”

Emil Sinclair là một cậu bé được nuôi dưỡng trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu.   Chúng ta sẽ từng bước tiến vào thế giới của Sinclair, hiểu rõ hơn về hai thế giới đang giằng co trong tâm trí cậu, một thế giới là ánh sáng với “những giáo lí tốt đẹp”, thế giới còn lại là ” tổ hợp những thứ gớm ghiếc, đầy cám dỗ, kinh hãi và bí ẩn”.

Tâm lí nhân vật được tác giả Hermann Hesse bộc lộ một cách rõ ràng, tự nhiên và chân thật, từng sự việc nối tiếp nhau, nhân vật dần dần sa vào cạm bẫy của thế giới thứ hai. Cậu sợ sệt, thu mình lại, ” Chân tôi đã nhúng bùn, thảm chùi không sạch; thứ bóng tối mà thế giới của ngôi nhà không hề hay biết đang bám lấy thân tôi”.

“Nó là vết nứt đầu tiên trong giàn trụ chống đỡ cuộc đời thiếu niên của tôi, giàn trụ mà ai cũng phải kéo đổ trước khi kẻ đó có thể trở thành chính mình. Những vết nứt và dấu tích đổ vỡ đó rồi sẽ lành, chúng cùng nhau liền lại và sẽ bị lãng quên, nhưng thẳm sâu trong những ngóc ngách tư mật nhất của chúng ta, chúng vẫn hở toác và rỉ máu.”

Nếu là Army chắc chắn bạn sẽ nhận ra những dòng trên, nó đã được thêm vào Short Film trong Album Wings của BTS, chính xác là Short Film #3 Stigma do BTS V tham gia viết lời và quá trình sáng tác. Và hẳn là những phần khác cũng vậy, những câu nói ở từng phần của câu chuyện đã được RM góp giọng thêm vào từng Short Film với hoàn cảnh từng nhân vật do từng thành viên trong BTS đảm nhận.

Nỗi sợ hãi, tuyệt vọng, buồn rầu đu bám chúng ta khi chúng ta bắt đầu trưởng thành. Những khó khăn ập đến, áp lực đổ dồn, thời gian qua đi, mọi thứ ổn hơn nhưng sự tổn thương thì còn mãi và ở sâu trong tâm can con người những vết thương lòng luôn để lại sẹo và chúng luôn nhắc nhở chúng ta về khoảng thời gian khó khăn đó.

 CAIN

Sự xuất hiện của nhân vật bí ẩn Max Demian. Cùng với sự cứu rỗi của Demian đã giúp Sinclair thoát ra khỏi thứ đang hành hạ cậu ấy nhưng một điều mới mẻ khác lại xâm nhập vào cuộc sống của cậu lần nữa.

Đọc đến đây mình càng tò mò hơn về các nhân vật. Câu chuyện về Cain và những lời lẽ của Demian đã làm cho Sinclair phải suy nghĩ về những điều đúng đắn và chuẩn mực đã được dạy ở trường. “,nhưng tôi vẫn là một kẻ đang bị quỷ dữ xâm chiếm” Nhìn nhận lại chính mình, chẳng phải xung quanh chúng ta luôn luôn đầy rẫy những cạm bẫy và quỷ dữ sao? Chỉ cần thoát khỏi chúng, chạy về với gia đình- một thế giới với tràn ngập ánh sáng và tình yêu thương. Chẳng phải mọi nỗi đau sẽ được xoa diệu sao?

TÊN TRỘM TRÊN CÂY THẬP GIÁ

” Trong nỗi tuyệt vọng, tôi vẫn tò mò muốn lý giải sự bí ẩn ghê gớm của tuổi dậy thì, thứ đem đến cho tôi những giấc mộng, dục vọng và sợ hãi, mà tất thảy những điều này không hề hòa hợp với sự hạnh phúc trọn vẹn êm ả của thế giới tuổi thơ hiền hòa”

Ở lứa tuổi dậy thì, giai đoạn mà ai ai cũng phải trải qua một lần trong đời, chúng ta tò mò, sợ hãi và luôn luôn tìm kiếm một thứ gì đó ở thế giới rộng lớn ngoài kia như tình yêu,… Để vượt qua được thì chỉ có thể nhờ vào ý chí ở mọi người thôi. Có phải quyển sách đang phản ánh phần nào trong cuộc sống của chúng ta không? Chúng ta đang dần dần tìm hiểu sâu vào thế giới của cậu ấy như cái cách tìm hiểu chính bản chất của con người chúng ta. Sinclair cần được cứu rỗi khỏi những cạm bẫy và chính chúng ta cũng vậy!

Những thông điệp, những lời nói và hành động của Demian thật sự làm cho người đọc luôn phải suy nghĩ, Demian vẫn là một bí ẩn, một bí ẩn khó có thể giải đáp.

 BEATRICE

#FIRST LOVE  #REFLEC-TION  #MAMA

” Có rất nhiều cách để Chúa khiến chúng ta cô đơn và dẫn lối ta đến với chính bản thân mình. Đây là con đường ngài đã chọn cho tôi.”

Sự sùng bái Beatrice đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Sinclair. Cậu từng là kẻ nói dối thậm chí là tên bợm rượu nhưng cậu đã thay đổi. Vì điều gì? Vì Beatrice? Vậy tại sao một người có khuôn mặt giống Demian lại xuất hiện trên bức tranh của cậu ấy? Lại là liên tiếp những câu hỏi được đặt ra về nhân vật Demian.

“Chú chim non đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra trước hết phải phá hủy một thế giới. Chú chim bay tới bên Chúa. Tên của vị Chúa là Abraxas”

20190821 141912
Demian Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair

Bản thân mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều về những dòng này. Vì sao lại là Abraxas? Abraxas là vị thần bao gồm cả thần và quỷ trong một. Abraxas là vị thần vừa là Thần vừa là Quỷ, ngày dung dưỡng thế giới ánh sáng và bóng tối. ” Chú chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng” vậy chúng ta đấu tranh về điều gì? Hay chỉ hàng ngày sống trong vùng an toàn của bản thân rồi thầm ghen tị, ngưỡng mộ người khác?

” Dù bị đau đớn quằn quại, tôi vẫn tha thiết yêu thương trần gian điên dại này” Ai ai cũng trân trọng cuộc sống của mình mà đúng không, dù cho chúng ta nhiều lần vấp ngã, đau đớn, tuyệt vọng, thậm chí nhiều lần thất bại nhưng điều gì làm chúng ta cố gắng hơn để vượt qua tất cả khó khăn đó? Đó là vì bản thân và gia đình. Đúng không?

Mình nghĩ mọi người nên mua đọc quyển Demian này, nó thật sự là một quyển sách đáng đọc, nó có thể sẽ cứu rỗi bạn, hoặc sẽ giúp bạn nhìn ra cuộc sống đầy cạm bẫy ngoài xã hội kia, để bạn tìm lại chính mình. Từng bước một trưởng thành hơn, thấu hiểu và sâu sắc hơn.

Đánh giá của người dùng trên Fahasa:

Nhận xét bởi Phương Anh, vào ngày 24/01/2019

Chắc hẳn ai đã từng đọc tác phẩm Demian của Herman Hesse đều bắt gặp mình trong đó. Tôi ngưỡng mộ tác giả vì viết lên nhiều tác phẩm vượt cả thời đại và không gian. Tôi biết đến quyển sách này nhờ MV Blood Sweat & Tears của nhóm nhạc BTS. Cuốn sách cũng là nguồn cảm hứng của chủ đề album và concert Wings của nhóm nhạc này. Tôi vô cùng mong đợi bản dịch sách lần này.

Nhận xét bởi Trần Anh, vào ngày 04/03/2019

Sách thự sự rất hay và có chiều sâu, cuốn hút ngay từ những câu văn đầu tiên. Mình đã bị cuốn hút ngay từ khi vào truyện. Sách thực sự rất giàu ý nghĩa. Ban đầu mình cũng tò mò vì bạn mình nói rằng sách rất hay (bạn mình là ARMY) nên mua thử. Và giờ thì mình đã hiểu tại sao BTS lại được ca ngợi và nổi tiếng đến thế. ????????????

Nơi mua sách…

Nếu bạn không phải một Army tôi cũng khuyên là bạn hãy nên đọc nó. Nếu bạn đang còn hoang mang về bản thân thì quyển sách chính là chìa khóa giúp bạn. Hãy đọc và cảm nhận, quyển sách sẽ cho bạn thấy một thể giới hoàn toàn khác với những sự việc được xâu chuỗi rõ ràng, liền mạch. Và trên hết Love Yourself.

Hãy chia sẻ bài để giúp đỡ những người đang gặp phải những khó khăn trong giai đoạn trưởng thành nhé! Mình cảm ơn💜.

538 views