Sở Kiều Truyện – Câu chuyện về nữ anh hùng thời chiến loạn

Sở Kiều Truyện – một nữ anh hùng là bộ phim truyền hình Trung Quốc vô cùng ăn khách năm 2016, được dựa trên tiểu thuyết Hoàng phi Đặc công số 11 của Tiêu Tương Đông Nhi. Bộ phim kể về thời Nam – Bắc Triều tranh phân, hỗn chiến, những con dân trong xã hội bị áp bức, bị coi thường như ngọn cỏ, cọng rơm. Trong xã hội đó, một thiếu nữ nô tịch có tên Sở Kiều do Triệu Lệ Dĩnh thủ vai, bị bắt và được đưa tới trường săn nhằm mục đích trở thành những “bia người”, những “thú vật” mua vui cho giới quý tộc quyền quý. Tại đây, những thiếu nữ như Sở Kiều được khoác lên người chiếc áo được may theo tên của bốn người thuộc bốn gia tộc đang quyền lực nhất thành Trường An: Vũ Văn Nguyệt, Diệp công tử của Diệp gia, Yến Tuân thế tử của Bắc Yến và Vũ Văn Hoài.

Thiếu nữ mang áo của người nào sống sót thì người đó là người chiến thắng. Nhưng trong cuộc thi này, Vũ Văn Nguyệt lại từ chối tham gia. Vậy nhưng, đến gần cuối cuộc thi, chàng đã một mình phi ngựa đến trường săn. Và cũng chính tại đây, Sở Kiều đã được hai chàng trai hào hoa phong nhã Bắc Yến thái tử – Yến Tuân và công tử đẹp trai của Vũ Văn phủ – Vũ Văn Nguyệt đồng thời ngầm cứu. Hai chàng trai vừa tài trí lại văn võ hơn người, lại vừa là bạn bè thân của nhau. 

sở kiều truyện
sở kiều truyện – câu chuyện về một nữ anh hùng

Sở Kiều Truyện – Câu chuyện về một nữ anh hùng 

Những tưởng cuộc đời của nàng đã chấm dứt ở trường săn hôm ấy thì may mắn thay, nàng được đưa trở lại phủ của nhà Vũ Văn do Vũ Văn Nguyệt cai quản, đang nắm trong tay quyền hành làm khuynh đảo triều chính. Trong phủ Vũ Văn, nàng gặp lại các tỷ muội và huynh đệ của mình. Nhưng không may, cuộc sống ở phủ Vũ Văn có những tranh đoạt ngấm ngầm khiến cho tỷ muội, huynh đệ của Sở Kiều liên tục mất mạng. Đến giờ đây, trong lòng Sở Kiều bừng lên nỗi đau xót, quyết tâm giải thoát cho hai muội muội của mình khỏi chốn đau thương này. Nhưng sự đời không ai ngờ, Sở Kiều lại được công tử “mặt lạnh” – Vũ Văn Nguyệt của phủ để ý và đào tạo nàng trở thành một sát thủ cho phủ Vũ Văn.

Cũng tại đây, nàng gặp lại Thái tử Yến Tuân và cùng chàng kết giao tình bằng hữu. Thế nhưng, sự đời không mấy ai ngờ, Yến Tuân – một thái tử Bắc Yến, sang Trường An làm phận “con tin”, chỉ vì những tranh đoạt giữa các môn phiệt mà cả nhà chàng chết thảm dưới lưỡi đao của hoàng đế Trường An. Quá đau khổ, Yến Tuân từ một chàng công tử hào hoa phong nhã, phóng khoáng trở thành một kẻ lạnh lùng, thâm trầm. Giờ đây, Yến Tuân và Sở Kiều cùng chung nỗi đau mất người thân, vậy là họ xích lại gần nhau.

Ba năm bị giam lỏng trong thành Trường An, Yến Tuân và Sở Kiều đã cùng nhau nhẫn nhục chịu đựng, vượt mọi khổ ải, cùng nhau luyện võ, tính toán, đợi chờ ngày được trở về và làm chủ Bắc Yến và trả nợ mối thù nhà. Và Sở Kiều, một nữ anh hùng với giấc mơ về một xã hội công bằng hơn cho những kẻ nô dịch đã cùng đồng cam cộng khổ với Yến Tuân và theo chàng giữa muôn nẻo đường chinh chiến. Bất kể chàng ở đâu, làm gì, nàng đều có mặt ngay bên cạnh để giúp đỡ chàng. Những tưởng, sau này, Yến Tuân và Sở Kiều sẽ là một đôi tri kỉ, một đôi vợ chồng uy vũ và hạnh phúc. Thế nhưng, sự đời chẳng ai ngờ tới!

yên tuân thế tử
yến tuân thế tử

Nữ anh hùng mang tên Sở Kiều 

Trong khi đó, Vũ Văn Nguyệt ở phủ Vũ Văn cũng phải đối đầu với những môn phiệt khác bằng tài trí của mình, chàng vừa phải đối địch với những kẻ bên ngoài, lại vừa phải phòng thủ, đối địch với người anh họ mang nhiều dã tâm của mình – Vũ Văn Hoài. Cũng cùng lúc đó, trải qua bao năm tháng xa nhau, trải qua biết bao sóng gió, anh cũng nhận ra tình cảm của mình dành cho Sở Kiều. Chàng cũng đã bao lần xả thân, cứu nguy cho người con gái mình yêu. Còn về Yến Tuân, sau khi thành công trở lại Bắc Yến, Yến Tuân lại thay đổi, với dã tâm bành trướng, không tiếc tính mạng của nhân dân, chiếm hữu các lãnh thổ xung quanh để xưng vương xưng đế một phương. Trong khi đó, Sở Kiều lại không tiếc tính mạng mình, xả thân cứu cả một đội quân đã bị Yến Tuân bỏ rơi. Sau đó, nàng trở thành thủ lĩnh của đội quân đó.

Thế nhưng, dù có tốt đẹp thế nào, nàng vẫn luôn bị công chúa Nguyên Thuần (Lý Thấm) truy sát, bởi công chúa cho rằng, chính cô đã cướp đi Yến Tuân – mối tình đầu sâu đậm của cô. Nguyên Thuần – cô công chúa đơn thuần với tình yêu sâu nặng dành cho Yến Tuân, cũng đã bị thời gian, chiến tranh, sự tranh đấu giữa các gia phiệt biến đổi trở thành một con người đầy mưu mô, xảo trá. Bởi cô luôn cho rằng cuộc đời đầy đau khổ của mình là do Yến Tuân và Sở Kiều ban tặng.

Sau bao gian khó, Yến Tuân nhận ra tình cảm của mình dành cho Sở Kiều nhưng với dã tâm của mình, chàng đã không tiếc dùng Sở Kiều để lôi kéo người bạn thân Vũ Văn Nguyệt vào bẫy nhằm giết chết. Sở Kiều biết chuyện, hiểu được kế sách của Yến Tuân, nàng đã liều mình tới cứu Vũ Văn Nguyệt, thế nhưng vô vọng. Vũ Văn Nguyệt rơi xuống hồ băng cùng thương tích nghiêm trọng, không rõ sống chết. Bộ phim đã được ra mắt khán giả vào năm 2017, tuy nhiên, đến cuối phim, người xem vẫn không khỏi thắc mắc trước kết cục của hai người Vũ Văn Nguyệt và Sở Kiều. So với phần tiểu thuyết của Tiêu Tương Đông Nhi thì bộ phim vẫn còn chưa kết thúc, vẫn chưa có cái kết viên mãn dành cho đôi tình nhân. Vậy nên, công ty sản xuất Từ Văn ảnh thị và Khắc Đốn ảnh thị đang xúc tiến quá trình để sản xuất phần hai của bộ phim, để đáp ứng nguyện vọng của khán giả hâm mộ.

vũ văn nguyệt và sở kiều
vũ văn nguyệt và sở kiều

Sở Kiều Truyện – câu chuyện đầy bi thương về cuộc đời của một nữ anh hùng

Bộ phim là câu chuyện về những tín ngưỡng của con người, về sinh mạnh, sự phân tranh giữa bè lũ quý tộc, và cả về tình yêu trong sáng giữa những con người đồng cam cộng khổ, luôn đau đáu hướng về người mình yêu thương. Với sự tham gia của các diễn viên tên tuổi như Triệu Lệ Dĩnh, Lâm Canh Tân, Đậu Kiêu, Lý Thấm…góp phần không nhỏ tạo nên một bộ phim cực kì hấp dẫn người xem. Đặc biệt là nữ hoàng rating Triệu Lệ Dĩnh vốn đã thành công với nhiều bộ phim khác như Cung tỏa trầm hương, Sam sam đến rồi, … Và Sở Kiều Truyện lại một lần nữa mang cái tên của cô đến gần khán giả hơn. Đồng thời cũng phải kể đến các bản nhạc phim như Tinh Nguyệt (Vương Tranh Lượng, Úc Khả Duy), Vọng (do Trương Bích Thần và chính Triệu Lệ Dĩnh trình bày), Bởi vì một người (Trương Lỗi), Học bất hội (Hương Hương), … cũng đã tạo nên thành công không nhỏ cho bộ phim. 

Bộ phim với lượng rating trung bình từ 1.7 đến 1.9 chiến thị phần không nhỏ trong các khung giờ phát sóng của các đài truyền hình Trung Quốc. Riêng về Đài Hồ Nam, nơi đã mua bản quyền phát sóng bộ phim đã thu về lượng rating khá cao so với các bộ phim khác. Thật sự, Sở Kiều Truyện với câu chuyện về người nữ anh hùng thời loạn đã mang đến cho người xem những cảm xúc mới lạ và hấp dẫn.

168 views