SÀO HUYỆT CỦA NHỮNG ÔNG TRÙM – NHỮNG THẾ LỰC ĐANG ĐIỀU KHIỂN VN-INDEX

Tổng hợp lại một cách khái quát nhất những thành phần đang tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, có rất nhiều tin đồn xoay quanh một thế lực có khả năng điều khiển cuộc chơi của thị trường, điều này thật hay không! Không biết bao nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về điều này, nhất là các tay mơ mới tham gia, vẫn còn loay hoay không biết những thế lực ấy là ai, hay có biết , hình dung được thị trường được vận động bỡi những gì, ở bài này tôi chia sẻ để anh em các bạn nhà đầu tư hay những người mới đến sẽ có cái nhìn toàn diện nhất, và không còn những định kiến nữa.

Về cơ bản thị trường chứng khoán Việt Nam:

Trên thị trường chứng khoán là khối nội, khối ngoại và nhà nước là ba lực lượng chính tham gia; với vốn hóa thị trường đang đạt 70 tỷ USD, khối ngoại hiện sở hữu 17,1 tỷ USD chiếm 23%, nhà nước sở hữu 29 tỷ USD chiếm 39% theo con số thống kê cho thấy; còn lại là khối nội, lực lượng đông đảo và hung hăng nhất với khoảng 1,6 triệu tài khoản giao dịch, chiếm 38% vốn hóa.

SÀO HUYỆT CỦA NHỮNG ÔNG TRÙM – NHỮNG THẾ LỰC ĐANG ĐIỀU KHIỂN VN-INDEX

.

Sào huyệt của những ông Trùm.
Sào huyệt của những ông Trùm.

Sào huyệt của những ông trùm kể về scandal nội gián:

Người đầu tiên cho cả thế giới hiểu hơn về câu chuyện làm thế nào 4 cái tên lớn nhất của phố Wall hồi thập niên 1980 – Michael Milken, Ivan Boesky, Martin Siegel và Dennis Levine – đã tạo ra nhóm nội gián lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính và thu về hàng tỷ đôla cho tới khi có một nhóm thám tử bị áp bức, đánh bại các luật sư đắt giá nhất nước Mỹ để đưa bộ tứ quyền lực này ra trước công lý, James B. Stewart – người từng giành giải Pulitzer; đã minh chứng cho một thực tế đã trở thành truyền thống trên thị trường chứng khoán Mỹ – nếu trải qua một thời gian dài không phát hiện được những tên lừa đảo tài chính thì đến khi bị phanh phui, mức độ gian lận vô cùng khủng khiếp.

sự lũng đoạn của họ trong giới đầu tư với những thủ đoạn sử dụng thông tin nội gián cùng sự sụp đổ hàng loạt của các công ty Mỹ trên thị trường chứng khoán – tài chính năm 1987; Sào huyệt của những ông trùm – Den of Thieves miêu tả các mách khóe gian lận với những cái tên như Michael Milken, Ivan Boesky, Martin Siegel và Dennis Levine; cuốn sách còn làm rõ hơn tính chất cũng như mức độ gia tăng của những xảo thuật thông tin nội gián trên thị trường chứng khoán Mỹ với những tham vọng khôn cùng của những nhân vật có khả năng “tiên đoán” chuyển động lên xuống của thị trường.

Những sinh viên muốn theo đuổi nghiệp buôn tiền; và những người đang làm việc trong lĩnh vực này, nó được giới thiệu làm giáo trình cho các sinh viên MBA tại Mỹ, đồng thời cũng là cuốn cẩm nang cho những ai đang đắm chìm trên sàn chứng khoán cùng ước mộng trở thành tỷ phú nhờ lướt sóng.

Wall Street đỉnh cao trí tuệ trên thị trường tài chính.
Wall Street đỉnh cao trí tuệ trên thị trường tài chính.

Money never sleeps – Dòng tiền thông minh.

  • Dù chỉ chiếm sở hữu khoảng gần ¼ thị trường, lại luôn là đối tượng được quan tâm nhiều nhất, mỗi đợt di chuyển của dòng vốn ngoại lại làm cho thị trường bị biến động thấy rõ, nhưng câu chuyện không dừng lại tại đây, nhà đầu tư nước ngoài.
  • Vina Capital, Dragon Capital, VietnamHolding, cùng hàng chục cái tên lớn nhỏ khác là hững cái tên tiêu biểu,  được chia khối ngoại ra thành nhiều thành phần, hoạt động tích cực và hay phát biểu trên diễn đàn là các quỹ đầu tư nước ngoài có văn phòng tại Việt Nam.
  • Nhóm này có thể đang nắm giữ khoảng 4 tỷ USD tài sản chứng khoán có một phần là private equity, thống kê sơ bộ cho thấy, chiến lược của họ thường là đầu tư và nắm giữ dài hạn, với tâm thế luôn tin vào triển vọng sáng sủa của Việt Nam.

các sản phẩm quỹ được phát hành bởi các tổ chức quốc tế, một thành phần khác thích gây bất ngờ và hoạt động tích cực hơn của khối ngoại; ó thể là chứng chỉ quỹ mở do JP Morgan AM phát hành, ETF do Van Eck quản lý, hay P Notes, có khả năng vào ra nhanh bất thường và khó lường, điều duy nhất có thể lôi kéo dòng vốn này là thị trường Việt Nam phải chứng minh khả năng tăng trưởng xuất sắc.

Cuối cùng một vài lời muốn chia sẻ thêm:

Những nhà đầu tư chiến lược trong các doanh nghiệp Blue Chips. Thường thì họ sẽ ít giao dịch, và hay mang bên mình hộ chiếu Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Thái Lan, lực lượng nhiều tiền nhưng kín tiếng nhất; thành phần phức tạp nhất trên thị trường, khối nội đông đảo; các nhà đầu tư chuyên nghiệp, bao gồm các quỹ đầu tư, tự doanh các công ty chứng khoán đang quản lý khoảng 7 tỷ đô trên thị trường, bao gồm cả danh mục ủy thác và quỹ đầu tư, lực lượng còn lại là các nhà đầu tư cá nhân và các sở hữu chéo chằng chịt tại rất nhiều công ty.

Trong khi các quỹ có chiến lược đầu tư bài bản, phần còn lại là sự đan xen của rất nhiều chiến thuật, cảm xúc, mô hình và kỳ vọng khác nhau được xem là phức tạp; từ chúng ta hay dùng để miêu tả thành phần này, và đám đông này có thể hưng phấn ngay phiên hôm trước và trở nên hoảng loạn ngay phiên hôm sau, đám đông bầy đàn.

Đối tượng ít hoạt động nhưng thỉnh thoảng cũng gây xáo trộn thị trường là sở hữu nhà nước, SCIC nắm khoảng 4,4 tỷ đô và Petro Vietnam nắm khoảng 5,9 tỷ đô đang tìm cách bán bớt, ngân hàng nhà nước sở hữu 9 tỷ đô tại 3 ngân hàng VCB, CTG và BID lâu nay không có tuyên bố gì. Các bộ ngành nắm danh mục lớn như Bộ tài chính, Bộ công thương có lẽ cũng phải chờ ý kiến từ Chính Phủ; chúng ta có thể vẽ bức tranh tương đối chi tiết về các đối tượng tham gia trên thị trường chứng khoán sau đây:

Thế lực điều khiển thị trường chứng khoán.
Thế lực điều khiển thị trường chứng khoán.

Chính những nhà đầu tư cá nhân có thể nắm quyền tự quyết, nếu nhìn đồ thị trên sẽ trả lời được câu hỏi, thế lực nào điều khiển Index; chưa bao giờ đám đông này có thể đồng thuận quá lâu, ở một vài thời điểm nhất định của quá khứ, Index đã bị méo mó bởi hoạt động mạnh của 1 nhóm nhà đầu tư nào đó; thời kỳ ETF xuất hiện, liên tục mua vào các cổ phiếu lớn khiến chỉ số không thể hiện đúng bản chất thị trường, với việc niêm yết nhiều cổ phiếu lớn có thể chi phối Index cùng với sự tăng quy mô vốn hóa, sẽ rất khó để một lực lượng điều khiển chỉ số trong một giai đoạn kéo dài.

Sào Huyệt Của Những Ông Trùm:

Miêu tả các mánh khóe gian lận với những cái tên như Michael Milken, Ivan Boesky, Martin Siegel và Dennis Levine, sự lũng đoạn của họ trong giới đầu tư với những thủ đoạn sử dụng thông tin nội gián cùng sự sụp đổ hàng loạt của các công ty Mỹ trên thị trường chứng khoán,  tài chính năm 1987, Sào huyệt của những ông trùm, Den of Thieves; nó còn làm rõ hơn tính chất cũng như mức độ gia tăng của những xảo thuật thông tin nội gián trên thị trường chứng khoán Mỹ với những tham vọng khôn cùng của những nhân vật có khả năng “tiên đoán” chuyển động lên xuống của thị trường.

630 views