5 bộ sách phải có khi học tiếng Nhật, học tiếng Nhật nên mua sách gì?

Ngày nay, vì nhu cầu việc làm cũng như du học, tiếng Nhật trở thành một ngôn ngữ mà rất, rất nhiều người ở Việt Nam lựa chọn để học. Dù học ở đâu, ở trung tâm hay tự học ở nhà thì Sách tiếng Nhật là yếu tố bắt buộc phải có. Trong các hiệu sách, các trang thương mại điện tử Tiki, Fahasa… có rất nhiều sách, bạn lo lắng không biết phải lựa chọn thế nào cho đúng? Bạn băn khoăn không biết sách tiếng Nhật nào tốt?

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn những quyển sách bạn nên có cho lộ trình học tiếng Nhật từ N5 lên đến N1. Bạn hãy coi những gợi ý của mình là một nguồn để tham khảo nha.^^

Khung cảnh đẹp như mơ trong phim hoạt hình Nhật
Khung cảnh đẹp như mơ trong phim hoạt hình Nhật

Tại sao nên chọn học tiếng Nhật?

Vì sao nên chọn tiếng Nhật, một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới? Câu trả lời thì vô cùng, vô cùng nhiều luôn, tuy nhiên ở đây mình sẽ đưa ra vài “câu mồi chài” để rủ các bạn cùng học tiếng Nhật nhé.

Sách tiếng nhật hay cho moi ngươi
Đất nước Nhật Bản – xử sở hoa anh đào

Đầu tiên, Nhật Bản là một đất nước được mệnh danh là nơi có nhiều địa điểm du lịch đáng để ghé thăm nhất trên thế giới. Hàng năm, cứ đến dịp nghỉ lễ thì lượng khách đổ về Nhật Bản thăm thú, nghỉ dưỡng vô cùng nhiều. Tuy nhiên, một điều thú vị là “dân Nhật không giỏi tiếng Anh” đâu bạn ạ, trong các bảng xếp hạng tiếng Anh của người châu Á thì thứ hạng của người Nhật thấp một cách ngạc nhiên. Bây giờ bạn đã có lý do đầu tiên để học tiếng Nhật rồi, đó là để du lịch cho dễ dàng và thuận tiện.

Thử tưởng tượng xem, nếu một người mà không biết tiếng của một quốc gia mà lại đến đó chơi, muốn đi ăn, đi ngắm cảnh, đi mua sắm mà không biết phải nói gì thì thật khó khăn đúng không? Hơn nữa bạn thử nghĩ xem nếu mà một người nước ngoài đến Việt Nam mà nói được tiếng Việt, bạn có thấy thích thú không? Người Nhật cũng thế đó, họ rất thích những người nước ngoài nói tiếng của họ.

Tiếp theo nhé, bạn thích tìm hiểu về văn hóa của Nhật Bản, thích xem phim của họ (mình mê anime lắm), đọc truyện manga, nhưng mà đợi bản dịch quá lâu, mà hơn nữa trình độ của người dịch không phải lúc nào cũng xịn xò đâu, bạn sẽ nóng lòng lắm? Học tiếng Nhật bạn có thể tự đọc, tự mày mò tài liệu mà bạn thích, dịch ra theo kiểu mà bạn dễ hấp thụ nhất, thích nhất, chẳng phải rất hay ho sao?

Một lý do khác nữa đó là do trình độ ngoại ngữ trong công việc yêu cầu ngày càng cao, nhân viên cần biết thêm một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh là một trong những tiêu chí tuyển dụng. Ở Việt Nam, người Nhật đầu tư rất nhiều, bạn biết thêm tiếng Nhật cơ hội việc làm của bạn mở rộng ra biết bao đúng không?

Đấy mình chỉ lèm bèm vài câu để câu dẫn các bạn đi vào con đường học tiếng Nhật thế thôi. Đọc những lý do trên bạn có thấy học tiếng Nhật là một việc làm rất có ích chưa nào?

Sách tiếng Nhật cho trình độ N5-N4

  • Mina no Nihongo tập I
  • Mina no Nihongo tập II
Sách tiếng nhật N5
Mina no Nihongo tập I và tập II cho trình độ Sơ cấp

Với trình độ N5-N4, là trình độ bắt đầu, sơ cấp 1 và 2 của tiếng Nhật, theo kinh nghiệm của mình thì quyển sách tốt nhất dành cho trình độ N5-N4 là Mina no Nihongo (bộ gồm bản dịch tiếng Việt và bản tiếng Nhật) là tốt nhất. Trước đây, mình cũng đã học quyển này. Quyển sách bắt đầu bằng bảng chữ cái sau đó là những bài cơ bản nhất về tiếng Nhật như chào hỏi, giới thiệu đồ vật … 

Việc học bảng chữ cái không quá khó những cũng không đơn giản, nếu chịu khó một chút bạn sẽ mất khoảng 2 tuần để thuộc lòng 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Ngoài sách Mina no Nihongo bạn cũng nên mua thêm 1 quyển sách hướng dẫn viết chữ cái để luyện chữ cho tròn trịa và đẹp hơn, việc này sẽ rất có ích cho bạn. Ngoài ra nếu bạn nào thích thư pháp thì càng nên luyện chữ cho đẹp. Khi mình còn đi học, cô giáo tiếng Nhật của mình rất thích chữ mình viết, cuối mỗi bài của mình cô hay ghi dòng chữ khen kiểu chữ đẹp thế. Nghe rất vui với một người mới học phải không?

Sau khi học hết 50 bài Mina bạn đã có đủ kiến thức tiếng Nhật để thi JLPT mức độ N4. Với bạn nào chưa biết thì JLPT là viết tắt của Japanese Language Proficiency Test, tức kì thi năng lực tiếng Nhật, 1 năm có 2 lần vào tháng 7 và tháng 12.

Nơi mua sách tiếng nhật N5-N4 chính hãng, giá rẻ

Sách tiếng Nhật cho trình độ N3

  • Soumatome N3
  • Mimi kara oboeru N3
Sách tiếng Nhật hay N3
Một bộ sách tiếng Nhật Soumatome N3 gồm 5 quyển

Sau khi học xong N4, bạn đã có những hiểu biết cơ bản nhất trong tiếng Nhật rồi thì đích bạn hướng đến là dùng tiếng Nhật khi giao tiếp hàng ngày đúng không? Mức N3 là mức cho phép bạn giao tiếp hàng ngày một cách dễ dàng, tuy nhiên với điều kiện là bạn phải chăm chỉ luyện tập nhé. Từ N3 trở đi bạn có thể tự học ở nhà được mà không cần phải đến trung tâm nữa.

Theo mình biết, sách tiếng Nhật N3 phổ biến nhất là bộ Soumatome N3 (gồm 5 quyển Kanji, Nghe, Đọc, Từ vựng và Ngữ pháp). Đây là quyển sách mà mình đã học để thi N3. Ngoài ra, còn một quyển khá hay khác đó là bộ Mimi kara oboeru N3 (gồm 3 quyển  Từ vựng, Ngữ pháp và Nghe hiểu). Đây là hai quyển theo mình biết là phổ biến nhất khi ôn thi N3 mà các bạn học tiếng Nhật hay dùng.

Sách tiếng Nhật N3
Bộ 3 quyển sách tiếng Nhật Mimi kara oboeru N3

Nơi mua sách tiếng nhật N3 chính hãng, giá rẻ

Sách tiếng Nhật cho trình độ N2

Trình độ N2 cho phép bạn làm việc ở các công ty Nhật ở Việt Nam và cả những công ty tại Nhật. Với trình độ này, tiếng Nhật của bạn đã khá thành thạo, câu nói nhiều biểu cảm uyển chuyển và trình độ ngữ pháp để viết thư, viết mail trong công việc là ổn. 

Có một số công ty Nhật Bản tại Việt Nam chỉ yêu cầu N3, tuy nhiên khi đã vào làm việc bạn bắt buộc ít nhất phải học lên N2 để có thể xử lý công việc trôi chảy cũng như thăng tiến trong sự nghiệp.

Sách tiếng nhật N2
Bộ luyện thi tiếng Nhật Shinkanzen N2 gồm 5 quyển sách

Quyển sách mình muốn giới thiệu đến các bạn có nhu cầu ôn thi N2 là bộ Shinkanzen Master N2 (gồm 5 quyển Đọc hiểu, Từ vựng, Ngữ pháp, Kanji, Nghe hiểu). Nghe tên “Master” đã biết độ xịn rồi phải không :)). Tất cả những ai mình biết học và thi N2 đều đã từng dùng quyển này, bạn nên tham khảo.

Nơi mua sách tiếng nhật N2 chính hãng, giá rẻ

Sách tiếng Nhật cho trình độ N1

N1 là trình độ cao nhất trong kì thi JLPT có nghĩa là bạn sẽ như người Nhật phải không nào? Câu trả lời là không phải, bạn sẽ không bao giống người Nhật 100% vì ngôn ngữ chỉ là một yếu tố nhỏ, môi trường sống và làm việc, xã hội bạn tồn tại… nhiều yếu tố can thiệp vào để bạn có thể “giống như người Nhật” lắm. Tuy nhiên, trình độ N1 là trình độ mà bạn có thể giao tiếp, ứng xử và làm việc mà không có bất cứ trở ngại nào.

Sách tiếng Nhật N1
Bộ sách luyện thi tiếng Nhật Shinkanzen N1 – 5 quyển

Và để đạt được level cao nhất đối với một người ngoại quốc học tiếng Nhật, mình vẫn đề cử bộ sách Shinkanzen Master N1 (gồm 5 quyển Đọc hiểu, Từ vựng, Ngữ pháp, Kanji, Nghe hiểu). Khi đạt đến trình độ này rồi, bạn có thể học bất cứ sách nào bạn muốn, tuy nhiên thì quyển mình nói vẫn là quyển đỉnh mà số đông các bạn thi N1 sẽ và đang học.

Nơi mua sách tiếng nhật N1 chính hãng, giá rẻ

Khái quát về trình độ bạn đạt được qua từng level 

Sau đây mình sẽ giới thiệu qua cho bạn biết khả năng bạn đạt được qua từng level từ N5 cho đến N1

  • Trình độ tiếng Nhật N5 (Sơ cấp)

Vốn kiến thức bạn phải có 800 từ vựng, 100 Kanji, ngữ pháp 25 bài Mina

Lúc này, viết một câu đơn giản với chủ ngữ và vị ngữ, đọc hiểu các bài viết toàn bằng hiragana, katakana, và một vài Kanji đơn giản là hoàn toàn bạn có thể làm được. Bạn cũng có khả năng nghe được những đoạn hội thoại đơn giản, với tốc độ nói chậm và là chủ đề hay gặp trong đời sống.

Sách học tiếng nhật
Quang cảnh thiên nhiên rừng trúc tuyệt đẹp tại Nhật Bản
  • Trình độ tiếng Nhật N4 (Sơ cấp)

Vốn kiến thức bạn phải có 1500 từ vựng, 300 Kanji, và ngữ pháp 50 bài Mina

Bây giờ, bạn có thể hiểu và viết được những đoạn văn có liên quan đến những chủ đề quen thuộc, dễ dàng sử dụng tiếng Nhật theo các tình huống khác nhau như lịch sự với người mới gặp, thân mật với gia đình…Bạn có thể nói tiếng Nhật khi cần thiết tại các nơi công cộng như: Siêu thị, Sân bay…

  • Trình độ tiếng Nhật N3 (Trung cấp)

Khối kiến thức bạn phải có khoảng 4000 từ vựng, 650 Kanji, ngữ pháp Soumatome N3

Việc giao tiếp cơ bản hàng ngày với những người xung quanh, trò chuyện đơn giản với bạn bè, đồng nghiệp, mua bán…là việc bạn làm được. Bạn nghe hiểu và nắm bắt được những ý chính của các cuộc trao đổi, tin tức…, viết được những đoạn văn có thể hiện những cảm xúc của bản thân trong đó.

Sách học tiếng Nhật
Đồi hoa xanh đẹp bạt ngàn – một địa điểm du lịch lý tưởng ở Nhật
  • Trình độ tiếng Nhật N2 (Trung cấp)

Để đạt đến N2 vốn kiến thức của bạn cần trau dồi thêm khoảng 200 mẫu ngữ pháp, 6000 từ vựng và 600 Kanji mới. (tương đương với học sinh Cao trung Nhật Bản)

Trình độ của bạn lúc này ở mức bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy trong các tình huống hàng ngày và hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật trong các tình huống phức tạp. Việc đi xin việc ở công ty Nhật hay học lên Đai học ở Nhật là hoàn toàn bạn có thể làm được rồi nhé.

  • Trình độ tiếng Nhật N1 (Cao cấp)

Để đạt đến N1 vốn kiến thức của bạn cần trau dồi thêm khoảng 100 mẫu ngữ pháp nâng cao, 800 Kanji và khoảng 10.000 từ vựng nữa.

Lúc này bạn sử dụng tiếng Nhật một cách chính xác và thực hiện giao tiếp tốt trong nghiên cứu, chuyên môn, công việc mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Đối với các chủ đề không thường xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày, những vấn đề đòi hỏi đào sâu suy nghĩ hơn trên toàn bộ các lĩnh vự như: Văn hóa, Xã hội, Kinh tế, Chính trị… thì bạn cũng có thể tiếp thu một cách dễ dàng.

Có thể nói, bạn có thể sử dụng tiếng Nhật vào bất cứ mục đích nào bạn muốn. Những cơ hội nghề nghiệp và học tập sẽ đến nhiều hơn với bạn khi bạn đã đạt N1.

Những mẹo để học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu ngôn ngữ này, bạn sẽ học những thứ cơ bản nhất, tuy nhiên làm sao để đạt được những hiệu quả mà bạn mong muốn? Rồi tại sao mình học mãi mà chẳng giỏi? Mình sẽ mách bạn vài mẹo nhé.

Thứ nhất, hãy chịu khó nhồi Kanji từ sớm. Tại sao vậy? Như bạn cũng biết trong văn viết của người Nhật (sách, báo …) thì 70% từ ngữ sử dụng sẽ là Kanji, làm sao để đọc nếu mà chỉ biết hai bảng Hiragana và Katakana chứ, cho nên nhồi Kanji càng sớm càng tốt nhé.

Để nhồi Kanji (thứ khó nhằn, nhìn thấy ớn à huhu) thì hiệu quả nhất là dùng Flash Card, mỗi ngày chỉ cố gắng học 20 chữ thì lâu dần sẽ tích lũy lại được thôi mà phải không?

Tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái tiếng Nhật – Hinagara (46 chữ cái)

Thứ hai, học từ vựng mọi lúc mọi nơi. Để học từ vựng hãy cố gắng đọc, đọc và đọc. Chọn những bài đọc bạn thích, đánh dấu từ vựng mới, làm flash card để học đó là gợi ý của mình nhé.

Cuối cùng, chịu khó luyện nói nhiều nhất có thể, tìm cặp cùng học, kết bạn với những người thích tiếng Nhật, là nói chuyện mỗi ngày sẽ làm bạn tự tin hơn và cũng tăng khả năng biểu cảm trong sử dụng từ ngữ của bạn (Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất biểu cảm đấy).

Lúc mới bắt đầu, nhất định phải đi học ở trường, lớp đàng hoàng nhé, để bạn có thể tạo được môi trường nền tảng để phát triển các kĩ năng. Ở Hà Nội, thì Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc là một địa chỉ mà rất nhiều người đã lựa chọn để bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật của mình.

Có học phải có giải lao chứ, manga shoujo hoặc shounen là một nguồn cực kì hữu ích nhé, ít kanji và dễ đọc. Xem mấy bộ anime cũng là một gợi ý để bạn vừa nghe, vừa học, vừa giải trí luôn. 

Mới bắt đầu luôn nhiều vất vả, hãy luôn tạo cho mình những cảm xúc tích cực khi học để bạn nhanh chóng làm chủ được thứ ngôn ngữ “đáng yêu” này nhé.

Vài lời cổ vũ bạn khi học một ngoại ngữ

Mục đích cuối cùng để học một ngôn ngữ là để giao tiếp, để truyền đạt những cảm xúc của bạn với đối tượng bạn hướng tới, vì vậy sách vở là không đủ, những tài liệu trong cuộc sống là một nguồn vô cùng hữu ích. Xem phim (anime là một thể loại mình nghiện), đọc báo, đọc truyện (manga, light novel…) là những phương pháp hữu ích giúp tăng trình tiếng Nhật của bạn lên nhanh chóng và không gây nhàm chán hay ngủ gật.

Và một lần nữa, dù nguồn tài liệu mà bạn có, sách mà bạn mua có xịn xò đến đâu mà bạn không kiên trì, không nỗ lực thì không bao giờ có thể thành công được. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ hay và khó, phải thật chăm chỉ và kiên nhẫn để có thể trau dồi nó bạn nhé

Sách tiếng nhật từ cơ bản đến nâng cao
Việc học là sự nghiệp cả đời, và cần trau dồi mỗi ngày

Tạm kết

Trên đây mình đã giới thiệu đến những anh – chị – em những tựa sách hay và hữu ích để chinh phục tiếng Nhật cũng như kỳ thi JLPT hàng năm. Bạn đã mua quyển sách gì để học tiếng Nhật? Nếu bạn thấy quyển nào khác hay, bổ ích thì hãy comment ở phần bình luận bên dưới cho mình biết nhé. Và cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình và chúc bạn học tập thật tốt.

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm những bài viết khác của mình tại đây nhé

1929 views

Leave a Comment