Top 6 sách hay nên đọc dành cho các bạn trẻ ở tuổi 18

Tuổi 18 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, khi chúng ta rời khỏi thời học sinh và đứng trước ngưỡng cửa quyết định tương lai. Đây là giai đoạn đẹp nhất, đồng thời là giai đoạn khó khăn nhất, với bao khát vọng, hoang mang lẫn thử thách. Để có thể bước tiếp trên hành trình chinh phục ước mơ ấy, mỗi bạn trẻ nên trang bị sẵn cho mình hành trang thích hợp để không nản chí hay dao động.

Dưới đây là những cuốn sách hay nên đọc ở tuổi 18 có thể giúp bạn tích luỹ kĩ năng sống trước khi bước vào đời.

Sách hay nên đọc ở tuổi 18
Sách hay nên đọc ở tuổi 18

1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Cuốn sách này từng gây “sốt” trong giới học sinh sinh viên. Tựa đề đọc lên cũng chính là câu hỏi của tất cả những ai còn trẻ. Tuổi trẻ luôn là giai đoạn tươi đẹp, quý giá nhất của con người. Và tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, liệu nó có bị hoài phí không, tất cả phụ thuộc ở bản thân ta. Tuỳ thuộc vào việc ta có nắm bắt được những cơ hội, sống có mục đích, và có cống hiến lẫn tận hưởng cuộc sống.

Bìa cuốn sách truyền cảm hứng tuyệt vời của Rosie Nguyễn
Bìa cuốn sách truyền cảm hứng tuyệt vời của Rosie Nguyễn

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được chia làm 5 phần, tương ứng với 5 giai đoạn phát triển bản thân của người trẻ:

 • Phần 1: “Tôi đã học như thế nào” nói về những thói quen lành mạnh mà người trẻ cần có như: chú ý chăm sóc sức khỏe, tham gia tình nguyện, đọc sách,… từ đó có thể rút ra những bài học bổ ích.
 • Phần 2: “Học đi đôi với hành” nói về lòng đam mê, phương pháp hiểu và khai thác điểm mạnh, tiềm năng bản thân thông qua những bài trắc nghiệm, những câu hỏi để hỏi chính mình. “Đam mê cũng không phải tự dưng mà có. Đó là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng.” Ngoài ra, trong phần này Rosie Nguyễn cũng đề cập đến cách thức tìm được công việc thích hợp.
 • Phần 3: “Đi là một cách tự học”Gồm các bài viết  chia sẻ những kinh nghiệm khi du lịch, trải nghiệm, những giá trị mà việc đi nhiều mang lại.
 • Phần 4: “Lấp lánh trước khi tỏa sáng” giúp độc giả hiểu rằng chỉ đam mê là chưa đủ, để thành công còn cần sự tập trung, nỗ lực cải thiện bản thân. Đồng thời tác giả cũng đưa ra những lời khích lệ các bạn trẻ dám nghĩ, dám làm.
 • Phần 5: Tập hợp các bài viết ngắn, về các chủ đề mà người trẻ sẽ quan tâm như “Vược qua khủng hoảng tuổi đôi mươi”, “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”, “Chưong trình tự học thay thế bằng thạc sĩ”, “Sách cho em tuổi hai mươi”,..

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được viết nên từ trải nghiệm của tác giả – cũng là một người trẻ, nên văn phong dễ đọc, dễ thấm, gần gũi với giới trẻ ngày nay. Các phương pháp, kinh nghiệm cũng được trình bày rất rõ ràng, dễ dàng truyền được cảm hứng cho độc giả .

2. Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

“Người trẻ bây giờ đừng có ngại lăn xả, hãy mong muốn có một người bóc lột mình đi, có như vậy, mình mới trưởng thành và bộc lộ hết khả năng của mình được.“

Sau thành công của cuốn Cà phê cùng Tony, Tony Buổi Sáng tiếp tục khơi gợi ước mơ du học, làm việc với Trên đường băng
Sau thành công của cuốn Cà phê cùng Tony, Tony Buổi Sáng tiếp tục khơi gợi ước mơ du học, làm việc với Trên đường băng

Cái tên Tony Buổi Sáng đã quá quen thuộc với giới trẻ thời gian gần đây. Sau thành công của cuốn Cà phê cùng Tony, Trên đường băng tiếp tục truyền cảm hứng đến cho các thế hệ trẻ đang ấp ủ hoài bão. Cuốn sách tập hợp những lời dạy, kinh nghiệm vô cùng thiết thực, hữu ích. Được truyền tải bằng lời văn hài hước, hóm hỉnh, “Dượng Tony” mang đến cho độc giả trẻ vô số bài học về ước mơ, trải nghiệm và thành công.

Trên đường băng là một cuốn sách gây cảm hứng tuyệt vời. Sau khi đọc xong, nhiều bạn trẻ sẽ muốn theo chân “Dượng Tony” trải nghiệm và học hỏi. Chỉ bằng những câu chuyện nhỏ, những lời dạy, lời khuyên, Tony thổi bùng trong bạn ước mơ du học, vươn ra toàn cầu mãnh liệt. Không đưa ra những triết lí hàn lâm mơ hồ, cuốn sách là người chỉ đường tận tâm nhất giúp người trẻ chuẩn bị kỹ năng, vun đắp ước mơ, sẵn sàng đón nhận thử thách.

Trên đường băng khơi gợi khát khao làm việc, làm giàu, tư duy. Dĩ nhiên Tony không quên khích lệ các bạn trẻ bắt tay vào hành động ngay lập tức thay vì trì hoãn. Ở lứa tuổi 18 bước vào cuộc sống tự lập, cuốn sách có thể giúp định hình hoặc định hướng kế hoạch cho tương lai. Nếu đã được “Dượng Tony” truyền cảm hứng, chắc chắn bạn sẽ không muốn lãng phí quãng thời gian tuổi trẻ của mình.

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi Online thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?”

3. Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Đắc nhân tâm là cuốn sách self-help bán chạy nhất trên thế giới, với 15 triệu bản từ khi xuất bản lần đầu. New York Times còn bình chọn nó là tác phẩm bán chạy nhất trong 10 năm. Sức ảnh hưởng của Đắc nhân tâm gần như thay đổi cuộc đời hàng triệu người trên thế giới.

Cuốn sách giúp ta thấu hiểu cách đối nhân xử thế
Cuốn sách giúp ta thấu hiểu cách đối nhân xử thế

Đắc nhân tâm bao gồm những chỉ dẫn chi tiết, cụ thể về cách đối nhân xử thế, như cách gây thiện cảm, cách dẫn dắt người khác,… Dẫu một số phương pháp có thể không còn thích hợp với đời sống hiện đại, song tổng thể cuốn sách vẫn có giá trị không nhỏ đối với việc hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, cuốn sách chỉ hữu ích với điều kiện độc giả cảm được, hiểu được bài học tác giả muốn truyền đạt. Bên cạnh đó, hiểu thôi chưa đủ, còn phải vận dụng nó vào cuộc sống sao cho thích hợp.

“Đắc nhân tâm” được hiểu là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. Điều đó chỉ có thể đạt được khi ta “biết người, biết ta” Tức là phải thành thật với chính mình, thấu hiểu và quan tâm tới mọi người xung quanh. Từ đó ta có thể nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng trong bản thân và người khác.

Đối với người trẻ đang trong giai đoạn hoàn thiện tính cách, Đắc nhân tâm là cuốn sách tuyệt vời để ta có thể thấu hiểu nghệ thuật đối nhân xử thế. Đấy là điều vô cùng quan trọng với người trè khi bước ra xã hội, bắt đầu cuộc sống tự lập.

4. Nhà giả kim – Paulo Coelho

Nhà giả kim – cuốn sách gây sốt trong nhiều năm gần đây thực ra không phải là tác phẩm với những triết lí vĩ đại, hàn lâm, song vẫn đủ sức khiến độc giả thấm thía. Với lời văn giản dị đầy chất thơ, Nhà giả kim kể về hành trình của một chàng chăn cừu đi tìm kho báu ở Ai Cập. Bắt đầu từ việc chàng mơ thấy kho báu, từ đó quyết định lên đường tìm kiếm, dù giấc mơ chưa chắc đã là sự thật.

Qua câu chuyện giản dị đầy chất thơ, Paulo Coelho trao cho chúng ta chìa khoá đạt được ước mơ
Qua câu chuyện giản dị đầy chất thơ, Paulo Coelho trao cho chúng ta chìa khoá đạt được ước mơ

Như mọi chuyến phiêu lưu khác, chàng trai trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Chàng cũng có lúc yếu lòng, chán nản muốn chấm dứt hành trình tìm kiếm để trở về quê hương sống yên ổn như trước. Nhưng sau cùng, chàng vượt qua tất cả, nhờ nỗ lực bằng cả trái tim và cả niềm khát khao mãnh liệt. Đúng như Paulo Coelho đã viết “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước.” Hầu như tất cả những gì chàng trai gặp trên chặng đường – từ sinh vật đến con người – đều luôn hỗ trợ chàng theo một cách nào đó.

Nhà giả kim kể một câu chuyện đơn giản nhưng lôi cuốn, trên phông nền phảng phất nét huyền bí cổ xưa của phương Đông. Ẩn giấu sau từng câu từng chữ là biết bao triết lí sâu sắc về ước mơ và cách nắm giữ nó. Con người bình sinh ai cũng có khát vọng. Tuy nhiên, có những người kiên trì theo đuổi để đạt được nó, thậm chí sẵn sàng trả giá. Bên cạnh đó, có người lại nhất thời yếu lòng mà buông xuôi. Chỉ những ai thấu hiểu chính bản thân mình và biết nắm lấy cơ hội thì mới có thể thành công.

Cuốn sách khép lại với một chân lí: hành trình tìm kiếm ước mơ là một chặng đường dài, không ít khó khăn và có thể không thành công như mong đợi. Tuy nhiên, trên chặng đường ấy con người sẽ lĩnh hội được nhiều điều giá trị, đồng thời khám phá ra chính bản thân mình. Với người trẻ yêu thích văn chương và đang nuôi ước mơ thành công, Nhà giả kim sẽ là cuốn sách phù hợp cho bạn.

5. Khởi hành – John Vũ

Ở ngưỡng cửa tuổi 18, hẳn có khá nhiều bạn học sinh băn khoăn và hoang mang với những câu hỏi: Có nên thi đại học không? Nên chọn trường nào, ngành nào để sau này không thất nghiệp? Chọn ngành theo đam mê, sở thích hay theo ý cha mẹ? Làm thế nào để có thể thích ứng nhanh chóng với môi trường đại học?

Trong cuốn sách này, giáo sư John Vũ chia sẻ nhiều lời khuyên, kinh nghiệm cho những bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học
Trong cuốn sách này, giáo sư John Vũ chia sẻ nhiều lời khuyên, kinh nghiệm cho những bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học

Cuốn sách Khởi hành của giáo sư John Vũ sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp những câu hỏi đó. Giáo sư còn được biết đến là dịch giả Nguyên Phong. Ông là nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ, từng có tên trong Top 10 người sáng tạo nhất thế giới, chung với Bill Gates và Steve Jobs. Bởi vậy, những kinh nghiệm cùng lời khuyên mà ông chia sẻ rất đáng tin tưởng.

Khởi Hành – Lời Khuyên Sinh Viên Việt Nam xứng đáng là một quyển cẩm nang hữu ích cho các bạn trẻ. Cuốn sách được Giáo sư John Vũ đúc kết từ kinh nghiệm học tập, làm việc của chính bản thân ông. Thông qua Khởi hành, tác giả hy vọng có thể giúp các học sinh, sinh viên đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn ngành, tìm việc sao cho phù hợp với năng lực của mình.

Khởi Hành gồm ba phần:

 • Phần I: “Tốt nghiệp trung học xong, ta nên làm gì?” – Phần này chủ yếu dành cho các bạn học sinh trung học, đặc biệt là cuối cấp đang băn khoăn với việc học đại học trong tương lai.
 • Phần II: “Vào đại học rồi, ta phải làm gì?” – Phần dành cho các bạn sinh viên, với các bài viết về phương pháp học như: Học có mục đích, Học để lấy kỹ năng, Phương pháp học tích cực,… bên cạnh đó còn có lời khuyên cho những sinh viên sắp tốt nghiệp.
 • Phần phụ lục: gồm các bài viết về giáo dục như: Giáo dục: Hôm nay và ngày mai, Gian lận trong trường học, Lập kế hoạch nghề nghiệp: Đam mê và Thực tế,..

6. 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

Không giống như những cuốn sách nặng về lý thuyết, tác phẩm của Sean Covey mang lối văn hài hước, súc tích, dễ hiểu. Đa phần đều được viết dưới dạng mẩu chuyện thực tế, các bài thơ, có kèm thêm minh họa sinh động. Từ đó, tác giả dễ dàng gieo vào tâm tưởng người đọc bài học đúc kết về 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt.

“Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!”
“Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!”

7 thói quen này cũng chính là 7 phần của cuốn sách, bao gồm:

 • Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực

“Bản thân tôi là ngọn nguồn sức mạnh. Tôi là người định hướng cho đời mình. Tôi có thể thay đổi hoàn cảnh. Tôi tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc và bất hạnh của đời mình. Tôi là người lái con tàu số mệnh chứ không phải là một hành khách.”

 • Thói quen 2: Biết định hướng tương lai

“Chính bạn là người quyết định tương lai của mình, đừng để cuộc đời trôi đi một cách buồn tẻ.”

 • Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai

Chủ yếu là sắp xếp công việc, giờ giấc hợp lý phải biết ưu tiên, điều gì quan trọng thì hãy làm trước. Đây là thói quen khó rèn luyện nhất nhất, đòi hỏi phải có nghị lực.

 • Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Ở đây, Sean Covey chỉ ra một chân lí: xã hội không phải là cuộc chạy đua để thắng những người người khác. Nên có tinh thần “cả hai cùng thắng” làm nền tảng cho các mối quan hệ xã hội.

 • Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu

“Bạn có hai tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói”. Thói quen này tưởng chừng dễ tạo nhưng thật ra lại rất khó.

 • Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác

Khởi đi từ cách tư duy cùng thắng và sự lắng nghe, thấu hiểu người khác nói trên. Tinh thần hợp tác sẽ giúp công việc đạt hiệu quả.

 • Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng

Thói quen này vô cùng quan trọng với mọi lứa tuổi. Nếu không chú trọng học hỏi, trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân, người trẻ dễ lâm vào tình trạng “Sống mòn” lãng phí thời gian tuổi trẻ.

Qua tác phẩm, Sean Covey gửi đi một thông điệp ý nghĩa: “Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!” Thành công không yêu cầu phải có tài năng thiên bẩm, chỉ cần dám thay đổi, rèn luyện những thói quen tốt, mỗi chúng ta đều có thể chạm đích thành công. Tương lai đều do ta lựa chọn và quyết định.

Hi vọng những cuốn sách trên đây có thể truyền cảm hứng, kỹ năng cho các bạn, đặc biệt là lứa tuổi 18 đang hoàn thiện bản thân. Nếu bài viết có ích cho bạn, hãy cùng chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng yêu sách nhé!

Bạn có thể tìm mua các tác phẩm ở địa chỉ dưới đây:

3847 views